Chơi Cờ Úp – Tất Tần Tật Những Điều Bạn Nên Biết !!!

Trong bài viết dưới đây chúng tôi xin gửi đến bạn đọc tất tần tật những thông tin tương quan đến cách chơi cờ úp cơ bản. Đây được biết là bộ môn đấu trí được nhiều người yêu thích. Cùng khám phá ngay luật chơi cờ úp và những chú ý quan tâm khi triển khai chiến thuật để hoàn toàn có thể giành thắng lợi trên mọi thế trận nhé .

Cờ Úp Là Gì?

Cờ Úp được biết đến là bộ môn đấu trí được tăng trưởng từ nền tảng cơ bản là cờ Tướng. Chính thế cho nên Cờ Úp và Cờ Tướng có những điểm tương đương rõ ràng với nhau. Tuy nhiên người chơi Cờ Úp sẽ cảm thấy hoảng sợ và giật mình hơn bởi luật chơi mới lạ của nó. Cụ thể là tổng thể những quân trên bàn cờ của hai đội đều bị úp mặt xuống và trộn lẫn lẫn lộn. Chỉ có 2 quân cờ Tướng của hai đội là được đặt đúng vị trí và ngửa mặt lên .

Trong nước đi tiên phong, quân cờ sẽ được chuyển dời theo vị trí mà nó được đặt. Ví dụ, quân úp đứng ở vị trí Xe sẽ được vận động và di chuyển nước tiên phong theo luật vận động và di chuyển của quân Xe. Sau đó được lật lên. Nếu nó là quân Mã thì những bước tiến tiếp theo sẽ chuyển dời theo luật của quân Mã. Tất cả những quân cờ khác cũng vậy. Điều này chính là điểm độc lạ và lôi cuốn của bộ môn Cờ Úp .

Cũng như Cờ Tướng, Cờ Úp có xuất phát điểm từ Trung Hoa. Lượng người chơi Cờ Úp cũng rất đông đảo. Bạn có thể tham gia một số website chơi Cờ Úp Cờ Tướng online miễn phí tại Việt Nam có cộng đồng người chơi đông đảo như ZingPlay, Ziga, PlayOK….

Giới Thiệu Về Cách Chơi Cờ Úp

Để hoàn toàn có thể khởi đầu chơi Cờ Úp thành thục thì bạn cần nắm rõ những thông tin cơ bản sau đây :

Bàn Cờ Úp

Bàn Cờ Úp được sử dụng tương đương với bàn cờ Tướng. Đó là một hình chữ nhật được chia thành những ô vuông nhỏ bởi 9 đường dọc và 10 đường cắt nhau .
Ở giữa có một khoảng chừng trống chia 2 bên bàn cờ thành 2 phần tương ứng bằng nhau. Đó được gọi là Sông .

Ở trên bàn có 2 hình vuông nằm về 2 phía được đánh dấu tích chéo được gọi là Cung Tướng. Quân Tướng của mỗi đội chỉ được đứng và di chuyển trong ô Cung Tướng này.

Quân Cờ Úp

Khi chơi Cờ Úp thì người chơi cần nắm rõ đơn cử những quân cờ và luật chuyển dời để hoàn toàn có thể tiến hành thế trận và nhanh gọn giành được thắng lợi. Với bàn cờ Úp thì tổng số quân cờ là 32. Chia cho mỗi bên 16 quân cờ Đen hoặc Đỏ. Trong đó có 7 loại quân cờ. Cụ thể là :

 • Quân Tướng: Là quân cờ được lộ mặt duy nhất trong nước đi đầu tiên của ván cờ. Được phép đi ngang hoặc đi dọc. Di chuyển một ô một. 2 quân tướng không được xếp trên cùng một hàng dọc như trong cờ tướng.
 • Quân Sĩ: Được phép đi chéo một ô một. Bạn có thể đưa quân sĩ qua sông để chiến đấu và chiếu tướng đối phương.
 • Quân Tượng: Được phép đi chéo 2 ô. Đi ngang 2 ô hoặc đi dọc 2 ô. Không được di chuyển nếu có quân nằm chắn giữa đường đi. Đây cũng là quân cờ được phép qua sông để chiếu và khóa tướng của đối phương.
 • Quân Xe: Được đi ngang hoặc đi dọc không giới hạn miễn là không có quân khác cản đường. Đây là quân có bước đi linh hoạt nhất trong bộ Cờ Úp góp phần làm lên chiến thắng của người chơi.
 • Quân Pháo: Có cách di chuyển giống quân xe. Tuy nhiên khi ăn một quân cờ của đối phương thì ở giữa phải có một quân khác thì mới hợp lệ.
 • Quân Mã: Được đi thẳng và đi chéo. Di chuyển một ô một. Nếu có quân khác cản đường thì không thể di chuyển tiếp được
 • Quân Tốt: Không thể đi lùi và được phép đi mỗi ô một nước. Trước khi sang sông quân Tốt chỉ được di chuyển theo hàng thẳng. Khi sang sông rồi thì có thể đi ngang hoặc dọc.

Các Quy Định Cần Biết Khi Chơi Cờ Úp

Dưới đây là những lao lý khi chơi cờ úp cơ bản mà người mới cần nắm được. Cụ thể là :

 • Chiếu Bí là khi một bên chiếu Tướng bên còn lại mà bên bị chiếu Tướng không thể hóa giải thì ván cờ kết thúc. Phần thắng thuộc về bên chiếu Tướng.
 • Nếu đến lượt đi mà một bên không thể đi tiếp vì không có nước đi hợp lệ thì bên đó sẽ bị xử thua
 • Sau 120 lần di chuyển quân cờ mà không có bên nào bị ăn quân thì ván cờ đó coi như hòa
 • Chú ý không được chiếu tướng liên tục 10 lần
 • Người chơi xin đầu hàng và nhận thua thì được gọi là xin thua
 • Người chơi xin hòa và đối thủ đồng ý thì được gọi là cầu hòa
 • Nếu để hết thời gian ra quân mà người chơi không đi được tiếp nước tiếp theo sẽ bị xử thua

Lưu Ý Quan Trọng Để Chiến Thắng Khi Chơi Cờ Úp

 • Khi bắt đầu chơi người chơi sẽ lần lượt mở các quân cờ bị úp trên bàn cờ. Vậy để tạo được thế trận tốt ngay từ ban đầu bạn cần lưu ý hãy mở cờ càng nhanh càng tốt, đừng vội di chuyển các quân đã được mở. Nếu mở được các quân cờ lợi thế thì nhân cơ hội đó tạo sức tiến công. Nếu cờ của mình ở thế yếu thì cần lui về phòng thủ. Đây là bước cực kì quan trọng để xây dựng chiến thuật đánh nhanh thắng nhanh sau này.
 • Hãy chú ý quan sát tổng thể cả ván cờ để không bỏ lỡ bất kì cơ hội nào. Ngay từ đầu nếu chăm chú quan sát người chơi có thể nhìn tổng quan được thế trận hai bên để vạch ra đường đi nước bước đưa đối thủ vào thế bị động.
 • Để chiến thắng khi chơi cờ úp người chơi cần thiết lập thế trận để đưa đối thủ vào thế bí. Để làm được điều đó bạn phải chú ý linh hoạt đi các quân cờ sao cho đối thủ khó khăn trong việc mở cờ. Nhân cơ hội đó tiến công dồn đối thủ vào thế bí. Khi bị chiếu tướng mà không thể hóa giải được
 • Phải luôn kiên nhẫn bình tĩnh trong mọi trường hợp. Dù đang tấn công nhưng cũng phải chuẩn bị sẵn sàng cho phòng bị. Dù đang phòng bị nhưng cũng phải mở đường lợi dụng điểm yếu của đối phương để tấn công.

Kết Luận: Với những chia sẻ trên đây rất mong sẽ giúp ích cho Quí bạn đọc đang tìm hiểu về cách chơi cờ úp. Các bạn có thể tham khảo các bài viết khác để hiểu rõ hơn cách thức bày binh bố trận để giành chiến thắng nhanh chóng tại Website của chúng tôi. Rất cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết này. Chúc bạn vui vẻ !!!

Source: thabet
Category: Game bài