Cờ tướng chiến lược phản công nhanh

Đọc sách Cờ tướng chiến lược phản công nhanh online

Chiến Lược phản công nhanh

Trong cờ tướng lực lượng quân cờ và vị trí sơ khởi những quân cờ hai bên ngang nhau. Nếu bên nào đó hay đen được đi trước, tăng trưởng thể công, ngay từ nước đi tiên phong như pháo đầu ví dụ điển hình, sẽ làm cho đối phương ( bên đi sau ) chống đỡ, khá khó khăn vất vả .
Lợi một nước đi trước ( tiên ) đó là đắc tiên, lợi thế đắc tiên này trong cờ tướng rất quan trọng. Vì nếu hai bên ngang tài sức mà bên nào được đi trên ( trước ) vẫn có cơ thắng nhiều hơn. Họ vận dụng đường lối 4 “ Tiên hạ thủ vi cường ” lấy đánh trước làm thế mạnh tiến công liên tục với những chiêu thế hiểm thì sẽ làm cho bên đi sau rơi vào tình thế chỉ biết chống đỡ và chống đỡ mãi cho đến thua cuộc mà thôi .

Đó là kẻ giỏi tấn công – Tôn Tử – nhà Binh pháp đại tài thời cổ đại Trung Quốc có nói : “Kẻ giỏi tấn công thì không biết đâu mà phòng thủ, kẻ giỏi phòng thủ thì không biết đâu mà tấn công”.

Cho nên so với người giỏi tiến công mà còn lợi được nước đi trước thì ta chỉ có hòa với thua chứ khó lòng thắng lợi được. Nếu gặp trường hợp này bên đi sau phải am tường, nắm vững kế hoạch phản công nhanh, tức là biết phòng thủ vững chắc, phát hiện sự sơ hở của đối phương để đánh trả, chọc thủng ngay phòng tuyến đối phương .

Làm mất ưu thế đắc tiên, chiếm thế ưu tiên và phản công thần tốc nắm quyền chi phối mặt trận. Được như vậy, thì đi sau vẫn có cơ thắng.

Những chiến lược phản công nhanh gồm có:
 1. Bình phong mã hậu thắng pháo đầu.
 2. Phản công mã hậu thắng pháo đầu.
 3. Đơn đề mã hậu thắng pháo đầu.
 4. Chuyển giác mã hậu thắng pháo đầu.
 5. Thuận pháo hậu thắng pháo đầu.
 6. Nghịch pháo hậu thắng pháo đầu.
 7. Quá cung pháo hậu thắng pháo đầu.
 8. Hoa tâm pháo hậu thắng pháo đầu.

Sau đây là những ván cờ mẫu được sưu tầm chọn lọc trong nhiều tài liệu cổ kim xin giới thiệu với các bạn. Mong rằng có thể giúp các bạn phần nào trong việc nâng cao trình độ nghệ thuật cờ tướng.

MỤC LỤC

 • Chiến lược phản công nhanh
 • Bình pháo mã hậu phá pháo đầu
 • Nghịch pháo, thuận pháo hậu thắng pháo đầu
 • Quá cung pháo, hậu phá pháo đầu
 • Phản công mã hậu phá pháo đầu
 • Chiến lược thủ hòa 
 • Những thế cờ tàn cuộc (thường gặp)

chưa hết …

Trích dẫn:
 • Đây là phần trích dẫn giới thiệu sách để giúp các bạn nghiên cứu và thảo luận. Xin hãy liên hệ email:  “[email protected]” hoặc sđt “086 8689 863” (

  chỉ nhắn tin

  ), để tìm hiểu thêm nếu bạn đã học hết phần trích dẫn này.

 • Bản quyền sách thuộc “Nhà Xuất Bản Thanh Niên“.

☞ Xem thêm: Video học Khai Cuộc Cờ Tướng trên Youtube

Source: thabet
Category: Game bài