Djokovic còn kém Federer điều gì?

Không kể tình cảm của số đông người theo dõi, tay vợt số một quốc tế Novak Djokovic còn nhiều tiềm năng đơn cử để qua mặt Roger Federer trong phần còn lại sự nghiệp .Thất bại của Novak Djokovic tại chung kết Mỹ Mở rộng khiến cuộc tranh luận tay vợt hay nhất mọi thời đại chưa khép lại. Nole bỏ lỡ thời cơ chỉ Open một lần trong nửa thế kỷ – đoạt cả bốn Grand Slam cùng năm. Với hầu hết chuyên viên, số lượng Grand Slam là thước đo tốt nhất để nhìn nhận một lịch sử một thời quần vợt, trong đó Calendar Slam được xem là kỳ tích khó đoạt nhất .Djokovic chỉ thua hai trong 10 trận chung kết Grand Slam gần nhất góp mặt. Ảnh: US OpenDjokovic chỉ thua hai trong 10 trận chung kết Grand Slam gần nhất góp mặt. Ảnh : US Open

Thế giới đang bước vào những năm cuối của kỷ nguyên “Big 3”, nơi mỗi chức vô địch Grand Slam của Djokovic, Federer hay Nadal đều có thể là lần cuối của họ. Tích lũy càng nhiều danh hiệu giai đoạn này, một trong ba huyền thoại càng củng cố khả năng vươn lên độc chiếm vị trí số một lịch sử.

Ba kỷ lục gia đang rơi vào những thực trạng khác nhau. Federer đã 40 tuổi, chấn thương liên miên và bỏ qua bốn trong sáu Grand Slam gần nhất. Tay vợt Thụy Sĩ không thắng Grand Slam nào trong ba năm rưỡi qua. Nadal, 35 tuổi, lộ tín hiệu sa sút thể lực. Anh không vô địch Grand Slam nào năm nay, bỏ ba giải trong 12 tháng gần nhất. Trong suốt 15 năm trước đó, Nadal chỉ rút khỏi sáu Grand Slam. Ngay cả Djokovic ở tuổi 34 cũng có những bất lợi tất yếu về sức khỏe thể chất so với nhóm NextGen .Việc Federer gần như chắc như đinh không vô địch thêm Grand Slam rất quan trọng trong cuộc tranh cãi ai vĩ đại nhất ” Big 3 “. Vì chính Federer, chứ không phải Nadal, mới là người đứng giữa Djokovic và đỉnh điểm lịch sử dân tộc ngay thời gian này .Cùng có 20 Grand Slam, Nadal thất thế hơn Djokovic và Federer về sự thống trị. Số tuần giữ vị trí số một liên tục của anh là 56 tuần, kém Djokovic và kém xa kỷ lục 237 tuần liên tục của Federer. Djokovic đang giữ kỷ lục tổng số tuần ở vị trí số một với 334 tuần, vượt 310 tuần của Federer và bỏ cách Nadal hơn 100 tuần. Bên cạnh đó, Nadal chưa vô địch ATP Finals – sự kiện Gianh Giá chỉ kém bốn Grand Slam. Federer đã vô địch giải này sáu lần, còn Djokovic có năm Cup. Nadal chỉ một lần vô địch ba Grand Slam cùng năm, vào 2010. Federer và Djokovic ba lần làm được điều đó .Big 3 đoạt 60 trong 72 Grand Slam từ Wimbledon 2003. Ảnh: ATP” Big 3 ” đoạt 60 trong 72 Grand Slam từ Wimbledon 2003. Ảnh : ATPCon đường tới thương hiệu ” GOAT ” ( Greatest of All Time – hay nhất mọi thời đại ) của Djokovic, cho nên vì thế, phải đi qua Federer cho tới khi anh hoặc Nadal bứt lên với Grand Slam thứ 21. Djokovic trội hơn Federer số Masters 1000, số tuần ở vị trí số một và số lần đứng số một ATP cuối năm ( bảy lần, hơn Federer hai lần ). Nhưng ” giá trị đỉnh điểm ” là thứ Federer có để đem ra so với Djokovic, ví dụ điển hình như việc ” Tàu tốc hành ” năm lần liên tục vô địch Mỹ Mở rộng và Wimbledon .Khái niệm ” Giá trị đỉnh điểm ” trong thể thao lần đầu được nhà thống kê học kiêm sử gia Bill James công bố cuối thập niên 1970, nhằm mục đích định danh ” GOAT ” của làng bóng chày Mỹ. Theo đó, đỉnh điểm của một VĐV lê dài từ một đến năm năm – thời gian huy hoàng nhất sự nghiệp của họ. Sự thống trị của họ trong quy trình tiến độ này mang tới ấn tượng sâu đậm cho giới mộ điệu, giúp VĐV đạt vị thế ” GOAT ” trong tâm lý của số đông. Khái niệm của Bill James lý giải phần nào việc nhiều CĐV bóng đá xem Diego Maradona là ” GOAT ” dù ông ít thương hiệu hơn những siêu sao khác .

Từ 2004 đến 2007, Federer thống trị ở cấp độ cao nhất lịch sử Kỷ nguyên Mở. Anh thắng 11 Grand Slam, điều chưa từng được thực hiện trong khoảng thời gian bốn năm bởi bất kỳ tay vợt nào khác, cả nam và nữ. Tỷ lệ thắng trận của Federer bốn năm đó lần lượt là 93%, 95%, 95% và 88%. Anh lọt vào 10 trận chung kết Grand Slam liên tiếp, nhiều hơn bất kỳ ai trước đó và kể từ đó tới nay. Trong khoảng thời gian này, Federer thiết lập kỷ lục 237 tuần liên tiếp ở vị trí số một ATP, hơn 77 tuần so với người thứ hai Jimmy Connors.

Federer đoạt 103 danh hiệu ATP, nhiều thứ hai lịch sử sau Jimmy Connors - người có 109 danh hiệu. Nadal có 88 chức vô địch, còn Djokovic có 85. Ảnh: ATPFederer đoạt 103 thương hiệu ATP, nhiều thứ hai lịch sử vẻ vang sau Jimmy Connors – người có 109 thương hiệu. Nadal có 88 chức vô địch, còn Djokovic có 85. Ảnh : ATPFederer vô địch ATP Finals ba lần trong bốn năm đỉnh điểm. Tính cả ATP Finals và Grand Slam, Federer chơi 20 giải quan trọng và vô địch 14 giải. Trong sáu thất bại, có hai lần Federer thua 7-9 ở set năm. Cả Djokovic và Nadal đều không làm được nhiều như vậy trong quãng bốn năm. Tuy nhiên, Djokovic có những khoảng chừng thời hạn thống trị không liên tục, những năm 2011, năm ngoái và 2021 .Trong mỗi năm đó, Djokovic giành ba Grand Slam. Năm 2011, anh vô địch năm Masters 1000 – nhiều hơn thành tích tốt nhất của Federer trong một năm. Năm năm ngoái, Djokovic thậm chí còn thắng sáu trong tám trận chung kết Masters 1000 và vô địch ATP Finals. Năm 2021, tay vợt Serbia vào chung kết bốn Grand Slam và vô địch ba giải, nhưng chưa có Masters 1000 nào .Việc Djokovic biểu lộ ” giá trị đỉnh điểm ” rời rạc trong một thập kỷ khiến ấn tượng về anh không mạnh như Federer. Để bù đắp điều đó, Djokovic cần Calendar Slam. Theo tạp chí Mỹ Slate, Calendar Slam là kỳ tích hiếm nhất trong lịch sử dân tộc quần vợt. Nó mới xảy ra ba lần ở đơn nam, bởi Don Budge năm 1938 và Rod Laver những năm 1962, 1969. Ở đơn nữ, Calendar Slam cũng mới có ba người đoạt được là Maureen Connolly 1953, Margaret Court 1970 và Steffi Graf 1988 .Djokovic cần chờ thêm bốn tháng để có cơ hội độc chiếm kỷ lục 21 Grand Slam ở Australia Mở rộng 2022 - nơi anh giữ kỷ lục toàn thắng chín trận chung kết. Ảnh: ATPDjokovic cần chờ thêm bốn tháng để có thời cơ độc chiếm kỷ lục 21 Grand Slam ở nước Australia Mở rộng 2022 – nơi anh giữ kỷ lục toàn thắng chín trận chung kết. Ảnh : ATPBudge và Laver không cần vượt mặt những người giỏi nhất để đoạt Calendar Slam những năm 1938 và 1962, vì thời đó những người chơi chuyên nghiệp không được dự Grand Slam. Kể từ Kỷ nguyên Mở 1968, những tay vợt chuyên nghiệp mới góp mặt ở đấu trường này. Nhưng chiến công của Laver năm 1969 cũng không phải sự thống trị tuyệt đối vì nước Australia Mở rộng thiếu nhiều tay vợt mạnh. Ngoài ra, ba trong bốn Grand Slam năm 1969 diễn ra trên sân cỏ và việc vô địch không yên cầu tính linh động trong lối chơi như thời nay. Vì thế, nếu Djokovic đoạt Calendar Slam năm nay thì đó là thành tích vĩ đại nhất quần vợt nam trong 150 năm lịch sử dân tộc .

Nhưng Djokovic thua Medvedev và cơ hội tương tự có thể không bao giờ tái hiện. Nole từng thua liên tiếp ở các trận đấu cuối cùng của Grand Slam mùa 2012 và 2016 – các mùa kế sau mùa đỉnh cao của anh. Tay vợt 34 tuổi ít khả năng đi ngược quy luật này, trong thời đại mà sự vĩ đại ngày càng khó duy trì.

Djokovic vẫn thành ” GOAT ” nếu kết thúc sự nghiệp với số Grand Slam nhiều hơn hai người còn lại. Nhưng việc lỡ Calendar Slam năm nay khiến anh chưa thể dập tắt ấn tượng về ” giá trị đỉnh điểm ” mà Federer từng biểu lộ từ 2004 – 2007 .

Vy Anh (theo Slate)

Source: thabet
Category: Thể thao