Chất đời của lãng tử Cổ Long – Nhà tiểu thuyết võ hiệp ưu tú

Rượu – từ đời tới văn

Nói tới Cổ Long, ắt phải nhắc đến rượu. Bởi với ông, rượu không chỉ là bạn tri kỷ, mà còn là nguồn cảm hứng sáng tác vô tận. Trừ những lúc viết lách, ông không hề rời khỏi chai rượu. Trong số những nhà văn Trung Quốc, thật hiếm ai hoàn toàn có thể gắn bó tri kỷ với rượu như Cổ Long. Nhiều bè bạn ông phải khước từ lè lưỡi mỗi khi nói tới sức uống của Cổ Long. Ông từng nhập viện rất nhiều lần vì rượu, nhưng nhất quyết không chịu xa “ người bạn hiền ” này. Thậm chí trước khi chết có mấy ngày, ông vẫn uống thả cửa, say thì ngủ, tỉnh lại say, lại ngủ, rồi lại uống … cứ như vậy liên tục. Cũng chính vì quá mê “ tửu ” như vậy, khi chết Cổ Long cũng không hề rời rượu. Do hưởng dương 48 tuổi, tại đám tang của ông, mỗi người bạn đều mang tới 1 chai X.O, thứ rượu mà ông hằng ưa thích và đặt 48 chai rượu này cạnh quan tài khi hạ huyệt .

Cổ Long và người bạn thân Nghê Khuông rất thích… nhậu

Đam mê rượu tới tột bậc, Cổ Long vẫn chưa thấy thỏa mãn nhu cầu và quyết lôi cả rượu vào văn chương. Hầu hết những nhân vật chính trong những tác phẩm của ông đều mang hơi hướng của nhà văn, họ là những tửu đồ đáng kính nể. Đó là Sở Lưu Hương với bình rượu không rời, là Lục Tiểu Phụng chỉ nằm nhà uống rượu, là Thẩm Lãng với kỹ năng và kiến thức về rượu vô cùng đa dạng và phong phú … Nhiều fan hâm mộ cũng cho rằng những tác phẩm của Cổ Long luôn thấm đượm men rượu và đặc biệt quan trọng là ý thức hào sảng, ưa thích quảng giao kết bạn của chính nhà văn trải qua những nhân vật .

Đa tình kiếm khách

Do song thân ông bất hòa và ly hôn từ sớm nên Cổ Long phải trải qua một thời thơ ấu xấu số và cô độc. Ông bỏ nhà ra đi từ khi mới khoảng chừng 13 – 14 tuổi, từng lăn lộn kiếm sống khó khăn vất vả và không hề có chút liên lạc với mái ấm gia đình suốt mấy chục năm, mãi tới khi ông ốm nặng nằm bệnh viện sắp chết. Đó cũng là nguyên do sâu xa khiến Cổ Long luôn mượn rượu giải sầu và hòng vơi bớt nỗi đơn độc. Bên cạnh rượu, ông còn có thêm một “ vật bất ly thân ” – những người mẫu. Trong số những nhà văn Trung Quốc thời đó, Cổ Long cũng nổi tiếng là người háo sắc. Tác phẩm nào của ông phần nhiều cũng gắn với một người mẫu khét tiếng .
Trong số những người mẫu từng có quan hệ với Cổ Long, điển hình nổi bật nhất có 4 người : Một là vũ nữ Trịnh Lợi Lợi, sống chung với Cổ Long tại Đài Bắc, sinh cho ông một cậu con trai là Trịnh Hiểu Long. Sau này Hiểu Long là cao thủ trong giới võ thuật Đài Loan. Hai là vũ nữ Diệp Tuyết, cũng có một con trai với ông. Ba là Mai Bảo Châu, vợ chính thức của ông, cũng có một con trai. Bốn là Vu Tú Linh, vợ thứ hai của ông .

Tiểu Lý phi đao, một trong những tác phẩm tầm cỡ của Cổ Long được dựng thành phim
Tuy chỉ cao 1 m65, tướng mạo đầu to, mắt nhỏ, miệng rộng, thậm chí còn từng mất tự tin về chính ngoại hình của mình, tuy nhiên Cổ Long lại là người có duyên ngầm và rất lôi cuốn phụ nữ. Họ cứ lao đến với ông đầy si mê, mặc kệ tổng thể. Thế nhưng ý niệm của Cổ Long là “ Đặt bạn hữu lên trên hết. Mất người đàn bà này hoàn toàn có thể tìm người đàn bà khác, bạn tri kỷ khó tìm. Không thể bỏ bạn mà trọng đàn bà được ”. Vì vậy, ông thường thiếu cẩn trọng trong những mối tình, suốt ngày chỉ vui thú nhậu nhẹt với bạn hữu tới mức những người phụ nữ từng yêu ông phải oán hận, không chịu nổi và chia tay. Chính thế cho nên, khi ông bạo bệnh sắp qua đời, những người phụ nữ đã từng yêu ông mãnh liệt cũng không thèm đến thăm nom, tới mức Cổ Long phải đau khổ thốt lên : “ Sao chẳng có bạn gái nào của tôi tới thăm tôi cả ? ” .

Bị ám sát hụt vì ma men

Tháng 10-1980, khi đi uống rượu cùng đạo diễn Lâm Ưng tại một khách sạn, vừa bước chân ra khỏi phòng, Cổ Long đùng một cái bị hai tên vác dao xông tới chém. Đạo diễn Lâm đã liều mình xông lên ôm chặt một tên. Tên còn lại chém vào tay phải của Cổ Long, làm đứt động mạch máu phun thành vòi khiến người ông đầm đìa máu. Đạo diễn Lâm vội vã buông tên trinh sát, chạy tới ôm Cổ Long, đưa ông đi viện nên hai tên trinh sát thư thả chạy thoát .
Sau khi được cứu sống, Cổ Long về dưỡng thương tại nhà, nhưng không chịu trình báo công an, tới khi công an Đài Loan chính thức được tin báo và tự động hóa đi tìm ông để tìm hiểu. Trong quy trình tìm hiểu, công an Đài Bắc tìm được tung tích hai kẻ sát hại Cổ Long ( là Trần Văn Hoa và Diệp Văn Long ), và ra lệnh truy nã khẩn cấp. Cảnh sát phỏng đoán vụ án có tương quan tới diễn viên điện ảnh Kha Tuấn Hùng, người cũng uống rượu với hai thủ phạm trên tại khách sạn nơi Cổ Long bị sát hại đêm đó .

Nhà văn Cổ Long

Tháng 11-1980, cảnh sát bắt được Trần Văn Hoa và Diệp Văn Long, lập tức mở phiên tòa xét xử. Diễn viên Kha Tuấn Hùng thừa nhận Trần Văn Hoa và Diệp Văn Long là bạn mình, cùng ngồi uống rượu gần kế phòng của Cổ Long ngồi. Nhưng anh cũng một mực kêu oan, cho rằng mình không hề xúi giục bạn bè sang “dạy bảo” Cổ Long, cũng không hề biết tới sự việc lại xảy ra tệ hại như vậy.

Còn hai tên Trần Văn Hoa và Diệp Văn Long đã cúi đầu nhận tội, thừa nhận động cơ sát hại Cổ Long là do “ ma men ” xui khiến. Số là hai tên này nghe nói có nhà văn Cổ Long nức tiếng đang uống rượu ở phòng bên, đã nhất mực nổi máu quảng giao bè bạn, cứ sang chèo kéo, mời bằng được ông sang phòng mình uống rượu. Do Cổ Long một mực phủ nhận, chúng bị mất mặt nên tức khí xử ông cho biết lễ độ. Cả hai đều bị xét xử đích đáng theo pháp lý .

Cổ Long

* Tên thật là Hùng Diệu Hoa .
* Sinh năm 1937 tại Hồng Kông .
* Mất ngày 21-9-1985 tại bệnh viện Trung Quốc Khai Phóng, Đài Bắc, hưởng dương 48 tuổi. Được vinh danh là nhà cải cách tiểu thuyết võ hiệp .
19 tuổi, sáng tác tác phẩm đầu tay .
* Các nghề đã làm : Viết tiểu thuyết, tản văn, thơ ca, làm thương thủ ( tức viết theo đề cương cho nhà văn khác ) .
* 25 năm sáng tác, viết được 69 bộ tiểu thuyết kiếm hiệp .
* Các tác phẩm của Cổ Long : Thương khung thần kiếm, Nguyệt dị tinh tà, Kiếm khí thư hương, Tương phi kiếm, Kiếm độc mai hương, Cô tinh truyện, Thất hồn dẫn, Du hiệp lục, Hộ họa linh, Thái hoàn khúc, Tàn kim khuyến ngọc, Phiêu hương kiếm vũ, Kiếm huyền lục, Hiệp khách hành, Cán hoa tẩy kiếm lục, Tình nhân tiễn, Đại kỳ anh hùng truyện, Võ lâm ngoại sử, Danh kiếm phong phú, Tuyệt đại tuy nhiên kiêu, Huyết hải phiêu hương, Đại sa mạc, Họa mi điểu, Đa tình kiếm khách vô tình kiếm, Quỷ luyến hiệp tình, Biển bức truyền kỳ, Hoan lạc anh hùng, Đại nhân vật, Đào hoa truyền kỳ, Tiêu thập nhất lang, Lưu tinh-Hồ điệp-Kiếm, Cửu nguyệt ưng phi, Trường sinh kiếm, Bích ngọc đao, Khổng tước linh, Đa tình hoàn, Bá vương thương, Thiên nhai-minh nguyệt-đao, Thất trinh sát, Huyết anh vũ, Bạch ngọc lão hổ …
Nhân vật chính trong những tác phẩm của ông thường có 4 đặc thù chung : lãng tử giàu sang, mê hồn tửu sắc, tính cách phản nghịch, mừng thầm anh hùng .

Source: thabet
Category: Game