‘Chiến Thần’ Lữ Bố – Vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc

Hơn cả Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi, Lữ Bố được xem là vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc .

Lữ Bố – Kiệt xuất anh tài thời Tam Quốc

Lữ Bố ( 158 – 199 ), còn gọi là ” Lã Bố “, tự là Phụng Tiên, là tướng nhà Đông Hán trong lịch sử dân tộc Trung Quốc.

'Chiến Thần' Lữ Bố - Vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc - anh 1

Lữ Bố người đất Cửu Nguyên, huyện Ngũ Nguyên thuộc Tinh châu ( nay là thành phố Bao Đầu, Nội Mông Cổ ngày nay ).

Ngay từ nhỏ, Lã Bố đã thể hiện là một đứa trẻ có sức mạnh phi thường, tinh thông võ nghệ, rất hiếu thắng, luôn giành chiến thắng trong những “trận đấu” với bạn bè đồng trang lứa. Hệ quả, không ai dám chơi đùa với Lã Bố.

Lớn lên, Lã Bố được mái ấm gia đình cho học cầm kì thi thư và luyện võ. Nhưng sở trường thích nghi lớn nhất của ông vẫn là côn quyền, cung tên, đao kiếm và luôn muốn cho mọi người thấy mình dũng mãnh đến nhường nào. Sử sách Trung Quốc ghi lại rằng năm 11 tuổi Lã Bố đã vượt mặt đại lực sĩ nổi tiếng trong dòng tộc. Sau sự kiện đó, cả Q. Ngũ Nguyên đều biết đến cái tên thiếu niên anh hùng Lã Bố.

Lữ Bố – Vị ‘Chiến Thần’ dũng mãnh bậc nhất

Cũng giống như Quan Vũ cầm Thanh Long đao, hình tượng của Lữ Bố cũng được đóng khung trong nhận thức của những người hâm mộ Tam Quốc :

“Chiến Thần” Lữ Bố đầu đội Tam Xoa Thúc Phát Tử Kim Quán, khoác Tây Xuyên Hồng Miên Bách Hoa Bào, thân mặc Thú Diện Thôn Đầu Liên Hoàn Khải, lưng thắt Lặc Giáp Lung Sư Man Đới, tay cầm Phương Thiên Họa Kích, cưỡi ngựa Xích Thố.

'Chiến Thần' Lữ Bố - Vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc - anh 2

Nhắc tới Lữ Bố, gần như ai cũng sẽ tưởng tượng ra một tạo hình uy phong lẫm liệt, khí khái anh hùng như vậy. Lữ Bố được ca tụng là Chiến Thần, phần nhiều fan hâm mộ xem Lữ Bố là vị tướng dũng mãnh nhất thời Tam Quốc, hơn cả Triệu Vân, Quan Vũ, Trương Phi, Hứa Chử, Mã Siêu. Hình ảnh Lữ Bố hoàn toàn có thể liên hệ tới vị anh hùng Hy Lạp Achilles về sức mạnh. Lữ Bố đã từng một mình đánh đồng cân với cả 3 đồng đội nhà Lưu Bị ( gồm Quan Vũ, Trương Phi và Lưu Bị ) ( Còn gọi là Tam anh chiến Lữ Bố ).

'Chiến Thần' Lữ Bố - Vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc - anh 3

Ngoài ra trong những bức ảnh xưa hay ở những tác phẩm tương quan đến nhân vật này, ông được miêu tả là rất tuấn tú.

Trong tiểu thuyết Tam Quốc diễn nghĩa của La Quán Trung, xuất hiện từ hồi 3 đến hồi 19, Lữ Bố ra trận đầu búi tóc, đội kim quan, ngoài phủ giáp đường nghê, thắt bảo đới, mình mặc chiến bào đỏ thêu trăm hoa, ngoài khoác áo giáp thú diện liên hoàn, lưng đeo một bộ cung tên bạc, tay cầm phương thiên hoạ kích, cưỡi ngựa Xích Thố, dũng mãnh vô cùng.

Trên chiến trường, ông chuyên sử dụng phương thiên họa kích và cưỡi ngựa Xích Thố, như một mãnh hổ tả xung hữu đột, vạn người không địch nổi. Người ta thường nói “Nhân trung Lã Bố, mã trung Xích Thố” (Người có Lã Bố, ngựa có Xích Thố) để tôn vinh hai cực phẩm nhân gian này.

‘Chiến Thần’ không khỏi mắc sai lầm

Một khuyết điểm cực lớn của Lữ Bố là ông cậy công mà tự cao tự đại, không để ai trong mắt. Tính cách này khiến quan hệ giữa Lữ Bố và đồng liêu trở nên vô cùng tồi tệ.

Về điểm này, có quan điểm cho rằng, một phần nguyên do Bố ra tay giết Đổng Trác hoàn toàn có thể xuất phát từ xích míc bè đảng, giữa phe ” người Bình Châu ” của Bố và ” người Lương Châu ” của Trác.

'Chiến Thần' Lữ Bố - Vị tướng dũng mãnh bậc nhất thời Tam Quốc - anh 4

Khi chạy về với Viên Thiệu, cũng vì Lữ Bố tin rằng bản thân ” có công với Viên gia “, cho nên vì thế xem thường ra mặt đám thuộc hạ của Thiệu. Kết quả Lữ Bố ” không còn chỗ dung thân ” trong quân Viên Thiệu. Nghiêm trọng hơn là, Lữ Bố thực tiễn đã không hề nhận ra yếu tố của bản thân. Ông từng than phiền với Lưu Bị – ” Lữ Bố thấy Quan Đông khởi binh, nên giết Đổng Trác để về theo. Nhưng chư tướng Quan Đông không yên lòng, mà muốn diệt Lữ Bố “. Trong trận tập kích Từ Châu, tuy Lữ Bố bộc lộ được tài lĩnh binh, tuy nhiên lại khiến Lưu Bị rơi vào thế nguy khốn. Trong mắt Lữ Bố chỉ nhớ ân tình mà người khác nợ ông, chứ không biết những mẫu thuẫn lớn mà mình đã để lại. Các nhà sử học Trung Quốc nhìn nhận, sự sống sót cũng như diệt vong của những cá thể như Lữ Bố là tất yếu trong quy trình tiến độ lịch sử dân tộc hỗn loạn. Lữ Bố rõ ràng xứng danh với tên tuổi ” chiến thần “, những điển tích cũng như văn học đều ghi lại hình ảnh hào hùng, oai phong lẫm liệt của ông. Tài năng của Lữ Bố đúng là kiệt xuất, tuy nhiên thời thế cũng định sẵn ” Chiến Thần ” không khi nào trở thành vai chính thời chiến loạn, kết cục chỉ hoàn toàn có thể rời khỏi vũ đài lịch sử vẻ vang.

Trang Ly (T/h)

Xem thêm:

– Uẩn khúc ‘ 13 ngày ‘ trong cái chết của Bao Công [ Kỳ 2 ]

– Bí mật về cuộc đời thực của Bao Công [Kỳ 1]

– Những giai thoại ly kỳ về Quan Vân Trường ( Kỳ 2 ) – Lăng mộ Tần Thủy Hoàng và những thử thách to lớn với những nhà khảo cổ – Lý Bạch – Bậc ‘ Thi Tiên ‘ vĩ đại của nhà Đường

Source: thabet
Category: Game