Tranh cãi quanh cách gọi ‘cổ tranh’ cho đàn tranh Trung Quốc

Sau khi một lớp học đàn tranh Trung Quốc ( đàn Guzheng ) tại Cần Thơ dưới tên gọi lớp học ” cổ tranh ” được trình làng trong bản tin Sáng Phương Nam phát sóng trên kênh VTV9 – Nhịp sống phương Nam hồi cuối tháng 6 qua, có không ít nghệ sĩ đàn tranh Việt và những người am hiểu nhạc cụ dân tộc bản địa bày tỏ quan điểm bất bình .
Đặc biệt không ít người am hiểu về nhạc cụ dân tộc bản địa đã phản ứng với câu kết mà người dẫn chương trình đọc cuối bản tin : “ Việc nghe nhiều những thanh âm mang sắc thái tình cảm này giúp khơi gợi xúc cảm trong mỗi con người tất cả chúng ta, kết nối tình yêu thương, xóa đi sự vô cảm. Người không vô cảm trong mái ấm gia đình sẽ trở thành những công dân sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với quốc gia ”. Bởi lẽ với cách kết này, vô hình trung khiến những bạn trẻ Việt, những người chưa hiểu rõ về nhạc cụ truyền thống cuội nguồn dân tộc bản địa, càng lầm tưởng rằng cổ tranh ( đàn Guzheng – NV ) là một loại đàn truyền thống lịch sử của dân tộc bản địa Nước Ta, cần theo học để ” sống có nghĩa vụ và trách nhiệm với quốc gia ” .

Tranh cãi quanh cách gọi 'cổ tranh' cho đàn tranh Trung Quốc  - ảnh 1
Nhiều người lo lắng sử dụng cách gọi đàn tranh Trung Quốc là cổ tranh khiến giới trẻ Việt dễ hiểu lầm

ẢNH CHỤP LẠI MÀN HÌNH

Cổ tranh không phải là đàn tranh cổ của Việt Nam

Cô Võ Mỹ Thuận ( tốt nghiệp chuyên ngành Đàn tranh năm 2004 – 2012 và chuyên ngành Nước Ta học năm 2013 – năm nay tại trường Cao đẳng Văn hóa thẩm mỹ và nghệ thuật và du lịch Nha Trang ) cho biết trong quy trình thao tác, ra mắt và trình diễn một số ít nhạc cụ truyền thống cuội nguồn Nước Ta tại khu du lịch danh thắng Hòn Chồng, TP.Nha Trang, cô nhận thấy rất nhiều hành khách đã lầm tưởng rằng cổ tranh là đàn tranh Nước Ta và nhiều người gọi đàn tranh Nước Ta là cổ tranh. Điều này khiến cô rất quan ngại .
Cô Võ Mỹ Thuận nói : “ Yêu thích cổ tranh thì cứ thương mến, học đàn thì cứ học, dạy cũng cứ dạy, nhưng truyền đạt không khéo, thậm chí còn xô lệch, sẽ dễ khiến những bạn trẻ lầm tưởng rằng đây là nhạc cụ truyền thống lịch sử của Nước Ta. Rồi những thế hệ sau tiếp đón kiến thức và kỹ năng này như điều hiển nhiên. Cổ tranh từ lâu đã được công nhận là nhạc cụ truyền thống cuội nguồn của Trung Quốc. Có không ít người Việt không phân biệt được đàn tranh của nước mình với cổ tranh của Trung Quốc. Vì vậy nếu tất cả chúng ta không có ý thức bảo vệ ngay từ giờ đây, thì thật đáng lo ! ”

Tranh cãi quanh cách gọi 'cổ tranh' cho đàn tranh Trung Quốc  - ảnh 2
Những người am hiểu nhạc cụ dân tộc bản địa đề xuất chỉ gọi là đàn tranh Trung Quốc ( hoặc đàn Guzheng ) để phân biệt rõ với đàn tranh Nước Ta

ẢNH: CHỤP LẠI MÀN HÌNH

\ n
Với hơn 45 năm gắn bó với đàn tranh và nhạc dân tộc bản địa, NSƯT Hải Phượng cũng cho rằng cách gọi “ cổ tranh ” cho đàn tranh Trung Quốc ( đàn Guzheng ) là cách gọi rất dễ gây hiểu nhầm và nhập nhằng trong việc xác lập danh tính và chủ chiếm hữu .
Một số người am hiểu nhạc cụ dân tộc bản địa cũng đề xuất kiến nghị rằng không nên sử dụng cách gọi ” cổ tranh ” cho loại đàn tranh truyền thống cuội nguồn Trung Quốc, mặc dầu đó là phiên âm Hán – Việt của từ 古筝 ( Guzheng ). Điều này nhằm mục đích tránh gây hiểu nhầm rằng đây là đàn tranh cổ của người Việt. Chỉ nên gọi đó là đàn Guzheng hoặc đàn tranh Trung Quốc để phân biệt rõ hơn. Ngoài ra không ít người yêu thích nhạc cụ dân tộc bản địa và đàn tranh cho rằng nhà đài lớn như VTV9 cần phải tìm hiểu và khám phá thật kỹ thông tin, nội dung cần tinh lọc, ngôn từ rõ ràng khi đưa tin về những yếu tố văn hóa truyền thống .

Đàn tranh có gì khác với cổ tranh?

Đàn tranh là một nhạc cụ truyền thống của nước ta. Dù cùng nguồn gốc nguyên thủy với cổ tranh (đàn Guzheng) của Trung Quốc nhưng đàn tranh khác biệt hoàn toàn với đàn Guzheng cũng như bất cứ phiên bản đàn tranh của các quốc gia khác và đây là nhạc cụ đặc trưng của Việt Nam.

Tranh cãi quanh cách gọi 'cổ tranh' cho đàn tranh Trung Quốc  - ảnh 3

Theo thông tin từ trang Nhạc cụ Tiến Mạnh, vẻ bên ngoài tuy có vẻ như giống nhau, nhưng đàn tranh Nước Ta và đàn tranh Trung Quốc ( đàn Guzheng ) có cấu trúc, phong cách thiết kế và kỹ thuật chơi có rất nhiều điểm khác nhau. Nếu so sánh về âm sắc thì âm thanh của đàn tranh Việt có phần trong và sáng, có năng lực bộc lộ tốt những giai điệu sung sướng, nhưng không thích hợp lắm với phong thái trầm hùng. Còn âm thanh của đàn Guzheng mang tới cảm xúc thánh thót hơn .
Đàn tranh Việt mang nét đặc trưng từ trong thủ pháp đánh đàn, ngón đàn, cách nhấn nhá, thế cung, âm thanh, nhạc điệu … Đàn tranh đã trở thành biểu trưng của âm nhạc dân gian Nước Ta, nhắc tới nhạc cụ dân gian thì một trong những loại nhạc cụ người ta nghĩ ngay đến chính là đàn tranh .

Source: thabet
Category: Game