Djokovic: ‘Đừng nói về tiền của tôi, Nadal và Federer nữa’

Theo Novak Djokovic, quần vợt cần biến hóa cách trả tiền để bảo vệ thu nhập công minh cho những tay vợt nằm ngoài top 100 quốc tế .” Tôi đã nghe rất nhiều về việc Djokovic, Nadal, Federer kiếm được bao nhiêu tiền “, tay vợt số một quốc tế san sẻ với tờ Sport Klub của Serbia hôm 22/11. ” Đừng nói về việc đó nữa, hãy nói về những người ở phía dưới bảng điểm. Tôi biết chỉ khoảng chừng 350 – 400 tay vợt số 1 kiếm đủ sống bằng nghề này. Quần vợt là môn thể thao thông dụng thứ ba quốc tế, nhưng nằm ngoài top 10 về thu nhập ” .Djokovic cùng Federer, Nadal là ba người kiếm trên 100 triệu USD tiền thưởng trong lịch sử quần vợt. Ảnh: ATPDjokovic cùng Federer, Nadal là ba người kiếm trên 100 triệu USD tiền thưởng trong lịch sử dân tộc quần vợt. Ảnh : ATP

Novak Djokovic cho rằng cơ cấu trả tiền của các giải quần vợt bất hợp lý bởi thu nhập của người chơi phụ thuộc hoàn toàn vào nhà tổ chức. Không như các môn thể thao hàng đầu khác, quỹ thưởng của quần vợt do từng sự kiện quyết định. Chẳng hạn, bốn Grand Slam chịu giám sát của Liên đoàn Quần vợt Quốc tế – ITF, nhưng có quyền tự do trả thưởng cho người chơi.

Djokovic cùng 1 số ít tay vợt đã xây dựng Thương Hội những tay vợt chuyên nghiệp – PTPA, nỗ lực tham gia vào quy trình chi trả thù lao ở mỗi sự kiện trong năm. Tuy nhiên, PTPA chịu nhiều chỉ trích từ những tên tuổi lớn như Rafael Nadal, Roger Federer hay Serena Williams .

“PTPA cố gắng làm mọi thứ vì lợi ích chung của các tay vợt, cả nam và nữ”, Djokovic nhấn mạnh. “Chúng tôi muốn tiếng nói của người chơi được lắng nghe, nhưng không ai nghe. Họ chỉ tập trung chăm sóc giới tinh hoa trong quần vợt. Đó là cách mọi thứ đang diễn ra. Chỉ có một đứa trẻ đến từ Serbia cố gắng tạo ra khác biệt”.

Djokovic kiếm nhiều tiền thưởng nhất lịch sử vẻ vang quần vợt, gần 155 triệu USD. Anh từng lập kỷ lục kiếm 21 triệu USD mùa năm ngoái, còn mùa giải năm nay là 9 triệu. Theo Tennishead, chỉ top 100 ATP có năng lực làm giàu nhờ tiền thưởng .

“Tôi tôn trọng cấu trúc của ATP, tôi là một phần của nó và kiếm sống nhờ các giải của ATP”, Djokovic nói tiếp. “Tôi đang cố đóng góp vào tiến trình thay đổi ATP Tour. Không có gì bí mật khi nói rằng hệ thống hiện tại hoạt động không tốt cho người chơi. Chúng ta phải tìm ra cách để nhiều tay vợt kiếm sống được, phải làm tốt hơn và công khai điều này thường xuyên hơn”.

Djokovic đang hội quân cùng tuyển quần vợt Serbia, sẵn sàng chuẩn bị cho VCK Davis Cup khởi tranh 25/11 .

Nhân Đạt (theo Tennishead)

Source: thabet
Category: Thể thao