Luật bóng bàn cơ bản và mới của Liên đoàn bóng bàn quốc tế !

Bạn đang có nhu yếu khám phá luật bóng bàn cơ bản, mới nhất lúc bấy giờ của Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF để vận dụng cho giải tranh tài của đơn vị chức năng mình ? Tham khảo ngay một số ít luật bóng bàn được Thiên Trường Sport tổng hợp và san sẻ sau đây nhé !

Trên hội nhóm dành cho những người yêu thích bộ môn bóng bàn, Thiên Trường Sport nhận thấy rất nhiều bạn có nhu cầu tìm hiểu về luật bóng bàn cơ bản để nâng cao kiến thức hoặc áp dụng vào cho giải đấu tại đơn vị mình công tác. Mặc dù vậy, ở dưới các chủ đề đấy vẫn chưa có câu trả lời nào đầy đủ để giúp chúng ta hiểu rõ về luật bóng bàn. Nhằm giúp bạn giải quyết thắc mắc này, sau đây Thiên Trường Sport xin giới thiệu tới bạn một số luật bóng bàn cơ bản được chúng tôi tham khảo lại từ điều luật của Liên đoàn bóng bàn Quốc tế ITTF. Nào, cùng bắt đầu tìm hiểu với chúng tôi bạn nhé.

1. Luật về dụng cụ thi đấu bóng bàn.

1.1. Quy định về bàn bóng bàn.

Theo luật bóng bàn, bàn bóng bàn dùng cho thi đấu cần phải đảm bảo các điều kiện sau:

– Phần mặt trên của bàn hay còn gọi là mặt bàn bóng bàn phải có hình chữ nhật với chiều dài 2.74 m, rộng 1.525 m và nằm trong một mặt phẳng nằm ngang có chiều cao 0.76 m tính từ mặt đất .
– Mặt bàn không gồm có những cạnh bên của mặt bàn .
– Mặt bàn hoàn toàn có thể làm bằng bất kỳ vật liệu nào nhưng phải có một độ nảy đồng đều khoảng chừng 23 cm khi để quả bóng tiêu chuẩn rơi từ độ cao 30 cm xuống mặt bàn đó .
– Mặt bàn phải có mầu sẫm đồng đều và mờ, xung quanh mặt bàn có một đường vạch kẻ trắng rộng 2 cm, mỗi vạch theo chiều dài 2.74 m của bàn gọi là đường biên dọc, mỗi vạch theo chiều rộng 1.52 m của bàn gọi là đường biên ngang ( đường cuối bàn ) .
– Mặt bàn được chia thành 2 phần bằng nhau bởi bộ phận lưới thẳng đứng song song với đường cuối bàn và căng suốt trên hàng loạt diện chia đôi hai bên phần bàn .
– Để đánh đôi, mỗi phần mặt bàn lại chia thành 2 phần nhỏ bằng nhau bởi một đường vạch giữa màu trắng rộng 3 mm song song với những đường biên dọc. Đường vạch giữa được coi như thuộc về phần bên phải của mỗi nửa bàn .

Quy định về bàn bóng bàn

Quy định về bàn bóng bàn

1.2. Quy định về lưới bóng bàn.

– Lưới bóng bàn gồm có cả lưới, dây căng lưới, những cọc lưới và kẹp để cặp cọc lưới vào bàn .
– Lưới được căng bằng một sợi dây nhỏ, buộc mỗi đầu vào cọc lưới có chiều cao 15.25 cm. Khoảng cách số lượng giới hạn ngoài đường biên dọc với cột cọc lưới là 15.25 cm .
– Mép trên của lưới suốt chiều dài phải cao đều 15.25 cm so với mặt bàn .
– Mép dưới suốt chiều dài của lưới cần phải sát với mặt bàn và những cạnh bên của lưới cũng cần phải sát với cọc lưới .

1.3. Quy định về quả bóng bàn.

– Quả bóng bàn được làm dạng hình cầu và có đường kính 40 mm .
– Quả bóng tiêu chuẩn nặng 2.7 gram .
– Quả bóng được làm bằng xen-lu-lô-ít hoặc chất nhựa dẻo tương tự như, có mầu trắng hay màu da cam và mờ .

1.4. Quy định về vợt bóng bàn.

– Vợt bóng bàn hoàn toàn có thể có size, hình dáng và khối lượng bất kể nhưng cốt vợt phải phẳng và cứng .
– Ít nhất 85 % bề dày cốt vợt phải làm bằng gỗ tự nhiên ; một lớp dính bene trong cốt vợt hoàn toàn có thể được tăng cường bằng loại chất sợi như sợi cacbon, sợi thủy tinh hay giấy nén nhưng không được vượt quá 7.5 % hàng loạt bề dày hoặc 0.35 mm .

– Mặt của cốt vợt dùng để đánh bóng phải được phủ hoặc bằng mặt gai cao su thường, gai hướng ra ngoài, tất cả độ dày kể cả chất dính không vượt quá 2mm; hoặc bằng cao su mút với gai úp hay gai ngửa, tất cả có độ dày kể cả chất dính không vượt quá 4mm.

– Trước lúc khởi đầu trận đấu hay khi thay vợt trong trận đấu, đấu thủ sẽ đưa vợt mà mình sử dụng cho đối phương và trọng tài xem và kiểm tra .

  • Tìm hiểu thêm: Kích thước bàn bóng bàn.

2. Luật chọn giao bóng và bên bàn đứng.

Theo luật bóng bàn, quyền chọn giao bóng ; đỡ giao bóng và bên bàn đứng trước sẽ được xác lập bằng cách rút thăm. Người trúng thăm hoàn toàn có thể chọn giao bóng hay đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng lúc mở màn trận đấu .
Khi một đấu thủ hay một đôi đã chọn giao bóng hoặc đỡ giao bóng trước hoặc chọn bên bàn đứng lúc mở màn của trận đấu thì đối phương sẽ được quyền chọn cái khác .

3. Luật giao bóng bàn.

Trong luật tranh tài bóng bàn, pháp luật về cách giao bóng như sau :
– Lúc mở màn giao, quả bóng cần phải được đặt nằm im trên lòng bàn tay tự do mở phẳng, ở đằng sau đường cuối bàn và ở bên trên của mặt bàn .

Luật giao bóng bàn

Luật giao bóng bàn
– Người giao bóng tung lên theo phương thẳng đứng, không được tạo ra bóng xoáy, để cho quả bóng lên cao tối thiểu 16 cm sau khi bóng rời khỏi lòng bàn tay không cầm vợt và sau đó rơi xuống không chạm bất kể vật gì trước khi được đánh đi .
– Khi quả bóng rơi xuống người triển khai giao bóng sẽ đánh quả bóng đó sao cho bóng chạm bên mặt bàn mình trước và sau đó mới nẩy qua lưới hoặc vòng qua những bộ phận của lưới, chạm trực tiếp vào bên mặt bàn của người đỡ giao bóng. Trong đánh đôi, bóng phải được giao chéo bàn .
– Cả bóng và vợt đều phải ở phía trên mặt bàn kể từ điểm ở đầu cuối mà lúc đó quả bóng đặt im trước khi được tung lên và đánh đi .
– Khi quả bóng được đánh đi, bóng phải ở phía sau đường biên giới cuối bàn nhưng không được xa hơn phía sau phần khung hình của người giao bóng, trừ tay, đầu hoặc chân là bộ phận cách xa nhất với đường biên giới cuối bàn .
– Trách nhiệm của người giao bóng là làm thế nào cho trọng tài hoặc phụ tá trọng tài thấy được là mình đã tuân thủ những nhu yếu so với quả giao bóng tốt .
– Trường hợp khác thường, trọng tài hoàn toàn có thể thả lỏng những nhu yếu so với một quả giao bóng tốt khi trước trận đấu được thông tin là sự tuân thủ giao bóng bị hạn chế do khuyết tật của đấu thủ .

4. Luật đổi giao bóng.

Theo luật bóng bàn, đổi giao bóng diễn ra sau mỗi 2 điểm cho tới khi một bên thắng lợi với cách biệt 2 điểm. Nếu điểm tranh tài đạt tới 10-10, giao bóng sẽ được đổi sau mỗi điểm. Trận đấu sẽ kết thúc sau khi 1 bên đạt đến 11 điểm và người chơi phải thắng với tối thiểu 2 điểm cách biệt. Nếu đến điểm số 11 nhưng cách biệt chỉ là 1 điểm thì phải đánh tiếp cho đến khi nào cách biệt là 2 điểm .
Luật giao bóng bàn đánh đôi có pháp luật việc giao bóng cũng đổi khác giữa những tay vợt cùng 1 bên. Cụ thể, một người A1 của đội A được giao bóng 2 lần sau đó đổi quyền giao giao bóng sang đối phương, sau khi người B1 của đội B giao bóng 2 lần quyền giao bóng sẽ thuộc về A2 của đội A. Việc giao bóng cứ hoán đổi như vậy cho tới khi có bên thắng lợi .

5. Luật đánh bóng và chiến thắng.

Luật bóng bàn lao lý, hai bên hoàn toàn có thể dùng những kỹ thuật đánh bóng bàn khác nhau để tranh tài nhưng vẫn tuân thủ luật thì khi bóng sang phần sân của đối phương và được ăn điểm khi đối phương không đỡ được bóng để bóng đập bàn 1 lần rồi bay ra ngoài hoặc trong trường hợp bóng đập bàn tối thiểu 2 lần .
Để kết thúc một ván và xác lập bên thắng bên thua khi họ được 11 điểm trước với cách biệt 2 điểm so với đối thủ cạnh tranh của mình. Trong trường hợp hai bên có điểm 10-10 thì liên tục đánh cho tới khi có đội giành điểm cách biệt với đối phương 2 điểm, hiệp đấu kết thúc .

6. Tổng kết.

Như vậy là Thiên Trường Sport vừa chia sẻ với bạn một số luật bóng bàn cơ bản được chúng tôi tham khảo lại từ điều luật của Liên đoàn bóng bàn quốc tế ITTF. Hy vọng những thông tin trên dễ hiểu và bạn đã nắm rõ phần nào đó về luật thi đấu môn bóng bàn này. Xin chào và hẹn gặp lại ở chủ đề tiếp theo của chúng tôi !

Thiên Trường Sport là đơn vị chuyên bán dụng cụ tập luyện, thi đấu môn bóng bàn uy tín và giá rẻ nhất tại Việt Nam. Nếu bạn đang có nhu cầu mua dụng cụ thì có thể tham khảo thêm và ủng hộ chúng tôi tại dụng cụ bóng bàn. Xin cảm ơn !

Đọc thêm

Rút gọn

Source: thabet
Category: Thể thao