Phòng Trừ Sâu Vẽ Bùa Trên Cây Có Múi • Tin Cậy 2021

Phòng Trừ Sâu Vẽ Bùa Trên Cây Có Múi

Các loại cây có múi nói chung và đặc biệt quan trọng là cây bưởi luôn mang lại hiệu suất và doanh thu cao cho người nông dân. Cây có múi có giá trị dinh dưỡng ( vitamin ) cao cùng mẫu mã đẹp là tiêu chuẩn số 1 cho nông sản từ những giống cây này. Tuy nhiên, trong quy trình canh tác có một loại sâu hại gây ra yếu tố nhức nhói cho người trồng là sâu vẽ bùa ( Phyllocnistis citrella ). Sâu vẽ bùa vừa gây mất thẩm mỹ và nghệ thuật cho trái non vừa gây giảm năng lực quang hợp của lá từ đó giảm hiệu suất và chất lượng của cây có múi đi .

“ Bộ áo ” cho cây bưởi mà ai cũng muốn khoác lên

Do đó, Tin Cậy gửi đến quý bà con thông tin cũng như cách phòng trừ hiệu quả bằng nhiều phương pháp cho loại sâu hại này

1. Đặc điểm hình thái :

Sâu vẽ bùa (Phyllocnistis citrella) trưởng thành là một loại bướm rất nhỏ, thân hình mỏng mảnh, dài khoảng 2 mm, thường hoạt động về đêm, ban ngày ẩn dưới lá.

Sâu vẽ bùa đẻ trứng từng cái một, trứng có hình bầu dục, rất nhỏ, dài khoảng chừng 0,2 – 0,3 mm, thường trứng được đẻ ở mặt dưới lá, gần gân chính, trứng mới đẻ có màu trong suôt, khi sắp nở trứng có màu trắng vàng .
Sâu mới nở có màu xanh nhạt trong suốt, dài khoảng chừng 0,4 mm. Lớn lên sâu có màu vàng xanh dài khoảng chừng 4 mm, mình sâu hơi dẹp, có 13 đốt. Sâu mới nở đục phía dưới biểu bì lá. Sâu đi tới đâu biểu bì phồng lên tới đó, vẽ thành những đường ngoằn ngoèo nên gọi là vẽ bùa, những lằn đục của sâu không khi nào gặp nhau ( khác với dòi đục lá ăn lại luôn cả đường phân của bản thân ) .
Sâu tiến công ngay khi lá non mới xòe ra. Một lá có 1-2 sâu phá hại. Lá bị sâu vẽ bùa gây hại thường bị co rúm lại, uốn cong và biến dạng, nhất là lá non, làm diện tích quy hoạnh quang hợp và giảm năng lực sinh trưởng của những chồi non. Ảnh hưởng mạnh khi cây mới trồng và trên cành đang có hoa, trái … Vết đục của sâu tạo điều kiện kèm theo vi trùng Xanthomonas campestris tiến công gây bệnh loét, làm lá bị rụng .

2. Tập quán gây hại :

Sâu vẽ bùa gây hại quanh năm, tuy nhiên tập trung chuyên sâu gây hại mạnh vào tháng 7,8,9 do thời gian này cây ra đọt non nhiều, nguồn thức ăn dồi dào. Điều kiện thuận tiện để sâu gậy hại thường là nhiệt độ từ 23 – 29 oC, nhiệt độ từ 85 – 90 % .
Sâu vẽ bùa thường gây hại trên những chồi và lá non. Ngay khi lá non vừa ra, ấu trùng sâu mới nở đục chui qua lớp biểu bì của lá để ăn phần mô mềm trong lá, ăn đến đâu biểu bì lá phồng đến đấy, tạo thành đường hầm ngoằn ngoèo .
Ấu trùng ăn và thải phân ngay phía sau, phân tạo thành một đường liên tục giống sợi chỉ nằm chính giữa và lê dài theo đường đục của ấu trùng. Lớp biểu bì hoàn toàn có thể bị bong ra hoặc trông giống như nhầy ốc sên, tạo điều kiện kèm theo cho vi trùng Xanthomonas campestris phát sinh gây ra bệnh ghẻ loét ̣ ( đốm mắt cua ) .
Những lá bị sâu vẽ bùa gây hại bị co lại, biến dạng, quăn queo, tác động ảnh hưởng đến năng lực sinh trưởng và tăng trưởng của chồi non và quy trình quang hợp của lá tác động ảnh hưởng đến sinh trưởng và hiệu suất của cây xanh .
Ở quá trình cây con, nếu bị gây hại liên tục cây sẽ còi cọc, kém tăng trưởng và có tán nhỏ hơn thông thường .
Cây đang trong quá trình cho trái, nếu bị sâu gây hại trái sẽ sần sùi, làm giảm giá trị thương phẩm, trường hợp nặng, trái hoàn toàn có thể bị rụng .

3. Biện pháp phòng trừ

Biện pháp canh tác :

  • Để phòng trừ được sâu vẽ bùa hiệu suất cao cần quan tâm đến việc cắt tỉa cành. Cắt tỉa cành hàng loạt sẽ giúp đọt non ra hàng loạt giúp trấn áp sâu vẽ bùa hiểu quả cao nhất. Nếu để đọt ra rải rác sẽ rất khó trấn áp .
  • Ngoài ra, cần phải liên tục theo dõi quan sát thăm vườn bảo vệ những đợt đọt non, phát hiện sâu bệnh kịp thời để có hướng xử lý .
  • Bên cạnh đó cần bảo vệ và phát triển các loài thiên địch trong vườn như kiến vàng, các loại ong ký sinh họ Chalcidoidea và Ichneumonidea.

Hệ sinh thái khỏe mạnh sẽ tự sinh ra thiên địch chống lại sâu bệnh hại

Biện pháp hoá học :

Khi mật số sâu quá cao, hoàn toàn có thể dùng những loại thuốc nội hấp để phun hay những hỗn hợp sử dụng thuốc BVTV hài hòa và hợp lý để bảo vệ nguồn thiên địch của sâu vẽ bùa trong tự nhiên, khi tỷ lệ gây hại cao, sử dụng luân phiên 1 số ít thuốc gốc như : Chlorantraniliprole + Abamectin, Imidacloprid, Polytrin, Selecron, dầu khoáng, … hoàn toàn có thể phối hợp dầu khoáng với thuốc sâu để tăng hiệu suất cao phòng trừ .

Biện pháp sinh học :

  • Kiểm soát phòng trừ sâu vẽ bùa bằng cách phun thuốc trừ sâu sinh học ( BIO – AW ) phối hợp với amino acid ( đạm cá ) khi đọt non mới nhú bằng hạt gạo. Amino sẽ giúp dưỡng lộc, bổ trợ thêm vi lượng nhằm mục đích tăng vách tế bào của lá hạn chế sức tiến công của sâu vẽ bùa .
  • Bón vừa đủ dinh dưỡng cho cây bằng những loại phân vi sinh, phân bón lá để giúp nâng cao sức đề kháng của cây xanh, cây xanh tăng trưởng tốt lá to, lớp biểu bì dày khiến sâu non khó xâm nhập lá, hạn chế gây hại .
  • Bên cạnh đó hoàn toàn có thể dùng những mẫu sản phẩm vi sinh, sinh học giúp lá khỏe sẽ hạn chế sâu tiến công như : EM, chitosan, …

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Chế phẩm Chitosan dạng lỏng 5%

→ Tham khảo chi tiết sản phẩm: Phân cá hữu cơ – Đạm cá dùng cho nông nghiệp

Trên đây là những thông tin về sâu vẽ bùa gây hại trên cây có múi, kỳ vọng bà con có thêm chiêu thức để phòng tránh loại sâu hại này. Hẹn gặp lại quý bà con trong những san sẻ tiếp theo !

Tác giả : Minh Cường

Mọi vướng mắc về “ Phòng trừ sâu vẽ bùa trên cây có múi ”, xin vui mừng liên hệ :

CÔNG TY CỔ PHẦN ĐẦU TƯ THƯƠNG MẠI DỊCH VỤ TIN CẬY

Địa chỉ: Số 4, Đường số 3, Khu Dân Cư Vạn Phúc, P.Hiệp Bình Phước, Q.Thủ Đức,Tp.HCM

Điện thoại: (028) 2253 3535 – 0902 882 247 – 0358 867 306 – 0909 307 123 – 0903 908 671

Email: [email protected]; [email protected] | [email protected]

Website: tincay.com | thuysantincay.com | nongnhan.com

Source: thabet
Category: Game