Một đội bóng đá có bao nhiêu người?

Bóng đá là một trong những môn thể thao thu hút đông đảo người chơi cũng như khán giả đón xem. Mỗi một trận thi đấu bóng đá diễn ra sẽ có sự tham gia của hai đội. Trong vòng 90 phút, các cầu thủ của mỗi đội sẽ cố gắng hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình để có thể đưa bóng vào khung thành của đối phương. Vậy một đội bóng đá có bao nhiêu người? Mỗi người sẽ đảm nhiệm vị trí, vai trò và có nhiệm vụ ra sao?
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Một trận bóng sẽ có bao nhiêu cầu thủ tranh tài chính thức ?

Theo quy tắc thi đấu bóng đá hiện đại, mỗi một trận đấu sẽ có 2 đội tuyển tham gia. Mỗi một đội tuyển sẽ có tối đa 11 cầu thủ trên sân và một số cầu thủ dự bị ngoài sân. Những cầu thủ dự bị sẽ được vào sân khi đồng đội của mình gặp vấn đề nào đó mà không thể tiếp tục thi đấu. Trong một trận đấu, mỗi đội sẽ có tối đa 03 quyền thay người, tức là sẽ có 03 cầu thủ dự bị được vào sân để thay cho một vị trí đang thi đấu chính thức. Nếu trận đấu xảy ra hiệp phụ, mỗi đội sẽ có thêm một quyền thay người.
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Ngoài ra trong quá trình thi đấu, một số cầu thủ phạm lỗi có thể bị nhận thẻ thẻ đỏ hoặc liên tiếp 2 thẻ vàng sẽ bị tước quyền thi đấu. Lúc này, các cầu thủ dự bị sẽ không được vào sân và đội bóng đó sẽ bị thiếu một người. Nếu một đội có ít hơn 07 cầu thủ trên sân sẽ bị xử thua. Như vậy, một trận bóng đá diễn ra giữa hai đội sẽ có tối đa 22 và tối thiểu 14 cầu thủ chính thức tham gia thi đấu trên sân.
 

Vị trí và vai trò của mỗi cầu thủ trong những đội bóng là gì ?

Các cầu thủ tham gia thi đấu trên sân lần lượt sẽ đảm nhận những vị trí, vai trò và thực hiện các nhiệm vụ khác nhau theo chiến lược mà huấn luyện viên đề ra để giành được chiến thắng. Các vị trí trên sân thi đấu cụ thể là tiền đạo, tiền vệ, trung vệ, hậu vệ,… Luật bóng đá không xác định hay yêu cầu phải có những vị trí này. Luật bóng đá chỉ quy định trong 11 cầu thủ thì bắt buộc phải có 01 người là thủ môn. Do đó ngoài thủ môn, cả 10 cầu thủ còn lại có thể được sắp xếp và thi đấu ở bất cứ vị trí nào nếu muốn.
 

1. Vị trí thủ môn

Thủ môn là người chơi ở vị trí phòng thủ thuần túy nhất đồng thời cũng là lá chắn cuối cùng giữa khung thành và các cầu thủ của đội đối phương. Thủ môn có nhiệm vụ trấn giữ khung thành, ngăn không cho các cầu thủ của đội bạn ghi bàn. Bên cạnh đó, thủ môn cũng là cầu thủ duy nhất trên sân được sử dụng tay để xử lý bóng mặc dù họ chỉ được làm điều này trong khu vực 16m50 (vòng cấm địa) của đội mình.
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

Vị trí thủ môn phải có mặt trong suốt 90 phút của trận đấu. Nếu thủ môn rời khỏi sân, một cầu thủ khác phải giữ trách nhiệm trấn giữ khung thành dù cho đội bóng đó đã không còn thủ môn để thay thế hoặc đã sử dụng hết quyền thay người. Thủ môn cũng phải mặc áo khác màu với cầu thủ của hai đội, trọng tài cũng như thủ môn của đội đối phương. Đặc biệt khi nhận bóng từ đồng đội, thủ môn không được dùng tay bắt.
 

2. Vị trí hậu vệ

Hậu vệ là người chơi ở vị trí ngoài khung thành và có trách nhiệm bảo vệ cũng như ngăn ngừa không cho cầu thủ đội bạn đương đầu với thủ môn. Các cầu thủ hậu vệ được chia thành 4 vị trí chính như sau :
– Trung vệ : Là cầu thủ chơi ở vị trí TT ngay trước khung thành có trách nhiệm ngăn ngừa những cầu thủ của đội đối phương ghi bàn cũng như đưa bóng ra khỏi vùng cấm .

– Hậu vệ quét: Hay còn gọi là libero là cầu thủ chơi ở vị trí sâu nhất trong hàng phòng thủ và có nhiệm vụ sửa lỗi cho hậu vệ và quét bóng lên.
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

– Hậu vệ cánh: Bao gồm hậu vệ cánh trái và hậu vệ cánh phải chơi ở vị trí bên trung vệ và có nhiệm vụ bảo vệ khung thành khỏi những pha tấn công có phạm vi rộng.

– Hậu vệ cánh tấn công: Những cầu thủ hậu vệ chơi ở nhiều vị trí và có nhiệm vụ xông lên tấn công và lui về phòng thủ một cách chớp nhoáng.
 

3. Vị trí tiền vệ

Tiền vệ là những cầu thủ chơi ở vị trí tuyến giữa sân. Họ là cầu nối giữa hậu vệ và những cầu thủ tiến công. Nhiệm vụ của tiền vệ là duy trì việc chiếm hữu bóng, lấy bóng từ hậu vệ, chuyền nó cho những cầu thủ tiến công đồng thời cướp bóng và phá vỡ pha tiến công của những cầu thủ đối phương. Các cầu thủ tiền vệ thường chia thành những vị trí sau :
– Tiền vệ TT : Thường chơi ở vị trí bận rộn nhất và tiếp đón trách nhiệm quan trọng cho những cuộc tiến công vừa là một tuyến phòng thủ khi đội bị tiến công liên tục .

– Tiền vệ phòng ngự: Tiền vệ phòng ngự cũng có thể coi như một dạng của tiền vệ trung tâm với nhiệm vụ phòng ngự được ưu tiên nhiều hơn.
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

– Tiền vệ tiến công : Tiền vệ tiến công là cầu nối giữa tiền vệ TT và những cầu thủ tiến công .

– Tiền vệ cánh: Gồm tiền vệ cánh trái và tiền vệ cánh phải có nhiệm vụ dốc bóng nhanh xuống khu vực cấm địa từ hai bên sườn. Bên cạnh đó, họ cũng có thể lui về để củng cố hàng phòng ngự.
 

4. Vị trí tiền đạo

Tiền đạo là những cầu thủ chơi ở gần vị trí cầu môn nhất nên sẽ thực thi trách nhiệm tiến công cũng như tạo ra thời cơ ghi bàn cho những cầu thủ khác. Các cầu thủ tiền đạo thường được chia thành những vị trí :
– Tiền đạo TT : Hay còn gọi là tiền đạo trung phong hoặc tiền đạo cắm có trách nhiệm chính là ghi bàn do đó họ cần phải có chiều cao cũng như thể lực can đảm và mạnh mẽ để hoàn toàn có thể giành bóng từ những đường chuyền và ghi bàn bằng chân hoặc bằng đầu .

– Tiền đạo thứ hai: Hay còn gọi là tiền đạo hộ công, tiền đạo hỗ trợ. Tiền đạo thứ hai thường là người nhanh nhẹn, khéo léo, có tính cơ động cao để có thể tận dụng không gian trong hàng phòng ngự của đối phương và tạo cơ hội cho tiền đạo trung tâm hoặc tự mình ghi bàn.
 

Một đội bóng đá có bao nhiêu người?
 

– Tiền đạo cánh : Tiền đạo chạy cánh cũng có trách nhiệm gần tương tự như như tiền vệ chạy cánh. Tuy nhiên họ thiên về tiến công nhiều hơn và ít khi tham gia vào việc phòng thủ .
Trên đây là những thông tin về một đội bóng đá có bao nhiêu người mà 24 h Tin chúng tôi muốn san sẻ đến những bạn. Một đội bóng có thủ môn, hậu vệ, tiền vệ và tiền đạo giỏi đồng thời hiểu ý nhau sẽ thuận tiện vượt mặt đối thủ cạnh tranh, giành lấy thành công xuất sắc .

Source: thabet
Category: Thể thao