Chiến thuật 4231 FO4 – Lý Thuyết & Ứng Dụng

Chiến thuật 4231 là giải pháp được nhiều game thủ lựa chọn trong mỗi trận đấu FO4. Điều này được lý giải bởi nhiều HLV trước đây đã vận dụng thành công xuất sắc đội hình này. Vậy kế hoạch 4231 thế nào ? Cách tiến hành đội hình hãy cùng chúng tôi tìm hiểu và khám phá trong bài viết dưới đây .

Vài điểm về chiến thuật 4231 FO4

Sau rất nhiều chỉnh sửa về lối chơi, nhưng trên sân cỏ FO4, sơ đồ giải pháp 4231 vẫn luôn có một vị thế nhất định. Đây là giải pháp công thủ tổng lực, thuận tiện trong việc cầm bóng và tì đè ngay từ nửa sân của đối phương .
pressing-4-2-3-1Chiến thuật FO4 pressing-4-2-3-1 – đội hình tiêu biểu
Huấn luyện viên Juanma Lillo. Là người tiên phong sử dụng giải pháp 4 2 3 1 cho đội của mình. Mục đích mà ông sắp xếp sơ đồ này là linh động trong lối chơi pressing và hoàn toàn có thể trấn áp bóng theo ý muốn. Theo đó, ưu và điểm yếu kém của giải pháp này như sau :

Về ưu điểm:

Sơ đồ 4231 tạo thành những hình tam giác trên sân nên khi chuyền bóng những cầu thủ sẽ có nhiều thời cơ phối hợp với đồng đội .
Hai tiền vệ TT được bọc lót và chuẩn bị sẵn sàng ở phía sau nên những đợt tiến công luôn được thực thi tốt nhất .
Các cầu thủ sẽ tự do hơn trong việc vận động và di chuyển bóng, những tiền vệ sẽ thuận tiện chuyển dời xuống để lấp đầy những khoảng trống trên sân .
Tùy theo ý đồ của huấn luyện viên mà những cầu thủ hoàn toàn có thể tự do vận dụng những lối chơi khác nhau. Ví dụ, ở đường biên giới, huấn luyện viên hoàn toàn có thể chọn những tiền vệ thường chuyển dời vào khu vực TT ; hoặc ở vị trí trung phong, huấn luyện viên hoàn toàn có thể xếp một tiền đạo tiềm năng hoặc một tiền đạo toàn năng .
Khi cả tiền vệ lẫn hậu vệ và tiền đạo liên tục thực thi những giải pháp tranh cướp và tiến công thì những cầu thủ của đối phương sẽ rất khó để tìm ra cách phòng ngự .

Về nhược điểm:

Do đường biên giới trong sơ đồ 4231 rất khó phá vỡ thế trận, nên đối phương sẽ triển khai những pha rê dắt ở hai bên cánh. Nếu lúc này những cầu thủ chạy cánh không nhận ra trường hợp để lùi về tương hỗ, hậu vệ cánh sẽ luôn trong thực trạng bị cầu thủ đối phương “ áp sát ” .
Nếu hậu vệ cánh của đối phương tạt bóng vào vòng cấm và hậu vệ cánh của đội chủ nhà không cản phá kịp thời, những trung vệ sẽ rơi vào tình thế nguy hại .
Những pha đôi công 4231 luôn có khoảng cách khá lớn giữa tiền vệ và hậu vệ nên những tiền vệ TT luôn phải cẩn trọng trước sự nguy khốn này để có những trường hợp phòng ngự hài hòa và hợp lý .
Một trong những ưu điểm của đội hình 4231 là những tiền vệ được tự do vận động và di chuyển trên sân. Tuy nhiên, khi những người chơi này vận động và di chuyển chồng lên nhau thì đó là một yếu tố lớn .

Cách chọn cầu thủ cho đội hình 4-2-3-1

Để có một đội hình bất khả chiến bại, mọi vị trí trong đội hình đều phải có sự sắp xếp hài hòa và hợp lý từ phòng ngự đến tiến công .
Hãy nhớ rằng, nhu yếu cơ bản nhất để fo4 4 2 3 1 hoạt động giải trí tuyệt vời là năng lực trấn áp bóng. Bên cạnh đó, bạn cũng cần những cầu thủ có kiến thức và kỹ năng chuyền ngắn, chọc khe, phối hợp một chạm, giữ bóng … .
Theo đó, những vị trí trong sơ đồ 4231 được sắp xếp đơn cử như sau :

Hàng công ST

Vì đội hình này chỉ sắp xếp 1 tiền đạo duy nhất, do đó bạn cần lựa chọn một cầu thủ xứng danh trinh sát vòng cấm. Những cái tên đề cử cho vị trí này là Lukaku, Ronaldo, …

Tuyến giữa

Đây là khu vực hoạt động giải trí rộng và bao quát nhất trong toàn đội với 3 tiền vệ tiến công, một bộ đôi phòng ngự và một tiền vệ cánh, một tiền vệ TT. Mỗi vị trí ở hàng tiền vệ sẽ được chọn như sau :

Bộ ba hậu vệ

Nhiệm vụ chính của 3 cầu thủ này là khuấy đảo hàng thủ, tạo khoảng trống để ST chớp thời cơ và ghi bàn dễ dàng. Những cầu thủ bạn nên cho 3 vị trí này là: Ronaldo, Messi, Henry, Hazard, Bruyne, …

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự

Hai tiền vệ phòng ngự bảo vệ đội hình giải pháp 4-3-2 – 1, vừa dữ thế chủ động trong tiến công, vừa bảo vệ trong giải pháp phòng ngự. Những cầu thủ được ưu tiên cho bộ đôi này là Kante, Vieira, Pogba, Casemiro, …

Đường giữa

Nếu ở những sơ đồ khác, huấn luyện viên sẽ chọn 2CB thì ở giải pháp này, chỉ lựa chọn 1IB và 1RB để tạo điều kiện kèm theo cho những đợt tiến công từ hai bên cánh sân nhà. Những cái tên hoàn toàn có thể lựa chọn cho vị trí trung phong là Marcelo, Dani, Walker, Jori Alaba, ..

Những cầu thủ phù hợp

CB:  Ramos, Rio Ferdinand, Varane, Bailly, ….
RB/LB:  Marcelo, Dani Alves, K. Walker, Jordi Alba ,…
CDM:  Kante hoặc, Vieira, Pogba, Casemiro ,…
CAM/RW/LW : Ronaldo, Messi, Henry, Hazard, Bruyne ,…
ST: Ronaldo De Lima, Ronaldo, Lukaku ,….

Sơ đồ chiến thuật đội 4-2-3-1 mới nhất năm nay

chien-thuat-doi-4-2-3-1

Có thể tìm hiểu thêm chiến thuât đội dưới đây cho game của bạn :

Lối chơi

 • Tốc độ:75 – nhanh, gây áp lực lên đối thủ, phù hợp đá pressing
 • Chuyền: 50 – Đảm bảo cự ly
 • Chọn vị trí: tổ chức – giúp đội hình không bị xáo trộn khi triển khai bóng

Công

 • Chuyền bóng: 50 – tiện di chuyển lên cao
 • Tạt bóng: 50 – nhận bóng trong khi tấn công
 • Sút: 7 – tiền đạo di chuyển bó trong nhiều hơn
 • Chọn vị trí: tổ chức

Thủ

 • Gây áp lực: 77 – áp sát ngay từ đầu
 • Quyết liệt: 74
 • Cự ly đội hình: 41
 • Đường thủ : tự do – linh hoạt hỗ trợ nhau khi cần thiết

Tham khảo một setup chiến thuật đội 4-2-3-1 khác:

chien-thuat-4231-do-2

Chiến thuật đơn dành cho 4 2 3 1 FO4

Trong giải pháp đơn, bạn cần thiết lập những tính năng để đội hình 4231 trở nên tuyệt đối như sau :

 • ST1: AR1, chọn xu hướng 3-1, AR1 sẽ hỗ trợ ST chạy chỗ, lúc này xu hướng 3 -1 sẽ bộc lộ lối chơi tổng lực tấn công
 • CAM: PF1, SC1, chọn PF1 giúp tiền vệ công được di chuyển tự do trên sân, SC1 sẽ giúp CAM can thiệp vào các tình huống bóng bổng.
 • LAM RAM: để ở chế độ bình thường.

chien-thuat-don-4-2-3-1

 • CDM: Tiền vệ phòng ngự chọn AS1 để ngăn CDM di chuyển quá cao, chuẩn bị cho các trường hợp bị tấn công đột ngột
 • RB: AR1 hỗ trợ tấn công chồng cánh cho cầu thủ ở vị trí này
 • LB: AR2 giúp LB ổn định vị trí
 • RCB, LCB: chọn xu hướng 1 – 3: Đây là chốt quan trọng cuối cùng cho nên bạn cần lưu ý và lựa chọn những cầu thủ có tốc độ duy chuyển nhanh.

Bạn có thể tham khảo video của anh Bình Be ( cả lý thuyết và cách vận hành) để nắm vững hơn về chiến thuật này nhé:

Trên đây là hàng loạt thông tin về giải pháp 4321, điểm mạnh, điểm yếu và cách lựa chọn từng cầu thủ trong đội hình FO4. Hi vọng bài viết trên đã mang đến cho game thủ những thông tin hữu dụng, thắng lợi trong mọi trận đấu và đặc biệt quan trọng là có những phút giây vui chơi cuối tuần với game bóng đá FO4 .

Source: thabet
Category: Thể thao