Luật chơi ma sói đơn giản và chính xác nhất cho mọi người tham khảo

Nguồn gốc tên gọi của trò chơi Ma sói

Ma sói là một trò chơi thuộc thể loại game bàn, hay còn gọi là game đấu trí. Việc đấu trí sẽ diễn ra trên một bàn chơi, đây là một thể loại game bài giải trí thử sức thông minh dành cho các nhóm bạn khi tụ tập lại. Vì là môn bài dành cho nhiều người chơi cùng một lúc nên luật chơi rất phức tạp cộng thêm có thể thay đổi luật chơi mỗi nơi mỗi khác nên người chơi mới thường sẽ rất lúng túng khi chơi. Sau đây chúng tôi sẽ giới thiệu đến mọi người biết về cách chơi, luật chơi ma sói cũng như những mẹo chơi trong môn bài ma sói

Nguồn gốc tên gọi của trò chơi Ma sói

Nguồn gốc tên gọi của trò chơi Ma sói
Nguồn gốc tên gọi của trò chơi Ma sói

The Werewolves of Millers Hollow chính là cái tên tiếng anh đầy đủ, hay còn được mọi người gọi với cái tên là Ma sói ở Việt Nam.

Ma sói là một trò chơi được sáng tạo ra bởi hai tác giả người Pháp có tên là Philippe des Pallières và Hervé Marly. Có thể nói đây là một trong những trò chơi phổ biến ở những dịp tụ họp bạn bè vì game này có thể chơi từ 5 đến 47 người, một con số khổng lồ.

Luật chơi ma sói đơn giản dễ hiểu nhất cho mọi người dễ nắm bắt

Luật chơi ma sói đơn giản dễ hiểu nhất cho mọi người dễ nắm bắt
Luật chơi ma sói đơn giản dễ hiểu nhất cho mọi người dễ nắm bắt

Tổng quan về cách chơi ma sói online

Trò chơi này được hiểu như là một game nhập vai, mỗi người chơi sẽ được phát cho một lá bài ứng với nhân vật trong game. Sẽ có 2 phần chính trong trò chơi là ban ngày và ban đêm. Vào ban đêm khi người quản trò ra hiệu lệnh cả làng đi ngủ thì tất cả mọi người phải nhắm mắt lại. 

Từng vai trò sẽ được gọi và ai ứng với vai trò đó sẽ mở mắt ra và thực hiện vai trò mình được giao. Sau đó là phần ban ngày thức dậy, quản trò sẽ nói lên đã có ai chết và những người trong dân làng sẽ phải suy luận, phân tích và tìm ra những ai là sói để bầu lên chọn loại người đó khỏi cuộc chơi. 

Những người bị chọn loại khỏi cuộc chơi sẽ phải biện hộ để người khác tin mình, nếu sau khi biện hộ mà số phiếu bầu loại vẫn nhiều hơn 50% thì người chơi đó sẽ bị loại. 

Ngoài ra, trong game ma sói còn có nhiều phe khác độc lập còn được gọi là phe thứ ba, ở phe này nhiệm vụ của bạn sẽ không giống với dân làng hay sói, khi bạn hoàn thành nhiệm vụ thì phe thứ ba của bạn sẽ chiến thắng. Trò chơi sẽ kết thúc khi có một phe thắng. Cách quyết định phe nào thắng sẽ diễn ra trong ba trường hợp sau đây:

  • Phe sói có số quân ngang ngửa phe dân làng => Phe sói thắng
  • Tất cả sói bị dân làng treo cổ=> Dân làng thắng
  • Phe thứ ba hoàn thành nhiệm vụ của mình=> Phe thứ ba thắng

Cách chơi ma sói online và offline cho anh em tìm hiểu

Cách chơi ma sói online và offline cho anh em tìm hiểu
Cách chơi ma sói online và offline cho anh em tìm hiểu

Vào đêm đầu tiên sau khi quản trò ra hiệu tất cả đi ngủ, từng chức năng đặc biệt và cả sói sẽ được gọi dậy. Chỉ có những ai là dân làng không có chức năng sẽ ngủ trong suốt cả đêm. 

Ví dụ như khi nghe thấy tiếng quản trò gọi : Tiên tri hãy dậy đi , ai là tiên tri sẽ thức dậy và được quản trò hỏi : Tiên tri muốn soi ai , sau khi làm xong nhiệm vụ của mình thì tiên tri tiếp tục ngủ. Đến ngày đầu tiên thức dậy, sẽ có những người bị chết được quản trò mời ra khỏi bàn chơi. 

Tất cả những ai bị chọn là người chết phải đi ra trong im lặng và không được nói thêm điều gì. Thời gian để chúng ta bàn luận là khoảng 5 phút. Sau đó thì mọi người sẽ tiến hành bình chọn ra những người mà mình cho là sói hoặc có khả năng là sói, họ sẽ có 1 phút bào chữa cho mình. 

Tới cuối cùng thì mọi người sẽ cùng tiến hành đưa ra những quyết định cuối cùng của mình qua việc chọn là mình sẽ muốn cứu hay treo cổ người này. Vào những đêm tiếp theo thì người Quản trò vẫn sẽ tiếp tục gọi các chức năng đặc biệt khác dậy để họ thực hiện chức năng của mình và xem phe nào có phán đoán và năng lực mạnh hơn 

Lưu ý nếu mọi người chơi Ma sói theo luật ẩn vai trò thì mọi người sẽ phải gọi hết tất cả những nhân vật có chức năng đặc biệt đã chết dậy để không có 1 ai biết được là hiện tại đang còn bao nhiêu vị trí còn sống ở lại, khá là thu vị và gay go. 

Và ở các ngày tiếp theo quản trò sẽ thông báo xem ai là người sẽ phải chết. Và người đó tất nhiên sẽ không được nói một lời nào kể từ khi bị tuyên bố chết dù đó là những thông tin hết sức quan trọng cho làng. Cho tới khi end game phiên tòa xét xử những người tình nghi là sói vẫn diễn ra bình thường.

Các phe trong trò chơi ma sói

Các phe trong trò chơi ma sói
Các phe trong trò chơi ma sói

Phe dân làng theo ma sói chính xác nhất hiện nay

Tiên tri: Đây là một vai trò rất quan trọng và được nhiều bạn thích thú nhất vì có thể gánh team khi nhận vai trò này. Chức năng tiên tri cho phép bạn được biết người bạn chọn trong đêm để soi là sói hay người. Chỉ có sói vuốt là có thể ẩn nấp khỏi bàn tay ma thuật của tiên tri ngoài ra tất cả con sói khác khi bị tiên tri soi đều phải lộ diện. 

Nhưng hãy cẩn thận khi làm tiên tri vì sói sẽ cố gắng tìm ra người có chức năng quan trọng để giết. Bạn phải thật bình tỉnh để có thể sống sót qua nhiều đêm và soi ra nhiều con sói gian ác để giúp dân làng đi đến chiến thắng.

Thợ săn: Thợ săn khi bị loại khỏi cuộc chơi dưới bất kì hình thức nào cũng sẽ được “ bắn “ một người bất kỳ mà bạn cảm thấy nghi ngờ. Thợ săn có thể được chọn “ ghim “ ai mà bạn nghi ngờ trong lúc ban đêm hoặc trực tiếp “ bắn “ khi ban ngày bạn được thông báo là mình bị loại, tùy vào luật chơi của các bạn.  

Chuẩn với cái tên thợ săn đầy tính mạnh mẽ. Nếu khi chết đi mà bạn có thể giết thêm chính xác một con sói thì sẽ trông rất ngầu đấy. Nhưng cũng đừng vì thế mà bắn bừa một dân làng nếu không game sẽ càng thêm gay go đấy. 

Thần tình yêu ( The cupid ): Đêm ngủ đầu tiên thần tình yêu sẽ được quản trò gọi thức dậy. Thần tình yêu phải chọn bắn 2 người để họ trở thành cặp đôi. Cặp đôi sẽ là một phe và cùng nhau chiến thắng. Nếu cặp đôi là 2 người ở khác phe thì họ phải sống sót để cuối cùng để trở thành người chiến thắng. 

Chỉ có Cupid mới được biết ai là cặp đôi. Một trong 2 người cặp đôi chết thì người còn lại sẽ chết theo, và 1 trong 2 người không được bỏ phiếu chống lại đối phương, cặp đôi có thể là 2 người phe sói, cũng có thể là hai người phe dân. 

Phù thủy : phù thủy là một trong những chức năng rất quan trọng đối với phe dân làng. Phù thủy được trang bị 2 bình thuốc. Một có chức năng cứu một người bất kỳ, một có chức năng được giết một người. 

Trong đêm phù thủy sẽ được quản trò gọi dậy và hỏi: Đêm qua người này chết, Phù thủy có muốn cứu người này không và phù thủy có muốn giết ai không. Phù thủy là người duy nhất trong làng biết được ai là người chết trong đêm quyết định vận mệnh của người đó. 

Cô bé: Ở đêm thứ hai trở đi, ai là cô bé sẽ được quyền bí mật nhìn trộm trong đêm khi làng ngủ để xem xem sói là ai, nếu người đó bị sói giết thì người chết ở đêm trước sẽ không phải chết nữa thay vào đó là cô bé

Trưởng làng: Bất kì ai khi chơi cũng có thể sẽ được nhận lá bài này, ngoài lá bài hiện tại họ giữ ra, tức là họ sẽ đóng 2 vai trò . Khi đó, người trưởng làng sẽ được chọn nhờ vào sự tán thành và bỏ phiếu của mọi người trong vòng chơi. 

Quyền lợi của trưởng làng là khi bỏ phiếu 1 phiếu của họ = 2 phiếu bình thường. Khi trưởng làng chết người chơi sẽ tiếp tục bầu trưởng làng mới với vai trò tương tự.

Ăn trộm : Trong trò chơi nếu như có vai Ăn trộm thì người quản trò sẽ tiến hành cho thêm vào bộ bài hai lá bài chức năng khác và chia đều cho những người chơi. 

Sau đó thì hai lá bài sẽ được đặt ở phía ngoài. Khi đêm đến, Ăn trộm thức dậy trong đêm đầu tiên và sẽ được chọn một trong hai vai trò chức năng được đặt sẵn ở bên ngoài đó làm vai trò chính của mình. 

Tiên tri tập sự: Khi tiên tri chết đi tiên tri tập sự sẽ trở thành tiên tri chính thay người tiên tri kia soi ra sói

Biến thể: Chỉ những người được tiên tri tập sự soi, họ sẽ soi người đó hai đêm liên tiếp mới biết được người đó có là soi hay không, hỗ trợ cho tiên tri

Bảo vệ có thể chọn 1 người mình tín nhiệm để bảo vệ trong đêm
Bảo vệ có thể chọn 1 người mình tín nhiệm để bảo vệ trong đêm

Bảo vệ : Bảo vệ thức dậy mỗi đêm và được chọn bảo vệ một người mà bạn tin tưởng, tùy vào luật mà nhóm bạn đặt ra để có thể bảo vệ liên tục 2 người liên tục trong 2 ván đấu được không.

Thằng ngốc: Người sẽ luôn biểu quyết 1 phiếu chết khi bỏ phiếu.

Sinh đôi: Sinh đôi dậy vào đêm đầu tiên để tìm nửa kia của mình. Không ai được nhắc tới sinh đôi nếu không sẽ bị giết vào đêm đó và xử thua cuộc ngay.

Thám tử: Thám tử cũng tương tự như tiên tri, sẽ soi ra được người đó có là soi hay không trong đêm.

Thầy tu: Mỗi đêm thầy tủ sẽ chọn 1 người cho người đó bất tử. Chỉ bị loại bởi các lí do vào bam ngày. ( như bị treo cổ).

Hoàng tử: Hoàng tử không thể bị treo cổ chết. Nếu bị vote chết sẽ lật bài lên và mọi người lập tức đi ngủ.

Kẻ phá rối: Kẻ phá rối chỉ được phá rối 1 lần, và nếu phá rối thì trong đêm người quản trò sẽ hỏi ý kiến, ngày hôm sau sẽ xuất hiện 2 phiếu vote chết trong cuộc vote, bất kể ai

Phe ma sói trong luật chơi cơ bản

Phe ma sói trong luật chơi ma sói cơ bản
Phe ma sói trong luật chơi ma sói cơ bản

Phe ma sói là phe đối lập và có nhiệm vụ giết những ai thuộc phe dân làng. Nhiệm vụ của phe ma sói là giết hết dân làng trong đêm và giành về phần thắng cho mình. Sói sẽ thức dậy vào ban đêm và cùng nhau biểu quyết để chọn ra người phải chết trong đêm đó.

Do đó khi chơi mọi người phải hết sức cẩn thận để đưa đúng sói lên vàng và tiêu diệt chúng bảo vệ dân làng của mình. Ngược lại phe sói cũng có thể giành chiến thắng nếu có cách chơi ma sói thông minh và tinh ranh!

Kết thúc

cách chơi ma sói hay và luật chơi ma sói dễ hiểu nhất đã được chúng tôi giải thích rất cụ thể. Mong rằng bài viết “Luật chơi ma sói đơn giản và chính xác nhất cho mọi người tham khảo” sẽ giúp anh có thể chơi thật tốt và giành về thật nhiều chiến thắng cho mình.

Chúc mọi người may mắn và hẹn gặp lại mọi người ở những bài chia sẻ sau!

Xem thêm