Game show Việt trên mạng đang đầy sạn bẩn

Không ít “ sạn bẩn ” của game show Việt lúc bấy giờ đến từ bản đăng trên mạng .Khi tập 351 của Vợ chồng son bị phản ứng vì cặp đôi chênh lệch 20 tuổi thản nhiên san sẻ chuyện giường chiếu và hành trình dài từ bố con nuôi trở thành vợ chồng, trên mạng, một người theo dõi phản hồi : “ Tại sao những nội dung như vậy hoàn toàn có thể lên sóng truyền hình ? Không gật đầu được ”. Nhưng trong thực tiễn, hàng loạt những san sẻ bị cho là phản cảm, không thích hợp để công khai minh bạch của hai bạn trẻ này khi lên sóng truyền hình đã bị cắt bỏ. Nội dung khiến dư luận phản ứng trong thực tiễn đến từ bản khá đầy đủ được nhà phân phối đăng trên mạng.

game show tren mang dang ban anh 1

Khẩu chiến Trang Trần và Lê Thẩm Dương bản trên mạng gây tranh cãi vì có nhiều câu từ “thô”.

Không chỉ “Vợ chồng son”

Trong sự bùng nổ lê dài của game show suốt nhiều năm, không ít chương trình truyền hình Việt được mua bản quyền từ format từ quốc tế. Nhưng trong khi Mỹ, Nhật, Hàn rất hạn chế, thậm chí còn không đăng full show ( bản toàn vẹn ) trên YouTube sau khi phát trên truyền hình, phần đông game show Việt lại có cách làm ngược lại. Phần lớn game show lúc bấy giờ vừa phát truyền hình vừa đăng trên mạng như Gương mặt thân quen, Chạy đi chờ chi, Người ấy là ai, Vợ chồng son, Bạn muốn hẹn hò, Nhanh như chớp … Đồng nghĩa, người theo dõi hoàn toàn có thể thuận tiện xem full mà không cần phải nhờ đến truyền hình hay truy vấn website riêng của đơn vị sản xuất. Đáng nói, bản trên YouTube của nhiều game show thậm chí còn còn có thời lượng dài hơn bản truyền hình, với những nội dung mà trên sóng truyền hình không có. Tập 351 của Vợ chồng son chỉ là một ví dụ, gần như mọi số của chương trình này đều có bản trên mạng dài hơn bản truyền hình. Thực tế này trở thành tiền đề cho những tranh cãi. Bởi lẽ, nhiều nội dung vốn nhạy cảm, quá đà đã bị nhà đài cắt đi hoặc chỉnh sửa và biên tập nhưng lại được những đơn vị sản xuất đăng tải toàn vẹn trên mạng, dẫn đến lổ hổng nội dung. Talk show Giải mã kỳ tài tập 4 mùa 2 mới gần đây là một ví dụ khác. Nếu phiên bản truyền hình chỉ lê dài 26 phút, bản được đăng tải trên kênh riêng của nhà phân phối lại dài tới hơn 37 phút. Như vậy, nội dung chênh lệnh của hai bản là 11 phút. Cũng ở bản trên mạng của tập 4 Giải mã kỳ tài, phát ngôn của Trang Trần trong cuộc “ khẩu chiến ” với tiến sỹ Lê Thẩm Dương gây tranh cãi trên mạng. Nhiều quan điểm cho rằng phát ngôn của Trang Trần không tương thích, thô và mang đặc thù “ chợ búa ”. Đáng nói, bản lên sóng truyền hình trước đó, những từ ngữ quá đà này đã bị cắt. Không thể phủ nhận trong đại chiến rating, game show truyền hình cũng có không ít scandal, chiêu trò bị người theo dõi phản ứng. Song, nói như ngôn từ của dân trong nghề, với tình hình phát truyền hình một đằng, đăng trên mạng một nẻo, nhiều khi “ truyền hình cũng bị oan ”.

game show tren mang dang ban anh 2
Một cảnh từng nhận phản ứng mạnh của game show đăng trên mạng.

Tai tiếng ở game show trên mạng

Nếu vừa phát truyền hình vừa đăng trên mạng là thực tiễn của hầu hết game show lúc bấy giờ, thì lại có một thực tiễn khác là những năm gần đây nhiều game show thậm chí còn chỉ được đơn vị sản xuất đăng trên mạng thay vì phối hợp với những nhà đài để phát sóng. Cách đây 2 năm, Dare Pong là một trong những chương trình nhận nhiều tăm tiếng. Chương trình này được Việt hóa từ phiên bản Fear Pong của Mỹ. Game show này chỉ đăng trên kênh riêng của nhà phân phối thay vì phát truyền hình.

Song ngay từ khi đăng tải những tập đầu tiên, chương trình đã nhận phản ứng của dư luận vì nhiều hình ảnh, hành động bị cho là phản cảm.

Trong đó, đáng kể nhất là trong một tập của Dare Pong có diễn viên tự do Yến Hana và chàng trai tên Kin. Nhân vật nữ gật đầu thử thách “ để đối phương lột đồ của bạn bằng răng, chỉ chừa lại đồ lót ”. Toàn bộ quy trình lột đồ diễn ra trước ống kính và Yến Hana phải mặc đồ lót đến hết tập. Trong một tập khác, hot girl Sơn Ca để bạn chơi cởi áo, sau đó dùng bông tắm lau khắp khung hình, không trừ chỗ nhạy cảm. Ngoài ra, hai người chơi còn thực thi ăn kem trên bàn chân đối phương, ôm nhau trên ghế một phút … cùng nhiều hành vi phản cảm khác. Chương trình này còn nhiều số khác khai thác câu truyện giới tính, quan hệ tình dục, ăn thức ăn trên người … Người chơi không ngại gật đầu những thử thách đụng chạm. Một chương trình khác cũng từng được đăng tải trên mạng thay vì phát sóng truyền hình là Date và Kiss. Thay vì chuyện trò, người chơi tìm hiểu và khám phá bằng cách hôn nhau. Cảnh hôn được máy quay bắt cận táo bạo. Cả hai vòng trong mỗi tập của chương trình này đều có những cảnh hôn. Cùng với hôn, thậm chí còn có cả những động chạm khung hình nhạy cảm. Trong một tập, người chơi được dùng rượu để tăng sự kích thích trong thử thách phòng tối. Dù cả Dare Pong lẫn Date và Kiss đều đã dừng sản xuất sau khi nhận chỉ trích từ dư luận. Nhưng những hình thức kiểu như Dare Pong vẫn đang sống sót ở một số ít chương trình, thử thách trên mạng .Trong khi, những game show chỉ đăng trên mạng thay vì phát sóng truyền hình để tránh bị cắt và chỉnh sửa và biên tập, liên tục nối dài.

game show tren mang dang ban anh 3
Come out mang thông điệp ý nghĩa nhưng trong nhiều số vẫn sống sót sạn vì thiếu khâu chỉnh sửa và biên tập truyền hình.

Game show trên mạng ngày càng nở rộ?

Sau Dare Pong, Date và Kiss ( Hẹn hò và hôn ), Love Game ( Trò chơi tình yêu ), Vitamin Girl – Rút gạch xây tổ ấm … nhiều game show, talk show khác nở rộ trên mạng và không lên sóng truyền hình. Trong đó, lợi thế hơn cả là những game show về tình yêu, giới tính. Một trong những chương trình hoàn toàn có thể kể đến là Come out – Bước ra ánh sáng. Chương trình truyền tải những câu truyện về quy trình thể hiện bản thân của người đồng tính để mái ấm gia đình, người thân trong gia đình đồng ý. Đó cũng là nơi để họ san sẻ về những khoảnh khắc, kỷ niệm đẹp trong tình yêu của mình. Chương trình định kỳ 1 số / tuần và đã có gần 90 tập.

Chương trình được nhiều khán giả đánh giá là ý nghĩa. Song, do không phải trải qua khâu biên tập, kiểm duyệt như các talk show trên truyền hình, nhiều số của chương trình cũng có những chia sẻ quá đà, nhạy cảm.

Đơn cử như một tập đăng tải cách đây không lâu MC của Come out về thăm cửa hàng của nhân vật trong cộng đồng LGBT. Nhân vật hướng dẫn MC cách làm gỏi. Một trong những công đoạn của món là giã đu đủ. Nhân vật liên tục nói với MC: “Anh phải * mạnh lên, phải * như này này, nhát nào ra nhát đấy”.

Nhiều game show khác dành cho hội đồng LGBT như Just Love, Sống thật … cũng được đăng tải trên mạng. Nhưng đôi lúc những giá trị truyền cảm hứng, gây xúc động lại ít hơn những trường hợp gây cười, san sẻ suồng sã, thiếu văn minh .Một số chương trình thậm chí còn khiến chính người những người đấu tranh cho quyền của hội đồng LGBT cảm thấy lăn tăn, rằng họ có đang bị tận dụng trong đại chiến về lượt xem trên mạng hay không .

Source: thabet
Category: Game