Sơ đồ chiến thuật bóng đá 4-2-3-1

So do chien thuat bong da 4-2-3-1

Sơ đồ giải pháp bóng đá 4-2-3 – 1

Sơ đồ giải pháp bóng đá 4-2-3 – 1 ( hay còn gọi là sơ đồ hình kim cương ) chính là lựa chọn của huấn luyện viên Jose Mourinho vận dụng cho Chealsea mùa giải năm trước – năm ngoái. Trong lần trở lại dẫn dắt Chealsea này, ông đã ngay lập tức đạt được chức vô địch giải Ngoại Hạng Anh .
Đội hình sơ đồ hình kim cương này là sự tích hợp sự tinh xảo trong tiến công của sơ đồ 4-4-2 và tận dụng tối đa sức mạnh và kỹ thuật của hàng tiền vệ trong sơ đồ 4-3-3. Tức là nó vẫn mạnh trong tiến công nhưng vẫn duy trì được sự không thay đổi trong phòng thủ
Mời những bạn khám phá sơ đồ bóng đá 4-4-2

Chiến thuật  4-2-3-1 sử dụng nhân sự bao gồm: Bốn hậu vệ, hai tiền vệ phòng ngự, ba tiền vệ tấn công và một tiền đạo. Nó sử dụng sức mạnh sơ đồ kim cương ở vị trí tiền vệ, đồng thời khắc phục thành công điểm yếu là không có cầu thủ nào cần di chuyển quá rộng.

Như chúng tôi đã từng nói, sự cân đối trong tiến công và phòng ngự là điều những huấn luyện viên luôn phải xem xét khi đưa ra đội hình của mình .
Các cầu thủ trong sơ đồ 4-2-3-1 không cần di chuyển quá nhiều mỗi vị trí

Cách quản lý và vận hành sơ đồ hình kim cương 4-2-3 – 1

Có thể điều tra và nghiên cứu sơ đồ giải pháp của Mourinho với Chealsea ta hoàn toàn có thể thấy rõ ràng như sau :

Vị trí tiền đạo:

Sơ đồ sử dụng một tiền đạo duy nhất. Anh này cần có năng lực hoạt động giải trí độc lập, chơi đầu tốt. Đó chính là Diego Costa chính là một tiền đạo nổi bật kiểu đó .

Vị trí tiền vệ:

Hàng tiền vệ được coi là điểm mạnh trong sơ đồ này. Nó nhu yếu :

 • Hai cầu thủ đá cánh. Những anh này cần có kỹ thuật và tốc độ để tạo đột biết, họ có thể di chuyển vào bên trong hoặc đổi chỗ cho nhau. Eden Hazard, Willian là hai cầu thủ đá cánh kiểu như vậy.
 • Một cầu thủ đá ở giữa. Đây là kiểu cầu thủ có kỹ thuật, có kỹ năng tấn công tốt. Đó là Oscar hoặc Cesc Fabregas, những người có thể đá tốt trong vai trò số 10.
 • Hai cầu thủ đá ở tuyến dưới. Hai cầu thủ này là điểm mấu chốt trong sơ đồ này. Trong đó, sơ đồ cần một tiền vệ đá thấp ở ngay phía trên hàng phòng ngự. Anh này cần có kỹ năng phòng ngự, cầm nhịp trận đấu và khả năng chuyền xa. Một tiền vệ nữa cũng quan trọng trong sơ đồ này được gọi là “Box -to-box” : Anh này cần có khả năng chanh chấp một chọi một, anh ta có thể hỗ trợ tấn công tốt và hỗ trợ phòng ngự tốt. Đồng thời, cầu thủ này cũng có thể sút xa tốt để ghi bàn sau khi băng lên từ tuyến hai. Ví dụ về con người trong sơ đồ này đó là sự kết hợp của Nemanja Matic và một trong những Cesc Fabregas hoặc John Obi Mikel.

Sơ đồ 4-2-3-1 có hàng tiền vệ hình kim cương

Vị trí hàng phòng ngự:

 • Hàng phòng ngự bao gồm 4 người với kỹ  năng cơ bản của 4 hậu vệ. Họ cần giữ cự ly đội hình và tranh chấp bóng tốt để linh động trong việc đối phó với những sơ đồ khác nhau.

Ưu điểm của sơ đồ giải pháp bóng đá 4-2-3 – 1 .

Điểm mạnh trong tấn công.

Trong sơ đồ này, tất cả chúng ta có một tiền vệ rất linh động. Anh này chính là lợi thế về quân số khi một đội chơi tiến công. Trong phản công, đội nào chơi sơ đồ này sẽ có lợi thế về quân số .

Luôn chuyển tốt giữa tấn công và phòng ngự.

Số lượng người tiến công và phòng thủ luôn biến hóa tùy vào sự linh động của hàng tiền vệ. Điều này giúp đội bóng hoạt động giải trí trơn chu khi những huấn luyện viên không cần truyền đạt thông tin đến nhiều cầu thủ .

Tính cân bằng trong tấn công và phòng ngự

 • Ta có thể lựa chọn vị trí tiền vệ là các cầu thủ có thiên hướng tấn công hay phòng ngự để cân bằng đội hình.
 • Tính cân bằng còn thể hiện qua sự di chuyển của các cầu thủ. Không cầu thủ hay một tuyến nào cần di chuyển quá nhiều.

Nemanja Matic là cầu thủ quan trọng nhất trong sơ đồ 4-2-3-1

Nhược điểm của sơ đồ giải pháp bóng đá 4-2-3 – 1

Tìm kiếm nhân sự tương thích : Tiền vệ của 4-2-3 – 1 yên cầu nhân sự đơn cử đáng kinh ngạc. Nhất là ở vị trí hàng tiền vệ :

 • Vị trí tiền vệ phòng ngự trung tâm đòi hỏi một khả năng chuyền tuyệt vời, một cầu thủ chơi bóng bằng đầu. Hơn nữa, anh này cũng có kỹ năng phòng ngự tốt.
 • Vị trí tiền vệ “box-to-box” đòi hỏi sức chịu đựng, chuyền bóng tốt và kỹ thuật sút xa. Nếu những yêu cầu này không được đáp ứng, 4-2-3-1 sẽ mất đi sự cân bằng khiến nó trở nên ấn tượng.

Điều này cho thấy sự quan trọng của Nemanja Matic. Khi Jose Mourinho đến Manchester United, ông đã thuyết phục tiền vệ này đi theo mình. Còn nữa, Paul Pogba cũng là một cầu thủ có thể đảm nhiệm tốt vị trí này. Đáng tiếc sự khác nhau về tính cách đã không giúp họ hài hòa trong việc cống hiến cho bóng đá một đội hình xuất sắc.

Biến thể của 4-2-3-1 là sơ đồ 4-1-4-1

Các biến thể của sơ đồ bóng đá hình kim cương 4-2-3 – 1

Biến thể thông dụng nhất của 4-2-3 – 1 là 4-1-4 – 1. Sự độc lạ duy nhất là vị trí của tiền vệ tiến công được thay thế sửa chữa bằng một tiền vệ “ box-to-box ”

Kết luận:

Mọi giải pháp đều cần có sự linh động nhất định của nó. Bạn hãy nhớ rằng .

 • Đội hình cần có sự cân bằng giữa tấn công và phòng ngự.
 • Các cầu thủ dù ở vị trí tấn công hay phòng ngự cũng có thiên hướng riêng của mình.
 • Thông tin truyền tải đến các cầu thủ cần đơn giản. Việc luôn chuyển từ tấn công đến phòng thủ yêu cầu cần được thực hiện đơn giản nhất có thể

Source: thabet
Category: Thể thao