Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC – Wikipedia tiếng Việt

Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện VTC (tên giao dịch quốc tế là VTC – Multimedia Corporation) hay còn có cách gọi khác là Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện Việt Nam, gọi tắt là VTC, là doanh nghiệp nhà nước, trực thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông Việt Nam.

Tiền thân của công ty VTC là nhà máy sản xuất Dịch Vụ Thương Mại Bảo hành thiết bị Phát thanh – truyền hình thuộc Đài Truyền hình Quốc gia Nước Ta – VTV được xây dựng tháng 2 năm 1988 theo quyết định hành động số 33 / QĐ-BTT của Bộ Bưu chính Viễn thông Nước Ta ( nay là Bộ thông tin Truyền thông Nước Ta ) .Tháng 9 năm 1992 : nhà máy sản xuất được chuyển thành Công ty Đầu tư và Phát triển kỹ thuật thông tin ( INTEDICO ) thuộc Bộ Văn hoá – tin tức .

Tháng 11 năm 1993: INTEDICO được chuyển thành Công ty đầu tư và Phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam trên cơ sở sáp nhập thêm 2 công ty TELEXIM và RATIMEX của Đài Truyền hình Quốc Gia Việt Nam theo quyết định số 918-QĐ/TC-THVN ngày 10 tháng 12 năm 1996 của Đài truyền hình Việt Nam.

( từ ) ngày tháng 7 năm 2003 : VTC chuyển từ Đài Truyền hình Nước Ta về thường trực Bộ Bưu chính – Viễn thông theo quyết định hành động số 129 / 2003 / QĐ-TTg ngày 26 tháng 6 năm 2003 của Thủ tướng nhà nước về việc thay đổi sắp xếp lại doanh nghiệp nhà nước .( theo quyết định hành động số 192 / 2005 / QĐ-TTg ), ngày 29 tháng 7 năm 2005 : Thủ tướng nhà nước đã có quyết định hành động chuyển Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ tiên tiến truyền hình Nước Ta thành Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện hoạt động giải trí theo quy mô công ty mẹ – công ty con .

Những dấu mốc quan trọng[sửa|sửa mã nguồn]

 • Tháng 2 năm 1988: Xí nghiệp dịch vụ bảo hành các thiết bị phát thanh & truyền hình, trực thuộc Đài Truyền hình Việt Nam (VTV) được thành lập theo quyết định số 33/QĐ-BTT của Bộ Bưu chính Viễn thông.
 • Tháng 9 năm 1992: xí nghiệp được chuyển thành Công ty Đầu tư và Phát triển kỹ thuật thông tin (INTEDICO), trực thuộc Bộ Văn hoá – Thông tin.
 • Ngày 10 tháng 12 năm 1996: theo quyết định số 918-QĐ/TC-THVN của Đài THVN, cùng với hai doanh nghiệp trực thuộc VTV là công ty TELEXIM & công ty RATIMEX, công ty INTEDICO được sáp nhập, chuyển thành Công ty đầu tư và phát triển công nghệ truyền hình Việt Nam, gọi tắt là VTC.
 • Ngày 1 tháng 7 năm 2001: Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ truyền hình Việt Nam (VTC) phát sóng thử nghiệm 8 chương trình truyền hình trong nước và quốc tế trên kênh tần số 26 UHF dựa trên nền tảng truyền hình số mặt đất chuẩn DVB-T, tạo tiền đề cho Đề án Số hóa truyền dẫn, phát sóng truyền hình mặt đẩt đến năm 2020 của Chính phủ.
 • Tháng 7 năm 2003: công ty VTC chuyển từ Đài Truyền hình Việt Nam về trực thuộc Bộ Bưu chính – Viễn thông
 • Ngày 19 tháng 8 năm 2004: Ban biên tập Truyền hình Kỹ thuật số, trực thuộc Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ truyền hình Việt Nam, được thành lập nhằm quản lý, kiểm soát nội dung của các chương trình quốc tế, với đội ngũ biên tập ban đầu chỉ gần có 50 người.
 • Ngày 4 tháng 1 năm 2006: theo quyết định số 01/2006/QĐ-BBCVT của Bộ Bưu chính – Viễn thông (nay là Bộ Thông tin & Truyền thông), Công ty Đầu tư và Phát triển Công nghệ truyền hình Việt Nam được tái cấu trúc thành Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện Việt Nam (tên gọi tắt vẫn là VTC)

Xe truyền hình lưu động .Công ty mẹ – Tổng công ty Truyền thông đa phương tiện là công ty nhà nước, được hình thành trên cơ sở tổ chức triển khai lại Công ty Đầu tư và Phát triển công nghệ tiên tiến truyền hình Nước Ta thuộc Bộ Bưu chính Viễn thông ( nay là Bộ tin tức và Truyền thông ) ; có quy mô tổ chức triển khai quản lý do Bộ tin tức và Truyền thông quyết định hành động theo pháp luật của pháp lý .Công ty mẹ có công dụng trực tiếp sản xuất, kinh doanh thương mại và góp vốn đầu tư kinh tế tài chính vào doanh nghiệp khác ; có cơ cấu tổ chức quản trị theo lao lý của pháp lý Nước Ta .Các công ty con gồm có :

 • Công ty VTC Dịch vụ Truyền hình số (VTC Digital)
 • Công ty Truyền hình di động VTC mobile
 • Công ty Viễn thông Số (DIGICOM)
 • Công ty VTC Công nghệ và Nội dung số (VTC Intecom)
 • Công ty Cổ phần Truyền thông VTCI
 • Công ty TNHH 1 thành viên Giải pháp công nghệ truyền thông VTC
 • Công ty TNHH 1 thành viên Truyền thông đa phương tiện miền Trung VTC
 • Công ty TNHH 1 thành viên Truyền thông đa phương tiện miền Nam VTC
 • Công ty cổ phần Phát triển Truyền thông Truyền hình (CTC)
 • Công ty cổ phần Kinh doanh thiết bị truyền thông VTC
 • Công ty cổ phần Điện tử truyền thông VTC
 • Công ty Cổ phần Điện tử và Truyền hình cáp Việt Nam
 • Công ty cổ phần Dịch vụ hợp tác quốc tế
 • Công ty cổ phần Chuyển giao công nghệ truyền hình – viễn thông VTC
 • Công ty cổ phần Kinh doanh, sản xuất các chương trình quảng cáo và giải trí truyền hình VTC
 • Công ty cổ phần Truyền thông Hữu Nghị
 • Trường truyền thông VTC

Lĩnh vực kinh doanh thương mại[sửa|sửa mã nguồn]

Thứ tự
Ngành nghề kinh doanh
Nội dung các lĩnh vực, ngành nghề kinh doanh
Ghi chú

Logo

1
Truyền hình, truyền thông
Truyền hình trả tiềnHiện tại VTC đang phân phối một gói cước duy nhất trong đó có 30 kênh truyền hình độ sắc nét cao HD, 66 kênh truyền hình độ sắc nét tiêu chuẩn SD và 58 kênh được phát sóng không khóa mã ( tiếp thị không lấy phí ) .
Kênh truyền hìnhTruyền dẫn phát sóngLà dịch vụ được cho phép những Đài Phát thanh Truyền hình địa phương và những Công ty Truyền thông hoàn toàn có thể phát sóng tiếp thị kênh truyền hình của mình trải qua dịch vụ truyền hình số vệ tinh của VTC .
Hybrid TVLà dịch vụ tích hợp những nền tảng nội dung truyền hình ( truyền hình số mặt đất, truyền hình số vệ tinh, internet ) trải qua một bộ thu duy nhất .Giải pháp khóa mã ViCASLà mạng lưới hệ thống khóa mã truyền hình do VTC tự tăng trưởng và hiện đang được đưa vào sử dụng cho mạng lưới hệ thống truyền hình trả tiền qua vệ tinh của VTC, với nhiều ưu điểm nổi trội như giá tiền rẻ, không sử dụng thẻ smartcard, tính bảo mật thông tin và bảo đảm an toàn cao …Vietnam Media Hub
Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTCTrước đây Đài Truyền hình Kỹ thuật số VTC thường trực Tổng công ty Truyền thông Đa phương tiện VTC, từ cuối năm 2013 Đài tách khỏi Tổng Công ty chuyển sang thường trực Bộ tin tức và Truyền thông ( sau này chuyển sang thường trực Đài Tiếng nói Nước Ta ) .Truyền hình số mặt đấtTạp chí và Báo điện tử
VTC Media logo ( 2019 – nay )

2
Nội dung số

Trò chơi trực tuyến

Hiện VTC đang phát hành những game như Truy Kích, Audition, Crossfire, ….
Dịch Vụ Thương Mại Giá trị ngày càng tăng trên di độngHiện VTC đang phân phối dịch vụ sau : Thương Mại Dịch Vụ gửi tin nhắn SMS qua đầu số 8×30
Thanh toán và thương mại điện tử
VTC Game ( 2008 – 2012 ) VTC Game ( 2012 – nay )

3
Viễn thông

SquadLà game bắn súng góc nhìn thứ nhất tiên phong do Nước Ta sản xuất dựa trên công nghệ tiên tiến game engine Gamebryo Lightspeed của Emergent .Sắc Màu Đại DươngLà game xã hội trực tuyến về đề tài nuôi trồng dưới biển .ShowbizLà game xã hội trực tuyến về đề tài âm nhạc .Tour247Là game xã hội trực tuyến về đề tài thiết kế xây dựng thành phố và quản trị tour du lịch .Điện toán đám mâyLưu trữ đám mâyLà dịch vụ được cho phép người mua hoàn toàn có thể tàng trữ tài liệu trực tuyến với nhiều ưu điểm điển hình nổi bật như ngân sách rẻ, độ bảo đảm an toàn cao, …
Máy chủ ảoMáy chủ ảoCông nghệ thông tinTruyền tải tài liệu

Vấn đề bản quyền[sửa|sửa mã nguồn]

World Cup 2006, FPT mua độc quyền giải đấu này và khởi đầu chỉ bán lại cho VTV và HTV. VTC sau đó đã phải liên tục thương thuyết đàm phán với FPT cùng VTV để mua lại bằng mọi giá bản quyền World Cup 2006 và đã thành công xuất sắc [ 1 ] với mức giá lên tới 7 tỷ đồng [ 2 ] .

Tháng 10 năm 2006, VTV cảnh cáo sẽ kiện VTC vì vi phạm bản quyền phát sóng Hoa hậu Thế giới mà VTV đã mua bản quyền độc quyền[3]. VTC đã gửi lời xin lỗi đến VTV và xin bồi thường thiệt hại với TVplus[4].

Kể từ cuối năm 2006, VTC đã mua được những bản quyền quan trọng gồm World Cup những câu lạc bộ quốc tế, AFF Cup 2006 ( tên gọi cũ là Tiger Cup ), F1, Oscar 49, Mister World, Hoa hậu Hoàn vũ, Copa America 2007 và đặc biệt quan trọng là AFC Asian Cup 2007 khi Nước Ta là một trong 4 nước chủ nhà [ 5 ] [ 6 ] [ 7 ] [ 8 ] .Năm 2007, VTC đã ký được hợp đồng độc quyền phát sóng giải Ngoại hạng Anh ở Nước Ta trong 3 mùa bóng liên tục từ 2007 đến 2010 với đối tác chiến lược ESPN và Star Sports với mức giá được công bố là 1,2 triệu đô la [ 9 ] .

Đầu kĩ thuật số[sửa|sửa mã nguồn]

Những người dân biết đến VTC nhờ bộ giải thuật tín hiệu truyền hình số được gọi là VTC-Digital ( với những phiên bản là T5, T9, T10, T11, T12, T13 v.v. ). VTC đã tiếp thị rằng họ sẽ tăng kênh cho đầu thu VTC-Digital phiên bản T13, nhưng sau đó, khi những kênh VTC3, VTC6 sinh ra và bị khóa mã Irdeto, điều đó đã cho thấy VTC không hề tương hỗ những đầu thu cũ mà mã hóa kênh đó để chỉ có đầu thu mới VTC-Digital D901, E901 dùng thẻ giải thuật mới xem được. Việc này khiến nhiều người mua của VTC không hài lòng vì đã không được xem những kênh mình mong ước. [ 10 ] Vào năm 2009, họ tung ra thị trường 2 bộ thu giải thuật là VTC-HD và VTC-SD để thu tín hiệu truyền hình vệ tinh do VTC phân phối ( 43 chương trình trong đó có 9 chương trình HD ). Họ liên tục khóa mã thêm nhiều kênh sử dụng phương pháp khóa mã Irdeto .

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game bài