Giải vô địch bóng đá thế giới – Wikipedia tiếng Việt

FIFA World Cup, hay đơn giản là World Cup, còn gọi là Giải vô địch bóng đá thế giới hoặc Cúp bóng đá thế giới trong tiếng Việt[1][2], là giải đấu Bóng đá do Liên đoàn Bóng đá Quốc tế (FIFA) tổ chức với chu kì 4 năm 1 lần cho tất cả các đội tuyển bóng đá quốc gia của những nước thành viên FIFA. Giải lần đầu tiên được tổ chức vào năm 1930, và bị gián đoạn 2 lần vào các năm 1942 và 1946 do Chiến tranh thế giới thứ hai.

Thể thức tranh tài hiện tại được cho phép 32 đội bóng xuất sắc nhất tham gia vòng chung kết ( kể từ năm 1930 và 1998 ) trong vòng một tháng. Vòng loại được tổ chức triển khai trong khoảng chừng thời hạn 3 năm trước đó nhằm mục đích xác lập 31 đội giành quyền tham gia vòng chung kết cùng với đội tuyển của nước chủ nhà .World Cup là sự kiện thể thao lôi cuốn sự chăm sóc phần đông nhất trên toàn thế giới ( lượng người xem World Cup nhiều hơn cả Thế vận hội Olympic ). Đây là giải đấu bóng đá quốc tế lớn nhất hành tinh và là giải thể thao siêu mê hoặc nhất. FIFA cho hay đã có 906,6 triệu người theo dõi tối thiểu một phút trận chung kết World Cup 2010 giữa Tây Ban Nha và Hà Lan qua truyền hình. Con số này tăng lên gần một tỷ người nếu tính cả số người xem trực tuyến và xem tại những khu vực công cộng. Chi tiết hơn, có 530,9 triệu người ngồi theo dõi trận chung kết tại gia và có 619,7 triệu người xem tối thiểu 20 phút hiệp phụ của trận đấu này. Lượng người xem tích góp của tổng thể những trận đấu của World Cup 2006 ước tính là 26,29 tỷ với ước tính 715,1 triệu người đã theo dõi trận chung kết giữa Pháp và Ý, một phần chín của hàng loạt dân số trên hành tinh .

Qua 21 lần (tính đến năm 2018) được tổ chức, đã có 8 đội tuyển quốc gia vô địch giải đấu này. Brasil là đội duy nhất tham dự đủ 21 vòng chung kết và hiện đang giữ kỷ lục 5 lần vô địch giải. Tiếp đó là Đức và Ý với 4 lần giành ngôi cao nhất. Argentina, Pháp và Uruguay cùng có 2 danh hiệu. Anh và Tây Ban Nha mỗi đội đều có một lần vô địch.

17 vương quốc đã đăng cai tối thiểu một kỳ World Cup. Brazil, Pháp, Ý, Đức và Mexico đã từng tổ chức triển khai hai lần, trong khi Uruguay, Thụy Sĩ, Thụy Điển, Chile, Anh, Argentina, Tây Ban Nha, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Nước Hàn ( đồng chủ nhà ), Nam Phi và Nga từng tổ chức triển khai một lần. Qatar sẽ tổ chức triển khai giải đấu năm 2022 và năm 2026 sẽ được tổ chức triển khai bởi Canada, Hoa Kỳ và Mexico, với Mexico trở thành vương quốc tiên phong trên thế giới đăng cai ba kỳ World Cup .

Tên gọi chính thức của FIFA World Cup đã có vài lần thay đổi. Thoạt đầu nó được gọi là “World Cup” (Cúp thế giới, Coupe du monde) sau đó là “Cúp James Rimet” (tên của cựu chủ tịch FIFA, người đề xướng giải đấu này), rồi đến “Giải vô địch bóng đá thế giới – Cúp Jules Rimet” và sau cùng là “FIFA World Cup”. Tại Việt Nam, “World Cup” được gọi phổ biến hơn hẳn so với “Giải vô địch bóng đá thế giới”.[1][2]

Các giải đấu quốc tế trước đây[sửa|sửa mã nguồn]

Trận đấu bóng đá quốc tế tiên phong trên thế giới là trận đấu diễn ra tại Glasgow năm 1872 giữa 2 tiểu quốc tự trị là Scotland và Anh ( nay thuộc Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland ), [ 3 ] kết thúc với tỷ số hòa 0-0. Giải đấu quốc tế tiên phong, Giải vô địch Anh quốc khai mạc, diễn ra vào năm 1884. [ 4 ] Khi bóng đá ngày càng phổ cập ở những nơi khác trên thế giới vào đầu thế kỷ 20, nó được tổ chức triển khai như một môn thể thao không có huy chương dành cho những vận động viên thể thao không chuyên nghiệp tại Thế vận hội Mùa hè 1900 và 1904 ( tuy nhiên, IOC đã tăng cấp vị thế của chúng thành những sự kiện chính thức ) và tại Thế vận hội Mùa hè 1906 ( Olympic 1896 vẫn gây tranh cãi xem liệu có từng diễn ra môn bóng đá giữa 2 đội của Hy Lạp và Thổ Nhĩ Kỳ ngày này tại châu Âu hay không ). [ 5 ] Liên hiệp Vương quốc Anh và Bắc Ireland là nhà vô địch Olympic tiên phong vào năm 1900 .Sau khi FIFA được xây dựng vào năm 1904, tổ chức triển khai này đã nỗ lực sắp xếp một giải đấu bóng đá chuyên nghiệp quốc tế giữa những vương quốc bên ngoài khuôn khổ Olympic vào năm 1906. Đây là những ngày tiên phong của bóng đá quốc tế, và lịch sử dân tộc của FIFA miêu tả cuộc thi là một thất bại. [ 6 ]Tại Thế vận hội Mùa hè 1908 ở London, bóng đá đã trở thành một cuộc thi chính thức. Được lên kế hoạch bởi Thương Hội bóng đá Anh ( FA ), cơ quan quản trị bóng đá của Anh, sự kiện này chỉ dành cho những cầu thủ nghiệp dư và bị hoài nghi là một chương trình chứ không phải là một cuộc thi. Vương quốc Anh ( đại diện thay mặt bởi đội bóng đá nghiệp dư vương quốc Anh ) đã giành huy chương vàng. Họ lặp lại kỳ tích này tại Thế vận hội Mùa hè 1912 ở Stockholm .

Với sự kiện Olympic tiếp tục được thi đấu giữa các đội nghiệp dư, Sir Thomas Lipton đã tổ chức giải đấu Sir Thomas Lipton Trophy ở Turin vào năm 1909. Giải đấu Lipton là giải vô địch giữa các câu lạc bộ cá nhân (không phải các đội tuyển quốc gia) từ các quốc gia khác nhau, mỗi đội đại diện cho cả một quốc gia). Cuộc thi đôi khi được mô tả là Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên[7] và với sự góp mặt của các câu lạc bộ chuyên nghiệp uy tín nhất từ ​​Ý, Đức và Thụy Sĩ, nhưng Hiệp hội bóng đá Anh đã từ chối cuộc thi và từ chối lời đề nghị gửi một đội chuyên nghiệp. Lipton đã mời West Auckland, một đội bóng nghiệp dư từ County Durham, đại diện thay thế cho nước Anh. West Auckland đã vô địch giải đấu và trở lại vào năm 1911 để bảo vệ thành công danh hiệu của họ.

Năm 1914, FIFA đã đồng ý chấp thuận công nhận giải đấu Olympic là ” giải vô địch bóng đá thế giới dành cho người nghiệp dư ” và chịu nghĩa vụ và trách nhiệm quản trị sự kiện này. [ 8 ] Điều này đã mở đường cho cuộc thi bóng đá liên lục địa tiên phong trên thế giới, tại Thế vận hội Mùa hè 1920, với những trận đấu gồm Ai Cập và 13 đội châu Âu và thắng lợi sau cuối thuộc về Bỉ. [ 9 ] Uruguay đã giành được huy chương vàng ở hai giải đấu bóng đá Olympic tiếp theo vào năm 1924 và 1928. Do đó cũng là hai giải vô địch thế giới tiên phong, vì năm 1924 là khởi đầu của kỷ nguyên bóng đá chuyên nghiệp của FIFA .

World Cup trước Thế chiến II[sửa|sửa mã nguồn]

quản trị FIFA James Rimet đã thuyết phục những liên minh để thôi thúc một giải đấu bóng đá quốc tế .Do sự thành công xuất sắc của những giải đấu bóng đá Olympic, FIFA được sự thúc giục bởi quản trị Jules Rimet, một lần nữa khởi đầu xem xét việc tổ chức triển khai giải đấu quốc tế riêng không liên quan gì đến nhau bên ngoài Thế vận hội. Vào ngày 28 tháng 5 năm 1928, Đại hội FIFA tại Amsterdam đã quyết định hành động tổ chức triển khai một giải vô địch thế giới. [ 10 ] Với việc Uruguay đã hai lần vô địch hai kỳ Olympic gần nhất và để kỷ niệm một trăm năm độc lập của nước này vào năm 1930, FIFA đã chọn Uruguay là nước chủ nhà của giải đấu .Các hiệp hội bóng đá vương quốc của những vương quốc được chọn đã được mời để gửi đội tham gia, nhưng việc sự lựa chọn nơi tổ chức triển khai là Uruguay có nghĩa là sẽ cần một chuyến đi dài và tốn kém để băng qua Đại Tây Dương cho những đội bên châu Âu. Thật vậy, không có vương quốc châu Âu nào cam kết gửi đội tham gia cho đến hai tháng trước khi mở màn giải. Rimet ở đầu cuối đã thuyết phục những đội từ Bỉ, Pháp, Romania và Nam Tư thực thi chuyến đi. Tổng cộng, 13 vương quốc đã tham gia : bảy từ Nam Mỹ, bốn từ Châu Âu và hai từ Bắc Mỹ .
UruguayEstadio Centenario, địa điểm của trận chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới đầu tiên diễn ra vào năm 1930 tại Montevideo Hai trận đấu World Cup tiên phong diễn ra đồng thời vào ngày 13 tháng 7 năm 1930 và Pháp và Hoa Kỳ là đội thắng lợi trong 2 trận tiên phong của giải, những đội đã vượt mặt Mexico 4-1 và Bỉ 3-0. Bàn thắng tiên phong trong lịch sử vẻ vang World Cup được ghi bởi Lucien Lauros của Pháp. [ 11 ] Trong trận chung kết, Uruguay đã vượt mặt Argentina 4-2 trước sự theo dõi của 93.000 người theo dõi ở Montevideo và trở thành vương quốc tiên phong vô địch World Cup. [ 12 ] Sau khi World Cup xây dựng, FIFA và IOC không chấp thuận đồng ý với sự tham gia của những cầu thủ nghiệp dư và cho nên vì thế bóng đá đã bị loại khỏi Thế vận hội Mùa hè 1932. [ 13 ] Bóng đá ở giải Olympic lại trở lại từ Thế vận hội Mùa hè 1936 tại Đức, nhưng đã bị lu mờ bởi World Cup mê hoặc và Gianh Giá hơn .Các yếu tố phải đương đầu với những Giải vô địch bóng đá thế giới tiên phong trong thập niên 1930 cũng như trong bóng đá nói riêng và thể thao nói chung là những khó khăn vất vả thâm thúy của việc vận động và di chuyển xuyên lục địa và chiến tranh-chính trị. Rất ít những đội lục địa Nam Mỹ sẵn sàng chuẩn bị tới châu Âu tham gia World Cup 1934 và tổng thể những vương quốc Bắc và Nam Mỹ ngoại trừ Brazil và Cuba đã tẩy chay giải đấu năm 1938. Brazil là đội Nam Mỹ duy nhất tham gia cả hai giải. Giải vô địch năm 1942 và 1946 mà Đức và Brazil đã tìm cách tổ chức triển khai [ 14 ] nhưng đã bị hủy bỏ do cuộc chiến tranh thế giới thứ hai và hậu quả nghiêm trọng của nó .

World Cup sau Thế chiến thứ II[sửa|sửa mã nguồn]

World Cup 1950 được tổ chức tại Brazil là lần đầu tiên xuất hiện các đội tuyển thuộc Vương quốc Anh. Vương quốc Anh đã rút khỏi FIFA năm 1920, một phần do không muốn thi đấu với các quốc gia đã có chiến tranh với họ, và một phần là do các cuộc biểu tình chống lại sự ảnh hưởng của nước ngoài đối với bóng đá[15] nhưng đã chấp nhận gia nhập lại vào năm 1946 theo lời mời của FIFA.[16] Giải đấu cũng chứng kiến ​​sự trở lại của nhà vô địch năm 1930 Uruguay, đội bóng đã tẩy chay hai kỳ World Cup trước đó. Uruguay đã vô địch giải đấu một lần nữa sau khi đánh bại đội chủ nhà Brazil, trong trận đấu mang tên “Maracanazo” (tiếng Bồ Đào Nha: Maracanaço).

Trong những giải đấu từ năm 1934 đến 1978, 16 đội tranh tài tại vòng chung kết, ngoại trừ năm 1938, khi Áo bị sáp nhập vào Đức sau vòng loại, do đó chỉ còn 15 đội và năm 1950, khi Ấn Độ, Scotland và Thổ Nhĩ Kỳ rút lui, giải đấu chỉ còn 13 đội. [ 17 ] Hầu hết những vương quốc tham gia là từ Châu Âu và Nam Mỹ, với 1 số ít ít từ Bắc Mỹ, Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương và Châu Đại Dương. Các đội này thường bị vượt mặt thuận tiện bởi những đội châu Âu và Nam Mỹ vốn mạnh hơn hẳn và do đó giải đấu liên tục duy trì thế duy nhất là sự kiện thể thao lớn nhất trong thời tân tiến. Cho đến năm 1982, chỉ có những đội sau ​ ​ ngoài châu Âu và Nam Mỹ vượt qua vòng bảng : Hoa Kỳ vào bán kết vào năm 1930 ; Cuba vào tứ kết năm 1938 ; Bắc Triều Tiên vào tứ kết năm 1966 ; và Mexico vào tứ kết năm 1970 .

Mở rộng tới 32 đội[sửa|sửa mã nguồn]

Giải đấu được lan rộng ra thành 24 đội vào năm 1982 [ 18 ] và sau đó lên 32 đội vào năm 1998, [ 19 ] ngoài ra cũng được cho phép nhiều đội hơn từ Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương và Bắc Mỹ tham gia. Kể từ đó, những đội từ những khu vực này đã gặt hái được nhiều thành công xuất sắc hơn, với một số ít đã lọt vào tứ kết : Mexico vào tứ kết vào năm 1986 ; Cameroon vào tứ kết năm 1990 ; Nước Hàn giành vị trí thứ tư vào năm 2002 ; Sénégal cùng với Hoa Kỳ, lọt vào tứ kết năm 2002 ; Ghana lọt vào tứ kết năm 2010 ; và Costa Rica lọt tứ kết vào năm năm trước. Tuy nhiên, những đội châu Âu và Nam Mỹ vẫn liên tục thống trị, ví dụ, những đội lọt vào tứ kết của những giải đấu năm 1994, 1998, 2006 và 2018 đều là những đội châu Âu và Nam Mỹ .199 đội đã tham gia vòng loại World Cup 2002 ; 198 vương quốc đã tranh tài tại vòng loại World Cup 2006, trong khi kỷ lục về số vương quốc tham gia vòng loại là 204 ở giải năm 2010 và 214 ở giải năm 2018. [ 20 ]

Mở rộng tới 48 đội[sửa|sửa mã nguồn]

Vào tháng 10 năm 2013, Sepp Blatter đã nói về việc đảm bảo cho khu vực của Liên đoàn bóng đá Caribe một vị trí tại World Cup.[21] Trong ấn bản ngày 25 tháng 10 năm 2013 của tuần báo FIFA Weekly, Blatter đã viết rằng: “Từ góc độ thể thao thuần túy, tôi muốn thấy sự toàn cầu hóa cuối cùng được thực hiện nghiêm túc mà các hiệp hội thể thao quốc gia châu Phi và châu Á đã đạt được vị thế mà họ xứng đáng tại Giải vô địch bóng đá thế giới.“[22]

Sau khi xuất bản tạp chí, đối thủ của Blatter cho cương vị Chủ tịch FIFA, Chủ tịch UEFA Michel Platini, trả lời rằng ông dự định mở rộng World Cup lên tới 40 hiệp hội bóng đá quốc gia, tăng số lượng đội tham dự hiện tại lên 8 đội. Platini nói rằng ông sẽ phân bổ một suất bổ sung cho UEFA, hai cho Liên đoàn bóng đá châu Á và Liên đoàn bóng đá châu Phi, hai suất được chia sẻ giữa CONCACAF và CONMEBOL, và một suất bảo đảm cho Liên đoàn bóng đá châu Đại Dương.[23] Platini đã rõ về lý do tại sao ông ấy muốn mở rộng World Cup. Ông nói: “World Cup không dựa trên chất lượng của các đội vì bạn không có 32 người giỏi nhất tại World Cup… nhưng đó là một sự thỏa hiệp tốt…. Đó là vấn đề chính trị vậy tại sao không có nhiều nước châu Phi hơn? Giải đấu mang lại cho tất cả mọi người trên toàn thế giới. Nếu bạn không cho họ cơ hội tham gia, bóng đá sẽ không tiến bộ.”[23]

Vào tháng 10 năm năm nay, quản trị FIFA Gianni Infantino công bố ủng hộ tăng số đội World Cup lên 48 đội vào năm 2026. [ 24 ] Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, FIFA xác nhận World Cup 2026 sẽ có 48 đội vào chung kết. [ 25 ]

Vụ án tham nhũng FIFA năm ngoái[sửa|sửa mã nguồn]

Đến tháng 5 năm năm ngoái, những cáo buộc hình sự về tội nhận hối lộ, lừa đảo và rửa tiền để tham nhũng trong việc phát hành quyền tiếp thị quảng cáo và tiếp thị ( đấu thầu gian lận ) cho những giải đấu của FIFA [ 26 ] với những quan chức FIFA bị buộc tội nhận hối lộ với tổng số tiền hơn 150 triệu đô la trong 24 năm. Vào cuối tháng 5, Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã công bố bản cáo trạng 47 tội danh với những cáo buộc đấu giá, lừa đảo qua đường dây và rửa tiền thủ đoạn chống lại 14 người. Việc bắt giữ hơn một chục quan chức FIFA đã được thực thi kể từ thời gian đó, đặc biệt quan trọng là vào ngày 29 tháng 5 và ngày 3 tháng 12. [ 27 ] Đến cuối tháng 5 năm năm ngoái, tổng số chín quan chức FIFA và năm giám đốc điều hành quản lý của những thị trường thể thao và phát thanh truyền hình đã bị buộc tội tham nhũng. Vào thời gian đó, quản trị FIFA Sepp Blatter công bố sẽ từ bỏ vị trí của mình vào tháng 2 năm năm nay. [ 28 ]Vào ngày 4 tháng 6 năm năm ngoái, Chuck Blazer khi hợp tác với FBI và chính quyền sở tại Thụy Sĩ đã thừa nhận rằng ông và những thành viên khác trong ủy ban quản lý và điều hành của FIFA đã bị mua chuộc để tiếp thị cho World Cup 1998 và 2010. [ 29 ] Vào ngày 10 tháng 6 năm năm ngoái, chính quyền sở tại Thụy Sĩ đã tịch thu tài liệu máy tính từ những văn phòng của Sepp Blatter. [ 30 ] Cùng ngày, FIFA đã hoãn quy trình đấu thầu World Cup 2026 trước những cáo buộc xung quanh việc hối lộ trong những giải đấu 2018 và 2022. Tổng thư ký lúc bấy giờ Jérôme Valcke công bố : ” Do tình hình này, tôi nghĩ rằng thật vô lý khi mở màn bất kể quy trình tiến độ đấu thầu nào trong thời gian hiện tại. ” [ 31 ] Vào ngày 28 tháng 10 năm năm ngoái, Blatter và Phó quản trị FIFA đã bị đình chỉ thao tác trong 90 ngày ; cả hai đều thừa nhận vô tội trong những công bố gửi cho những phương tiện đi lại tiếp thị quảng cáo. [ 32 ]Vào ngày 3 tháng 12 năm năm ngoái, hai phó quản trị FIFA đã bị bắt vì hoài nghi hối lộ trong cùng một khách sạn ở Zurich, Áo, nơi bảy quan chức FIFA đã bị bắt giữ vào tháng Năm. [ 33 ] Thêm 16 cáo trạng của Bộ Tư pháp Hoa Kỳ đã được công bố cùng ngày. [ 34 ]

Các giải đấu FIFA khác[sửa|sửa mã nguồn]

Một giải đấu tương tự dành cho bóng đá nữ, Giải vô địch bóng đá nữ thế giới, lần tiên phong được tổ chức triển khai vào năm 1991 tại Trung Quốc. [ 35 ] Giải đấu dành cho nữ có quy mô nhỏ hơn phái mạnh, nhưng đang tăng trưởng ; số lượng vương quốc tham gia giải đấu năm 2007 là 120, nhiều hơn gấp đôi so với năm 1991. [ 36 ]Bóng đá nam đã được đưa vào mọi kỳ Thế vận hội Olympic mùa hè trừ năm 1896 và 1932. Không giống như nhiều môn thể thao khác, giải bóng đá nam tại Thế vận hội không phải là giải đấu cấp cao nhất và kể từ năm 1992, một giải đấu dưới 23 tuổi ( U23 ) với mỗi đội được phép mang ba cầu thủ vượt quá tuổi tham gia. [ 37 ] Bóng đá nữ ra đời tại Olympic năm 1996 .

Cúp Liên đoàn các châu lục (FIFA Confederations Cup) là giải đấu được tổ chức một năm trước World Cup tại (các) quốc gia đăng cai World Cup như một đợt thử nghiệm, khảo sát cho kỳ World Cup sắp tới.[38]

FIFA cũng tổ chức các giải đấu quốc tế dành cho bóng đá trẻ như Giải vô địch bóng đá U-20 thế giới, Giải vô địch bóng đá U-17 thế giới, Giải vô địch bóng đá nữ U-20 thế giới, Giải vô địch bóng đá nữ U-17 thế giới), bóng đá câu lạc bộ (Giải vô địch bóng đá thế giới các câu lạc bộ (FIFA Club World Cup)), và các biến thể bóng đá như futsal (Giải vô địch bóng đá trong nhà thế giới (FIFA Futsal World Cup)) và bóng đá bãi biển (Giải vô địch bóng đá bãi biển thế giới (FIFA Beach Soccer World Cup)). Ba giải sau không có phiên bản dành cho nữ, mặc dù Giải vô địch bóng đá nữ thế giới các câu lạc bộ đã được đề xuất.[39]

Giải vô địch bóng đá nữ U-20 thế giới được tổ chức triển khai một năm trước mỗi kỳ của Giải vô địch bóng đá nữ thế giới. Giải đấu U-20 Giao hàng như một đợt thử nghiệm cho giải đấu lớn hơn. [ 40 ]

Sự kiện chính[sửa|sửa mã nguồn]

Từ năm 1930 đến 1970, Cúp Jules Rimet đã được trao cho đội vô địch World Cup. Ban đầu nó được gọi đơn giản là World Cup hoặc Coupe du Monde, nhưng vào năm 1946, nó được đổi tên sau khi chủ tịch FIFA Jules Rimet thành lập giải đấu. Từ năm 1970 trở về trước, đội vô địch thế giới được trao “cúp vàng” mà trong các văn kiện chính thức của FIFA gọi là “vật phẩm nghệ thuật”. Đó là bức tượng nhỏ hình “Nữ thần chiến thắng Nike” (theo thần thoại Hy Lạp) mà trong giới bóng đá thường gọi là tượng “Nữ thần vàng”. Theo đơn đặt hàng của FIFA, chiếc tượng này được hoàn thành năm 1928 do một người thợ kim hoàn ở Paris tên là Abel Lafleur đúc bằng vàng thật, nặng 1,8 kg (với chiếc đế bằng đá hoa cương nặng chừng 4 kg), trị giá 10.000 USD.

Chiếc cúp hiện tại ( do Pháp vô địch, được cầm bởi Ousmane Dembélé năm 2018 ) đã được trao từ năm 1974 .Trước Giải thế giới năm 1970, FIFA giữ ” Cup vàng ” theo điều lệ pháp luật để rồi trao cho liên đoàn bóng đá vương quốc thuộc nước có đội bóng đoạt chức vô địch thế giới rồi trả lại cho FIFA trước khi triển khai vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới lần sau .Năm 1970, sau 3 lần vô địch, như trong điều lệ lao lý, đội Brasil đã được trao tặng vĩnh viễn ” Nữ thần vàng “. Tuy nhiên, chiếc cúp đã bị đánh cắp vào năm 1983 và chưa khi nào được tìm lại, có vẻ như đã bị những tên trộm nấu chảy. [ 41 ] Sau giải năm đó, FIFA đặt làm chiếc cúp mới lấy tên là Cúp thế giới FIFA. Chiếc cúp này là cúp luân lưu, không đội bóng nào hoàn toàn có thể đoạt vĩnh viễn cả. Những đội bóng vô địch sẽ được trao tặng chiếc cúp mẫu thu nhỏ để làm kỷ niệm cùng với việc được giữ chiếc cúp chính thức trong thời hạn giữa 2 giải vô địch bóng đá thế giới. [ 42 ] Chiếc cúp mới được đúc bằng vàng thật do nghệ sĩ người Ý Silvio Gazzaniga sáng tác, sau khi vượt qua 53 nghệ nhân để trở thành người thắng cuộc, với chiều cao 36,5 cm được làm bằng vàng nguyên khối 18 carat ( 75 % ), nặng 6,175 kg, [ 43 ] trị giá 20.000 USD. Cúp này do người thợ kim hoàn Stabilimento Artistico Bertoni ở thành phố Milano đúc. Chiếc cúp mang hình 2 người trẻ tuổi với 4 cánh tay giơ cao đỡ lấy quả Địa Cầu. [ 44 ] Phần sắt kẽm kim loại của chiếc cúp lúc bấy giờ là 4,9 kg ” vàng nguyên khối 18 carat ” và có 2 lớp đá malachit trong khi mặt dưới của chiếc cúp khắc tên của những vương quốc vô địch giải vô địch bóng đá thế giới kể từ năm 1974. [ 45 ] Mô tả về chiếc cúp của Gazzaniga là : ” Những đường thẳng xuất phát từ dưới, vươn lên theo hình xoắn ốc, vươn ra để tiếp đón thế giới. Từ những đường nét đáng quan tâm của khung hình được điêu khắc, bức tượng nổi lên với khoảnh khắc thắng lợi. ” [ 46 ]Hiện tại, toàn bộ những thành viên ( cầu thủ, huấn luyện viên và người quản trị ) của ba đội số 1 giải đấu đều nhận được huy chương với một huy hiệu của Cúp vô địch bóng đá thế giới ; giải quán quân ( vàng ), á quân ( bạc ) và hạng ba ( đồng ). Trong phiên bản 2002, huy chương vị trí thứ tư đã được trao cho chủ nhà Nước Hàn. Trước giải đấu năm 1978, huy chương chỉ được trao cho mười một cầu thủ trên sân trong trận chung kết và trận tranh hạng ba. Vào tháng 11 năm 2007, FIFA đã thông tin rằng tổng thể những thành viên của đội tuyển vô địch World Cup từ năm 1930 đến năm 1974 sẽ được trao lại huy chương. [ 47 ] [ 48 ] [ 49 ]
Kể từ kỳ World Cup thứ hai vào năm 1934, vòng sơ loại đã được tổ chức triển khai để chọn ra những ứng viên đủ điều kiện kèm theo cho vòng chung kết. [ 50 ] Vòng loại được tổ chức triển khai trong sáu khu vực ( Châu Phi, Châu Á Thái Bình Dương, Bắc, Trung Mỹ và Caribbean, Nam Mỹ, Châu Đại Dương và Châu Âu ), được giám sát bởi những liên đoàn của họ. Đối với mỗi giải đấu, FIFA quyết định hành động số suất tham gia được trao cho từng khu vực lục địa trước đó, thường dựa trên sức mạnh và thành tích quốc tế của những đội trong liên đoàn .Vòng loại hoàn toàn có thể mở màn sớm nhất là gần ba năm trước khi vòng chung kết diễn ra và lê dài trong khoảng chừng thời hạn hai năm. Thông thường, một hoặc hai suất được trao cho những đội thắng lợi trong trận play-off liên lục địa. Ví dụ, đội vượt qua vòng sơ loại ở khu vực Châu Đại Dương và đội đứng thứ năm ở vòng loại khu vực châu Á đã cạnh tranh đối đầu với nhau ở trận play-off cho một suất tham gia World Cup 2010. [ 51 ] Từ World Cup 1938 trở đi, những vương quốc chủ nhà không cần phải đá vòng sơ loại để tham gia vòng chung kết như những đội khác. Quyền này cũng được trao cho những nhà đương kim vô địch từ năm 1938 đến 2002, nhưng đã bị xóa bỏ kể từ World Cup 2006 trở đi, yên cầu những nhà đương kim vô địch phải vượt qua vòng sơ loại để tham gia giải tiếp nối. Brazil, vương quốc vô địch năm 2002, là nhà vô địch thế giới tiên phong chơi những trận đấu vòng loại để tham gia World Cup 2006. [ 52 ]

Vòng chung kết[sửa|sửa mã nguồn]

Vòng chung kết hiện tại đã được vận dụng từ năm 1998 và có 32 đội tuyển vương quốc tranh tài trong suốt một tháng tại ( những ) vương quốc chủ nhà. Có hai tiến trình : vòng bảng và tiếp theo là vòng loại trực tiếp. [ 53 ]Ở vòng bảng, những đội được bốc thăm vào tám bảng đấu theo phân loại hạt giống với bốn đội mỗi bảng. Tám đội được chọn làm hạt giống, gồm có cả đội chủ nhà, với 7 đội được chọn khác bằng cách sử dụng công thức dựa trên Bảng xếp hạng FIFA. Từ năm 1998, những ràng buộc đã được vận dụng cho việc bốc thăm để bảo vệ rằng không có nhóm nào chứa nhiều hơn hai đội châu Âu hoặc nhiều hơn một đội từ bất kể liên đoàn nào khác .Các đội mỗi bảng tranh tài theo vòng tròn, trong đó mỗi đội được lên lịch cho ba trận đấu với những đội khác trong cùng một bảng. Điều này có nghĩa là tổng số sáu trận đấu được chơi trong một bảng. Vòng đấu sau cuối của mỗi bảng được lên lịch cùng giờ để giữ gìn sự công minh giữa cả bốn đội. Hai đội đứng đầu từ mỗi bảng sẽ lọt vào vòng loại trực tiếp. Điểm được sử dụng để xếp hạng những đội trong một bảng. Kể từ năm 1994, ba điểm cho trận thắng, một điểm cho trận hòa và không có điểm nào cho trận thua .Nếu một đội xem xét tổng thể những hiệu quả hoàn toàn có thể xảy ra ( thắng, hòa, thua ) cho tổng thể sáu trận đấu trong một bảng, có 729 ( = 36 ) tác dụng hoàn toàn có thể. Tuy nhiên, 207 hiệu quả này dẫn đến bất phân thắng bại giữa vị trí thứ hai và thứ ba. Trong trường hợp như vậy, thứ hạng giữa những đội này được xác lập như sau : [ 54 ]

 1. Chênh lệch bàn thắng lớn nhất trong tất cả các trận đấu bảng
 2. Tổng số bàn thắng ghi được nhiều nhất trong tất cả các trận đấu bảng
 3. Nếu có nhiều hơn một đội cùng duy trì mức điểm xếp hạng này sau khi áp dụng các tiêu chí trên, thứ hạng của họ sẽ được xác định như sau:
  1. Số điểm lớn nhất trong các trận đấu đối đầu giữa các đội đó
  2. Hiệu số bàn thắng bại lớn nhất trong các trận đấu đối đầu giữa các đội đó
  3. Số bàn thắng lớn nhất được ghi trong các trận đấu đối đầu giữa các đội đó
  4. Điểm chơi công bằng fair-play, được xác định bằng số thẻ vàng và đỏ nhận được trong vòng bảng:
   1. Thẻ vàng: trừ 1 điểm
   2. Thẻ đỏ gián tiếp (là kết quả của thẻ vàng thứ hai): trừ 3 điểm
   3. Thẻ đỏ trực tiếp: trừ 4 điểm
   4. Thẻ vàng và thẻ đỏ trực tiếp: trừ 5 điểm
 4. Nếu bất kỳ đội nào ở trên cùng duy trì mức điểm xếp hạng sau khi áp dụng các tiêu chí trên, thứ hạng của họ sẽ được xác định bằng cách rút thăm

Vòng đấu loại trực tiếp là một cuộc đấu loại trừ trong đó những đội đấu với nhau trong những trận đấu đơn lẻ, với hiệp phụ và loạt sút luân lưu được sử dụng để quyết định hành động đội thắng lợi nếu thiết yếu. Nó khởi đầu với vòng 16 trong đó đội xếp thứ nhất của mỗi bảng tranh tài với đội xếp thứ hai của một bảng khác tương ứng. Tiếp theo là vòng tứ kết, bán kết, trận tranh hạng ba ( tranh tài bởi những đội thua trận bán kết ) và trận chung kết. [ 53 ]Vào ngày 10 tháng 1 năm 2017, FIFA đã phê duyệt một phương pháp mới, World Cup với 48 đội gồm có 16 bảng gồm ba đội mỗi bảng, với hai đội đi tiếp từ mỗi nhóm, để tạo thành một vòng 32 đội đấu loại trực tiếp, sẽ được triển khai vào năm 2026. [ 55 ]

Tiến trình lựa chọn[sửa|sửa mã nguồn]

Bản đồ những nước chủ nhà của vòng chung kết Giải vô địch bóng đá thế giới từ năm 1930 đến 2026. Màu xanh lá cây : một lần ; màu xanh đậm : hai lần ; xanh nhạt : còn trong kế hoạch ; xám đậm : hủy bỏ. Chấm vuông vàng : nơi tổ chức triển khai trận khai mạc-bế mạc ; đường nối 2 dấu chấm vàng : tổ chức triển khai tại những nơi trong 1 kỳ World Cup .Các những kỳ World Cup tiên phong, quyền đăng cai được trao cho những vương quốc tại những cuộc họp của đại hội FIFA. Các khu vực đã gây tranh cãi chính do Nam Mỹ và châu Âu cho đến nay là hai TT sức mạnh trong bóng đá và chuyến đi giữa họ cần ba tuần bằng thuyền. Chẳng hạn, quyết định hành động tổ chức triển khai World Cup tiên phong ở Uruguay, dẫn đến chỉ có bốn vương quốc châu Âu tranh tài. [ 56 ] Hai kỳ World Cup tiếp theo đều được tổ chức triển khai ở châu Âu. Quyết định liên tục chọn Châu Âu và tổ chức triển khai ở Pháp đã bị tranh cãi, vì những nước Nam Mỹ hiểu rằng vị trí này sẽ liên tục xen giữa Đại Tây Dương. Do đó, cả Argentina và Uruguay đều tẩy chay Giải vô địch bóng đá thế giới 1938. [ 57 ]Kể từ Giải vô địch bóng đá thế giới 1958, để tránh những cuộc tẩy chay hoặc tranh cãi, FIFA đã mở màn một quy mô xen kẽ những đội chủ nhà giữa châu Mỹ và châu Âu, liên tục cho đến Giải vô địch bóng đá thế giới 1998. Giải vô địch bóng đá thế giới 2002, được tổ chức triển khai bởi Nước Hàn và Nhật Bản, là lần tiên phong được tổ chức triển khai ở châu Á và là giải đấu tiên phong có nhiều hơn một nước chủ nhà. [ 58 ] Nam Phi trở thành vương quốc châu Phi tiên phong đăng cai Giải vô địch bóng đá thế giới 2010. Giải vô địch bóng đá thế giới năm trước được tổ chức triển khai bởi Brazil, lần tiên phong được tổ chức triển khai tại Nam Mỹ kể từ Argentina năm 1978 [ 59 ] và là lần tiên phong World Cup liên tục được tổ chức triển khai ở bên ngoài Châu Âu .
Nước chủ nhà hiện được chọn trong một cuộc bỏ phiếu của Hội đồng FIFA. Điều này được thực thi theo một mạng lưới hệ thống bỏ phiếu tổng lực. Thương Hội bóng đá vương quốc của một vương quốc mong ước tổ chức triển khai sự kiện này nhận được ” Thỏa thuận ” từ FIFA, lý giải những bước và nhu yếu. Thương Hội cũng nhận được một hình thức bằng cách đệ trình đại diện thay mặt để chính thức ứng cử. Sau đó, một nhóm thanh tra được FIFA chỉ định đến xem xét quốc gia để xác lập rằng vương quốc này có cung ứng những nhu yếu thiết yếu để tổ chức triển khai sự kiện và một báo cáo giải trình về vương quốc này được đưa ra. Quyết định về việc ai sẽ tổ chức triển khai World Cup thường được đưa ra sáu hoặc bảy năm trước giải đấu. Tuy nhiên, đã có những lần chủ nhà của nhiều giải đấu trong tương lai được công bố cùng một lúc, như trường hợp của World Cup 2018 và 2022, được trao cho Nga và Qatar, với việc Qatar trở thành vương quốc Trung Đông tiên phong đăng cai giải đấu. [ 60 ] [ 61 ]Đối với World Cup 2010 và năm trước, giải đấu sau cuối được luân chuyển giữa những liên đoàn, chỉ được cho phép những vương quốc từ liên đoàn được chọn ( Châu Phi năm 2010, Nam Mỹ vào năm năm trước ) để tổ chức triển khai giải đấu. Chính sách xoay vòng được đưa ra sau cuộc tranh cãi xung quanh thắng lợi của Đức trước Nam Phi trong cuộc bỏ phiếu để tổ chức triển khai giải đấu năm 2006. Tuy nhiên, chủ trương xoay vòng lục địa sẽ không liên tục sau năm năm trước, do đó, bất kể vương quốc nào, ngoại trừ những quốc gia thuộc liên đoàn đã tổ chức triển khai hai giải đấu trước đó, đều hoàn toàn có thể ĐK làm chủ nhà cho World Cup khởi đầu từ năm 2018. [ 62 ] Điều này một phần để tránh một ngữ cảnh tương tự như như quy trình đấu thầu cho giải đấu năm năm trước, nơi Brazil là nhà thầu chính thức và duy nhất. [ 63 ]Giải vô địch bóng đá thế giới 2026 đã được chọn để tổ chức triển khai tại Hoa Kỳ, Canada và México, ghi lại lần tiên phong một World Cup được san sẻ bởi ba vương quốc chủ nhà. [ 64 ] Giải đấu năm 2026 sẽ là World Cup lớn nhất từng được tổ chức triển khai, với 48 đội tranh tài tổng số 80 trận. 60 trận đấu sẽ diễn ra ở Mỹ, gồm có tổng thể những trận đấu từ vòng tứ kết trở đi, trong khi Canada và Mexico, mỗi nước sẽ tổ chức triển khai 10 trận đấu. [ 64 ]

Sáu trong số tám nhà vô địch hiện tại đã giành được một trong những danh hiệu World Cup khi thi đấu trên chính quê hương của mình, ngoại lệ là Brazil, đội đã đứng vị trí á quân sau khi thua trận đấu quyết định trên sân nhà vào năm 1950 cũng như thua trận bán kết với Đức vào năm 2014 và Tây Ban Nha khi chỉ lọt vào vòng hai trên sân nhà vào năm 1982. Anh (1966) đã giành được danh hiệu duy nhất của mình khi chơi với tư cách là một quốc gia chủ nhà. Uruguay (1930), Ý (1934), Argentina (1978) và Pháp (1998) đã giành được những danh hiệu đầu tiên với tư cách là quốc gia chủ nhà, trong khi Đức (1974) giành được danh hiệu World Cup thứ hai khi chơi trên sân nhà.[65]

Các vương quốc khác cũng đã thành công xuất sắc khi tổ chức triển khai giải đấu. Thụy Sĩ ( tứ kết 1954 ), Thụy Điển ( á quân năm 1958 ), Chile ( vị trí thứ ba năm 1962 ), Nước Hàn ( vị trí thứ tư năm 2002 ), Nga ( tứ kết năm 2018 ) và Mexico ( tứ kết năm 1970 và 1986 ) đều có tác dụng tốt nhất khi là chủ nhà. Cho đến nay, Nam Phi ( 2010 ) là vương quốc chủ nhà duy nhất thất bại trong việc vượt qua vòng bảng. [ 66 ]

Các kỷ lục và thống kê[sửa|sửa mã nguồn]

Lothar Matthäus đã chơi 25 trận đấu World Cup qua 5 giải liên tiếp được tổ chức, một kỷ lục chưa từng có.Hai cầu thủ có số lần tham gia những vòng chung kết World Cup nhiều nhất là tuyển thủ México Antonio Carbajal ( 1950 – 1966 ), trung vệ đội tuyển Mexico Rafael Márquez ( 2002 – 2018 ) ; và cựu đội trưởng đội tuyển CHLB Đức Lothar Matthäus. [ 67 ] Matthäus cũng là người chơi nhiều trận nhất với tổng số 25 lần được ra sân. [ 68 ] Huyền thoại Pelé là người duy nhất 3 lần vô địch World Cup với tư cách cầu thủ. [ 69 ] Djalma Santos của Brazil ( 1954 – 1962 ), Franz Beckenbauer ( 1966 – 1974 ) của Tây Đức và Philipp Lahm của Đức ( 2006 – năm trước ) là những cầu thủ duy nhất được ghi tên ba lần trong Đội hình Tiêu biểu. [ 70 ]Người ghi nhiều bàn thắng nhất tại những kỳ World Cup là tuyển thủ Đức Miroslav Klose, với 16 lần làm tung lưới đối phương trong 4 lần tham gia giải. Thứ 2 là tuyển thủ Brasil Ronaldo. Đứng thứ 3 với 14 lần lập công là tuyển thủ người Đức Gerd Müller [ 71 ]. Ở vị trí thứ 4 là trung phong lịch sử một thời người Pháp Just Fontaine, người cũng đồng thời giữ kỷ lục về số bàn thắng ghi được tại một kỳ World Cup, với thành tích 13 bàn ghi được tại giải năm 1958. [ 72 ]Vào tháng 11 năm 2007, FIFA đã thông tin rằng tổng thể những thành viên của đội tuyển vô địch World Cup từ năm 1930 đến năm 1974 sẽ được trao lại huy chương vô địch. Điều này khiến lịch sử một thời Pelé của Brazil trở thành cầu thủ duy nhất giành được ba huy chương của đội vô địch World Cup ( 1958, 1962 và 1970, mặc dầu ông không chơi trong trận chung kết năm 1962 vì chấn thương ). [ 73 ] Bảy cầu thủ đã tích lũy toàn bộ ba loại huy chương World Cup ( vàng, bạc và đồng ) : năm cầu thủ đến từ đội hình 1966 – 1974 gồm có Franz Beckenbauer, Jürgen Grabowski, Horst-Dieter Höttges, Sepp Maier và Wolfgang Overath ( 1966 – 1974 ) ; Franco Baresi của Ý ( 1982, 1990, 1994 ) và gần đây nhất là Miroslav Klose của Đức ( 2002 – năm trước ) với bốn huy chương liên tục. [ 74 ] Miroslav Klose cũng chính là cầu thủ nhận được huy chương World Cup nhiều nhất ( 1 vàng, 1 bạc, 2 đồng ). Anh cũng là cầu thủ duy nhất có toàn bộ những loại huy chương và luôn có huy chương ở toàn bộ những kỳ World Cup tham gia .Mário Zagallo, Franz Beckenbauer và Didier Deschamps là ba người đồng thời vô địch World Cup với tư cách cầu thủ và huấn luyện viên. Zagallo vô địch những giải năm 1958 và 1962 khi còn đang tranh tài rồi giải năm 1970 khi chuyển sang vai trò huấn luyện viên. [ 75 ] Beckenbauer vô địch giải năm 1974 khi đeo băng đội trưởng đội tuyển Tây Đức và giải năm 1990 với tư cách người chỉ huy đội. [ 76 ], Didier Deschamps vô địch vào năm 1998 khi là cầu thủ và năm 2018 khi làm huấn luyện viên. [ 77 ] Còn huấn luyện viên tuyển Ý Vittorio Pozzo là người duy nhất từng hai lần giành ngôi vô địch trên ghế chỉ huy ( 1934 và 1938 ). [ 78 ] Tất cả những huấn luyện viên trưởng giành thắng lợi World Cup đều là người xuất thân từ quốc gia mà họ đào tạo và giảng dạy để thắng lợi. [ 79 ]Tính đến hết World Cup 2018, Đức đã chơi nhiều trận World Cup nhất với 109 trận, theo sau là Brasil với 104 trận. Hai đội gặp nhau lần tiên phong trong lịch sử dân tộc tranh tài tại giải của mình ở trận chung kết năm 2002. Đức Open nhiều trận chung kết nhất với 8, bán kết 13 lần, tứ kết 16 lần, trong khi Brazil Open nhiều nhất ở World Cup với 21 lần, có nhiều thắng lợi nhất 73 lần và đã ghi được nhiều bàn thắng nhất 229 bàn. [ 80 ] [ 81 ] Hai đội đã chơi với nhau hai lần tại World Cup, trong trận chung kết năm 2002 và bán kết năm trước. [ 82 ]Giải vô địch bóng đá thế giới gần như là sân chơi riêng cho những đội bóng Nam Mỹ và châu Âu khẳng định chắc chắn sự thống trị tuyệt đối trong làng túc cầu thế giới chính bới cho đến nay thì chưa có đội bóng nào ngoài châu Âu và Nam Mỹ có vinh dự được nâng cao chiếc cúp vàng danh giá .

Top cầu thủ xuất sắc nhất[sửa|sửa mã nguồn]

Miroslav Klose đã ghi được 16 bàn thắng trong bốn kỳ World Cup.

dagger Trận đấu duy nhất được khán giả nhiều nhất, được hiển thị trong ba cột cuối cùng, đã được trận chung kết trong một nửa của 20 kỳ Cúp Thế giới tính đến năm 2014. Một trận đấu khác hoặc các trận đấu đã thu hút khán giả nhiều nhất so với trận chung kết vào các năm 1930, 1938, 1958, 1962, 1970–1982, 1990 và 2006.

Phát sóng và tiếp thị[sửa|sửa mã nguồn]

Trung tâm phát sóng quốc tế của FIFA cho mạng lưới hệ thống truyền hình tại Johannesburg, Nam Phi ở giải World Cup 2010 .Giải vô địch bóng đá thế giới được truyền hình trực tiếp lần tiên phong vào năm 1954 và hiện là sự kiện thể thao được xem và theo dõi thoáng rộng nhất trên thế giới. Lượng người xem tích góp của toàn bộ những trận đấu của World Cup 2006 ước tính là 26,29 tỷ. [ 85 ] 715,1 triệu người đã theo dõi trận đấu sau cuối của giải đấu này ( một phần chín của hàng loạt dân số trên hành tinh ). Lễ bốc thăm World Cup 2006, quyết định hành động phân loại những đội thành những bảng, được theo dõi bởi 300 triệu người xem. [ 86 ] Giải vô địch bóng đá thế giới lôi cuốn nhiều nhà hỗ trợ vốn như Coca-Cola, McDonald’s và Adidas. Đối với những công ty này và nhiều công ty khác, việc trở thành nhà hỗ trợ vốn ảnh hưởng tác động can đảm và mạnh mẽ đến những tên thương hiệu toàn thế giới của họ. Các nước chủ nhà thường có sự ngày càng tăng lệch giá hàng triệu đô la từ sự kiện lê dài một tháng. Cơ quan quản trị môn thể thao này, FIFA đã tạo ra lệch giá 4,8 tỷ đô la từ giải đấu năm năm trước và 6,1 tỷ đô la từ giải đấu năm 2018 [ 87 ] .

Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới kể từ năm 1966 đều có linh vật hoặc/và logo riêng. World Cup Willie, linh vật cho cuộc thi năm 1966, là linh vật World Cup đầu tiên.[88] World Cup có các quả bóng thi đấu chính thức được thiết kế đặc biệt cho mỗi giải đấu.[89] Mỗi giải vô địch bóng đá thế giới cũng có một bài hát chính thức, được trình diễn bởi các nghệ sĩ từ Shakira đến Will Smith.[90][91]

Thiết lập quan hệ đối tác chiến lược với FIFA vào năm 1970, Panini đã xuất bản album sticker tiên phong cho World Cup 1970. [ 92 ] Kể từ đó, tích lũy và thanh toán giao dịch nhãn dán đã trở thành một phần của thưởng thức World Cup, đặc biệt quan trọng là cho thế hệ trẻ. [ 93 ] FIFA cũng đã cấp phép những video game World Cup từ năm 1986, với Electronic Arts, công ty giữ giấy phép hiện tại. [ 92 ]World Cup thậm chí còn còn có ảnh hưởng tác động đáng kể về mặt thống kê so với tỷ suất sinh, tỷ suất giới tính nam / nữ của trẻ sơ sinh và bệnh đau tim ở những vương quốc có những đội tuyển vương quốc đang tranh tài. [ 94 ] [ 95 ] [ 96 ]

 • h.p.: sau hiệp phụ
 • PSO: sau loạt đá luân lưu
 • TBD: đang được xác định
Ghi chú
 1. ^ [97]Không có trận tranh hạng ba Cúp Thế giới chính thức vào năm 1930 ; Hoa Kỳ và Nam Tư đã thua trong vòng bán kết. FIFA hiện công nhận Hoa Kỳ là đội đứng thứ ba và Nam Tư là đội đứng thứ tư, sử dụng những kỷ lục toàn diện và tổng thể của những đội tuyển trong giải đấu .
 2. ^ Áo đã rút lui sau trận hòa là tác dụng của Anschluss với Đức : một vài cầu thủ Áo sau đó gia nhập đội tuyển Đức, rời khỏi giải đấu với 15 đội tuyển .
 3. ^ [98] Đội thắng giải đấu đã được quyết định bởi một bảng vòng chung kết tranh tài bởi bốn đội (Uruguay, Brasil, Thụy Điển và Tây Ban Nha). Một trong hai trận đấu cuối cùng của giải đấu đã đánh bại hai đội được xếp hạng hàng đầu với nhau, với Không có trận chung kết Cúp Thế giới chính thức vào năm 1950. Đội thắng giải đấu đã được quyết định hành động bởi một bảng vòng chung kết tranh tài bởi bốn đội ( Uruguay, Brasil, Thụy Điển và Tây Ban Nha ). Một trong hai trận đấu ở đầu cuối của giải đấu đã vượt mặt hai đội được xếp hạng số 1 với nhau, với thắng lợi 2 – 1 của Uruguay trước Brasil. Tương tự như vậy, trận đấu giữa những đội tuyển được xếp hạng thấp nhất, được tranh tài cùng thời gian với Uruguay và Brasil, với thắng lợi 3 – 1 của Thụy Điển trước Tây Ban Nha để bảo vệ rằng họ đứng thứ ba chung cuộc .
 4. ^ Không có trận tranh hạng ba Cúp Thế giới chính thức vào năm 1950. FIFA hiện công nhận Thụy Điển là đội đứng thứ ba và Tây Ban Nha là đội đứng thứ tư, sử dụng những kỷ lục tổng thể và toàn diện của những đội tuyển trong giải đấu .
 5. ^ [98] 16 đội được tham gia vào bốc thăm các bảng hạt giống. Tuy nhiên, cả hai Thổ Nhĩ Kỳ và Scotland đã rút lui trước bốc thăm; Pháp (bị loại trong vòng loại) đã được mời làm người thay thế, để lại giải đấu được tổ chức với 15 đội. Sau khi bốc thăm, cả hai Ấn Độ và Pháp đều đã rút lui, vì vậy chỉ có 13 đội được tham gia giải đấu.Chỉ có 13 đội được tranh tài Giải vô địch bóng đá thế giới 1950.16 đội được tham gia vào bốc thăm những bảng hạt giống. Tuy nhiên, cả hai Thổ Nhĩ Kỳ và Scotland đã rút lui trước bốc thăm ; Pháp ( bị loại trong vòng loại ) đã được mời làm người sửa chữa thay thế, để lại giải đấu được tổ chức triển khai với 15 đội. Sau khi bốc thăm, cả hai Ấn Độ và Pháp đều đã rút lui, thế cho nên chỉ có 13 đội được tham gia giải đấu .

Đã có 79 vương quốc đã tham gia tối thiểu một kỳ World Cup. [ 99 ] Trong số này, tám đội tuyển vương quốc đã giành được World Cup, và họ đã thêm ngôi sao 5 cánh vào huy hiệu của họ, với mỗi ngôi sao 5 cánh đại diện thay mặt cho một lần vô địch thế giới. ( Uruguay, tuy nhiên, chọn để hiển thị bốn ngôi sao 5 cánh trên huy hiệu của họ, đại diện thay mặt cho hai huy chương vàng của họ tại Thế vận hội Mùa hè 1924 và 1928 và hai chức vô địch thế giới của họ vào năm 1930 và 1950 ) .Với năm lần vô địch, Brasil là đội tuyển thành công xuất sắc nhất trong lịch sử vẻ vang World Cup và cũng là vương quốc duy nhất đã tham gia tổng thể những kỳ World Cup ( 21 lần ) cho đến nay. [ 100 ] Brasil cũng là đội tuyển tiên phong giành chức vô địch World Cup lần thứ ba ( 1970 ), thứ tư ( 1994 ) và thứ năm ( 2002 ). Ý ( 1934 và 1938 ) và Brasil ( 1958 và 1962 ) là 2 vương quốc duy nhất đã từng bảo vệ thành công xuất sắc ngôi vô địch. Tây Đức ( 1982 – 1990 ) và Brasil ( 1994 – 2002 ) là những vương quốc duy nhất Open trong ba trận chung kết World Cup liên tục. Đức đã vào được bán kết 13 lần, có 12 lần giành huy chương và là đội lọt vào chung kết nhiều nhất ( 8 lần ) .
Bản đồ những tác dụng tốt nhất của những vương quốc

Các đội đạt đến hạng tư[sửa|sửa mã nguồn]

Thành tích tốt nhất theo khu vực lục địa[sửa|sửa mã nguồn]

Cho đến nay, những trận chung kết Cúp bóng đá thế giới chỉ được tranh tài giữa những đội tuyển từ những liên đoàn UEFA ( châu Âu ) và CONMEBOL ( Nam Mỹ ). Các vương quốc châu Âu đã giành được 12 chức vô địch, trong khi Nam Mỹ là 9 lần. Chỉ có hai đội tuyển từ bên ngoài hai lục địa này đã từng vào được đến vòng bán kết của giải đấu : Hoa Kỳ ( Bắc, Trung Mỹ và Caribe ) vào năm 1930 và Nước Hàn ( châu Á ) vào năm 2002. Kết quả tốt nhất của một đội tuyển châu Phi là đạt được đến vòng tứ kết : Cameroon vào năm 1990, Sénégal vào năm 2002 và Ghana vào năm 2010. Chỉ có một đội từ châu Đại Dương đã từng vượt qua vòng bảng, Úc vào năm 2006, đã giành quyền vào vòng hai. [ 101 ]Brasil, Argentina, Tây Ban Nha và Đức là những đội tuyển duy nhất giành được World Cup tổ chức triển khai bên ngoài liên đoàn lục địa của họ ; Brasil đã giành thắng lợi ở châu Âu ( 1958 ), Bắc Mỹ ( 1970 và 1994 ) và châu Á ( 2002 ), Argentina đã giành chức vô địch tại Bắc Mỹ vào năm 1986, trong khi Tây Ban Nha đã giành được một chức vô địch tại châu Phi vào năm 2010. Đức là đội tuyển châu Âu tiên phong vô địch World Cup tại Nam Mỹ vào năm năm trước. Chỉ có năm lần liên tục World Cup được chinh phục bởi những đội tuyển đến từ cùng một lục địa, và hiện tại đây là lần tiên phong với bốn nhà vô địch liên tục từ cùng một liên đoàn lục địa. Ý và Brasil đã bảo vệ thành công xuất sắc thương hiệu của họ vào năm 1938 và 1962, trong khi đội đăng quang tiếp theo sau Ý vào năm 2006 là Tây Ban Nha vào năm 2010, Đức vào năm năm trước và Pháp vào năm 2018. Hiện tại, đây cũng là lần tiên phong một trong những lục địa hiện đang giành thắng lợi ( châu Âu ) đang vượt qua những lục địa khác ( Nam Mỹ ) bởi nhiều hơn một nhà vô địch .

Tổng số lần các đội đủ điều kiện theo liên đoàn

Liên đoàn

AFC
CAF
CONCACAF
CONMEBOL
OFC
UEFA

Tổng số

Số đội
37
44
42
85
4
245
457

Tốp 16
6
9
14
35
1
91
156

Tốp 8
2
3
5
34
0
100
144

Tốp 4
1
0
1
22
0
60
84

Tốp 2
0
0
0
14
0
28
42

Hạng 1
0
0
0
9
0
12
21

Hạng 2
0
0
0
5
0
16
21

Hạng 3
0
0
1
3
0
17
21

Hạng 4
1
0
0
5
0
15
21

Các đội tham gia giải[sửa|sửa mã nguồn]

Chú thích
 • 1 st — Vô địch
 • 2 nd — Á quân
 • 3 rd — Hạng ba
 • 4 th — Hạng tư
 • QF — Tứ kết (1934–1938, 1954–1970, và 1986–nay: vòng 8 đội)
 • R2 — Vòng 2 (1974–1978, vòng 8 đội; 1982: vòng 12 đội; 1986–nay: vòng 16 đội)
 • R1 — Vòng 1
 • q — Vượt qua vòng loại cho giải đấu sắp tới
 • • •

  — Vượt qua vòng loại nhưng bỏ cuộc

 • — Không vượt qua vòng loại

 • ×

  — Không tham dự

 • — Chủ nhà

 • — Không được FIFA công nhận

Xếp hạng theo số trận thắng[sửa|sửa mã nguồn]

tính đến ngày 15 tháng 7 năm 2018

Chú thích

Đội đã từng vô địch World Cup

Chú thích

Đội vô địch World Cup

Kết quả của những nước chủ nhà[sửa|sửa mã nguồn]

Kết quả của đương kim vô địch[sửa|sửa mã nguồn]

Các phần thưởng[sửa|sửa mã nguồn]

Hiện có 6 phần thưởng trao cho cá thể hay toàn đội tuyển cho thành tích tranh tài của họ tại mỗi kỳ World Cup : [ 110 ]

Đội hình tiêu biểu được công bố lần đầu vào năm 1998.

Các đội tuyển mỗi lần vô địch World Cup đều được gắn thêm 1 ngôi sao 5 cánh lên hình tượng, trừ ĐTQG Uruguay ( có 4 sao nhưng có 2 lần vô địch World Cup, 2 lần vô địch bóng đá nam Olympic ) .

Ghi chú và tìm hiểu thêm[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu : National football teams Bản mẫu : Main world cups Bản mẫu : Main world championships

Lỗi chú thích: Đã tìm thấy thẻ với tên nhóm “upper-alpha”, nhưng không tìm thấy thẻ tương ứng tương ứng, hoặc thẻ đóng

bị thiếu

Source: thabet
Category: Thể thao