Sơ đồ 4-3-3 là gì? Ưu điểm và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật này

Một đội hình chiến thuật trong thi đấu bóng đá có thể được bố trí theo rất nhiều sơ đồ tùy vào cách cầm quân của mỗi huấn luyện viên. Hiện nay sơ đồ 4-3-3 được rất nhiều đội bóng áp dụng và đã thể hiện được tính hiệu quả, ưu việt. Vậy sơ đồ 433 là gì? Bài viết sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về sơ đồ đội hình 433 trong bóng đá.

Sơ đồ 433 là gì ?

Chiến thuật đội hình 433 được coi là một trong những giải pháp tiến công hay nhất bởi nó có sự cân đối giữa công và thủ. Đối với những đội bóng tôn vinh lối đá tiến công thích mắt thì đây là sơ đồ đội hình lý tưởng .
sơ đồ 4 3 3 là gì

Có thể hiểu đơn giản sơ đồ đội bóng 4-3-3 gồm có các tuyến như sau: Thủ môn – 4 hậu vệ ( 1 hậu vệ cánh trái, 2 trung vệ, 1 hậu vệ cánh phải) – 3 tiền vệ ( 1 tiền vệ cánh trái, 1 tiền vệ phòng ngự và 1 tiền vệ cánh phải) – 3 tiền đạo ( 1 tiền đạo cánh trái, 1 tiền đạo cánh phải và 1 trung phong đá cao nhất)

Nhiệm vụ của những vị trí trong sơ đồ 433

Hàng phòng ngự 4 hậu vệ :

Nhiệm vụ chính và quan trọng nhất của hàng phòng ngự chính là bảo vệ sự xâm nhập sâu của đối phương về phía cầu môn đội nhà. Với 4 hậu vệ trong sơ đồ 433 hàng phòng ngự đủ sức để chống đỡ những đợt tấn công mạnh mẽ của đối phương. Chính vì vậy, theo nhận định kèo bóng đá thì các hậu vệ trong đội hình 433 phải có thể lực tốt, có sức bền và lối chơi khéo léo với những cú quét bóng chính xác và đường chuyền đúng địa chỉ. 

Thêm vào đó, những hậu vệ còn phải tiếp đón thêm một trách nhiệm đó là tiến hành bóng từ bên phần sân nhà và tương hỗ tiến công, do đó yên cầu hậu vệ phải cực kỳ nhạy bén, phán đoán trường hợp bóng tốt và có năng lực chuyền bóng tốt ở bất kể cự ly nào .

Hàng tiền vệ 3 người :

Trong số 3 tiền vệ thì tiền vệ phòng ngự đóng một vai trò rất là quan trọng trong sơ đồ giải pháp 433. Bởi đó là phải những cầu thủ đa năng hoàn toàn có thể vừa tương hỗ phòng ngự cùng tuyến dưới vừa phát động và tham gia tiến công. Do vậy năng lực cần có của một tiền vệ phòng ngự chính là năng lực phán đoán trường hợp, đọc trận đấu tốt, kỹ thuật cá thể điêu luyện, biết chớp lấy thời cơ để chuyền bóng tiến công chuẩn xác .
Nhiệm vụ của hai tiền vệ chơi trên tiền vệ phòng ngự là linh động hoán đổi vị trí và chơi theo ý đồ giải pháp của cả đội, giúp cầm nhịp trận đấu, tạo ra sự liên kết giữa những tuyến phòng ngự và tiến công từ đó trấn áp tuyến giữa, chuyền bóng tiến công cho tuyến tiền đạo phía trên và hoàn toàn có thể nhanh gọn lui về phía sau tương hỗ phòng ngự. Khi có thời cơ thậm chí còn hai tiền vệ này trọn vẹn hoàn toàn có thể tham gia vào những đường bóng phản công nhanh và ghi bàn từ những cú dứt điểm từ xa tạo sự giật mình cho đối phương .

Hàng tiền đạo

Đây chính là tuyến tiến công chính của cả đội có trách nhiệm quan trọng nhất là ghi được bàn thắng vào lưới đối thủ cạnh tranh .
sơ đồ 4 3 3 là gì 1
Hai tiền đạo cánh sẽ là những người đón bóng từ tuyến dưới và linh động tiến hành những hướng tiến công phát minh sáng tạo gây giật mình. Nhiệm vụ chính của họ là tương hỗ chuyền bóng đúng mực để trung phong ghi bàn, ngoài những sự Open của họ giúp lôi cuốn sự chú ý quan tâm và kéo dãn đội hình phòng thủ vững chãi của đối phương để tạo được nhiều khoảng trống sơ hở cho đồng đội ghi bàn .
Chính thế cho nên, tiền đạo cánh phải là những người có kỹ năng và kiến thức rê dắt bóng khôn khéo, vận tốc nhanh, dứt điểm tốt, phát minh sáng tạo, linh động trong lối chơi và chuyền bóng chuẩn xác. Ngoài ra thể lực khỏe mạnh bền chắc cũng là một yếu tố quan trong giúp tiền đạo cánh hoàn toàn có thể hoạt động giải trí năng nổ suốt 90 phút của trận đấu .

Ưu điểm của đội hình 433

Đội hình 433 được những đội bóng mạnh rất ưu thích và được người theo dõi yêu thứ bóng đá tiến công thích mắt rất ủng hộ .
sơ đồ 4 3 3 là gì 2
Ưu điểm của sơ đồ giải pháp này là lối tiến công linh động, phong phú giúp đội bóng thuận tiện chơi pressing bên phần sân đối thủ cạnh tranh ngay từ những phút đầu. Với đội hình 3 tiền đạo, huấn luyện viên sẽ hoàn toàn có thể chỉ huy học trò phát động tiến công theo nhiều hướng khác nhau và lối đánh cũng sẽ phong phú hơn rất nhiều .

Nhược điểm của đội hình 433

Nói chung sơ đồ đội hình giải pháp nào cũng có những điểm yếu riêng, đơn cử với sơ đồ 433 khi dâng cao đội hình để tiến công nếu để mất bóng vào chân đối thủ cạnh tranh, khoảng trống phía sau là rất lớn tạo thời cơ thuận tiện cho cầu thủ đội bạn phản công .
Lúc này, hàng tiền vệ chưa kịp lui về thì sức chống đỡ của hàng phòng ngự là vô cùng yếu ớt dẫn đến tuyến dưới trở tay không kịp. Do vậy, sơ đồ giải pháp 433 chỉ thực sự tương thích với những đội bóng có hàng tiền vệ xuất sắc với lối chơi chắc như đinh, năng lực cầm giữ bóng điêu luyện .

Trên đây là một số những thông tin bổ ích và thú vị về sơ đồ đội hình 433 mà Vua soi kèo chia sẻ. Hy vọng sẽ giải đáp được những thắc mắc của các bạn về sơ đồ 433 là gì.

5

/

5
(
2
bầu chọn
)

Source: thabet
Category: Thể thao