Taiko – Wikipedia tiếng Việt

Taiko
Photo of a barrel-shaped chū-daiko, with a fastened cloth hanging down from the drum head.

chū-daiko, một trong nhiều loại trống taiko

Trống
Tên khác wadaiko, trống taiko
Loại Trống không định cao độ
Phát minh bởi Không rõ; nhạc cụ tương tự như ở Triều Tiên và Trung Quốc. Những bằng chứng lịch sử cho thấy nó được mang từ Triều Tiên hay Trung Quốc sang.
Phát triển bởi Không rõ; những bằng chứng khảo cổ cho thấy nó đã được dùng tại quần đảo Nhật Bản từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên.

Taiko (太鼓?) là một loại trống truyền thống ở Nhật Bản có nhiều kích thước khác nhau. Trong tiếng Nhật, taiko là danh từ chung gọi nhiều loại trống nào, nhưng ở ngoài nước Nhật, danh từ này được dùng để gọi loại trống đặc thù của Nhật Bản, tức wadaiko (和太鼓, “Japanese drums”). Danh từ kumi-daiko (組太鼓, “bộ trống”) được dùng để chỉ cả một dàn trống. Việc cấu tạo các cỗ trống không đồng nhất, mà tùy thuộc vào hãng sản xuất, công đoạn làm tang trống và da bọc mặt trống. Có phương cách kéo dài vài năm mói hoàn tất.

Thực ra, nó không phải là ý tưởng của người Nhật mà được gia nhập từ Trung Quốc khoảng chừng thế kỷ 5, 6 sau Công nguyên trải qua bán đảo Triều Tiên. [ 2 ] Những vật chứng khảo cổ cho thấy nó đã được dùng tại quần đảo Nhật Bản từ thế kỷ thứ 6 sau Công nguyên. Tại Trung Quốc, bắt đầu ở những chùa chiền người ta không dùng chuông, hay cồng chiêng, mà dùng trống, khi phật giáo được Viral sang Nhật, thì trống cũng được sử dụng. Nó được dùng với nhiều mục tiêu khác nhau tùy theo thời đại, từ liên lạc, những hoạt động giải trí quân sự chiến lược, đệm cho những buổi kịch, hay nghi lễ tôn giáo hoặc những buổi trình diễn văn nghệ .

Phân loại trống[sửa|sửa mã nguồn]

Taiko nhìn chung hoàn toàn có thể chia làm ba loại chính : Nagado Daiko, Shime Daiko và Okedo Daiko. [ 3 ]
Trong ba loại trống kể trên, Nagado Daiko được biết đến thoáng rộng nhất khi liên tục Open trong những tiệc tùng và nghi lễ tại đền chùa. Tên gọi của trống xuất phát từ việc nó có phần thân dài hơn so với đường kính mặt trống. Ngoài ra, Nagado Daiko còn có tên gọi khác là “ Miya Daiko – 宮太鼓 ” vì thường được chơi ở những đền thờ ( “ Miya – 宮 ” nghĩa là đền thờ ) .Thân trống được làm bằng gỗ cứng và chắc như gỗ keyaki ( một loại cây thuộc họ cây du ), hình dạng khá giống một thùng rượu. Khúc gỗ được khoét rỗng, phơi khô từ 3 đến 5 năm, sau đó căng lớp da bò lên trên và cố định và thắt chặt bằng đinh tán .

Đặc điểm của Nagado Daiko là âm thanh được cộng hưởng trong phần thân rỗng, vang rất xa. Vào thời Edo, nó được sử dụng như một chiếc trống để thông báo thời gian từ lâu đài hoặc được chơi trong các buổi đấu vật Sumo hay kịch Kabuki.

Trong những loại trống lúc bấy giờ, Nagado Daiko được sử dụng khi cần bộc lộ sự can đảm và mạnh mẽ, hào hùng .
Trống Nagado Daiko
Shime Daiko là một loại trống nhỏ hơn và có âm vực cao hơn so với Nagado Daiko. Điều này một phần là do size của nó, phần là do giải pháp chế tác khác nhau. Hai mặt của trống đều là da bò, được bọc qua một vòng sắt kẽm kim loại sau đó xâu lại với nhau bằng dây. Âm thanh của trống cao và nhẹ hơn Nagado Daiko, thường Open trong Nagauta ( loại nhạc truyền thống lịch sử chơi bằng đàn Shamisen trong kịch Kabuki ) hay kịch Noh .

Khác với Nagado Daiko, thân trống được làm bằng cách ghép các tấm gỗ dài lại với nhau. Loại gỗ thường được sử dụng là gỗ cây tuyết tùng (sugi).

Nó có phong cách thiết kế dây tương tự như như Shime Daiko nhưng lớn hơn và khá nhẹ nên thường được đeo lên vai. Điều này được cho phép tay trống tự do vận động và di chuyển, vừa nhảy múa vừa chơi trống .Bên cạnh đó còn nhiều loại trống khác, trong đó có những Taiko với đường kính lên tới gần 2 m được gọi là “ Odaiko – 大太鼓 ”, không riêng gì dùng trong trình diễn mà còn được đặt tại những đền thờ như một vật tọa lạc rất linh .

Source: thabet
Category: Game