Sơ đồ 3-5-2 là gì? Ưu và nhược điểm của sơ đồ chiến thuật 3-5-2

Mội một đội bóng đều được huấn luyện viên xây dựng đội hình dựa trên các sơ đồ chiến thuật phù hợp. Hiện nay, sơ đồ 3-5-2 đang ngày càng trở nên phổ biến và được các đội bóng lớn áp dụng. Trong bài viết này cùng chuyên gia tìm hiểu kỹ hơn về sơ đồ chiến thuật này.

Sơ đồ 3-5-2 là gì ?Đây là sơ đồ giải pháp dành cho những đội bóng thiên về lối đá phòng thủ phản công. Nó được nhìn nhận là lối chơi khá bảo đảm an toàn và tương thích với nhiều đội bóng .sơ đồ 3-5-2 là gì

Có thể hiểu đơn giản sơ đồ đội hình 3-5-2 gồm các tuyến sau:

1 Thủ môn – 3 Hậu vệ ( 1 hậu vệ cánh trái, 2 trung vệ, 1 hậu vệ cánh phải ) – 5 Tiền vệ ( 2 Tiền vệ TT, 1 Tiền vệ công và 2 Tiền vệ cánh ) – 2 Tiền đạo

Nhiệm vụ của những vị trí trong sơ đồ 3-5-2

Theo tỷ lệ malaysia thì so với với sơ đồ 4-4-2 thì sơ đồ đội bóng 3-5-2 có sự tăng cường ở hàng tiền vệ, điều này giúp củng cố tuyến giữa để có thể lên công về thủ một cách linh hoạt và toàn diện. 

Hàng phòng ngự 3 hậu vệ :

Tuy có vẻ như là hàng phòng ngự của sơ đồ này khá mỏng mảnh nhưng với hàng tiền vệ gồm 2 tiền vệ TT chuẩn bị sẵn sàng lui về để tham gia bọc lót cho hàng phòng ngự thì khung thành sẽ được bảo vệ vững chãi hơn khi nào hết .Tuy vậy, những hậu vệ cũng sẽ phải thao tác khó khăn vất vả hơn để đề phòng trường hợp giật mình khi hàng tiền vệ dâng quá cao không lùi về kịp thời .Vậy nên một hậu vệ cần có thể lực vô cùng dẻo dai và bền chắc với năng lực đeo bám tốt và kỹ thuật cản phá bóng khôn khéo .

Hàng tiền vệ 5 người :

Với 2 tiền vệ cánh và 2 tiền vệ trung tâm, hàng phòng ngự sẽ trở nên chắc chắn hơn khi mọi tuyến tấn công của đối thủ sẽ bị khóa lại ngay ở tuyến giữa ngăn không cho xâm nhập xâu vào vòng cấm. Với 3 cầu thủ chạy cánh ở hàng tiền vệ luôn có khả năng phân phối bóng đi khắp sân và hỗ trợ tối đa cho tuyến tiền đạo. 

sơ đồ 3-5-2 là gì 1Vị trí của những tiền vệ cũng hoàn toàn có thể biến hóa linh động tùy vào giải pháp của huấn luyện viên. Với đội hình có sự ngày càng tăng hàng tiền vệ như thế này thì những tiền vệ cũng cần phải hoạt động giải trí hết hiệu suất và tập trung chuyên sâu cao độ, bới khi không cẩn thận mất bóng ở tuyến giữa thì chắc như đinh sẽ mang đến trường hợp nguy hại cho đội nhà .Điều này yên cầu những tiền đạo phải cực kỳ sung sức và bền chắc, kiến thức và kỹ năng rê dắt và chuyền bóng đỉnh điểm và có óc phán đoán, quan sát trường hợp bóng tốt. Ngoài ra, năng lực dứt điểm từ xa cũng là yếu tố quan trọng để tạo nên sự cải tiến vượt bậc nơi hàng tiền vệ .

Hàng tiền đạo

Với sơ đồ 3-5-2, 2 tiền đạo được nhu yếu đá cao có trách nhiệm bọc lót, tương hỗ đánh lạc hướng hậu vệ đối phương để đồng đội có thời cơ và khoảng trống để tung ra cú dứt điểm .Đồng thời sơ đồ này nhu yếu hai tiền đạo phải có tầm nhìn tốt và năng lực nghiên cứu và phân tích trường hợp nhạy bén để chớp lấy được ý đồ tiến hành tiến công của hàng tiền vệ. Tiền đạo cần phải chơi bóng thật sự năng nổ, nhiệt tình với thể lực cao nhằm mục đích gây rối, đánh lạc hướng đội bạn .

Ưu điểm của đội hình 3-5-2

So với những sơ đồ đội hình cũng đang rất được ưu thích lúc bấy giờ như 4-4-2 hay 4-3-3 thì sơ đồ 3-5-2 tỏ ra ưu việt và tổng lực hơn. Bởi có tới 5 tiền vệ vận động và di chuyển một cách linh động tạo được sự chắc như đinh hơn cho hàng phòng ngự và đồng thời cũng mang lại sự phong phú trong những mũi tiến công từ giữa sân .sơ đồ 3-5-2 là gì 2

Đây chính là ưu điểm lớn nhất của sơ đồ này tạo nên sự toàn diện về cả công và thủ cho chiến thuật của huấn luyện viên.

Nhược điểm của đội hình 433

Trên trong thực tiễn thì không có một sơ đồ giải pháp nào là tuyệt vời và hoàn hảo nhất tuyệt đối cả, không ít cũng sẽ có những điểm yếu kém và sơ đồ 3-5-2 cũng vậy. Sơ đồ này yên cầu ở những tiền vệ rất cao. Ngoài những kiến thức và kỹ năng điêu luyện, khôn khéo ra, những tiền vệ cần có năng lực vận động và di chuyển linh động, nhanh gọn, năng lực phán đoán tốt và giải quyết và xử lý trường hợp bóng tinh xảo. Nếu tuyến tiền đạo không có sự chắc như đinh và cải tiến vượt bậc trong cách tiến hành tiến công thì hiệu suất cao của những mũi tiến công phía trên sẽ không cao và những tiền đạo khó có thời cơ ghi được bàn thắng .

Nói chung, mỗi đội bóng đều có điểm mạnh và điểm yếu riêng, tùy theo đặc điểm đội hình mà các huấn luyện viên sẽ lựa chọn những đội hình chiến thuật phù hợp với đội bóng của mình. Sơ đồ 3-5-2 có thể là một sơ đồ lý tưởng cho đội bóng yêu thích lối đá phòng ngự phản công nhanh với hàng tiền vệ xuất sắc và đồng đều. Bài viết  trên soi kèo hôm nay đã cung cấp cho các bạn một số thông tin cần thiết về sợ đồ 3-5-2 đang phổ biến hiện nay. Chúc các bạn xem bóng đá vui vẻ.

Source: thabet
Category: Thể thao