Thủy hử: “Hảo hán ca” khúc nhạc lay động lòng người

Khán giả yêu thích phim truyền hình chắc rằng vẫn chưa quên bộ phim Thủy hử nổi tiếng của Đài Truyền hình Trung Ương Trung Quốc sản xuất năm 1996. Cảnh quay hoành tráng, những trường đoạn chiến đấu thích mắt, nội dung mê hoặc, diễn viên diễn xuất tuyệt vời và hoàn hảo nhất, đó là những yếu tố làm ra tuyệt tác truyền hình này. Và còn một yếu tố không hề bỏ lỡ nữa, đó chính là bài hát cuối phim – Hảo hán ca do ca sĩ Lưu Hoan bộc lộ. Chất giọng hùng tráng có phần hoang dã của nam ca sĩ này như mở ra trước mắt tất cả chúng ta một Lương Sơn Bạc khí thế ngút trời với 108 vị anh hùng bất hủ .
TV Show - Thủy hử: “Hảo hán ca” khúc nhạc lay động lòng người

Thời thế tạo anh hùng, hiên ngang khí phách sức mạnh vô song.

Mở đầu cho tác phẩm Thủy Hử, nhân vật tiên phong được đề cập không phải là một trong những vị anh hùng Lương Sơn, mà là Cao Cầu. Một kẻ tiểu tốt, nhưng gian tham gian ác do ăn may mà dần được thăng quan tiến chức, quy trình hắn được trọng dụng chính là lời tố cáo cho sự thối nát của một vương triều Bắc Tống, khi nhà vua Tống Huy Tông ham chơi, đam mê tửu sắc, bỏ mặc triều chính, gian thần làm mưa làm gió .
Từ một thảo dân lông bông, Cao Cầu gặp may hết lần này tới lần khác, trở thành sủng thần của vua Tống Huy Tông và được phong chức Thái uý. Mối link giữa những gian thần Cao Cầu, Lương Trung Thư, Vương Tiễn … và cỗ máy quan lại tham lam, xảo quyệt, gian ác bên dưới đã làm hại những trung thần của triều đình. Lúc này chính là thế loạn tạo kì tài, thời cuộc xuất anh hùng .
TV Show - Thủy hử: “Hảo hán ca” khúc nhạc lay động lòng người (Hình 2).

Cao Cầu trong bộ phim Thủy Hử.

Lần lượt là những bậc thượng võ tài cao, mưu cơ chiến lược như: Lâm Xung, Võ Tòng, Dương Chí, Tống Giang, Hoa Vinh…xuất hiện, họ là những con người tài năng kiệt xuất, chí lớn tận trung, chí khí ngang tàn, một bậc quân tử ngạo nghễ. Nhưng quân tử chẳng thắng nổi kẻ tiểu nhân, gian thần làm loạn  khiến họ lần lượt phải bỏ sự nghiệp đi lên Lương Sơn Bạc.

Cũng có những anh hùng xuất thân nơi thôn dã, không có chức vụ quyền hành nhưng bất bình với sự ép chế, bóc lột của quan lại địa phương như Lý Quỳ, Sử Tiến, Lưu Đường … nên đã ra tay tương hỗ người hoạn nạn hoặc tự cứu bản thân mình, trở thành người phạm tội với triều đình và cũng lên Lương Sơn .
Nhưng cũng có những anh hùng mang thân liễu yếu đào tơ, nhưng trí lực đều vẹn toàn. Mang trong mình sự cảm thương với bá tính, khao khát lập lại thời thế để chấm hết đau khổ, nhũng loạn cho dân đó là : Cố Đại Tẩu, Hỗ Tam Nương và Tôn Nhị Nương .
Nơi bến nước anh hùng quy tụ tạo nên sức mạnh vô song. Giống như giai điệu đầu của bản nhạc, là hào khí chí lớn tụ hợp. Lòng người sôi sục vì chính nghĩa, “ quan bức thì dân phản ” đó là lẽ thường ở đời. Và bến nước ấy như ghi lại cho những anh hùng hào kiệt từ nay xin hành việc nghĩa, trọng nghĩa khinh tài, lấy đại cục làm trọng, vì dân tình mà hành sự .

108 vị anh hùng Lương sơn bạc mỗi người một vẻ, mỗi người một gia cảnh, mỗi người một tài năng, nhưng điều lớn lao ở họ chính là những bậc anh hùng coi trọng: Nhân, nghĩa, lễ, trí, tín. Ôm chí lớn nghiệp lớn, hành tẩu giang hồ có nguyên tắc, họ mang sức mạnh của một mãnh thú, nhưng trái tim ẩn sâu là trung quân ái quốc.

Bản nhạc được ví như tiếng trống trận hào hùng, bất bại của những anh hùng Lương Sơn. Sau mỗi chiến công vang dội, chén rượu nghĩa tình kết chặt tình thân, khiến sức mạnh kia như một mũi tên nghìn hướng, sức mạnh vô song .
TV Show - Thủy hử: “Hảo hán ca” khúc nhạc lay động lòng người (Hình 3).

Cảnh trong bộ phim Thủy Hử.

Bản anh hùng ca với hào khí mang theo lột tả cho người nghe không chỉ là sức mạnh vô bờ bến của đội quân Lương Sơn, mà còn phản ánh được trí tuệ, tài thao lược của những vị tướng siêu xuất dụng binh .
Ngỡ tưởng những anh hùng chỉ thỏa mãn nhu cầu với những chiến công và tận hưởng cá thể, nhưng phía sau là những nỗi niềm sâu thẳm, những khao khát được sống một đời sống danh chính ngôn thuận, được dùng kĩ năng mà tận trung báo quốc. Nỗi lòng người quân tử mấy ai tỏ tưởng khi đám gian thần như loài ác thú .

Dẫu kết cục của Thủy Hử có như thế nào, thì người đời dường như đã hiểu, anh hùng chí lớn, nghiệp lớn, thì lợi ích nhỏ nhoi bản thân mình không được xem trọng, mà phải lấy xã tắc muôn dân mà làm đại cục, đó mới thể hiện chí khí cao thượng của bậc kì tài, anh hùng lỗi lạc.

Video: Nhạc khúc Hảo hán ca do ca sĩ Lưu Hoan thể hiện.

Thủy hử: “Hảo hán ca” khúc nhạc lay động lòng người

Quốc Tiệp

Source: thabet
Category: Game