Aston Villa F.C. – Wikipedia tiếng Việt

Câu lạc bộ bóng đá Aston Villa (tiếng Anh: Aston Villa Football Club) là câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp Anh có trụ sở ở Birmingham. Câu lạc bộ thi đấu ở Giải bóng đá Ngoại hạng Anh, hạng đấu cao nhất của hệ thống giải bóng đá Anh. Được thành lập vào năm 1874, họ thi đấu các trận đấu sân nhà của họ tại Villa Park kể từ năm 1897. Aston Villa là thành viên sáng lập của Football League vào năm 1888 đồng thời là thành viên sáng lập của Giải bóng đá Ngoại hạng Anh vào năm 1992.[4] Villa là một trong 5 câu lạc bộ của Anh vô địch Cúp C1 châu Âu vào mùa giải 1981-82. Họ cũng vô địch Football League First Division 7 lần, Cúp FA 7 lần, Cúp Liên đoàn 5 lần và Siêu cúp bóng đá châu Âu 1 lần.

Đối thủ truyền thống cuội nguồn của Aston Villa là câu lạc bộ Birmingham City. Trận đấu được biết đến như trận derby vùng Birmingham hay còn có một cái tên khác là Second City Derby và được diễn ra kể từ năm 1879. [ 5 ] Màu áo phục trang truyền thống cuội nguồn của câu lạc bộ là màu rượu đỏ và màu xanh của khung trời .

Lịch sử đội bóng[sửa|sửa mã nguồn]

Câu lạc bộ bóng đá Aston Villa được xây dựng vào tháng 3 năm 1874 bởi thành viên của nhà thời thánh Weyslayan thuộc khu vực Aston, nay là một phần của thành phố Birmingham. Bốn thành viên sáng lập của câu lạc bộ gồm có Jack Hughes, Frederick Matthews, Walter Price và William Scattergood. Trận đấu chính thức tiên phong là với một đội Rugby địa phương Aston Brook St Mary’s. Điều kiện để trận đấu được diễn ra là Aston Villa phải chơi hiệp đấu tiên phong theo luật của môn Rugby và hiệp thứ hai theo luật bóng đá. Villa nhanh gọn trở thành một trong những đội bóng xuất sắc nhất của vùng Midlands, giành được chiếc cúp tiên phong, Birmingham Senior Cup, vào năm 1880 .

Aston Villa giành FA Cup đầu tiên trong lịch sử của mình vào năm 1887 với đội trưởng Archie Hunter và trở thành đội bóng đầu tiên đoạt danh hiệu này.

Vô địch quốc gia

Cúp

Đội hình hiện tại[sửa|sửa mã nguồn]

Tính đến 8 tháng 9 năm 2021[6]

Ghi chú: Quốc kỳ chỉ đội tuyển quốc gia được xác định rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA.

Ghi chú : Quốc kỳ chỉ đội tuyển vương quốc được xác lập rõ trong điều lệ tư cách FIFA. Các cầu thủ hoàn toàn có thể giữ hơn một quốc tịch ngoài FIFA .

Ban đào tạo và giảng dạy[sửa|sửa mã nguồn]

Ban giảng dạy hiện tại[sửa|sửa mã nguồn]

Cập nhật:27 tháng 5 năm 2019.[20]

Họ và tên

Quốc tịch

Chức vụ

Dean Smith
 Anh
Huấn luyện viên trưởng

John Terry
 Anh
Trợ lý huấn luyện viên

Richard O’Kelly
 Anh
Trợ lý huấn luyện viên

Neil Cutler
 Anh
Huấn luyện viên thủ môn

Alan Smith
 Anh
Vật lí trị liệu

Ian Storey-Moore
 Anh
Phân tích

Các thế hệ huấn luyện viên[sửa|sửa mã nguồn]

Các huấn luyện viên cập nhật đến 16.3.2013 (chỉ tính các trận chính thức)

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Thể thao