Xây dựng đội hình công chắc thủ vững

Rate this post

Chiến thuật 4231– một trong những sơ đồ đội hình được sử dụng nhiều nhất hiện nay. Vậy bạn đã biết sơ đồ chiến thuật 4231 là gì chưa? Chiến thuật 4231 có đặc điểm gì nổi bật?

1. Tìm hiểu chung về chiến thuật 4231

Sự hình thành sơ đồ chiến thuật 4231

Vào những năm cuối thế kỷ XX, khuynh hướng bóng đá biến hóa theo hướng đưa vị trí của 1 trong 2 tiền đạo lùi xuống phía dưới để giữ vai trò của vị trí số 10. Các đội bóng dần chuyển sang chơi với sơ đồ có 2 tiền vệ phòng ngự .
Juanma Lillo – HLV người Tây Ban Nha chính là người đi đầu trong việc vận dụng giải pháp 4231 thành công xuất sắc. Mục đích nhằm mục đích phân bổ đều những cầu thủ trên toàn mặt sân để đoạt lại bóng một cách nhanh nhất và thuận tiện trấn áp bóng .
Ở Tây Ban Nha đã có rất nhiều đội bóng sử dụng giải pháp này của Juanma Lillo. Ngày nay, đội hình 4231 đã trở nên phổ cập ở những giải đấu số 1 quốc tế, đặc biệt quan trọng trong game FIFA Online 4 .

Sơ đồ chiến thuật 4231

Sơ đồ giải pháp 4231

Thiết lập đội hình sơ đồ chiến thuật 4231

Chiến thuật 4231 sử dụng đội hình 1 thủ môn, 2 hậu vệ cánh, 2 trung vệ, 2 tiền vệ phòng ngự, 3 tiền vệ công và 1 tiền đạo cắm. Nhờ đội hình này, những HLV hoàn toàn có thể tạo ra nhiều biến thể tương thích với từng trận đấu tạo ra sự cân đối công – thủ .
Nếu muốn tăng nhanh tiến công trong trận đấu, những hậu vệ cánh sẽ chơi cao hơn, những tiền vệ biên vận động và di chuyển vào trung lộ nhiều hơn hoặc ngược lại .

Ưu điểm

– Hàng tiến công mạnh và năng lực trấn áp bóng tuyến giữa tốt .
– Các pha xây đắp và ghi bàn là trách nhiệm của tiền đạo và 3 tiền vệ .
– Duy trì không thay đổi áp lực đè nén tiến công về phía khung thành đối phương. Chỉ cần đối phương có sơ hở sẽ ghi bàn .
– Áp đảo và ngăn cản sự tiến công của cầu thủ đối phương .
– 2 trung vệ và 2 tiền vệ TT chơi ngay phía trước có vai trò là xương sống của đội bóng. Nếu những cầu thủ này chơi tốt sẽ giúp hạn chế sự tiến công từ đối thủ cạnh tranh .
– Khi cầu thủ có bóng thì họ luôn có thêm nhiều lựa chọn để chuyền bóng do những cầu thủ ở đồng đều trên sân .
– Các cầu thủ tiến công luôn có được sự tự do để tập trung chuyên sâu cho những pha tiến công .
– Các HLV hoàn toàn có thể tạo ra nhiều giải pháp tiến công khác nhau .
– Các cầu thủ phòng ngự đối phương sẽ thấy phân vân trong việc lựa chọn cầu thủ để theo kèm .
– Chiếm lợi thế về số lượng cầu thủ ở những khu vực quan trọng
– Các pha tiến công của đội bóng sử dụng giải pháp 4-2-3 – 1 sẽ trở nên khó lường và khiến đối phương khó chống đỡ .

Ưu điểm sơ đồ chiến thuật 4231

Ưu điểm sơ đồ giải pháp 4231

Nhược điểm

– Dễ dàng để lộ ra sơ hở khi những hậu vệ biên đá sâu vào trong do đội hình nằm ở 2 bên cánh .
– Trong đội hình sẽ có 1 tiền vệ có vai trò chuyền bóng lên cho những cầu thủ tiến công. Khi bị đối phương bắt được bài thì việc tiến công sẽ trở nên khó khăn vất vả .
– Vô tình tạo ra khoảng trống ở tuyến giữa khi 2 tiền vệ chạy dọc hai bên cánh biên .
– Nguy hiểm từ những quả tạt vào vòng cấm của đối thủ cạnh tranh .
– Các tiền vệ cần linh động, không ngừng hoán đổi vị trí để tạo ra những thời cơ ghi bàn .
– Các tiền vệ công phải hợp tác hợp tác ăn ý, đồng điệu .
– Các cầu thủ phải luôn chuẩn bị sẵn sàng lùi về tương hỗ phòng ngự .
– Tiền đạo cắm hoàn toàn có thể trở nên cô độc giữa 1 rừng hàng phòng ngự đối thủ cạnh tranh .

Nhược điểm sơ đồ chiến thuật 4231

Nhược điểm sơ đồ giải pháp 4231

2. Lựa chọn cầu thủ trong chiến thuật 4231

Đội hình bào gồm 1 ST, tuyến giữa với 2 cầu thủ tiền vệ phòng ngự, 2 tiền vệ cánh, 2 trung lộ và bộ 3 tiền vệ hộ công

ST

Vì chỉ có 1 tiền đạo duy nhất nên phải là chọn 1 cầu thủ chuyên nghiệp. Các cầu thủ được chọn nên là : Ronaldo TOTY, Ronaldo De Lima NHD, Lukaku 17, … .

3 tiền vệ hộ công (RAM – CAM – LAM )

Nhiệm vụ chính là đuổi hàng phòng ngự và tạo ra những chỗ trống trên sân cho ST vận động và di chuyển và có thời cơ ghi bàn. Họ cũng luôn phải áp sát và sẵn sàng chuẩn bị chặn lại những đợt phản công nhanh của đối phương và trở thành tuyến 2 để dứt điểm khi ST thất bại. Messi TOTY, Ronaldo TOTY, Hazard 17, Henry NHD, Bruyne TOTY, … là những cầu thủ được chọn .

Bộ đôi tiền vệ phòng ngự (CDM)

Các cầu thủ được lựa chọn đá ở vị trí này : Casemiro 17, Vieira NHD, Kante TOTY hoặc 17, Pogba 17, …

Lựa chọn cầu thủ trong chiến thuật 4231

Lựa chọn cầu thủ trong giải pháp 4231

Hai bên cánh (LDM – RDM)

Nên chọn những cầu thủ có thân hình to cao, vận tốc tốt, kỹ thuật sút xa, năng lực tranh chấp tiêu biểu vượt trội và kỹ thuật chuyền tuyệt đối. Các cầu thủ được chọn : Vieira NHD, Casemiro 17, Pogba 17, …

Trung lộ (LB – RB)

Sử dụng 1 RB và 1 LB để dễ phát động những đợt tiến công từ hai bên cánh ngay từ bên sân nhà. Những cầu thủ điển hình nổi bật được chọn là : Jordi Alba 17, Dani Alves TOTY, Marcelo TOTY, K. Walker 17, …

3. Sơ đồ chiến thuật 4231

Chiến thuật cá nhân

RB : AR1 .
LB : AR2 .
RCB, LCB : Xu hướng chơi 1-3
ST : AR1, Xu hướng 3-1
CAM : PF1, SC1
LAM, RAM : Không có thiết lập nào .
CDM : AS1 giữ vị trí

Chiến thuật cá nhân 4231

Chiến thuật cá thể 4231

Chiến thuật đội

Tốc độ tiến công 75 giúp cho trường hợp tiến công trở nên nhanh, dồn dập, gây áp lực đè nén cho đối phương. Tốc độ chuyền bóng nên để khoảng chừng 50 để cân đối cự ly của đội hình. Lối chơi chung có tổ chức triển khai sẽ giúp hạn chế đội hình trộn lẫn khi tiến hành bóng .
Chuyền 50 và tạt bóng 50 giúp những cầu thủ dâng cao nhận bóng khi tiến công. Và khi chỉ số sút thấp giúp tiền đạo vận động và di chuyển sâu vào trung lộ để nhận bóng .
Phòng ngự gây áp lực đè nén 77, kinh khủng 74 nhằm mục đích tạo sự áp sát ngay từ khu vực giữa sân nhờ 5 tiền vệ có vai trò áp sát và vào bóng từ sớm nhằm mục đích giảm áp lực đè nén cho những hậu vệ. Cự ly đội hình chọn 41, đây là cự ly giữa những cầu thủ vừa đủ trên sân. Sau đó chọn xu thế phòng ngự tự do nhằm mục đích giúp những cầu thủ vận động và di chuyển linh động và tương hỗ nhau khi thiết yếu .

Chiến thuật đội 4231

Chiến thuật đội 4231

4. Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4231

Cách tấn công trong sơ đồ chiến thuật 4231

Sử dụng 3 tiền vệ có năng lực chơi linh động từ Pressing đến phản công nhanh với 1 tiền đạo cắm và 2 cánh dâng cao. 3 tiền vệ này còn có trách nhiệm tương hỗ linh động cho cầu thủ phòng ngự để ứng phó trường hợp đối thủ cạnh tranh phản công. 3 tiền vệ còn có năng lực chơi như 1 tiền đạo điêu luyện .
2 tiền vệ phòng ngự bất kể lúc nào cũng hoàn toàn có thể tạo ra những đường chuyền dài có tính nâng tầm cho tiền đạo .

Cách phòng ngự trong sơ đồ chiến thuật 4231

Chiến thuật phòng ngự gồm có 6 cầu thủ, trong đó phải kể đến 2 tiền vệ phòng ngự sẽ đứng trước khu vực 16 m50 và 4 hậu vệ tiến công phía trên. Các cầu thủ phòng ngự phải tương hỗ tốt cho nhau nhằm mục đích tạo ra bức tường phòng ngự vững chãi khiến đối phương khó phá vỡ .

Cách vận hành sơ đồ chiến thuật 4231

Cách quản lý và vận hành sơ đồ giải pháp 4231

Xem thêm:

Sơ đồ chiến thuật 4222 FO4 – Phòng ngự phản công nhanh chóng

Sơ đồ chiến thuật 442 – Chiến thuật tấn công tổng lực hiệu quả

5. Sơ đồ chiến thuật 4231 của Phúc Hòa

Một trong những sơ đồ yêu quý của Phúc Hòa đó là giải pháp 4231. Nguyên nhân đó là do sự cân đối và sự chắc như đinh trong hàng phòng ngự khi luôn có 4 cầu thủ tiến công và hai cầu thủ đánh chặn trước hàng phòng ngự. Luôn áp đảo đối phương về số lượng cầu thủ có ở tuyến giữa. Đây cũng là sơ đồ khó hóa giải và làm chủ thế trận khi hàng phòng ngự rậm rạp .

Sơ đồ chiến thuật 4231 của Phúc Hòa

Sơ đồ chiến thuật 4231 của Phúc Hòa

Việc thiết lập hàng phòng thủ và luôn sẵn sàng chuẩn bị tương hỗ phòng ngự sẽ giúp cầu thủ nhanh gọn cướp lại bóng sau khi để mất bóng vào chân đối phương. Do chỉ có duy nhất 1 tiền đạo cắm phía trên nên sơ đồ giải pháp 4231 cần có 1 ST tổng lực giống như Ronaldo. CAM cũng cần 1 cầu thủ có thể lực tốt và năng lực chuyền bóng tốt. LAM, RAM cần những cầu thủ có năng lực dứt điểm tốt, hoạt động giải trí rộng và năng lực xâm nhập vòng cấm tốt .

Sơ đồ chiến thuật 4231 thường được sử dụng nhiều trong các trận bóng đá giải quốc gia hay các câu lạc bộ. Hy vọng với bài viết trên đây đã giúp các bạn hiểu thêm về chiến thuật 4231. Hãy ghé trang thường xuyên để cập nhật những thông tin về thể thao và đặc biệt và về FO4 mới nhất hiện nay.

Source: thabet
Category: Thể thao