Lionel Messi thực sự cao bao nhiêu?

Câu chuyện tăng chiều cao cho Messi và hợp đồng trên tấm khăn ăn với Barca

Tuy 1,7m đã là chiều cao khiêm tốn nhưng đối với Messi, để đạt tới tầm vóc như vậy đã là cả một câu chuyện thần kỳ. Thuở thiếu thời, dẫu cho sớm bộc lộ tài năng chơi bóng thiên bẩm song thể trạng của Messi không tốt. Cậu bé còi cọc và yếu ớt. Đến năm 10 tuổi, Messi cũng mới chỉ cao 1,21m và được xác định bị rối loạn nội tiết tố tăng trưởng.

Để phát triển chiều cao, Messi cần được tiêm hormone tăng trưởng, với chi phí 900 USD mỗi tháng. Gia đình Messi không đủ khả năng tài chính để đáp ứng, do đó đã đề nghị River Plate, đội bóng lúc bấy giờ rất quan tâm tới tài năng của Messi đài thọ chi phí. Tuy nhiên gã khổng lồ của bóng đá Argentina đã từ chối. Thế nên, gia đình Messi tính đến chuyện gõ cửa các đội bóng giàu có ở châu Âu.

Khá may mắn cho Messi, và cả Barca, gia đình cậu bé có người quen tại Lleida, xứ Catalonia, Tây Ban Nha. Nhờ sự liên hệ của người này, Messi cùng cha anh đã sắp xếp được một buổi thử việc với Carles Rexach, giám đốc thể thao của F.C. Barcelona. Với tài nghệ thiên phú, Messi lập tức thuyết phục Carles Rexach, chớp nhoáng tới mức đôi bên không kịp soạn thảo hợp đồng và phải ký thỏa thuận trên một tờ khăn ăn.

Theo đó, Barca đồng ý đài thọ chi phí chữa trị cho Messi, thậm chí đảm bảo công ăn việc làm của gia đình Messi khi chuyển sang Tây Ban Nha. Ngày 14-12-2000, lúc Messi mới 13 tuổi, gia đình cậu chuyển tới châu  u và cậu bắt đầu chơi bóng tại La Masia, học viện đào tạo của Barca.

Do chứng bệnh rối loạn hormon tăng trưởng nên chiều cao của Messi khá khiêm tốn

Chứng nhân của lịch sử, Người đại diện đầu tiên của Messi, Horacio Gaggioli chia sẻ về khoảnh khắc đầu tiên tiếp xúc với siêu sao người Argentina. Gaggioli kể: “Đó là lần tôi ra sân bay ở Barcelona đón cha con Messi từ Argentina sang vào năm 2000. Ngay khi thấy Messi xuất hiện cùng ông bố Jorge của cậu ấy, tôi chột dạ. Tôi phân vân không biết có phải mình bị những đồng nghiệp ở Argentina lừa không đây. Messi quá nhỏ với đôi chân khẳng khiu. 

Nhưng ngay ngày hôm sau, mọi hoài nghi trong tôi tan biến hoàn toàn. Bất chấp thân hình thấp bé và đôi chân khẳng khiu, bất chấp nỗi mệt mỏi từ chuyến bay dài và chuyện lệch múi giờ, Messi chơi như lên đồng trong trận đấu tập. Chúng tôi bị thuyết phục hoàn toàn”.

Trong khi đó, Rexach lên tiếng xác nhận chuyện này trên truyền thông: “Đúng là hồi ấy tôi đã phải nhanh tay soạn ngay hợp đồng lên tờ giấy ăn mà viên bồi bàn đưa cho mình. Tôi không thể chần chừ lâu thêm nữa. Lúc ấy, bố của Messi đã tỏ vẻ sốt ruột. Ông ta lo ngại tương lai của Messi ở Barca không được rõ ràng và ông ta tỏ ý muốn dẫn Messi đi nơi khác. Nên bất chấp một số ý kiến phản đối, tôi soạn luôn hợp đồng trên giấy ăn vào ngày 14/12/2000”.

Với Messi, chiều cao tính từ đỉnh đầu lên đến trời xanh

Thể chất là điều tối quan trọng trong thể thao, đặc biệt là các môn thể thao đối kháng, bao gồm bóng đá. Tuy nhiên, bóng đá có sự khác biệt lớn với các môn thể thao khác, đó là luôn có cơ hội để những cầu thủ nhỏ con phát huy tài nghệ.

Xuyên suốt lịch sử túc cầu, rất nhiều cầu thủ vĩ đại sở hữu chiều cao khiêm tốn. Maradona, tiền bối vĩ đại của Messi chỉ cao 1,65m, thấp hơn Messi 5cm. Pele, người vẫn được xưng tụng là Vua bóng đá cũng chỉ cao 1m73, hơn Messi 3cm.

Và dĩ nhiên, Messi chính là minh chứng rõ ràng nhất cho việc những cầu thủ nhỏ con vẫn có chỗ đứng vững vàng trên sân bóng. Để trở thành cầu thủ xuất sắc nhất hành tinh, Messi tối ưu hóa những lợi thế của bản thân và hạn chế sử dụng nhược điểm.

Trước hết, Messi là một bậc thầy xử lý bóng, cảm giác bóng của anh gần như thiên phú. Trăm năm trước và trăm năm sau hiếm có cầu thủ nào khống chế bóng, rê bóng, chuyền bóng và sút bóng điệu nghệ như siêu sao người Argentina.

Tuy Messi không cao, nhưng ai cũng phải ngước nhìn

Kỹ năng xử lý bóng là tiền đề, nhưng để trở nên vĩ đại, Messi còn kết hợp hài hòa trí thông minh sân cỏ và “ưu thế chiều cao”. Ưu thế chiều cao ở đây chính là chiều cao… hạn chế. Vì chỉ cao 1,7m, Messi có trọng tâm thấp hơn so với đối thủ, do đó khả năng giữ thăng bằng của anh cũng vượt trội.

Bằng chứng là Messi rất khó bị đốn ngã, dễ dàng đảo trụ hoặc chuyển trọng tâm cơ thể, động tác rất dễ khiến những cầu thủ cao kều bị ngã. Một khía cạnh khác, nhờ thấp bé nhẹ cân nên Messi sở hữu cước bộ và thân pháp mau lẹ hơn nhiều các cầu thủ cao to, điều cực kỳ cần thiết trong các tình huống rê dắt tốc độ cao.

Về trí thông minh sân cỏ, bởi thể trạng hạn chế nên Messi hiếm khi tham gia vào các tình huống tranh chấp tay đôi hoặc các pha bóng 50-50 mà anh chắc chắn bất lợi. Thay vào đó, Messi có thói quen quan sát để tìm ra đặc điểm của đối thủ lẫn sự sơ hở của hàng thủ đối phương để khai thác. Nhờ vậy, Messi vừa thi đấu hiệu quả, vừa duy trì được sức bền và hạn chế chấn thương.

Thành tích của Messi trong màu áo Barca

Source: thabet
Category: Thể thao