Luật bóng đá – Wikipedia tiếng Việt

Luật bóng đá (tiếng Anh: Laws of the Game)[1] là hệ thống quy định được sử dụng một cách thống nhất trong môn thể thao bóng đá, kể cả bóng đá trên sân cỏ chính thức, bóng đá trong nhà và bóng đá bãi biển, áp dụng tại tất cả các quốc gia trên toàn thế giới. Từ năm 1886 đến nay, nó được quản lý chính thức bởi International Football Association Board (IFAB).

Các luật này đề cập đến số lượng cầu thủ mà một đội cần có, độ dài trận đấu, quy mô của sân và bóng, loại và đặc thù phạm lỗi mà những trọng tài hoàn toàn có thể xử phạt, trong đó luật việt tiếp tục bị hiểu sai và nhiều luật khác được định nghĩa trong môn thể thao này. Trong một trận đấu, trách nhiệm của trọng tài là lý giải và thi hành luật .Có nhiều nỗ lực để chuẩn hóa những quy tắc bóng đá ở Anh vào giữa thế kỷ 19. Luật bắt đầu sống sót từ năm 1863, và một bộ luật được chính thức được Thương Hội bóng đá mới xây dựng trải qua. Theo thời hạn, Luật bóng đá đã được sửa đổi, và kể từ năm 1886, chúng đã được duy trì bởi IFAB .

Chúng là những quy tắc duy nhất mà Liên đoàn Bóng đá Thế giới (FIFA) áp dụng cho tất cả các thành viên của mình.[2] Luật bóng đá cho phép một số biến thể tùy chọn nhỏ có thể được thực hiện bởi các hiệp hội bóng đá quốc gia, bao gồm một số điều luật để chơi ở các cấp độ thấp hơn, ngoài ra thì hầu như tất cả các trận bóng đá có tổ chức trên toàn thế giới đều được chơi theo cùng một quy tắc.

Có toàn bộ 17 điều luật trong Luật bóng đá chính thức. Luật này được phong cách thiết kế để vận dụng cho tổng thể Lever bóng đá, mặc dầu nó được cho phép những liên đoàn bóng đá vương quốc được phép biến hóa để tương thích với những giải trẻ, không chuyên nghiệp, hay giải nữ … Thông thường, Luật chỉ là một khung được cho phép đổi khác linh động tùy vào đặc thù trận đấu. Ngoài 17 điều luật, nhiều quyết định hành động được đưa ra bởi IFAB và những hướng dẫn cũng được góp phần vào Luật bóng đá .

Luật bóng đá lúc bấy giờ[sửa|sửa mã nguồn]

Luật bóng đá hiện tại gồm có 17 điều luật sau : [ 1 ]

Lịch sử và tăng trưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Thể thao