Squid Game – khi huyền thoại tỏa sáng

( KTSG ) – Là một bộ phim sống sót với cấu trúc quen thuộc nhưng Squid Game của đạo diễn Hwang Dong Hyuk, Nước Hàn – với tựa phim tiếng Việt là “ Trò chơi con mực ” – lại có sức hút riêng bởi cách tiếp cận huyền thoại của nhà làm phim .

Thay vì ra mắt trực tiếp nhân vật chính Seong Gi Hun buộc phải tham gia game show để giành lấy số tiền thưởng 45,6 tỉ won, Squid Game đã mở màn bằng phân cảnh có tính huyền thoại, đó là ký ức về “ game show con mực ” đã ăn sâu vào tiềm thức của những đứa trẻ Nước Hàn. Chính từ ký ức tập thể này, nhà làm phim đã khai thác nó qua góc nhìn của những nhân vật .

Trong phim, chuyến đi của Seong Gi Hun vào thế giới Squid Game hiện lên như hành trình của người anh hùng (hero’s journey), một nguyên mẫu huyền thoại mà thế giới hiện đại đã biết đến qua khái quát của Joseph Campbell. Seong Gi Hun ban đầu có hình ảnh bê tha. Hắn thất bại trong cả hôn nhân và sự nghiệp, cố gắng bấu víu người mẹ già.

Tuy nhiên qua chín tập phim, Gi Hun đã lột xác trọn vẹn. Người ta thấy hắn có những phẩm chất tốt đẹp ẩn sâu bên trong, biết chăm sóc người khác, biết đồng cảm với người già ( vốn bị coi là nhóm yếu thế trong xã hội ), hắn không chà đạp phụ nữ, hắn tha thứ cho kẻ đã phản bội mình, hắn cần tiền nhưng cũng không cần …
Nhân vật này có dáng dấp của “ người hùng ” đi từ sự tha hóa đến hồi cảnh tỉnh, từ thua cuộc đến thắng lợi. Ngoài sự cân đối giữa trí tuệ và sức mạnh, Seong Gi Hun cũng là người suôn sẻ nhất trong game show. Kẻ bí hiểm tạo ra game show với Seong Gi Hun cũng có mối link đặc biệt quan trọng. Trong khi kẻ huyền bí là người khởi đầu ( số 001 ) thì Gi Hun là người kết thúc ( số 456 ) .
Những game show mà nhân vật chính trải qua cũng nhuốm màu huyền thoại. Chúng được tạo nên từ những hình ảnh sôi động của ký ức, không riêng gì có dấu vết ở Nước Hàn mà còn cả những vương quốc khác trên quốc tế. Chúng ta nhìn thấy hình ảnh búp bê gắn với tuổi thơ. Chúng ta thuận tiện tìm thấy chính mình trong game show kéo co nổi tiếng .

Chúng ta nhận thấy cảm giác giòn ngọt trong thử thách tách kẹo. Hay thậm chí ngay cả trò chơi con mực với các ô lò cò cũng khiến chúng ta hồi tưởng về trò nhảy ô rất đỗi quen thuộc trong văn hóa Việt Nam. Tất nhiên với Squid Game, những trò chơi như thế đã trở thành những biểu tượng huyền thoại của sống và chết.

Những điều li ti mà ngày thơ bé ta chưa thật sự tưởng tượng rằng, sinh ra là tất cả chúng ta đã bước vào câu truyện huyền thoại của riêng mình. Trong hành trình dài trưởng thành, ta buộc lòng phải đương đầu với những phạm trù đối nghịch của đời sống : thắng hoặc thua, liên tục hay từ bỏ, giàu hoặc nghèo, sống sót hay diệt trừ .
Huyền thoại ( myth ) theo ý niệm văn minh bao hàm cả những niềm tin phổ cập được lưu truyền cũng được cho là có sức sống qua thời hạn dù là thực sự hay tưởng tượng. Chúng được cho phép con người năng lực hư cấu về xã hội .

Ở góc độ này, Squid Game đã xây dựng một thế giới hư cấu, bởi trò chơi được chế tác, đồng thời cũng là sự thật, bởi nó phóng chiếu đến cuộc tranh đấu không ngừng giữa hai nhóm người luôn tồn tại trong xã hội – giữa một bên là 456 người nghèo và một bên là những kẻ giàu lấy sinh mạng con người làm thú tiêu khiển. Sự đối lập giữa góc nhìn của kẻ giàu người nghèo vốn thường diễn ra ngoài xã hội, bất chấp ở thời đại nào.

Với Squid Game, những nhà làm phim Nước Hàn vẫn phát huy thế mạnh của mình khi tập trung chuyên sâu vào câu truyện hơn là thể loại. Nếu xét Squid Game ở thể loại sống sót thì phim vẫn thiếu độ “ căng ” thiết yếu để làm thỏa lòng những ai mong ước cuộc đấu quyết liệt. Nhưng nếu tập trung chuyên sâu vào câu truyện và tâm ý nhân vật, thì Squid Game đã làm rất tốt khi khai thác những nhân vật ở bề sâu .
Ai cũng có góc khuất của riêng mình và nguyên do vì sao họ phải tranh đấu. Phim không chỉ phản ánh khoảng cách giàu nghèo trong cái nhìn đối thoại, mà còn chỉ ra uẩn ức đơn độc của con người trong xã hội văn minh. Kẻ nghèo cũng khắc khoải với đời sống, kẻ giàu cũng chơi vơi giữa dòng đời. Squid Game ở chừng mực nào đó, hoàn toàn có thể làm hài lòng nhiều đối tượng người tiêu dùng người theo dõi với mong ước tiếp cận phim ở nhiều góc nhìn khác nhau .
Squid Game mê hoặc công chúng đương đại không hẳn vì đây là tác phẩm xuất sắc, mà ở đó, người xem thấy được truyền thống từ trong huyền thoại của một vương quốc, và liên tưởng đến “ huyền thoại ” của riêng mình. Đó là cách tất cả chúng ta sống và huyền thoại sẽ luôn hoạt động .

Source: thabet
Category: Game