Lý thuyết về cách chia đường phổ biến trong Liên Quân Mobile | Garena Liên Quân Mobile

Như những Kiện Tướng đều biết, map phổ cập nhất với lượng người chơi đông nhất của Liên Quân Mobile là map 5 v5 Miền Đất Hứa. Mỗi trận đấu sẽ là đại chiến của 2 đội với 5 thành viên mỗi bên. Việc chia đường cho 5 thành viên này như thế nào là cực kỳ quan trọng bởi khởi đầu trận đấu tốt sẽ đem lại 50 % thắng lợi cho bạn .
Vậy tiên phong tất cả chúng ta cần hiểu về map của Miền Đất Hứa : Các đường của map thường hay được gọi chung là đường trên ( Top ), đường giữa ( Mid ), đường dưới ( Bot ) theo cách gọi quen thuộc của những game MOBA trên PC. Tuy nhiên, cách gọi này có phần không đúng chuẩn khi chơi Liên Quân Mobile bởi khác với những tựa game MOBA trên PC, dù ở đội 1 hay đội 2 thì khi vào trận, phe của bạn cũng sẽ nằm ở phía nửa dưới bên trái trên map .

Góc nhìn từ đội 1

Sở dĩ có điều này do game cần tối ưu hóa thưởng thức khi chơi. Nếu map được phong cách thiết kế cố định và thắt chặt theo một góc nhìn, nếu bạn xuất phát ở nửa phía trên của map, sẽ cực kỳ khó khăn vất vả để bạn hoàn toàn có thể chơi game bởi lúc này, ngón tay của bạn sẽ choán gần hết màn hình hiển thị của thiết bị. Do map của Liên Quân Mobile trọn vẹn đối xứng nên map sẽ được xoay chiều tùy theo việc bạn ở đội nào để khi vào trận, tướng của bạn sẽ thường nằm ở nửa dưới màn hình hiển thị điện thoại cảm ứng để tránh việc những ngón tay chắn màn hình hiển thị thiết bị khi tinh chỉnh và điều khiển .

Góc nhìn từ đội 2

Vì lý do đối xứng và tự động xoay chiều này nên mặc dù cùng là “đường trên” theo góc nhìn bản đồ, nhưng hãy nhìn vào bản đồ của 2 đội ở phía trên, chúng ta có thể thấy “đường trên” của đội 1 là đường gần Kinh Kong, trong khi “đường trên” của đội 2 lại là đường gần hang Rồng. Chính vì vậy, trong bài viết này sẽ không dùng thuật ngữ đường trên, đường dưới mà thay vào đó là đường Rồng (gần hang Rồng), đường Kinh Kong (gần Kinh Kong) và đường giữa (nằm chính giữa bản đồ).

Ai đi đường nào?

Những bạn mới tiếp xúc với thể loại game MOBA như Liên Quân Mobile thường mở màn với lối chia đường 2-1-2, tức 1 người đi đường giữa và 4 người chia đều cho 2 đường còn lại. Tuy nhiên, bạn cần chú ý quan tâm là ngoài những đường có lính để farm ra thì còn có những bãi quái trong rừng nữa. Đây là một nguồn tài nguyên vô cùng quan trọng khi phân phối Bùa Thuật Sĩ và Bùa Lực Sĩ cùng một lượng lớn kinh nghiệm tay nghề từ những bãi quái rừng .

Chính vì vậy, trong Liên Quân Mobile, những đội thường sử dụng 1 vị tướng có năng lực hạ quái nhanh để farm rừng, điều đó đồng nghĩa tương quan với việc 1 vị tướng sẽ được đi solo đường để hoàn toàn có thể hưởng được nhiều kinh nghiệm tay nghề và vàng hơn. Vậy câu hỏi được đặt ra là tướng solo này sẽ đi đường nào ? Đường Kinh Kong hay đường Rồng ? Câu vấn đáp là đường Kinh Kong !

Tầm quan trọng của Rồng

Lý do tướng solo sẽ đi đường Kinh Kong còn hai bạn trẻ hai tướng còn lại sẽ đi đường Rồng đến từ giá trị của 2 con quái khủng này. Rồng Open phút thứ 2 của trận đấu và hoàn toàn có thể bị ăn từ rất sớm, trong khi Kinh Kong đến phút thứ 6 mới Open và thường ít khi được ăn trước phút thứ 10. Nếu ăn Rồng từ sớm, bạn sẽ kiếm được về 100 vàng mỗi người, tổng là 500 vàng cho cả đội cùng một lượng lớn kinh nghiệm tay nghề bất kể có tham gia ăn hay không. Với thời hạn 2 phút hồi sinh một lần, nếu canh chuẩn, bạn trọn vẹn hoàn toàn có thể ăn được 5 con Rồng khi trận đấu còn chưa đến phút 11, tương tự với 500 x 5 = 2500 vàng lợi thế, chưa tính đến kinh nghiệm tay nghề .

Đây là một lượng tài nguyên rất đáng kể ở tiến trình đầu và giữa trận, giúp đội của bạn hoàn toàn có thể vượt lên trước và lăn cầu tuyết. Vậy làm cách nào để trấn áp Rồng tốt ? Câu vấn đáp là cắt cử nhiều người hơn cho đường Rồng để trấn áp và hoàn toàn có thể ăn Rồng từ sớm. Chính vì lý do đó nên cặp đôi thường được đưa ra đường Rồng và tướng solo được đưa ra đường Kinh Kong. Nếu như hoàn toàn có thể áp đảo được đối thủ cạnh tranh ở đường Rồng như hạ gục hoặc kéo máu ép đối thủ cạnh tranh phải về hồi sinh, đôi bạn trẻ trọn vẹn hoàn toàn có thể tiến ra hang Rồng và ăn chớp nhoáng tiềm năng quan trọng này .
Nhưng lúc này sẽ nảy ra một câu hỏi : Tại sao cặp đôi bạn trẻ không đi đường giữa và pháp sư đi đường Rồng ? Từ đường giữa cũng hoàn toàn có thể tiến nhanh ra hang Rồng mà ?

Đường giữa

Câu vấn đáp đến từ những tài nguyên đường này hoàn toàn có thể đem lại. Đường giữa là đường ngắn nhất, lính ra nhanh nhất nên Lever và vàng cũng sẽ được hưởng nhiều nhất. Ngoài ra, người đi đường giữa hoàn toàn có thể chuyển dời vòng ra 1 trong 2 đường cánh để tham gia gank. Cả hai yếu tố này đều rất tương thích để giao cho vai trò Pháp Sư bởi khác với Xạ Thủ thường mạnh dần về cuối trận, Pháp Sư có vận tốc tăng tiến sức mạnh khá nhanh và thường đạt đỉnh ở giữa trận .

Lượng sát thương dồn của những Pháp Sư ở giữa trận thực sự rất kinh khủng nên họ hay được nhường đường giữa để solo nhằm mục đích nhận những tài nguyên quý giá nhất : Kinh nghiệm, vàng và Bùa Xanh. Một người chơi Pháp Sư tốt hoàn toàn có thể tận dụng những điểm này để đi gank sớm tạo lợi thế cho đội hoặc nhanh gọn đạt ngưỡng sức mạnh giúp đội thắng lợi những giao tranh bùng nổ ở quá trình giữa trận .

Kết luận

Qua những nghiên cứu và phân tích phía trên, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể tóm gọn cách chia đường thường thấy hiện tại là :
Một tướng solo Đường Kinh Kong ( thường là Đấu Sĩ hoặc Đỡ Đòn )

Một tướng đi Rừng (thường là Đấu Sĩ hoặc Sát Thủ)

Một tướng đi Đường Giữa ( thường là Pháp Sư )
Cặp đôi đi đường Rồng ( thường là Xạ Thủ – Trợ Thủ )
Vậy nguyên do tại sao trong một đội lại cần đủ những vai trò Đỡ Đòn – Đấu Sĩ / Sát Thủ – Pháp Sư – Xạ Thủ – Trợ Thủ ? Hãy chờ đón ở bài viết tiếp theo ” Phân tích những vai trò thiết yếu cho việc kiến thiết xây dựng đội hình trong Liên Quân Mobile ” trên trang chủ nhé .

Source: thabet
Category: Game