Độc Cô Cửu Kiếm

Độc Cô Cửu Kiếm là một bí kíp kiếm thuật tối thượng xuất hiện trong bộ Tiếu Ngạo Giang Hồ, được sáng tạo ra từ nhân vật không xuất hiện mang tên Độc Cô Cầu Bại.

Nguồn gốc

[]

Độc Cô Cầu Bại là nhân vật chưa khi nào Open thật sự trong những tiểu thuyết của Kim Dung, mà chỉ Open qua những lịch sử một thời bởi lời kể của những nhân vật khác, đây là một cao thủ có võ thuật đạt mức lư hỏa thuần thanh, đặc biệt quan trọng là trình độ kiếm thuật vô địch. Ông ta tung hoành giang hồ suốt một đời mà chưa từng bị thất bại, không tìm được đối thủ cạnh tranh của mình. Ông ta cô độc cho đến chết mà chỉ mong được một lần bại trận nên có tên là ” cầu bại “. Tuy nhiên, nhiều lúc cũng hoàn toàn có thể hiểu chính những người sử dụng Độc Cô Cửu Kiếm là những ” Độc Cô Cầu Bại ” .

Nhân vật Độc cô Cầu bại xuất hiện qua lời kể của Phong Thanh Dương trong tiểu thuyết Tiếu ngạo giang hồ và trong tiểu thuyết Thần điêu hiệp lữ khi con thần điêu (người bạn còn sống sót của Độc cô Cầu bại) đưa Dương Quá đến mộ Độc cô cầu bại và qua đó học được triết lý kiếm thuật. Có giả thuyết rằng Dương Quá sau khi ngộ ra triết lý kiếm thuật đã truyền lại cho đời sau 9 nguyên lý của “Độc Cô Cửu Kiếm”. Điểm chung ở kiếm pháp của hai người thể hiện qua việc không sử dụng sự biến ảo của kiếm chiêu mà nằm ở chiêu kiếm càng đơn giản vô kỳ thì đối phương càng khó đối phó.

Bạn đang đọc: Độc Cô Cửu Kiếm

Miêu tả

[]

Độc cô cửu kiếm được coi là triết lý đặc sắc của Đạo gia đề cao việc sử dụng kiếm thuật một cách linh hoạt, người luyện kiếm pháp này sẽ trở thành một cao thủ kiếm khách, có thể phá giải hết tất cả võ học trong thiên hạ. Luyện đến cảnh giới cuối cùng có thể dùng bất cứ thứ gì làm kiếm, đạt tới cảnh giới “vô chiêu thắng hữu chiêu”.

Trong tiểu thuyết Tiếu Ngạo Giang Hồ, theo lời của Phong Thanh Dương thì ” Độc Cô Cửu Kiếm ” có 9 nguyên tắc chính :

  • Tổng Quát Thức: Là các quy luật chung, các quy tắc biến hóa trong kiếm thuật: di chuyển, quan sát, tấn công… Các biến hóa trong tổng quát thức dựa trên các quy luật biến hóa của bát quái trong Kinh Dịch với 360 cách biến hóa.
  • Phá Kiếm Thức: Là các quy tắc phá giải tất cả các loại kiếm pháp.
  • Phá Đao Thức: Các quy tắc phá tất cả các loại đao pháp, từ đơn đao, song đao, đại đao, liễu diệp đao, quỷ đầu đao, trảm mã đao…
  • Phá Khí Thức: Dùng để hóa giải các đối thủ có nội công đã đến mức thượng thừa. Theo Phong Thanh Dương thì thức này rất trừu tượng và khó luyện, Lệnh Hồ Xung chưa sử dụng lần nào trong suốt bộ tiểu thuyết. Lúc dạy cho Lệnh Hồ Xung thì Phong Thanh Dương chỉ truyền thụ khẩu quyết.
  • Phá Chưởng Thức: Hóa giải các loại võ công sử dụng trực tiếp chân, tay, công lực. Bao gồm các loại quyền, cước, đoản đả, cầm nã, trảo thủ, chỉ pháp, chưởng pháp…
  • Phá Tiễn Thức: Dùng để phá các loại mũi tên, ám khí… Muốn luyện thức này thì trước hết phải học nghe tiếng gió để phân biệt là ám khí gì ở phương nào bắn tới. Chẳng những chỉ dùng trường kiếm để gạt mọi thứ ám khí của địch nhân bắn tới mà còn mượn sức của đối phương để phản kích lại, tức là dùng món ám khí của địch nhân bắn tới để bắn ngược lại địch nhân. Một minh họa điển hình của chiêu thức này là Lệnh Hồ Xung dù mất hết nội lực vẫn sử dụng chiêu kiếm này đâm mù mắt 15 đại cao thủ vây quanh.
  • Phá Thương Thức: Quy tắc tấn công các đối thủ sử dụng thương, kích, côn, bổng, trượng, gậy…
  • Phá Tiên Thức: Hóa giải cương tiên, cương thích, trủy thủ, thiết bài, thiết giản, điểm huyệt…
  • Phá Sách Thức: Phá trường sách, nhuyễn tiên, tam thiết côn, thiết liễn, lưu tinh trùy…

Tryền nhân

[]

Có hai nhân vật sử dụng thành thục là Phong Thanh Dương và Lệnh Hồ Xung .Lệnh Hồ Xung sau khi luyện thành đã trở thành một cao thủ kiếm khách, vượt mặt rất nhiều cao thủ trong thiên hạ, dù vậy chàng vẫn không hề vượt mặt Đông Phương Bất Bại đã luyện thành Quỳ Hoa Bảo Điển .

Source: thabet
Category: Game