Kinh Kha Hành Thích Tần Vương – Lịch sử Trung Quốc | Biên Niên Sử

Tần Vương Doanh Chính trọng dụng Úy Liêu, quyết tâm thống nhất Tập Đoàn Cafe Trung Nguyên, không ngừng tiến công những nước chư hầu. Ông phá vỡ liên minh giữa Yên với Triệu, khiến nước Yên mất một số ít tòa thành .Thái tử Đan của nước Yên vốn trước kia làm con tin ở Tần. Ông thấy Tần Vương quyết tâm kiếm tính những nước, lại chiếm của Yên một số ít tòa thành, liền trốn về Yên. Ông rất căm thù nước Tần, quyết báo thù cho nước Yên. Nhưng ông không rèn luyện binh mã, cũng không nghĩ tới việc link với những nước để cùng chống Tần, lại gửi gắm vận mệnh nước Yên vào hành vi ám sát Tần Vương. Thái tử Đan đem hết của cải để tìm cho được người hoàn toàn có thể hành thích Tần Vương .

Sau đó, thái tử Đan chọn được một dũng sĩ rất có tài năng, là Kinh Kha. Ông tôn Kinh Kha làm thượng khách, nhường xe ngựa của mình cho Kinh Kha dùng, để Kinh Kha cũng ăn mặc như mình. Vì vậy, Kinh Kha hết lòng cảm kích thái tử Đan.

Lịch sử Trung Quốc năm 230 trước Công nguyên, Tần diệt Hàn. Hai năm sau, đại tướng Vương Tiễn của Tần chiếm được đô thị Hàm Đan của Triệu, rồi tiến quân lên phía bắc, tới sát nước Yên .Thái tử Đan vội vã đi tìm Kinh Kha và nói : “ Nếu đem quân chống lại Tần thì như trứng chọi đá, muốn link với những nước để hợp tung chống Tần, cũng không kịp nữa. Tôi nghĩ chỉ còn cách cử một dũng sĩ đóng vai sứ giả sang yết kiến vua Tần, thừa cơ tiến sát vua Tần. buộc ông ta trả lại đất đai cho những nước. Nếu vua Tần thuận theo thì tốt nhất, nếu không thì giết đi. Tráng sĩ xem như vậy có được không ? ”Kinh Kha nói : “ Cũng hoàn toàn có thể được. Nhưng muốn đến sát vua Tần, nhất định phải làm cho ông ta tin là ta đến cầu hoà. Nghe nói vua Tần từ lâu đã muốn có miền đất phì nhiêu là Đốc Kháng ( nay ở huyện Trác Hà Nam ). Ngoài ra, tướng nước Tần là Phàn Vu Kỷ đang lưu vong tại nước Yên, vua Tần đang treo thưởng để bắt ông ta. Nếu tôi hoàn toàn có thể mang theo đầu của tướng quân Phàn Vu Kỳ và map vùng Đốc Kháng sang dâng lên vua Tần, thì ông ta mới chịu tiếp kiến tôi. Như vậy, tôi mới hoàn toàn có thể hành sự được .Thái tử Đan cảm thấy khó xử nói : “ Bản đồ vùng Đốc Kháng thì được, còn Phàn tướng quân thì vì bị nước Tần bức hại nên mới chạy sang nương nhờ ta, ta sao hoàn toàn có thể nhẫn tâm làm hại ông ta ? ”Kinh Kha biết thái tử Đan không nỡ thao tác đó, liền tự mình tới gặp Phàn Vu Kỳ, nói : “ Tôi có dự tính giúp nước Yên trừ hậu hoạn và còn hoàn toàn có thể báo thù cho tướng quân, nhưng còn một điều rất khó nói ” .

Untitled

Phàn Vu Kỳ vội nói : “ Điều gì ? Xin cứ nói ” Kinh Kha trả lồi : ‘ Tôi quyết định hành động đi hành thích, nhưng lại sợ không được Tần Vương tiếp kiến. Hiện nay Tần Vương đang treo thưỏng để bắt tướng quân. Nếu tôi có được chiếc đầu của tướng quân đem dâng cho ông ta, thì nhất định được tiếp kiến ” .Phàn Vu Kỹ nói : “ Được, ngài hãy lấy đi ”. Nói rồi, rút bảo kiếm, đâm cổ tự sát .Thái tử Đan chuẩn bị sẵn sàng một con dao găm cực sắc, có tẩm thuốc độc, chỉ cần đâm sướt da chảy máu là người bị đâm sẽ chết ngay. Ông trao dao ẹầm cho Kinh Khà để dùng làm dụng cụ hành thích. Ngoài ra, còn cử một dũng sĩ mới mười ba tuổi tên là Tần Vũ Dương đi theo làm trợ thủ cho Kinh Kha .Năm 227 trước Công nguyên, Kinh Kha từ nước Yên lên đường đi Hàm Dương. Thái tử Đan và 1 số ít tân khách, mặc quần áo tang tiễn Kinh Kha ở bên sông Dịch ( nay ở huyện Dịch, Hà Bắc ). Trước khi từ biệt, Kinh Kha cất tiếng hát :“ Gió hiu hiu chừ, sông Dịch lạnh ghêTráng sĩ một ra đi chứ, không quay trở lại ” .

Nghe lời ca bi tráng, mọi người có mặt đều rơi nước mắt. Kinh Kha kéo Tần Vũ Dương lên xe, không hề quay đầu lại.

Kinh Kha đến Hàm Dương. Tần Vương Doanh Chính nghe nói nước Yên phái sứ giả mang đầu Phàn Vu Kỳ và map vùng Đốc Kháng tới thì rất phấn khởi, liền hạ lệnh cho Kinh Kha vào tiếp kiến ở Cung Hàm Dương .Nghi thức triều kiến mở màn. Kinh Kha bung chiếc hòm đựng đầu Phàn Vu Kỳ, Tần Vũ Dương bưng chiếc khay đựng map, tiến từng bưóc lên bậc thềm hoàng cung .Tần Vũ Dương thấy khung cảnh uy nghiêm của triều đình nước Tần, bất giác run lên cầm cập .Các thị vệ của vua Tần liền quát lớn : “ Sứ giả tại sao biến sắc ? ”Kinh Kha quay đầu lại nhìn, thấy mặt Tần Vũ Dương vừa trắng bệch vừa xanh xám, liền cười nói với Tần Vương : “ Kẻ thôn dã đó, lâu nay chưa từng được thấy sự uy nghiêm của chúa thượng nên không tránh được sợ hãi. Xin chúa thượng thể tình cho ” .Tần Vương có chút không tin, liền bảo Kinh Kha ; “ Bảo Tần Vũ Dương trao map cho nhà ngươi, một mình nhà ngươi lên thôi ” .Kinh Kha nhận lấy map, đặt trên chiếc hòm đựng thứ cấp, bưng lên dâng Tần Vương. Tần Vương Doanh Chính cho mở hòm, quả nhiên là đầu của Phàn Vu Kỳ. Liền sai Kinh Kha mở map ra xem. Kinh Kha từ từ giở cuốn map, tôi khi giở hết thì lộ ra chiếc dao găm đã được chuẩn bị sẵn sàng sẵn từ trước .Tần Vương nhìn thấy, giật mình nhảy thót lên. Kinh Kha vội cầm dao găm, tay trái níu chặt tay áo Tần Vương, tay phải nhắm ngực Tần Vương đâm tới .Tần Vương Chính đánh mạnh về phía sau, làm đứt Ống tay áo rồi bỏ chạy về phía bình phong toan chạy ra ngoài. Kinh Kha xông lên đuổi, Tần Vương thấy chạy không thoát liền chạy vòng quanh chiếc cột đồng trên điện. Kinh Kha đuổi theo sau, hai người chạy vòng quanh như đèn cù .Xung quanh Tần Vương có rất nhiều quan hầu, nhưng tay không tấc sắt, thị vệ đứng dưới thềm tuy có vũ khí, nhưng theo pháp lý của nước Tần, không có lệnh của Tần Vương thì không được lên điện. Mọi người kinh hoàng. Nhưng Tần Vương trong cơn hoảng loạn, không kịp lên tiếng gọi võ sĩ .Trong sô ’ quan hầu cận, có một thày thuốc, nhanh trí, lấy túi thuốc ném mạnh vào Kinh Kha. Kinh Kha dùng tay gạt, túi thuốc đó bay sang một bên .Trong giây lát đó, Tần Vương Doanh Chính xoay mình rút được bảo kiếm, chém đứt chân trái của Kinh Kha .

Kinh Kha ngã xuông, cầm dao găm phóng về phía Tần Vương. Tần Vương né tránh, con dao bay vụt qua tai, trúng vào cột đồng, toé lửa.

Tần Vương thấy trong tay Kinh Kha không còn vũ khí, liền tiến lên, chém thêm mấy nhát. Kinh Kha bị tám vết thương, biết vấn đề đã trọn vẹn thất bại. liền cười đau đớn nói : ” Ta không sớm hạ thủ ngay là vì muốn bức ngươi phải trả lại đất đai cho nước Yên ” .Lúc đó, vũ sĩ đã ùa lên điện, giết chết Kinh Kha, và Tần Vũ Dương ở dưới thềm cũng bị những vũ sĩ kết thúc tính mạng con người .

Source: thabet
Category: Game