Florentino Pérez – Wikipedia tiếng Việt

Florentino Pérez Rodríguez (sinh 8 tháng 3 năm 1947) là một doanh nhân, kỹ sư xây dựng, cựu chính trị gia người Tây Ban Nha. Hiện tại ông là chủ tịch của Câu lạc bộ bóng đá Real Madrid và Grupo ACS. Ông nổi tiếng với việc mở ra thời kỳ Los Galácticos của Real Madrid, trong thời kỳ này, ông đã chấp nhận trả phí chuyển nhượng cực kỳ cao cho các cầu thủ bóng đá nổi tiếng.

Pérez gia nhập Đảng Unión de Centro Democrático ( Liên minh Dân chủ Trung hữu ) năm 1979, Giao hàng trong Hội đồng thành phố Madrid .Năm 1986, Pérez chạy đua trong cuộc tổng tuyển cử Tây Ban Nha là ứng viên cho Reformista Partido Democrático. Ông theo học Đại học Bách khoa Madrid .

Vào năm 1993, ông được bổ nhiệm vào chức chủ tịch OCP Construcciónes, S.A. Sau khi sáp nhập OCP với Gines y Navarro vào Actividades de Construcción y Servicios, S.A. (ACS) năm 1997, ông đã trở thành chủ tịch công ty mới này.

Florentino Pérez lần đầu tranh cử chức quản trị của Real Madrid vào kỳ bầu cử ngày 19 tháng 2 năm 1995. Chiến dịch của ông đánh vào tình hình kinh tế tài chính kém cỏi của đội bóng và sự quản trị sai lầm đáng tiếc bị cáo buộc bởi hội đồng, nhưng ông đã thất bại trước Ramón Mendoza với 700 phiếu bầu .

Thời kỳ thứ nhất[sửa|sửa mã nguồn]

Nỗ lực tranh cử lần thứ hai của ông đã thành công xuất sắc hơn khi ông ứng cử ghế quản trị vào năm 2000. Ông đã giành thắng lợi trước quản trị đương nhiệm Lorenzo Sanz. Sanz cho rằng với việc giành European Cups vào năm 1998 và 2000 sẽ đem lại cho ông đủ năng lực để giành thắng lợi trong cuộc bầu cử, những kế hoạch của Perez, một lần nữa nhấn mạnh vấn đề yếu tố kinh tế tài chính của câu lạc bộ và công bố sự yếu kém trong việc quản trị của hội đồng trước đó, đã chứng minh điều ngược lại. Perez còn hứa sẽ đem Luís Figo từ kình địch FC Barcelona cũng đóng một vai trò quyết định hành động trong cuộc bầu cử. Cuối cùng, Florentino Perez đắc cử chức quản trị Real với tỷ suất phiếu bầu gây sốc – 55 %. Đúng như lời hứa, ông đã mang Figo về, từ Barcelona trong một hợp đồng trị giá 56 triệu USD, có thời hạn 6 năm. Vào năm 2004, Perez tái đắc cử với 94.2 % phiếu bầu .

Luís Figo còn đánh dấu bước khởi đầu cho chính sách đưa một trong những siêu sao bóng đá thế giới về Real Madrid mỗi mùa của Perez. Chiến dịch này ban đầu được biết đến với tên Zidanes y Pavones trong đó các siêu sao sẽ chơi cùng với Canteranos. Nhưng dần dần được phổ biến với tên gọi Galácticos. Vào năm 2001, Zinedine Zidane đã ký hợp đồng với Real từ Juventus với mức phí chuyển nhượng kỷ lục vào thời điểm đó là 73.5 triệu €. Và sau đó là Ronaldo vào 2002, David Beckham vào 2003, Michael Owen vào 2004, và Robinho trong một thời gian ngắn năm 2005. Ban đầu, chiến sách của Perez đã đem lại thành công lớn, do từng Galáctico xây dựng đội hình dựa vào cầu thủ, và có một sự cân bằng thích hợp hơn cho tấn công và phòng thủ. Trong những năm đầu tiên ông làm chủ tịch, Real Madrid giành 2 Spanish Championships và chiếc cúp C1 thứ 9, ghi tên mình vào kỷ lục.

Pérez tuyến bố đã thanh toán giao dịch những khoản nợ của câu lạc bộ thành công xuất sắc, tuy nhiên điều này xích míc với giám đốc Ramón Calderón .Sau khi mùa giải 2002 – 2003 kết thúc, Pérez quyết định hành động không gia hạn hợp đồng của huấn luyện viên Vicente del Bosque, mặc dầu Real giành được thương hiệu La Liga lần thứ 29. Del Bosque đã cân đối được cái tôi của những cầu thủ ngôi sao 5 cánh trong một đội hình toàn sao. Nhiều người tin rằng đã có một sự chia rẽ giữa 2 bên : del Bosque và những cầu thủ của ông ( Fernando Hierro, Fernando Morientes, Steve McManaman, and Claude Makélélé ) và Pérez. Tất cả cầu thủ nói trên đều rời câu lạc bộ vào năm 2003 trong nỗ lực cải tổ của Pérez nhằm mục đích giành lại quyền trấn áp .Đặc biệt, Claude Makélélé được coi là một trong những tiền vệ phòng ngự tốt nhất tại thời gian đó và góp một phần quan trọng trong thành công xuất sắc của Real, đã đề xuất được tăng lương với sự ủng hộ từ đồng đội Zidane, Raúl, Steve McManaman, and Fernando Morientes. Tính tới thời gian đó, Makélélé là một trong những cầu thủ bị trả lương không xứng danh nhất với góp phần của anh cho Real Madrid, nhưng Pérez đã thẳng thừng khước từ xem xét. Khó chịu với việc bị khước từ, Makélélé ý kiến đề nghị được chuyển đi, và anh đã nhanh gọn chuyển tới Chelsea. Pérez chê bai và khinh miệt năng lực của Makélélé và công bố rằng sẽ không nhớ anh. Ông nói : Chúng tôi sẽ không nhớ Makélélé, kỹ thuật của anh ta chỉ tầm thường, sự thiếu vắng về vận tốc và kiến thức và kỹ năng để đưa bóng qua đối thủ cạnh tranh, và 90 % đường chuyền của anh ta đi ngược trở lại hoặc đi ngang ra ngoài “Sau khi bán Makélélé, Pérez ký hợp đồng với những cầu thủ tiến công giỏi như Michael Owen, Júlio Baptista, và Robinho, theo chủ trương Galáctico của ông. Nhưng tiếc rằng, toàn bộ cầu thủ trong Galacticos đều là cầu thủ tiến công, thường bị số lượng giới hạn trong vai trò và năng lực phòng thủ, và Pérez thất bại trong việc tìm kiếm một tiền vệ thay thế sửa chữa cho Makélélé. Đàm phán với Patrick Vieira từ Arsenal thất bại do Pérez phủ nhận trả lương cao cho một cầu thủ phòng ngự .

Vài năm sau khi rời Real, McManaman và Morientes phát biểu rằng Makélélé là tiền vệ quan trọng nhất và được đánh giá cao nhất, sau này nói rằng “Sự mất mát của Makélélé là bắt đầu cho cái kết của Los Galácticos… Và cũng có thể thấy rằng đó cũng là sự khởi đầu bình minh mới của Chelsea.” Từ mùa 2003-04 trở đi, với sự vắng mặt của del Bosque và Makélélé, Real Madrid thất bại trong việc giành danh hiệu.

Mặc dù chủ trương của Pérez đem lại sự tăng trưởng về kinh tế tài chính dựa trên việc tiếp thị tên thương hiệu câu lạc bộ tới khai thác tiềm năng trên quốc tế, đặc biệt quan trọng là châu Á, nó vẫn bị chỉ trích khi quá tập trung chuyên sâu vào việc tiếp thị tên thương hiệu Real Madrid và không thành công xuất sắc trong bóng đá .Pérez công bố từ chức vào 27 tháng 2 năm 2006, và ông thừa nhận rằng đội bóng và câu lạc bộ cũng như hàng loạt cần một hướng đi mới .

Thời kỳ thứ 2[sửa|sửa mã nguồn]

Vào ngày 14 tháng 5 năm 2009, Pérez công bố tranh cử chức quản trị Real Madrid trong một cuộc họp báo tại Hotel Ritz Madrid. Vào 1 tháng 7 năm 2009, với việc ông là ứng viên duy nhất hoàn toàn có thể chi ra 57.389.000 euro cho việc bảo vệ thiết yếu cho ghế quản trị, Pérez được công bố là quản trị mới của Real Madrid

Pérez tiếp tục theo đuổi chính sách Galácticos được đưa ra từ thời kỳ đầu. Vào ngày 8 tháng 6 năm 2009, ông mua Kaká từ Milan với giá 60 triệu bảng Anh. Sau đó vào ngày 11 tháng 6, Manchester United chấp nhận lời đề nghị 80 triệu bảng Anh dành cho Cristiano Ronaldo, một lần nữa phá vỡ kỷ lục thế giới. Và vào ngày 25 tháng 6, Pérez và Real Madrid công bố việc ký kết với hậu vệ Raúl Albiol từ Valencia với giá 15 triệu bảng Anh. Cuối cùng vào ngày 1 tháng 7, Pérez mua Karim Benzema từ Olympique Lyonnais với mức giá được cho là ít nhất là 30 triệu bảng Anh, có thể lên 35 triệu bảng Anh tùy thuộc vào phong độ thi đấu.

Ngày 5 tháng 8 năm 2009, Real Madrid xác nhận đã có chữ ký của Xabi Alonso từ Liverpool với giá 30 triệu bảng Anh, trở thành cầu thủ Liverpool thứ 2 gia nhập Real Madrid trong cùng kỳ chuyển nhượng ủy quyền năm 2009 sau hậu vệ cánh Álvaro Arbeloa chuyển đến trong tháng 7 với giá 3,5 triệu bảng Anh .Ngày 31 tháng 10 năm 2010, Pérez ra mắt José Mourinho là huấn luyện viên mới tại Real Madrid với giá 6,8 triệu bảng Anh .

Trong 3 năm tiếp theo ông tiếp tục đem về nhiều ngôi sao khác đến Los Blancos, bao gồm tài năng trẻ người Đức Mesut Özil và Ángel di María, Real Madrid người đã thu hút sự chú ý của các câu lạc bộ hàng đầu châu Âu sau màn biểu diễn ấn tượng tại 2010 World Cup tại Nam Phi.

Chủ nhật, ngày 2 tháng 6 năm 2013, Pérez quyết định hành động chỉ định Carlo Ancelotti thay cho Mourinho làm huấn luyện viên trưởng .

Các hợp đồng[sửa|sửa mã nguồn]

Cầu thủ in đậm là đang tranh tài cho Real Madrid .Hạng được sắp xếp theo phí chuyển nhượng ủy quyền tính bằng đồng Euro .

Source: thabet
Category: Thể thao