Cách chơi cờ tướng cho những ai chưa biết

Những quân cờ trong cờ tướng

Cờ Tướng có niên đại từ lâu đời, nhưng cách chơi cờ tướng có lẽ vẫn còn nhiều bạn chưa biết, hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn cho những anh em nào yêu thích bộ môn này cách chơi cờ tướng từ căn bản đến nâng cao.

Những quân cờ trong cờ tướng

Những quân cờ trong cờ tướng
Những quân cờ trong cờ tướng

Tướng: Quân Tướng đi từng ô một, đi ngang hoặc dọc và luôn luôn ở trong phạm vi cung, không được ra ngoài. Tướng là quân cờ đặc biệt trong cờ Tướng. Bởi vì tướng thật sự tham gia trận đấu khi tàn cờ, quân Tướng có thể dùng để chặn một nước di chuyển của Tướng đối phương vì luật không được để 2 Tướng mặt đối mặt, nước đi này là không hợp lệ.

Xe: Xe là quân cờ được xem là mạnh nhất trong cờ Tướng. Có độ cơ động cao, có thể di chuyển ngang dọc cả bàn cờ miễn không có quân đồng minh cản trở. Mỗi bên sẽ có 2 xe và 2 xe được sắp xếp đều 2 góc cuối của bàn cờ

Hai xe thường được người chơi đem ra làm chủ lối chơi ở hai bên cánh. Ai đặt vị trí xe ở điểm đẹp hơn người đó nắm quyền chủ động.

Tượng : Tượng là quân cờ có lối di chuyển giống Sĩ nhưng phạm vi hoạt động rộng hơn và không được qua sông. Tượng có thể đi chéo trong phạm vi 4 ô vuông. Tượng ở giai đoạn đầu trận có thể nói là quân cờ dùng để thuần phòng thủ. Tượng sẽ bảo đảm an toàn của những ô chéo trong phạm vi hoạt động của nó. Giúp người chơi kiểm soát tuyến giữa tốt hơn.

Càng về tàn cuộc Tượng có thể dùng làm bàn đạp cho Pháo tấn công. 

Tốt: Tốt hay còn được gọi là quấn chốt. Đây là quân cờ đại diện cho bính lính đánh bộ. Nếu tốt qua sông thì có thể đi ngang còn chưa qua sông thì chỉ có thể đi thẳng. Tốt không được đi lùi, rất hợp với tinh thần quân cảm tử của binh lính. Mỗi bên sẽ có 5 quân tốt. 

Vì số lượng tốt có nhiều gấp đôi những quân khác nên ở giai đoạn đầu trận có rất nhiều người lựa chọn tấn công vào tốt đối phương hoặc thí chốt của quân mình. Càng về tàn cờ thì tốt càng quan trọng, bên nào còn nhiều tốt sẽ nắm ưu thế hơn. Tốt được xem là mạnh ngang ngửa quân  xe khi đã xuống áp sát cung Tướng. Khi tốt đã xuống chạm đáy thì gọi là tốt chết. 

Có một quân tốt giữa thường được rất nhiều người lựa chọn đem quân vào công và việc mất đi con tốt này làm bạn mất kiểm soát ở tuyến giữa. Vì vậy thế cờ Pháo đầu lên Mã rất phổ biến

Mã:  Mỗi bên sẽ có 2 quân mã nằm giữa xe và tượng. Mã được di chuyển chéo hình chữ nhất nằm dọc hoặc ngang và phạm vi giới hạn là 2 ô vuông. Nước đi được xem là không hợp lệ của mã khi có một quân cờ nằm kế bên Mã. Vì lí do này mà mã trở nên kém cơ động hơn quân xe và quân pháo. 

Mã sẽ trở nên mạnh hơn vào cuối trận khi cờ của hai bên đã ít dần. Mã cũng được dùng nhiều vào việc phòng thủ đầu trận vì nếu đã qua sông rất dễ bị bắt chết. 

Sĩ: Sĩ là một quân cờ với nhiệm vụ chính là bảo vệ tướng. Sĩ được đặt cạnh tướng và mỗi bên có 2 sĩ. Sĩ cũng giống tướng chỉ được di chuyển trong phạm vi 4 ô giữa hay còn được gọi là cấm cung. Sĩ chỉ có thể đi chéo và hoàn toàn không có khả năng tấn công riêng lẽ. 

Sĩ rất quan trọng nếu mất sĩ từ sớm bạn sẽ khó khăn trong việc phòng thủ Xe Mã của đối phương tấn công.

Pháo: Pháo là một quân cờ đặc biệt trong cờ Tướng. Xuất phát từ thời nhà Minh, khi mà các cổ xe bắn đá dần xuất hiện thì pháo đại diện cho sức tấn công tầm xa. Pháo có thể dùng quân của mình hoặc quân địch tấn công. Có một kiểu chơi rất được mọi người sử dụng là vào pháo đầu. Hầu hết mọi người đều đánh xoay quanh Pháo ở giai đoạn đầu trận làm tiền đề cho những đợt tấn công

Cách chơi cờ tướng -căn bản

Cách chơi cờ tướng- căn bản
Cách chơi cờ tướng- căn bản

Cách chơi cờ tướng- khai cuộc: 

Vào pháo đầu

 Đây là cách khai cuộc được rất nhiều người sử dụng, vì có thể tấn công đe dọa tuyến giữa của đối phương ngay lập tức. Nếu đối phương cũng vào pháo lại trong trường hợp cùng bên với pháo của bạn thì gọi là thuận pháo. Còn trong trường hợp đối phương vào pháo ngược hướng với bạn đấy gọi là nghịch pháo.

Lối chơi này không những giúp bạn khống chế tuyến giữa mà còn là một đòn đánh trực diện vào tướng đối phương. Lối kha cờ kiểm soát rất tốt thế trận.

Song mã tiến 1: Đây là thế cờ dùng để đi trước thế vào pháo đầu một bước. Bằng cách chủ động lên mã giữ tốt ở hai phía thì đối phương sẽ rất đắn đo liệu có nên tranh chấp tuyến giữa nữa hay không với bạn. 

Sẽ có những đối thủ vẫn muốn tranh chấp nhưng lúc đó tốt giữa của bạn đã quá cứng cáp khó có thể bị tấn công. 

Điểm hạn chế của cách chơi này là khiến 2 pháo của bạn không thể tiến vào trung tâm từ sớm. Lối chơi này sẽ khởi đầu cho bạn một trận đấu phòng ngự phản công thần tốc với sự chuẩn bị sẵn sàng quân Pháo ở hai cánh.

Song pháo công giữa: Với việc đem hai quân pháo vào giữa tấn công đối thủ sẽ khởi đầu cho một trận chiến chủ yếu diễn ra ở mặt trận giữa bàn cờ. Đây còn được gọi là thế trận pháo kép hay uyên ương pháo

Hai quân pháo của bạn sẽ di chuyển xoay quanh tuyến giữa của đối phương tạo ra sự uyển chuyển của cặp pháo. Với điều kiện vào pháo đầu bất ngờ và pháo đúp ở nước thứ hai khiến đối thủ thua cuộc ngay lập tức và chiếu bí. 

Ngoài những cách khai cờ có thể nói là chuẩn sách giáo khoa kia ra bạn cũng có thể tự tìm ra cho mình cách khai cờ cho riêng mình. Chỉ cần đảm bảo việc phòng thủ 3 tuyến thì mọi khai cuộc đều có hiệu quả.

Điểm yếu của một khai cuộc là có sơ hở cho đối phương tấn công. Công tốt thủ cứng mới là một cao kế cho bạn ở giai đoạn đầu trận. Đừng quá tập trung khai cờ chỉ để tấn công làm bạn lộ ra sơ hở nhé. 

Chọn vị trí cho xe pháo mã đầu trận sao cho chúng được rải đều khắp các vị trí chủ chốt sẽ khiến khai cờ của bạn cứng cáp khó tấn công hơn.

Cách chơi cờ tướng- trung cuộc

Trung cuộc là thời điểm ván cờ có nhiều biến động nằm ngoài dự tính nhất. Vào thời điểm này yêu cầu bạn cần phải dùng sự thông minh tinh mắt của mình để đưa ra những nước đi theo phản xạ. 

Ở giai đoạn trung cuộc nếu ai có nhiều sai lầm hơn sẽ tạo cơ hội cho đối phương kết thúc ván cờ. Cả khai cuộc trung cuộc và tàn cuộc đều có liên quan mật thiết với nhau nhưng khai cuộc là thời điểm cần sự uyển chuyển nhiều nhất. Những chiến thuật sẽ có tác dụng khi bạn chọn đúng chiến thuật vào thời điểm hợp lý nhất. Dưới đây là một số chiến thuật bạn có thể áp dụng.

Nhất tên song thủ : một mũi tên tấn công cùng lúc hai mục tiêu. Quân mã và quân xe là hai quân cờ có thể đảm đương tốt vai trò này

Thâm nhập : Dùng những quân cờ như Mã để len lõi vào điểm quan trọng trong đội hình của đối phương. Đương nhiên bạn phải có những quân cờ làm hậu thuẫn bảo vệ cho Mã.

Tả hữu giáp công: Đồng loạt lên kế hoạch tấn công vào hai cánh của đối phương. Đây là cách đánh tận dụng hết khả năng của bộ ba xe pháo mã.

Chiếu tướng bắt xe pháo mã. Đây là đòn rất thâm độc nếu bạn biết tận dụng sơ hở của đối phương. Đối phương sẽ có lúc sắp xếp sai những quân cờ và đó là cơ hội của bạn

Dẫn dụ địch ra khỏi nơi an toàn: Đây là cách chơi khi đối phương phòng thủ quá chặt. Bạn có thể giả vờ thí vào quân tốt để phương rời khỏi tuyến phòng thủ của mình.

Du kích : đây là cách đánh dẫn dắt quân đối thủ đến tử huyệt dễ bị tấn công công hoặc bị vây bắt, kế tiếp phối hợp với chiến thuật tắt nghẽn lối đi, không cho cơ hội rút lui của đối phương.

Thí tốt mở đường: Khi bạn bị vây hãm giam trong thế cờ của đối phương bạn có thể dùng cách này để phá vỡ vòng vây.

Đánh vào hậu phương của đối thủ: thường thì đối thủ sẽ rất tự tin cho mã và tốt lên cao vì phía sau luôn có pháo tượng hoặc xe hậu thuẫn. Nếu tấn công vào tuyến sau của đối thủ bạn sẽ khiến cho người đó không kịp trở tay đấy

Giam quân: đây là cách dùng để khóa chặt những quân cờ quan trọng của đối phương

Cơ động quân: chiến thuật này nhằm tạo khoảng trống cho xe pháo mã di chuyễn

Vây hãm: đây là chiến thuật dùng để vây hãm một quân cờ mà bạn muốn bắt chết 

Tấn công mọi phía: Đây là cách tận dụng sự đa dạng của quân cờ để tấn công Tướng đối phương từ nhiều phía tạo thế chiếu bí.

Quấy nhiễu: chiến thuật này tương tự như cách dẫn dụ đối thủ ra khỏi nơi an toàn. Nhưng phạm vi hoạt động của chiến thuật này có thể nằm ở các bàn cờ của bạn và của đối thủ

Cách chơi cờ tướng-tàn cuộc:

Cách chơi cờ tướng- tàn cuộc
Cách chơi cờ tướng- tàn cuộc

Tàn cuộc là giai đoạn tổng số quân cờ, đặc biệt là quân tấn công (Xe, Pháo, Mã, Tốt) cả hai bên còn rất ít. Tàn cuộc chia làm ba loại,

1, Cách chơi cờ tướng theo kiểu cờ tàn thực dụng loại cờ tàn mà thắng thua được các chuyên gia nghiên cứu và giải thích rõ ràng

2 Cách chơi cờ tướng theo kiểu cờ tàn thực chiến loài này đa biến phức tạp và thắng thua khó có thể phân định được rõ ràng

3 Cách chơi cờ tướng theo kiểu cờ tàn nghệ thuật loài này được gọi là Cờ thế nó cũng được coi là cờ tàn nhưng được những người chơi thích đánh dẫn dụ đối thủ thích hơn.

Kết thúc

Cách chơi cờ tướng có thể sẽ là một trong những kiến thức thú vị mà bạn cần học hỏi đấy. Cờ là một bộ môn thể thao trí tuệ mà con người đã sáng tạo ra. Hãy trải nghiệm loại cờ này sau khi đã tìm hiểu kỹ về cách chơi cờ tướng các bạn nhé!

Xem thêm