Dưới Trăng Và Một Bậc Cửa | Tiki

Dưới Trăng Và Một Bậc Cửa

Lúc đầu, tôi định lấy tên tập thơ này là ‘ ’ NH N CHỨNG CỦA MỘT CÁI CHẾT ’ ’. Cái chết này là cái chết gì ? Cái chết của đời sống ý thức với những vẻ đẹp và sự thiêng liêng. Vậy ai là nhân chứng ? Đó là nhà thơ. Nhưng một số ít người bạn khuyên không nên dùng từ ‘ ’ cái chết ’ ’ cho tập thơ. Vì thế tôi đổi thành ‘ ’ DƯỚI TRĂNG VÀ MỘT BẬC CỬA ’ ’. Sự biến hóa này cho đến giờ vẫn làm tôi do dự. Đây là tập thơ gồm có những bài thơ dài và trường ca tôi viết trong mấy chục năm qua nhưng đều mang một niềm tin thống nhất mặc dầu thi pháp có đổi khác theo từng thời kỳ sáng tác khác nhau .

DƯỚI TRĂNG VÀ MỘT BẬC CỬA là tên của một bài thơ trong tập thơ này. Bài thơ dựng lên những vẻ đẹp đang bị hủy diệt. Và trong một đêm trăng, nhà thơ đi tìm những vẻ đẹp ấy. Cuối cùng, qua bao tuyệt vọng và lạc đường, nhà thơ đã tìm thấy ánh trăng – biểu tượng của vẻ đẹp muôn thuở và bí ẩn. Còn NH N CHỨNG CỦA MỘT CÁI CHẾT là tên một trường ca kể về một ngày mưa lụt lớn. Nước của 100 năm dồn lại và đổ xuống thị xã nơi tôi đang sống. Với cơn thịnh nộ của trời xanh, nước đã nhấn chìm toàn bộ thị xã này. Nước mỗi lúc một dâng lên cao và làm toàn bộ sự thật của thị xã này lộ ra: lầm lạc, tội lỗi, tăm tối, đau đớn và hy vọng. Cơn mưa giống một trận tiểu hồng thủy hủy diệt tất cả chỉ để lại một người đàn ông đàn bà không quần áo run rẩy đứng trên cây cầu của thị xã. Họ không phải được cứu thoát mà họ phải sống để chứng kiến sự kết thúc của thị xã để rồi sau cơn mưa khủng khiếp ấy, họ quay lại thị xã và xây dựng lại.
Cùng với tinh thần ấy xuyên suốt tập thơ. Bài thơ dài CON BỐNG ĐEN ĐẺ TRỨNG phơi bày một đời sống ô trọc, điên rồ đánh mất đi toàn bộ giá trị sống của con người. Một người cha đã phải cõng những đứa con nhỏ bé của mình tìm về một nơi chốn còn thanh sạch cuối cùng để bắt đầu lại cuộc sống. Cũng như thế, bài thơ dài ĐOẢN CA VỀ BUỔI TỐI nói về những bóng ma trở về thành phố và mượn thân xác, mượn gương mặt, mượn giọng nói, mượn công sở, mượn chứng minh thư…ủa những người đang sống để tiếp tục thực hiện nhưng mưu đồ độc ác của chúng. Bởi thế mà đời sống của con người vẫn đầy rẫy những chuyện đau thương. Quá nhiều người trong chúng ta không còn là chúng ta nữa mà đã bị ma quỉ mượn để hàng ngày vẫn tới công sở và mọi nơi chốn mà không phải ai cũng nhận ra. Đó chính là bi kịch lớn của con người do chính con người làm ra. Nhưng trong đêm tối ấy, những Thiên thần đã bay về mượn gương mặt và tâm hồn trẻ con để ở lại cứu vớt con người đang suy tàn. Bài thơ BÀI CA NHỮNG CON CHIM ĐÊM viết về một đêm tất cả những cái cây dời bỏ mặt đất ra đi trong tuyệt vọng. Tất cả thế gian lúc đó như đã chết. Nhưng có một bà mẹ câm mang thai đã đi lên một quả đồi theo lời đề nghị của đứa bé trong nằm trong bụng bà :’’ Mẹ hãy mang con lên đỉnh đồi’’. Và từ đình đồi đó, bà đã nhìn thấy số phận của toàn dân tộc.

Bài thơ đặt cuối cùng trong tập thơ này có tên C Y ÁNH SÁNG. Bài thơ là một lễ xưng tội đau đớn nhưng chân thực. Một thi sỹ đêm đêm đặt chiếc ghế hành hình trong căn phòng của mình và ngồi vào đó để tự phán xử chính mình. Chàng lấy trái tim mình ra khỏi nồng ngực và đặt trong một chiếc khay ngọc trắng trước mặt mình để nhìn trái tim với muôn vàn những câu hỏi mà chàng phải trả lời. Chỉ khi con người biết sám hối với nỗi đau đớn tận cùng trong lương tâm thì con người mới có thể làm NGƯỜI đúng nghĩa.

Về hình thức, đây là một trong hai tập thơ tôi vừa lòng nhất từ trước đến nay. Tôi đã vẽ những bức tranh màu nước để làm bìa và làm phụ bản cho những bài thơ dài và những trường ca trong tập thơ này. Các bức tranh này vẽ theo ý thức cũng như những nhân vật và những sự kiện trong bài thơ. Xin cám ơn những người bạn đã giúp tôi cho sinh ra tập thơ này .Giá mẫu sản phẩm trên Tiki đã gồm có thuế theo luật hiện hành. Bên cạnh đó, tuỳ vào loại loại sản phẩm, hình thức và địa chỉ giao hàng mà hoàn toàn có thể phát sinh thêm ngân sách khác như phí luân chuyển, phụ phí hàng cồng kềnh, thuế nhập khẩu ( so với đơn hàng giao từ quốc tế có giá trị trên 1 triệu đồng ) …..

Source: thabet
Category: Game