Thứ hạng trên BXH FIFA của đội tuyển Việt Nam quan trọng hơn người ta nghĩ

Đã 6 trận đấu trôi qua tại vòng loại 3 World Cup 2022, đội tuyển Nước Ta vẫn chưa có được điểm số nào. Đành rằng ngay từ khi kết thúc vòng loại thứ 2 và có lần tiên phong trong lịch sử vẻ vang lọt vào đến vòng đấu này, đã chẳng có nhiều kỳ vọng cho thầy trò huấn luyện viên Park Hang-seo .Không gây được giật mình thì cũng chẳng yếu tố gì, nhưng những trận thua liên tục này đang ” cài số lùi ” cho thứ bậc của đội tuyển Nước Ta trên bảng xếp hạng FIFA. Từ vị trí thứ 92 quốc tế, giờ đây đội gần như đã bật ra khỏi top 100 quốc tế sau 1084 ngày sau trận thua trước ĐT Saudi Arabia .” Thứ hạng là những số lượng “, có những quan điểm như vậy, không chỉ có vậy thứ hạng FIFA lại không có ảnh hưởng tác động nhãn tiền đến hiệu quả của những giải đấu hay những trận đấu – những thứ mà người hâm mộ muốn thấy. Nhưng nếu đó chỉ là những số lượng vô thưởng, vô phạt thì ngay từ đầu, tại sao FIFA lại thiết lập ra mạng lưới hệ thống xếp hạng FIFA Ranking ? Nó có ích gì cho những đội tuyển ?Thứ hạng trên BXH FIFA của đội tuyển Việt Nam quan trọng hơn người ta nghĩ - Ảnh 1.

Thất bại trước đội tuyển Saudi Arabia ảnh hưởng lớn đến xếp hạng của đội tuyển Việt Nam (Ảnh: Hiếu Lương)

Lợi thế trong các giải đấu lớn

Tháng 12/1992, FIFA ra đời phiên bản tiên phong của 1 mạng lưới hệ thống xếp hạng những đội tuyển bóng đá nam quốc tế. Sau nhiều lần kiểm soát và điều chỉnh ( lần gần nhất là vào tháng 6/2018 ), bóng đá quốc tế có 1 bảng xếp hạng 210 đội tuyển vương quốc theo từng tháng. Điểm số của từng đội tuyển sẽ biến hóa tăng, giảm tuỳ theo tác dụng thắng, hoà hay thua sau mỗi trận đấu trong 1 tháng và sẽ được dùng để xếp hạng những đội sau tháng đó .BXH này sẽ là thang đo trực quan nhất về sự tân tiến và đối sánh tương quan sức mạnh của những đội tuyển. Thứ hạng của những đội tuyển sẽ được dùng để phân loại hạt giống ở những giải đấu như vòng bảng và vòng loại World Cup, những giải đấu vô địch lục địa ( trừ Euro ). Như vậy, đội càng có thứ hạng cao sẽ càng được hưởng lợi .Ở vòng loại Asian Cup 2023, với việc đứng ở vị trí thứ 98 trên BXH FIFA tháng 4/2019 ( thứ 16 châu Á ), đội tuyển Nước Ta đã không phải tranh tài vòng tiên phong và vào thẳng vòng 2, cũng chính là vòng loại 2 World Cup .

Hãy thử tưởng tượng đội tuyển Việt Nam chỉ nằm ở vị trí dưới 161 thế giới (khi đó của Nepal) – tức dưới hạng 34 châu Á, đội sẽ thuộc nhóm 12 đội bóng phải chơi từ vòng 1. Thêm trận đấu tức là tốn thêm sức lực và kinh tế. Lúc ấy, có lẽ đội tuyển Việt Nam đã khó khăn hơn để đạt được kết quả tốt như chúng ta đã chứng kiến.

Nâng cao vị thế cho đội tuyển Việt Nam

Thứ hạng FIFA cũng cho thấy ( dù không đúng chuẩn 100 % ) năng lượng của 1 đội tuyển. Khi lựa chọn những đối thủ cạnh tranh giao hữu, bỏ lỡ những yếu tố ngoại giao, kinh tế tài chính và điều kiện kèm theo nhất thời ( như ảnh hưởng tác động của dịch bệnh ), những đội tuyển thường chọn những đối thủ cạnh tranh không quá chênh lệch về thứ hạng, thuận tiện về mặt địa lý hoặc có lối chơi tương đương với những đối thủ cạnh tranh trong giải chính thức .Việc đội tuyển Nước Ta được những đội bóng tên tuổi xem xét ” bắt đối “, hay quanh đi quẩn lại cũng chỉ là những đội bóng tầm trung và kém nhờ vào vào điều này. Thi đấu với những đối thủ cạnh tranh mạnh sẽ giúp những cầu thủ Nước Ta học hỏi được nhiều hơn. Hơn nữa, với người hâm mộ, việc được xem những trận đấu giữa đội tuyển và những đội bóng lớn chắc như đinh sẽ mê hoặc hơn là những Đài Bắc Trung Quốc hay Jordan .Thứ hạng trên BXH FIFA của đội tuyển Việt Nam quan trọng hơn người ta nghĩ - Ảnh 2.Khán giả muốn thấy đội tuyển Nước Ta đá giao hữu với tuyển Jordan hay tuyển Nhật Bản, Nước Hàn ? ( Ảnh : Hiếu Lương )

Vị thế của đội tuyển cũng là vị thế của các cầu thủ. Việc là tuyển thủ của 1 đội tuyển xếp hạng cao sẽ là điểm cộng trong mắt các tuyển trạch viên nước ngoài. Để cầu thủ Việt Nam xuất ngoại nhiều hơn, đến các nền bóng đá chất lượng hơn, cho các đội bóng lớn hơn cũng sẽ cần đến nỗ lực cải thiện thứ bậc đội tuyển.

Một mục tiêu rõ ràng

Hãy xem bóng đá thế giới là 1 lớp học, khi đó bảng xếp hạng FIFA chính là xếp hạng thi đua. Đồng ý rằng quá sa đà vào thành tích mà bỏ qua nỗ lực, để rồi quay lưng với các cầu thủ khi mọi chuyện không như ý là điều không nên. Nhưng để bóng đá Việt Nam phát triển, mục tiêu phấn đấu là rất quan trọng. Một mục tiêu rõ ràng sẽ kéo tất cả đi theo cùng 1 hướng, tối ưu các tiềm lực và dễ dàng để phân chia nhỏ công việc theo từng cột mốc.

Huấn luyện viên Park Hang-seo đã nói gì vào ngày nhậm chức ? Có phải là bức tranh mơ hồ nào đó, hay ông đã khoanh tròn 1 cách rõ ràng ” top 100 quốc tế “. Từng cột mốc nhỏ mà ông đã cùng U23 Nước Ta, rồi ĐTQG Nước Ta gặt hái được, đều là để hiện thực hoá lời hứa đó, và ông đã làm được vào tháng 11/2018 .” Hiện tại thứ hạng của đội tuyển Nước Ta là 130 quốc tế. Tôi kỳ vọng đưa đội bóng này đến top 100 “, kế hoạch gia người Nước Hàn đã nói .Dù chỉ là những số lượng, thứ bậc trên BXH FIFA mang đến nhiều lợi thế cho bóng đá Nước Ta theo nhiều cách khác nhau. Vậy nên, nếu hoàn toàn có thể, tốt nhất là đừng mất .

Source: thabet
Category: Thể thao