Gập ghềnh hành trình ‘xây dựng lại nước Mỹ’

Chú thích ảnh
Tổng thống Mỹ Joe Biden phát biểu trước khi ký ban hành một đạo luật, tại Nhà Trắng ở Washington, Mỹ, ngày 13/12/2021. Ảnh: Reuters/TTXVN

Ngay từ những ngày tiên phong bước chân vào White House, Tổng thống Mỹ Joe Biden đã thôi thúc hàng loạt chương trình nghị sự đối nội nhằm mục đích hiện thực hóa những cam kết trong chiến dịch tranh cử. Sau gần một năm lên nắm quyền, ông chủ thứ 46 của White House đã triển khai được một trong những ưu tiên số 1 là trấn áp thành công xuất sắc đại dịch COVID-19, đưa người dân quay trở lại đời sống thông thường. Đây chính là thành tựu và là dấu ấn điển hình nổi bật nhất của Tổng thống Biden .
Kết quả này có được nhờ nỗ lực và quyết tâm can đảm và mạnh mẽ cùng một kế hoạch toàn diện và tổng thể của chính quyền sở tại mới. Xác định trách nhiệm trọng tâm của đại chiến chống COVID-19 là tăng mạnh vận tốc tiêm vaccine phòng bệnh, chính quyền sở tại Tổng thống Biden đã triển khai đồng thời nhiều giải pháp để khuyến khích người dân đi tiêm phòng như chi 121 triệu USD cho hơn 100 tổ chức triển khai ở những hội đồng để thôi thúc việc tiêm chủng, lôi kéo chính quyền sở tại những bang và địa phương thưởng tiền cho người dân đi tiêm và tổ chức triển khai tiêm chủng cho trẻ từ 12 tuổi trở lên, tăng cường hành vi và đưa ra những giải pháp phòng chống dịch khác. Tính tới nay, Mỹ đã đạt được một dấu mốc quan trọng trong đại chiến chống COVID-19 khi hơn 70 % dân số đã tiêm tối thiểu một liều vaccine, hơn 60 % được tiêm khá đầy đủ và khoảng chừng hơn 16 % tiêm mũi tăng cường .
Tuy nhiên, trong toàn cảnh Open nhiều biến thể mới của virus SARS COV-2 như Delta và Omicron có vận tốc lây lan nhanh gọn và nguy hại, cũng như tỷ suất tiêm chủng thấp ở một số ít hội đồng và địa phương, nước Mỹ vẫn phải đương đầu với rủi ro tiềm ẩn xảy ra làn sóng dịch thứ tư trong mùa Đông này. Tính tới nay, Mỹ vẫn là vương quốc chịu ảnh hưởng tác động nặng nề nhất của đại dịch. Theo số liệu của Đại học Johns Hopkins công bố ngày 19/12, Mỹ đã ghi nhận khoảng chừng 50,8 triệu trường hợp mắc COVID-19 với hơn 806.340 ca tử trận. Tổng số ca nhiễm mới mỗi ngày khoảng chừng 120.000 ca, trong khi số ca tử trận mỗi ngày là 1.200 người. Trước diễn biến phức tạp của đại dịch, Tổng thống Biden cũng đã phải thừa nhận rằng vẫn còn một chặng đường dài ở phía trước, đồng thời lôi kéo người dân Mỹ vẫn cần rất là thận trọng .

Cùng với nhiệm vụ đẩy lùi đại dịch, phục hồi nền kinh tế cũng là ưu tiên quan trọng trong năm đầu tiên của Tổng thống Biden. Nhằm giúp đỡ những người dân Mỹ có thu nhập thấp, các doanh nghiệp nhỏ, trường học, ngành du lịch, khách sạn và các địa phương bị ảnh hưởng nặng nề cũng như thúc đẩy công tác phòng chống đại dịch, phân phối vaccine, kế hoạch xét nghiệm và truy vết người nhiễm virus SARS-CoV-2, Tổng thống Biden đã ký ban hành dự luật kích thích kinh tế trị giá 1.900 tỷ USD. Đây là gói cứu trợ lớn nhất trong lịch sử Mỹ và được cho là “liều thuốc” cần thiết để vực dậy nền kinh tế Mỹ bị đình trệ và giải quyết gánh nặng tài chính cho các hộ gia đình. Gói cứu trợ này cũng được cho là một động lực lớn cho nền kinh tế vì tạo ra hàng triệu việc làm mới, giúp Mỹ có thể chiến thắng được đại dịch khi đẩy nhanh quá trình sản xuất và phân phối các loại vaccine ngừa COVID-19, trợ giúp những gia đình đang gặp khó khăn nhất để vượt qua thời điểm khó khăn và mang lại cho các doanh nghiệp nhỏ cơ hội để tồn tại.

Với các biện pháp hỗ trợ kinh tế mà chính quyền Tổng thống Biden đưa ra, tốc độ hồi phục của kinh tế Mỹ kể từ cuộc khủng hoảng do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19 đã đạt mức cao kỷ lục. Từ mức đáy của một cuộc suy thoái nghiêm trọng vào năm ngoái, trong quý I/2021, nền kinh tế Mỹ đã bứt tốc và tăng trưởng 6,4% sau khi tăng trưởng 4,3% trong quý IV/2020.  Đây là mức tăng cao nhất trong quý đầu tiên của năm kể từ năm 1984. Mức tăng trưởng tổng sản phẩm quốc nội (GDP) trong quý II/2021 cũng cao nhất so với các cùng kỳ trong 70 năm qua với tốc độ hằng năm đạt 6,6%.

Tuy nhiên, điều mà giới chuyên viên quan ngại giờ đã trở thành thực sự khi nước Mỹ đang phải đương đầu với lạm phát kinh tế tăng cao nhất trong gần 40 năm qua. Gián đoạn chuỗi đáp ứng, nhu yếu tăng sau đại dịch, biến thể mới của virus SARS-COV-2, giá xăng tăng do khủng hoảng cục bộ nguồn năng lượng toàn thế giới, nhiều gói kích thích khổng lồ để tương hỗ kinh tế tài chính, lãi suất vay bị ngưng trệ ở mức thấp trong nhiều năm và cơ quan chính phủ liên tục tung tiền mua trái phiếu được cho là những nguyên do cộng hưởng đẩy lạm phát kinh tế ở Mỹ tăng cao. Tồi tệ hơn, nhiều Dự kiến cho rằng tình hình lạm phát kinh tế không phải là trong thời điểm tạm thời mà sẽ lê dài cho tới năm tiếp theo. Điều này sẽ gây sức ép lớn so với White House và những nhà lập pháp đảng Dân chủ trong việc đẩy nhanh phục sinh kinh tế tài chính sau đại dịch COVID-19, cũng như phải đương đầu với những chỉ trích nóng bức từ đảng Cộng hòa, rằng chủ trương sai lầm đáng tiếc của chính phủ nước nhà, gồm việc tiêu tốn ồ ạt, đã kích thích nền kinh tế tài chính quá mức và góp thêm phần làm ngày càng tăng sự không ổn định về lạm phát kinh tế .
Trong một phát biểu mới đây, Tổng thống Biden khẳng định chắc chắn : “ Tăng trưởng kinh tế tài chính ở Mỹ mạnh hơn phần đông tổng thể những nước khác. Người dân Mỹ có nhiều tiền trong túi hơn so với thời gian này năm ngoái – nhiều hơn 100 USD mỗi tháng so với năm ngoái – ngay cả khi lạm phát kinh tế tăng ”. Tuy nhiên, lạm phát kinh tế cao lê dài đã ép chế những thành tựu kinh tế tài chính đạt được như tỷ suất thất nghiệp giảm xuống 4,2 %, tiêu tốn tiêu dùng tăng trên mức trước đại dịch, tăng trưởng tiền lương tăng nhanh và kinh doanh thị trường chứng khoán tăng lên mức cao kỷ lục mới .
Năm 2021 cũng tận mắt chứng kiến Tổng thống Joe Biden biến hóa, thậm chí còn đảo ngược nhiều chủ trương đối ngoại của người nhiệm kỳ trước đó Donald Trump. Ông Biden đã từ bỏ chủ trương ” Nước Mỹ thứ nhất “, đưa nước Mỹ quay lại một loạt khuôn khổ đa phương, Phục hồi tư cách thành viên của Mỹ trong Tổ chức Y tế thế giới ( WHO ), tham gia tích cực vào quy trình cải cách Tổ chức Thương mại thế giới ( WTO ), tái gia nhập Hiệp định Paris về đổi khác khí hậu, trở lại bàn đàm phán về yếu tố hạt nhân Iran. Việc Mỹ tham gia trở lại những yếu tố toàn thế giới đã phần nào củng cố vai trò của Washington trên trường quốc tế .

Source: thabet
Category: Game