Có hay không https://Ciudadaniainformada.com “hồi sinh” bằng tên miền khác? – Giáo dục Việt Nam

( GDVN ) – Những ngày qua, nhiều bạn đọc phản ánh, Open một website có nội dung nhảm nhí như Haivl đang Viral trên mạng xã hội Facebook …Phản ánh đến Báo Điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta, nhiều bạn đọc cho biết, một website có phiên bản, nội dung nhảm nhí như Haivl. com bị đóng cửa trước đó đang Viral trên mạng xã hội Facebook. tin tức chứng minh và khẳng định, website có tên haivainoi.com này chính là website mới của Haivl. com được lấy tên miền khác .
Trước đó ngày 24/10, Cục Phát thanh – Truyền hình và tin tức điện tử, Bộ tin tức và tiếp thị quảng cáo đã ra Quyết định số 163 / QĐ-PTTH và TTĐT về việc tịch thu giấy xác nhận cung ứng dịch vụ mạng xã hội trực tuyến số 27 / GXN-TTĐT ngày 22/3/2013 do Cục Phát thanh, truyền hình và tin tức điện tử cấp cho Công ty CP Công nghệ APPVL Nước Ta, vì trang mạng này đã vi phạm nghiêm trọng pháp luật của pháp lý về thông tin điện tử trên mạng .

Việc Haivl.com bị đóng cửa được dư luận xã hội ủng hộ bởi nội dung trang web nhảm nhí, thiếu tính giáo dục. Thậm chí trang web này còn trao đổi, truyền đưa thông tin xuyên tạc lịch sử, xúc phạm anh hùng dân tộc…

Trong khi đó, giao diện website haivainoi.com được cho là Haivl. com lách luật hồi sinh khá giống với trang web Haivl. com bị đóng cửa trước đó. tin tức về tên miền cũng được giấu kín, không hề tra cứu được, sever website được đặt tại Mỹ .
Tương tự, nội dung của haivainoi.com cũng khá giống với Haivl. com khi đăng tải những mẩu chuyện, hình ảnh cùng lời bình nhảm nhí .
Từ trong thực tiễn trên, yếu tố đặt ra khi một website sau khi đóng cửa Admin liệu hoàn toàn có thể đưa nội dung website đó sang trang web với tên miền khác ? Trong trường hợp trang website có sever đặt tại quốc tế yếu tố quản trị thông tin website này như thế nào ?
Liên quan đến yếu tố này, phóng viên báo chí Báo Điện tử Giáo dục đào tạo Nước Ta đã có cuộc trao đổi với ông ông Ngô Tuấn Anh – Phó quản trị đảm nhiệm bảo mật an ninh mạng Công ty Bkav .
Sau khi truy vấn vào địa chỉ tên miền haivainoi.com, trao đổi với phóng viên báo chí ông Ngô Tuấn Anh cho rằng, chưa thể khẳng định chắc chắn toàn bộ nội dung của website Haivl được chuyển sang trang web mới với tên miền khác. “ Đây rất hoàn toàn có thể là website được thiết kế xây dựng nhằm mục đích ăn theo Haivl ”, ông Tuấn Anh khẳng định chắc chắn .
“ Về mặt kỹ thuật, Admin một website trọn vẹn hoàn toàn có thể đưa tài liệu thông tin, nội dung sang trang web mới với tên miền khác ”, ông Ngô Tuấn Anh cho biết .

Phân tích rõ hơn, ông Ngô Tuấn Anh cho biết để một website hoạt động cần 2 yêu tố tên miền và một sever để chứa nội dung. Trong trường hợp một tên miền bị thu hồi không được phép hoạt động người ta hoàn toàn có thể mua tên miền mới đưa nội dung sang để quảng bá. Tuy nhiên để những người truy cập biết được địa chỉ mới thì lại là vấn đề khác.

Trong khi đó, dù server website đặt ở trong nước hay ngoài nước vẫn phải chịu sự quản trị của nhà nước về mặt thông tin. Còn về mặt kỹ thuật, khi sever một website đặt tại quốc tế chế tài giải quyết và xử lý sẽ không thuận tiện bằng website trong nước .
“ Vì vậy thường website bị tịch thu giấy phép hoạt động giải trí thì server nội dung cũng bị niêm phong, tạm tịch thu ”, ông Ngô Tuấn Anh cho biết thêm .
Cũng theo ông Ngô Tuấn Anh, để quản trị ngăn ngừa website có nội dung nhảm nhí, thiếu tính giáo dục có server đặt tại quốc tế … các nhà sản xuất mạng Internet như VNPT, FPT, Viettel … với tư cách như đường biên giới Internet sẽ có nghĩa vụ và trách nhiệm loại trừ website này. Tất nhiên việc loại trừ website này phải có sự chỉ huy của cơ quan quản trị nhà nước .
Cũng tương quan đến việc ngừng hoạt động vĩnh viễn trang mạng haivl.com, chính admin của website này cảnh báo nhắc nhở : ” Mọi trang khác có nội dung, hình thức tựa như haivl đều không phải của haivl và không có bất kể mối liên hệ nào với haivl. Các bạn hãy cẩn trọng khi truy vấn những website này, đề phòng bị tận dụng hoặc máy tính bị nhiễm mã độc / virus ” .
Trang haivl.com do ông Võ Thanh Quảng – Giám đốc công ty CP công nghệ tiên tiến APPVL Nước Ta, có địa chỉ tại số 50, ngõ 28 Trần Thái Tông ( TP. Hà Nội ) ĐK chủ chiếm hữu .

Chỉ trong một thời gian ngắn, haivl.com đã trở thành trang mạng rất “hot” tại Việt Nam nhờ vào những thông tin câu khách rẻ tiền, vượt ra nhiều quy định của pháp luật.

Theo thống kê, haivl.com chiếm hữu trên 37 triệu lượt truy vấn, fanpage của trang này lôi cuốn trên 4,4 triệu lượt like, gần 16.000 người theo dõi trên twitter .
Trước khi bị tịch thu giấy phép và ngừng hoạt động vĩnh viễn trang web Haivl được Công ty CP Quảng cáo Trực tuyến 24 h mua với giá 33 tỷ đồng. Thương vụ gây quan tâm không chỉ bởi giá trị chuyển nhượng ủy quyền lớn mà còn những tranh luận xung quanh nội dung được cho là phản cảm của website này .

Mai Anh

Source: thabet
Category: Game