Madrid – Wikipedia tiếng Việt

Madrid (tiếng Tây Ban Nha: [maˈðɾið]) là thủ đô và là thành phố lớn nhất của Tây Ban Nha. Dân số thành phố vào khoảng 3,4  triệu người,[4] toàn bộ dân số của vùng đô thị Madrid ước tính khoảng 6,271 triệu người.[5] Madrid là thành phố lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, sau Luân Đôn và Berlin. Vùng đô thị Madrid lớn thứ ba trong Liên minh châu Âu, chỉ sau vùng đô thị Đại Luân Đôn và Paris.[6][7][8][9] Thành phố có diện tích tổng cộng 604,3  km² (233.3  sq mi).[10]
Madrid là đô thị trung tâm của Vùng đô thị Madrid có dân số hơn 5,8 triệu người.

Chùm đô thị Madrid có mức GDP lớn thứ ba [ 11 ] trong Liên minh châu Âu và mọi ảnh hưởng tác động về chính trị, giáo dục, vui chơi, thiên nhiên và môi trường, truyền thông online, thời trang, khoa học và nghệ thuật và thẩm mỹ của Madrid đều góp thêm phần vào vị thế là một trong những thành phố toàn thế giới của quốc tế. [ 12 ] [ 13 ] Dựa trên xuất khẩu kinh tế tài chính, tiêu chuẩn đời sống cao và quy mô thị trường to lớn, Madrid được xem là TT kinh tế tài chính chủ yếu của Nam châu Âu và bán đảo Iberia. Nơi đây là nơi đóng trụ sở của một số lượng phần đông những công ty lớn của Tây Ban Nha. Madrid là thành phố lôi cuốn du lịch nhất trên quốc gia Tây Ban Nha, và xếp thứ tư trên toàn lục địa, [ 14 ] ngoài ra còn là thành phố được xem là nơi sống tốt đứng thứ 10 quốc tế theo tạp chí Monocle trong bảng xếp hạng năm 2010. [ 15 ] [ 16 ] Madrid cũng nằm trong list 12 thành phố châu Âu xanh nhất vào năm 2010. [ 17 ]Thành phố nằm trên sông Manzanares, ở TT của quốc gia và vùng Cộng đồng Madrid ( vốn gồm có thành phố Madrid, vùng đô thị liên hoàn của nó và những ngôi làng cũng như vùng ngoại ô lan rộng ra xung quanh ). Vùng hội đồng này giáp với hội đồng tự trị Castile và León và Castile-La Mancha. Đóng vai trò là thành phố TP. hà Nội, nơi đóng cơ quan chính phủ nước nhà và nơi cư trú của Quốc vương Tây Ban Nha, Madrid do đó còn là TT chính trị của Tây Ban Nha. [ 18 ] Thị trưởng lúc bấy giờ là Alberto Ruiz-Gallardón của Đảng Nhân dân .

Tuy Madrid sở hữu một nền cơ sở hạ tầng hiện đại, nơi đây vẫn lưu giữ vẻ bề ngoài và cảm giác xưa cũ tại phần lớn các khu phố và những con đường lịch sử. Các thắng cảnh bao gồm: cung điện hoàng gia Madrid; nhà hát hoàng gia Teatro Real cùng nhà hát Opera tại đây phục hồi vào năm 1850; công viên Buen Retiro, thành lập năm 1631; toà nhà Thư viện Quốc gia từ thế kỷ 19 (thành lập năm 1712) lưu trữ những hiện vật và tài liệu lịch sử của Tây Ban Nha; bảo tàng khảo cổ; Tam giác Vàng Nghệ thuật nằm dọc theo đại lộ Paseo del Prado và gồm 3 bảo tàng nghệ thuật: Bảo tàng Prado, Bảo tàng Reina Sofía, một bảo tàng nghệ thuật đương đại, ngoài ra còn bảo tàng Thyssen-Bornemisza, nằm trong cung điện Madrid được sửa chữa phục hồi lại.[19]

Bản đồ Madrid năm 1888 ở Đức

Thời Trung cổ[sửa|sửa mã nguồn]

Mặc dù khu vực Madrid tân tiến đã có người ở từ thời tiền sử, trong thời La Mã vùng này thuộc về xứ đạo của Complutum ( nay là Alcalá de Henares ). Nhưng những tài liệu lịch sử dân tộc tiên phong của thành phố có từ thế kỉ thứ 9, khi Mehmed I ra lệnh xây một hoàng cung nhỏ tại cùng nơi mà lúc bấy giờ là Palacio Real. Xung quanh hoàng cung có một thành lũy nhỏ mang tên al-Mudaina .

Gần cung điện là Manzanares, nơi những người Hồi giáo gọi là al-Majrīṭ (tiếng Ả Rập: المجريط, “nguồn nước”). Từ đó mà có việc đặt tên nơi này là Majerit, sau này dẫn đến cách phát âm hiện đại của Madrid). Thành này bị Alfonso VI xứ Castile chinh phục vào năm 1085 trên đường tiến quân về Toledo. Ông cho xây lại mosque thành nhà thờ của Virgin xứ Almudena (almudin: vựa lúa của quân đoàn đồn trú). Vào năm 1329, Cortes Generales tụ họp lần đầu tiên trong thành phố để cố vấn cho Ferdinand IV xứ Castile. Người Do Thái Sephardic và người Moor tiếp tục sống trong thành phố cho đến khi họ bị đuổi đi vào cuối thế kỉ thứ 15.

Sau nhiều bạo loạn và một trận cháy lớn, Henry III xứ Castile ( 1379 – 1406 ) cho kiến thiết xây dựng lại thành phố và bản thân ông đóng đồn bên ngoài thành phố một cách bảo đảm an toàn ở El Pardo. Đám rước Ferdinand và Isabella trang trọng vào Madrid báo hiệu việc chấm hết sự xung đột giữa Castile và Aragon .

Thời Phục hưng[sửa|sửa mã nguồn]

Puerta de Alcalá, bên ngoài el Parque del Buen Retiro, là cổng để những nhà buôn đi vào thành phố bán mẫu sản phẩm vào chợ Chủ nhật

Vương quốc Castilla, với thủ đô tại Toledo, và Aragón, với thủ đô là Saragossa, được Carlos I hòa nhập vào Tây Ban Nha hiện đại. Mặc dù Carlos chuộng Madrid hơn, chính con trai ông, Felipe II (1527-1598) là người dời triều đình về Madrid vào năm 1561. Mặc dù ông không công bố chính thức, địa điểm của triều đình cũng chính là thủ đô de facto. Sevilla tiếp tục cai quản Spanish Indies, nhưng Madrid quản lý Sevilla. Ngoại trừ một khoảng thời gian ngắn, 1601-1606, khi Felipe III thiết lập triều đình ở Valladolid, sự may mắn của Madrid khá gần giống với sự may mắn của Tây Ban Nha. Suốt thời Siglo de Oro (Thế kỉ vàng), trong thế kỉ thứ 16/17, Madrid không giống bất cứ thủ đô nào ở châu Âu: dân số thành phố phụ thuộc kinh tế vào các công việc của chính triều đình.

Madrid cuối thời Phục hưng và đầu thời văn minh[sửa|sửa mã nguồn]

Felipe V quyết định rằng một thủ đô châu Âu không thể ở trong tình trạng như vậy, và nhiều cung điện mới (bao gồm cả Palacio Real de Madrid) được xây dựng dưới triều đại của ông. Tuy nhiên, chỉ cho đến thời của Carlos III (1716-1788) thì Madrid mới trở thành một thành phố hiện đại. Carlos III là một trong những vị vua được kính trọng nhất trong lịch sử của Madrid, và câu nói “người thị trưởng tốt nhất, đó là nhà vua” trở thành phổ biến trong những thời gian này. Khi Carlos IV (1748-1819) lên ngôi vua thì dân thành Madrid nổi loạn. Sau cuộc Nổi loạn Aranjuez, dẫn dầu bởi chính con trai ông là Fernando VII chống lại ông, Carlos IV thoái vị, nhưng triều đại của Fernando VII khá ngắn ngủi: vào tháng 5 năm 1808 quân đội của Napoléon Bonaparte tiến vào thành phố. Vào 2 tháng 5 năm 1808 (tiếng Tây Ban Nha: Dos de Mayo) nhóm Madrileños nổi dậy chống lại quân Pháp, sự đối phó tàn bạo của quân Pháp đã có ảnh hưởng lâu dài lên sự cai trị của Pháp ở Tây Ban Nha và hình ảnh của Pháp nói chung ở châu Âu.

Sau cuộc chiến tranh giành độc lập ( 1814 ) Fernando VII quay trở lại ngôi vua, nhưng sau một cuộc cách mạng của quân đội tự do, Đại tá Riego làm nhà vua phải thề là tôn trọng hiến pháp. Điều này mở màn một tiến trình mà nhà nước tự do và nhà nước bảo thủ thay phiên lẫn nhau, và điều này chấm hết với sự lên ngôi của nữ hoàng Isabel II ( 1830 – 1904 ) .

Madrid thế kỉ thứ 20[sửa|sửa mã nguồn]

Isabel II không hề làm dịu đi sự stress về mặt chính trị làm dẫn tới một cuộc cách mạng khác, Đệ nhất Cộng hòa Tây Ban Nha, và sự trở lại của hoàng gia, ở đầu cuối dẫn tới Đệ nhị Cộng hòa Tây Ban Nha và Nội chiến Tây Ban Nha. Trong suốt cuộc cuộc chiến tranh này ( 1936 – 1939 ) Madrid là một trong những thành phố bị ảnh hưởng tác động nặng nhất với những con đường trở thành những bãi chiến trường. Madrid là điểm cố thủ của những người Cộng hòa từ tháng 7 năm 1936. Các vùng ngoại ô phía tây là nơi những trận chiến quyết liệt xảy ra vào tháng 11 năm 1936, khi lực lượng Quốc gia cố gắng nỗ lực chiếm thành phố. Sau đó, thành phố bị vây hãm gần ba năm, cho đến khi nó đầu hàng vào tháng 3 năm 1939. Chính trong Nội chiến mà Madrid trở thành thành phố tiên phong bị bỏ bom bởi máy bay cố ý nhắm vào thường dân. ( Xem Bao vây Madrid ( 1936 – 39 ). )Trong suốt chế độ độc tài của Francisco Franco, đặc biệt quan trọng là sau thập niên 1960, miền nam Madrid trở nên công nghiệp hóa cao và có nhiều cuộc di dân lớn từ những vùng nông thôn vào thành thị. Phía ngoại vi đông nam Madrid trở thành một khu nhà ổ chuột lớn, trở thành nền tảng cho những hoạt động giải trí văn hóa truyền thống và chính trị .Sau cái chết của Franco, những đảng phái dân chủ nổi lên ( gồm cả những đảng cánh tả và những người theo lý tưởng cộng hòa ) đồng ý mong ước của Franco là được Juan Carlos I kế vị – để bảo vệ không thay đổi chính trị và dân chủ – dẫn tới việc Tây Ban Nha ngày này như thể một nước quân chủ lập hiến .Phù hợp với sự phồn vinh đạt được trong thập niên 1980, TP. hà Nội của Tây Ban Nha đã củng cố vị trí trong vai trò là một TT đứng vị trí số 1 về kinh tế tài chính, văn hóa truyền thống, công nghiệp, giáo dục và khoa học kỹ thuật trên bán đảo Iberia .

Thế kỉ 21[sửa|sửa mã nguồn]

Vào 11 tháng 3 năm 2004, Madrid bị đánh bom khi quân khủng bố đặt một loạt bom trên nhiều chuyến tàu trong giờ cao điểm, ba ngày trước cuộc bầu cử 14 tháng 3 năm 2004. Đây là cuộc thảm sát lớn nhất ở Tây Ban Nha kể từ nội chiến chấm hết vào năm 1939 .Ban đầu, những người khủng bố Basque thuộc ETA đã bị đảng cầm quyền lúc đó là Partido Popular, cũng như những đảng phái chính trị khác ở Tây Ban Nha buộc tội, nhưng sau đó thủ phạm được cho là những kẻ khủng bố Hồi giáo .Madrid cũng mong ước trở thành một thành phố Thế vận hội, và trở thành ứng viên cho thế vận năm 2012, nhưng điều này đã thuộc về Luân Đôn sau khi Madrid bị loại ở vòng bỏ phiếu thứ ba. Tuy nhiên, thị trưởng thành phố đã nói rằng giấc mơ Thế vận hội của Madrid chưa kết thúc ở Nước Singapore, vì thành phố sẽ ứng cử như thể thành phố chủ nhà cho Thế vận hội năm 2016. [ 20 ] .
Madrid chịu ảnh hưởng tác động của khí hậu Địa Trung Hải ( phân loại khí hậu Köppen ) [ 21 ] [ 22 ] với mùa đông lạnh tuỳ theo cao độ ( 650 m trên mực nước biển tại Alicante ), gồm có những đợt tuyết rơi lác đác và nhiệt độ thấp nhất thường dưới 0 độ. Mùa hè khí hậu thường nóng với nhiệt độ luôn vượt quá 30 °C ( 86 °F ) vào tháng 7 và tháng 8, tuy ít khi nào vượt quá ngưỡng 40 °C ( 104 °F ). Do cao độ và khí hậu khô của Madrid, sự chênh nhiệt nhiệt độ vào ban ngày đặc biệt quan trọng hệ trọng vào mùa hè. Giáng thuỷ tập trung chuyên sâu vào mùa thu và mùa xuân, hầu hết thưa thớt vào hè, diễn ra dưới hình thức một hoặc hai cơn mưa rào hoặc mưa giông trong vòng một tháng .

Dữ liệu khí hậu của Madrid, Parque del Retiro in the city center

Tháng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Năm

Trung bình cao °C (°F)

9.7

12.0

15.7

17.5

21.4

26.9

31.2

30.7

26.0

19.0

13.4

10.1

19,4

Trung bình ngày, °C (°F)

6.2

7.9

10.7

12.4

16.1

21.0

24.8

24.5

20.5

14.6

9.7

7.0

14,6

Trung bình thấp, °C (°F)

2.6

3.7

5.6

7.2

10.7

15.1

18.4

18.2

15.0

10.2

6.0

3.8

9,7

Giáng thủy mm (inch)

37
(1.46)

35
(1.38)

26
(1.02)

47
(1.85)

52
(2.05)

25
(0.98)

15
(0.59)

10
(0.39)

28
(1.1)

49
(1.93)

56
(2.2)

56
(2.2)

436
(17,17)

Số ngày giáng thủy TB

( ≥ 1 mm )

6

6

5

7

8

4

2

2

3

6

6

7

63

Số giờ nắng trung bình hàng tháng

148

157

214

231

272

310

359

335

261

198

157

124

2.769

Nguồn: Agencia Estatal de Meteorología[23]

Dữ liệu khí hậu của Sân bay Adolfo Suárez Madrid–Barajas, 9 km (5,59 mi) from the city’s financial district

Tháng

1

2

3

4

5

6

7

8

9

10

11

12

Năm

Trung bình cao °C (°F)

10.6

12.9

16.3

18.0

22.3

28.2

33.0

32.4

27.6

20.6

14.7

11.0

20,6

Trung bình ngày, °C (°F)

5.4

7.2

9.8

11.7

15.6

20.7

24.5

24.2

20.2

14.4

9.2

6.4

14,1

Trung bình thấp, °C (°F)

0.3

1.5

3.2

5.4

8.4

13.0

16.1

16.0

12.7

8.3

3.8

1.8

7,6

Giáng thủy mm (inch)

33
(1.3)

34
(1.34)

23
(0.91)

39
(1.54)

47
(1.85)

26
(1.02)

11
(0.43)

12
(0.47)

24
(0.94)

39
(1.54)

48
(1.89)

48
(1.89)

386
(15,2)

Số ngày giáng thủy TB

( ≥ 1 mm )

6

5

4

6

7

4

2

2

3

6

6

7

58

Số giờ nắng trung bình hàng tháng

140

164

221

219

256

299

344

328

252

198

155

115

2.658

Nguồn: Agencia Estatal de Meteorología[23]
Khoảng 75 % lượng nước phân phối cho Madrid lấy từ những đập và bể chứa nước xây trên sông Lozoya, trong đó có đập El Atazar .

Madrid được phân chia hành chính ra thành 21 quận, sau đó phân nhỏ ra tổng cộng 128 phường (barrios).


123456789101112131415161718192021

Các quận của Madrid. Các con số tương ứng với danh sách bên trái.

Vùng đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Vùng đô thị Madrid gồm thành phố Madrid và 40 đô thị tự trị xung quanh, với dân số vào khoảng chừng hơn 6,271 triệu người, [ 5 ] với diện tích quy hoạnh bao trùm một khu vực rộng 4,609 km². Đây là vùng đô thị rộng lớn nhất của Tây Ban Nha và lớn thứ ba tại Liên minh châu Âu. [ 6 ] [ 9 ] [ 24 ] [ 25 ]Như những vùng đô thị khác với quy mô tựa như, Madrid phân biệt hai khu vực đô thị hoá :
Những vùng ngoại ô to lớn nhất nằm về phía Nam, đa phần phân bổ dọc theo những tuyến đường chính dẫn ra ngoài Madrid .

Tiểu vùng đô thị[sửa|sửa mã nguồn]

Một dự án mới định ra những tiểu vùng đô thị bên trong vùng đô thị Madrid:

Các tiểu vùng đô thị Madrid

Mặc dù vị trí của Madrid đã được chiếm giữ làm nơi sinh sống từ thời tiền sử, những tài liệu lịch sử vẻ vang tiên phong có tương quan đến thành phố ghi nhận lại khoảng chừng thời hạn vào giữa thế kỷ thứ 9, khi Mohammad I ra lệnh thiết kế xây dựng một hoàng cung nhỏ ( ngày này vị trí này là Cung điện Real ). Xung quanh hoàng cung này người ta xây lên một thành luỹ nhỏ ( al-Mudaina ). Cung điện nhìn thẳng hướng về sông Maanazanares, nơi những nhà Hồi giáo gọi tên là Mayrit, có nghĩa là nguồn nước ( sau này đổi thành Magerit, và ở đầu cuối là Madrid ). Năm 1085, thành trì bị Alfonso VI chinh phục trong quy trình bành trướng về phía Toledo .
Madrid là thành phố châu Âu có lượng cây và mặt phẳng được cây xanh bao trùm lớn nhất tính trên đầu người ; có lượng cây cối theo hàng nhiều thứ hai trên quốc tế, với số lượng lên đến 248.000, chỉ sau Tokyo. Cư dân Madrid hoàn toàn có thể đến được khu vực cây xanh chỉ trong vòng 15 phút đi bộ. Từ năm 1997, những khu vực cây xanh đã tăng lên 16 %. Ngày nay, 8,2 % diện tích quy hoạnh đất mặt phẳng Madrid được phủ xanh, điều này có nghĩa là có 16 mét vuông xanh tính theo mỗi đầu người, vượt xa số lượng 10 mét vuông mỗi đầu người mà tổ Tổ chức Y tế Thế giới khuyến nghị .
Cây xanh ở Công viên Retiro .

Công viên Buen Retiro (Parque del Retiro), trước đây là nơi xây dựng cung điện cho vua Felipe IV, là công viên nổi tiếng nhất tại Madrid và cũng là công viên rộng nhất tại trung tâm Madrid. Công viên có diện tích hơn 1,4 km2 (350 héc ta) và nằm rất gần với tượng đài Puerta de Alcalá, cách Bảo tàng Prado không xa. Đây là một công viên rất đẹp, với nhiều tượng đài và tác phẩm điêu khắc, bộ sưu tập,… nằm khắp nơi cùng một hồ nước thanh bình; là nơi diễn ra nhiều sự kiện và là một trong những điểm thu hút hàng đầu tại Madrid. Toàn bộ công viên được bao bọc bởi thành phố Madrid ngày nay. Hồ ở giữa công viên từng là nơi tổ chức những cuộc diễn trận hải quân để giải trí cho hoàng gia, thời nay, thú tiêu khiển bằng thuyền thanh bình hơn rất được ưa chuộng. Lâu đài Pha lê (Palacio de Cristal) được xây dựng lấy cảm hứng từ lâu đài pha lê Luân Đôn, nằm ở cuối phía đông nam của công viên.

Trong công viên Retiro là Rừng Tưởng niệm (Bosque de los Ausentes),một tượng đài tưởng nhớ 191 nạn nhân của cuộc tấn công Madrid ngày 11 tháng 3 năm 2004.

Nhà ga Atocha không chỉ là nhà ga TT tiên phong của thành phố mà còn là nơi có khu vườn trong nhà đặc biệt quan trọng phủ 4.000 mét vuông thực vật nhiệt đới gió mùa. Nhà ga Atocha đã trở thành một điểm đến bởi khu nhà kính dành cho những người yêu cây cối, với hơn 500 loài thực vật và những hồ nước có rùa và cá vàng nuôi bên trong, cùng những cửa tiệm và quán cafe. Đây là một khu vực đẹp để viếng thăm vào một ngày lạnh hay khí ẩm với nhiệt độ luôn không thay đổi ở mức 24 độ C, hoặc thậm chí còn để ghé thăm vào những ngày hè nóng nực để xua tan nhiệt lượng .

Casa de Campo là vùng cây xanh đô thị khổng lồ nằm ở phía tây thành phố, đóng vai trò là lá phổi xanh chính của Madrid, với diện tích lớn nhất ở Tây Ban Nha, bao phủ diện tích tổng cộng 1.700 héc ta (6,6 dặm vuông). Đây là nơi có Sở thú Madrid, trong đó có khu công viên thuỷ cung. Madrid còn có một công viên giải trí mang tên Parque de Atracciones de Madrid, cùng một hồ bơi thành phố ở ngoài trời, ở đây những người đến xem có thể tận hưởng tầm nhìn bao quát từ trên cao của toàn công viên và thành phố từ trên buồng cáp treo từ phía bên trên những cành cây cao nhất. Thực vật tại Casa de Campo có những đặc trưng vô cùng quan trọng, hình thành 3 hệ sinh thái khác nhau: sồi, thông và nhóm cây bụi ven sông. Sồi là loài cây chiếm thành phần chủ yếu trong khu vực, mặc dù nhiều cây sồi trong số này có hơn 100 năm tuổi và đạt đến độ cao khổng lồ, chúng cũng có ở dạng cây nhỏ và cây bụi. Hệ sinh thái rừng thông có một lượng lớn cây đã thích nghi hoàn hảo với ánh sáng và điều kiện khô trong công viên. Ngoài ra, nấm thường sinh sôi sau những cơn mưa đầu mùa thu. Sau cùng, nhóm cây bụi ven sông, còn gọi là những khu rừng nhỏ ven sông, được tạo thành từ những loài cây đa dạng, chủ yếu là những loài rụng lá mọc ở những vùng ẩm ướt. Điển hình như dương, liễu và cây tổng quán sủi. Đối với những loài động vật liên quan, không gian xanh là nơi sinh sống của khoảng 133 loài động vật có xương sống.

Từ thời Trung cổ đến thế kỷ 20[sửa|sửa mã nguồn]

1992 đến 2008[sửa|sửa mã nguồn]

Madrid là TT chính về kinh doanh thương mại và thương mại quốc tế. Đây là một trong những TT kinh tế tài chính lớn nhất châu Âu và tại Tây Ban Nha .Madrid đã trở thành thành phố giàu thứ 23 trên quốc tế và giàu sang thứ 3 tại châu Âu về GDP ; sản lượng kinh tế tài chính trong năm 2005 là 201,5 triệu USD, xếp sau Paris ( 460 triệu USD ) và Luân Đôn ( USD 452 triệu USD ), vượt qua Moskva và Barcelona. [ 26 ] Về GDP trung bình đầu người, Madrid, đặc biệt quan trọng là vùng Madrid là nơi phong phú nhất tại Tây Ban Nha và là một trong những nơi phong phú nhất châu Âu. Với số lượng là 34.572 euro ( 48.313 USD ), chênh lệch 133,9 % so với mức trung bình tại châu Âu là 25,800 €, Madrid đứng đầu trong tổng thể tám vùng Tây Ban Nha khác. [ 27 ] Sức mua của Madrid tương tự 97,8 % của Thành Phố New York .Madrid là một trong những TT dứng đầu quốc tế về kinh tế tài chính, nằm trong nhóm 5 Trung tâm Thương mại số 1 ở châu Âu. Madrid còn là thành phố then chốt ở châu Âu, vươn lên từ thứ hạng 16 năm 2007 sang thứ 11 trên toàn thế giới, từ thứ hạng 6 lên thứ 5 tại châu Âu. GDP, tỷ giá hối đoái và thị trường trái phiếu mạnh không thay đổi cùng với tiêu chuẩn đời sống cao của Madrid, toàn bộ góp thêm phần đưa thành phố này đứng vào hàng ngũ những thành phố điển hình nổi bật nhất châu Âu :: Luân Đôn, Paris, Frankfurt và Amsterdam. [ 28 ]Madrid là một trong những thành phố thuộc bán đảo Iberi có sức lôi cuốn nhiều nhà đầu tư quốc tế và người tìm việc làm. Mức lương cơ bản tại Madrid trong năm 2007 là 2540 euro, cao hơn hẳn so với mức trung bình ở Tây Ban Nha là 2085 euro. [ 29 ] Về mạng lưới kinh doanh thương mại, Madrid cũng đứng đầu tại Tây Ban Nha, đứng thứ 28 trên quốc tế với tỉ lệ 78.6 %. [ 30 ]
Madrid

Năm

Đô thị tự trị

Cộng đồng

%

1897

542.739

730.807

74,27

1900

575.675

773.011

74,47

1910

614.322

831.254

73,90

1920

823.711

1.048.908

78,53

1930

1.041.767

1.290.445

80,73

1940

1.322.835

1.574.134

84,04

1950

1.553.338

1.823.418

85,19

1960

2.177.123

2.510.217

86,73

1970

3.120.941

3.761.348

82,97

1981

3.158.818

4.686.895

67,40

1991

3.010.492

4.647.555

64,78

2001

2.938.723

5.423.384

54,19

2005

3.155.359

5.964.143

52,90

2006

3.128.600

6.008.183

52,07

2007

3.132.463

6.081.689

51,51

2008

3.213.271

6.271.638

51,23

2009

3.255.944

6.386.932

50,98

2010

3.273.049

6.458.684

50,68

Nguồn: INE
Dân số Madrid tăng từ khi thành phố trở thành Hà Nội Thủ Đô vương quốc vào giữa thế kỷ 16 và cố định và thắt chặt vào khoảng chừng 3 triệu dân từ những năm 1970 .Từ khoảng chừng năm 1970 đến giữa những năm 1990, dân số thành phố giảm. Hiện tượng này cũng tác động ảnh hưởng đến những thành phố châu Âu khác, vốn xảy ra một phần là do sự tăng trưởng của những vùng ngoại ô vệ tinh với mức phí tổn như những khu kinh doanh kinh doanh thương mại trong thành phố. Một nguyên do khác hoàn toàn có thể là sự suy giảm mức tăng trưởng kinh tế tài chính của châu Âu .Sự tăng vọt dân số tăng cường vào cuối những năm 1990 và những năm đầu của thế kỷ 21 do quy trình di cư quốc tế, có nguồn gốc từ làn sóng tăng trưởng kinh tế tài chính ở Tây Ban Nha. Theo số liệu thống kê, dân số thành phố tăng 271.856 người từ năm 2001 đến năm 2005 .Với vai trò là thành phố TP. hà Nội của Tây Ban Nha, thành phố do đó lôi cuốn nhiều di dân từ khắp nơi trên quốc tế. Khoảng 83,3 USD dân cư là người Tây Ban Nha, những người khác có nhiều nguồn gốc khác, gồm có di dân từ Mỹ Latinh, châu Âu, châu Á, Bắc Phi và Tây Phi, tổng số chiếm khoảng chừng 16,2 % dân số Madrid vào năm 2007 .. [ 31 ]10 nhóm di dân lớn nhất gồm có : Ecuador : 104.184, România : 52.875, Bolivia : 44.044, Colombian : 35.971, Peru : 35.083, Trung Quốc : 34.666, Maroc : 32.498, Cộng hoà Dominica : 19.602, Brasil : 14.583 và Paraguay : 14.308. Ngoài ra cũng có những hội đồng lớn khác của người Philippines, Guinea Xích Đạo, Bulgaria, Ấn Độ, Ý, Argentina, Senegal và Ba Lan. [ 31 ]Các Q. có nhiều di dân nhất là Usera ( 28,37 % ), Centro ( 26,87 % ), Carabanchel ( 22,72 % ) và Tetuán ( 21,54 % ). Các Q. có ít di dân nhất là Fuencarral-El Pardo ( 9,27 % ), Retiro ( 9,64 % ) và Chamartin ( 11,74 % ) .
Madrid là nơi có trường đấu bò lớn nhất Tây Ban Nha, Las Ventas, xây dựng vào năm 1929. Las Ventas được nhiều người xem là TT quốc tế của những trận đấu bò tót với sức chứa gần 25.000 chỗ ngồi. Mùa đấu bò ở Madrid mở màn từ tháng 3 và kết thúc vào tháng 10. Những trận đấu bò được tổ chức triển khai mỗi ngày trong những liên hoan của San Isidro ( vị thánh bảo trợ của Madrid ) từ giữa tháng 5 đến đầu tháng 6, và mỗi chủ nhật cùng ngày nghỉ lễ diễn ra phần còn lại của mùa đấu. Las Ventas được thiết kế xây dựng theo phong cách Tân mudéjar. Nơi đây cũng tổ chức triển khai những buổi hòa nhạc và những sự kiện khác ngoài của khoảng chừng thời hạn của mùa đấu bò .
Madrid có một mạng lưới hệ thống hạ tầng kỹ thuật giao thông vận tải tăng trưởng cao, khiến thủ đô hà nội Madrid trở thành TT phục vụ hầu cần số 1 cho cả Tây Ban Nha và châu Âu. Nơi đây cũng tự hào có mạng lưới đường cao tốc, bao quanh bởi những tuyến đường vành đai và đường xuyên tâm, là trục xương sống cho mạng đường sắt Tây Ban Nha, qua đó cung ứng liên kết hiệu suất cao với không chỉ những khu vực khác của toàn vùng, mà còn liên kết với nơi khác trên vương quốc Tây Ban Nha và châu Âu lại với nhau. Madrid cùng Tokyo và Paris là 3 TT đường tàu cao tốc lớn nhất quốc tế. Madrid cũng là nơi có trường bay Barajas Madrid, trường bay số 1 của Tây Ban Nha đồng thời cũng là một trong những trường bay lớn nhất trên toàn quốc tế .
Sân bay Barajas Madrid ( nhà ga T4 )Sân bay Barajas tại Madrid là TT của hãng hàng không Iberia Airlines. Do đó trường bay đóng vai trò là cửa ngõ chính đến bán đảo Iberia từ châu Âu, châu Mỹ và những nơi khác trên quốc tế. Số hành khách lúc bấy giờ lên khoảng chừng 49,8 triệu lượt mỗi năm, điều này đã khiến cho trường bay Barajas trở thành trường bay lớn nhất và đông đúc nhất của quốc gia. Trong năm 2009, đây là trường bay sinh động thứ 11 trên quốc tế, [ 32 ] ngoài ra còn là trường bay tấp tập thứ 4 tại châu Âu. Do ngày càng tăng hàng năm khoảng chừng 10 %, nơi đây đã triển khai thiết kế xây dựng một nhà ga thứ tư. Nó đã làm giảm đáng kể sự trì hoãn và ngày càng tăng gấp đôi năng lực luân chuyển của trường bay đến hơn 70 triệu hành khách mỗi năm. Hai đường sân bay bổ trợ cũng được thiết kế xây dựng và làm cho Barajas trở thành một trường bay 4 đường sân bay quản lý và vận hành trọn vẹn .Sân bay Barajas nằm trong địa giới thành phố của Madrid, chỉ cách 9 km ( 5,6 dặm ) từ Q. kinh tế tài chính của thành phố và cách 13 km ( 8,1 dặm ) về phía hướng đông bắc của Puerta del Sol, TT lịch sử dân tộc của Madrid. Tên gọi của trường bay bắt nguồn từ Q. gần kề của Barajas, nơi có nhà ga xe điện ngầm trên cùng tuyến đường sắt ship hàng cho trường bay .Đại biểu Hội đồng Giao thông của Cộng đồng Madrid, Manuel Lamela, công bố vào 2007 rằng sẽ có hai trường bay mới Giao hàng cho thành phố, hai trường bay này dự kiế nsẽ quản lý và vận hành trọn vẹn vào năm 2016. Sân bay tiên phong nằm tại Campo Real, đa phần dùng cho những chuyến bay luân chuyển hàng hoá và là nơi Giao hàng những chuyến bay giá rẻ. Sân bay thứ hai dự kiến được thiết kế xây dựng giữa hai đô thị tự trị El Álamo và Navalcarnero, chỉ tiếp quản những tuyến đường quản lý và vận hành tại trường bay Cuatro Vientos .

Đô thị tuy nhiên đôi và thành phố kết nghĩa[sửa|sửa mã nguồn]

Danh sách đô thị tuy nhiên đôi, thành phố kết nghĩa và thành phố đối tác chiến lược : [ 33 ]
Madrid về đêm Ngân hàng Tây Ban Nha ( phía trước ) và Palacio de Comunicaciones ( phía sau ) tại TT Madrid

Công trình kiến trúc lịch sử khác[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Thể thao