Cái chết của tạp chí game Việt cuối cùng

Một thập kỷ qua, sự phát triển vượt bậc của trò chơi trực tuyến tại Việt Nam một phần lớn là nhờ được các phương tiện truyền thông cỗ vũ tối đa. Trong đó không thể không kể tới những tạp chí game nội địa (vẫn thường được giới trẻ gọi với cái tên thân mật là “báo game”) như Thế Giới Game hay Việt Game.

Thế nhưng giờ đây, sau khi Việt Game công bố tạm ngừng phát hành vô thời hạn hồi giữa năm 2010 thì tới đầu năm 2013, những Fan Hâm mộ ảo lại nhận được tin buồn khi Thế Giới Game quyết định hành động ngừng tại số báo 111 để sáp nhập vào tạp chí PC World ( đúng như thời nó chưa chính thức sinh ra ) .

 

Cái chết của tạp chí game Việt cuối cùng 1
Hình ảnh quen thuộc của TTG và Việt Game với game thủ Việt.Hình ảnh quen thuộc của TTG và Việt Game với game thủ Việt .

Từ quá khứ huy hoàng tới lúc khó khăn

Thời kỳ vàng son của những tạp chí này diễn ra suốt 4, 5 năm trời và chúng nhanh gọn trở thành món ăn không hề thiếu so với Fan Hâm mộ ảo. Lúc bấy giờ, cầm trên tay một số ít báo trên chắc rằng không game thủ nào không hồ hởi, thậm chí còn họ còn quyết tâm sưu tập trọn bộ dù giá tiền bán ra không phải là rẻ so với mức tiêu tốn khi đó .Nên nhớ, những ngày tiên phong khi Võ Lâm Truyền Kỳ về Nước Ta, chính loạt bài ra mắt trên Thế Giới Game đã góp một phần nhiều khiến lượng CCU đăng nhập vô cùng kinh khủng ( năm 2004 chưa có mấy báo mạng nên báo giấy là cách duy nhất để gamer nghe ngóng về game mới ). Sau này trong hồi ký của mình, ông Lê Hồng Minh – Tổng GĐ VNG – cũng phải thừa nhận điều này và gửi lời tri ân những người bạn thân thương tại tòa soạn Bút Trẻ .Tới năm 2006, tạp chí Việt Game sinh ra và trở thành đối thủ cạnh tranh trực tiếp của Thế Giới Game ( trong thực tiễn thì tờ Việt Game cũng được thai nghén từ một thành viên kỳ cựu của TTG ). Từ phong thái viết bài cho tới phong thái trình diễn khiến nó có được lượng fan hâm mộ có phần còn phần đông hơn đàn anh đi trước. Khi đó giá một số ít Việt Game cao hơn nhiều nhưng lại được nhiều người mua hơn vì lượng thông tin đa dạng và phong phú .Cái chết của tạp chí game Việt cuối cùng 2Thế nhưng tới giữa năm 2010 khi quy trình tiến độ khó khăn vất vả cùng cực ập đến làng game Việt, tiến trình này đã khiến cả game thủ và những NPH phải đau đầu, số lượng game đóng cửa lên tới 20 ( kỷ lục ) và bi đát hơn khi nó kéo theo tạp chí Việt Game phải ngừng xuất bản vô thời hạn ( từ ngày 20/08/2010 ) .Còn với Thế Giới Game, phía đơn vị chức năng chủ quản đã thành công xuất sắc khi giữ nó sống sót qua quy trình tiến độ khó khăn vất vả trên, mặc kệ việc phải đánh đổi bằng nội dung giảm sút, mở những phân mục không tương thích như phim ảnh. Mãi tới nửa cuối 2011 thì tạp chí này mới tạm thoát khỏi thời kỳ bĩ cực và liên tục cách viết như cũ, nhưng thật không may khi nó phải đóng cửa ngay trước Tết Nguyên Đán 2013 .

 

Nguyên nhân

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc các tạp chí game Việt Nam lần lượt ra đi, tuy nhiên tựu chung lại chủ yếu vì 3 lý do: sự nở rộ của báo mạng, thị trường đi xuống và đơn vị chủ quản không quyết tâm. 2 nguyên nhân đầu là khách quan không tránh khỏi còn nguyên nhân khó chấp nhận nhất có lẽ là nguyên nhân thứ 3.

Cái chết của tạp chí game Việt cuối cùng 3
Số cuối cùng của TTG – 111.Số ở đầu cuối của TTG – 111 .Nước Ta từ năm 2007 trở đi thì mạng internet đã không còn là thứ gì đó quá xa vời với phần đông giới trẻ, và đương nhiên người ta mở màn tìm đến báo mạng để được update tin tức nhanh hơn, dễ hơn, ít tốn kém hơn. Báo mạng có đặc trưng là thông tin được update liên tục, hình ảnh nhiều mẫu mã chứ không bị gò bó như tạp chí giấy. Trong khi đó cả Thế Giới Game lẫn Việt Game không có chuyển biến gì lớn trong hướng đi, họ thường vẫn tập trung chuyên sâu vào mảng game offline với những bài review, preview đồ sộ để thỏa mãn nhu cầu người đọc trung thành với chủ chứ khó lan rộng ra ra lứa game thủ sau này .Ngay cả nỗ lực tăng trưởng sang mảng game trực tuyến cũng rất khó khăn vất vả vì từ năm 2011 trở về đây số lượng đầu game ở Nước Ta tuy nhiều nhưng chất lượng thấp hoặc trung bình, có muốn nghiên cứu và phân tích hoặc nhìn nhận sâu cũng không được. Việc bán quảng cáo trên báo lại càng khó khăn vất vả vì luật cấm tiếp thị cho MMO chưa có giấy phép, đó là chưa kể nhiều yếu tố bị coi là đấm đá bạo lực nên buộc phải số lượng giới hạn tối đa ( Việt Game đóng cửa cũng thế cho nên ) .Cái chết của tạp chí game Việt cuối cùng 4
Báo mạng nở rộ góp một phần vào sự ra đi của tạp chí giấy.Báo mạng nở rộ góp một phần vào sự ra đi của tạp chí giấy .Các đơn vị chức năng đỡ đầu cho tạp chí trên thực tiễn cũng coi trọng việc lấy lãi thời gian ngắn hơn là dài hạn, cho nên vì thế Thế Giới Game còn chưa kịp hồi sinh 100 % sức mạnh thì đã bị kết thúc trong ngỡ ngàng. Nhiều người cho rằng quyết định hành động ấy là của FPT ( đang sở hữu tờ PC World ) khi thấy giá trị của báo giấy gần như không còn và bị ép chế trọn vẹn bởi báo mạng. Có người hụt hẫng trách móc, cũng có người coi rằng chuyện đã rồi .

 

Dù sao đi nữa, dù những tạp chí game mất đi thì dòng chảy của thị trường game trong nước vẫn liên tục. Có điều với phần đông game thủ cựu trào, họ sẽ cảm thấy thiếu đi một giá trị niềm tin cực kỳ quý giá. Hy vọng rằng trong tương lai sẽ có những hậu bối của Việt Game và Thế Giới Game chào đời, dù năng lực ấy là không nhiều .

Theo GameK

Source: thabet
Category: Game