Tearing Saga – Wikipedia tiếng Việt

[1]Tearing Saga Yuthna Anh hùng chiến ký (Tiaringu Saaga Yutona Euiyuu senki – ティアリングサーガ ユトナ英雄戦記) là game Simulation RPG do hãng EnterBrain phát hành trên hệ máy PlayStation vào ngày 24-05-2001. Game do
Tirnanog Inc phát triển và do Hirota Mayumi thiết kế nhân vật. Đây cũng là người thiết kế nhân vật cho Fire Emblem Thrakia 776. Tirnanog là hãng được thành lập bởi Kaga Shouzou, cha đẻ của loạt game Fire Emblem.Tilnanog cũng là tên một lâu đài trong Fire Emblem Seisen no Keifu.

Tearing Saga là game War Simulation RPG với những đơn vị chức năng chiến đấu trên map chia ô 2D cho đến khi đạt mục tiêu của map đó ( đa số là hạ được boss và chiếm thành ). Sau khi clear map, người chơi hoàn toàn có thể thấy được map toàn thể bộc lộ quốc tế của Tearing Saga. Tại map tổng thể và toàn diện, người chơi hoàn toàn có thể biết được khu vực của map hiện tại và khu vực tiếp theo. Theo diễn tiến của nội dung mà số khu vực hoàn toàn có thể đến được ngày càng tăng thêm nhiều .Nhân vật chính của game là công tử Runan của công quốc Lazeria vốn bị Đế quốc Zoa đuổi khỏi quốc gia và Holmes, con trai của thái thú Granada và là đầu lãnh của nhóm hải tặc Sea Lion. Trong quy trình chơi, người chơi sẽ được tinh chỉnh và điều khiển lần lượt hai đội binh của cả Runan và Holmes khi hai nhân vật này chia nhau đi những map khác nhau, để rồi cùng hợp lưu với nhau trong trận đánh sau cuối. Đạo quân chính của game là đạo quân do Runan chỉ huy cùng liên minh Yuthna đánh nhau với Đế quốc Zoa. Ở phần đi của Runan, những map đều nặng về tính giải pháp và mặt nội dung nên người chơi không được mấy tự do hành vi theo ý mình. Ở phần của Runan cũng có rất nhiều map có độ khó cao. Trong khi đó thì ở phần chơi của đội quân do Holmes đứng vị trí số 1 thì người chơi được tự do tò mò thế giới quan trong Tearing Saga và những trận đánh cơ bản cũng chỉ là những trận đụng độ ngẫu nhiên với quái vật hay hải tặc, có độ khó không cao. Chính vì thế mà người chơi thường góp vốn đầu tư ” luyện ” binh trong phần đi của Holmes nhiều hơn. Điều này là một đặc thù của Tearing Saga, phần đi của hải tặc Holmes tự do đến mức người chơi hoàn toàn có thể bỏ sót những map chưa hoàn thành xong hoặc quên ” lấy ” những món Item trong game .

Về cơ bản thì hai đạo quân Holmes và Runan sẽ đi theo những hướng khác nhau nhưng trong quá trình chơi, họ sẽ hợp lưu một cách cưỡng chế với nhau vài lần để tạo cơ hội cho người chơi trao đổi Item, binh lực giữa hai đạo quân này. Người chơi thường lợi dụng điểm này để đưa những nhân vật đã “luyện” mạnh trong quân Holmes về đội của Runan. Chính đạo quân của Holmes là nơi hậu thuẫn cho đạo quân chính của Runan.

Một đặc thù nữa của game là nội dung của câu truyện được biểu lộ từ góc nhìn của hai nhân vật Runan và Holmes do họ đi theo hai con đường khác nhau, gặp những trường hợp khác nhau. Ngoài những nhân vật thuộc vương quốc Rive mà Holmes và Runan chiến đấu bảo vệ, người chơi còn phát hiện nhiều nhân vật khác đầy mị lực Open trong game, nhất là vương tử Seneto của vương quốc Erial, vương nữ Tia của Leda, … Họ đều là những nhân vật quan trọng xoay quanh câu truyện và tự nỗ lực hành vi, chiếm được tình cảm của người chơi không thua gì hai nhân vật chính. Điều này khiến nhiều người chơi luyến tiếc với ý nghĩ hoàn toàn có thể tinh chỉnh và điều khiển được những quân đoàn này. Chính vì thế mà ngay khi phát hành, nhiều người đã lôi kéo nên đưa những nhân vật vào hàng ngũ những nhân vật chính thay vì chỉ được tinh chỉnh và điều khiển trong trận đánh sau cuối .

Emblem Saga ( エムブレムサーガ Ý tưởng bắt đầu )[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi nghĩ việc ở Intelligent Systems (インテリジェントシステムズ), ông Kaga Shouzou bắt đầu thiết kế game và tên gọi ban đầu của nó là Emblem Saga (エムブレムサーガ) và có rất nhiều điểm tương đồng với series game Fire Emblem do ông khai phá. Trong lần phỏng vấn trên tạp chí, Kaga cho biết thế giới quan của Emblem Saga tương đồng với thế giới quan trong series Fire Emblem và lợi dụng điều đó để phô trương, quảng cáo cho game của mình. Chính điều này đã khiến Intelligent Systems và Nintendo, nhà phát hành series Fire Emblem đệ đơn kiện. Hai bên tranh chấp đến cả tòa án tối cao và kết quả là tòa đã ra lệnh Kaga bồi thường 7600 vạn En Nhật theo yêu cầu của phía Nintendou, dựa trên luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh. (chấm dứt vào tháng 4 năm 2005). Chi tiết xin xem thêm mục Những vấn đề liên quan tới Tearing Saga)

Một điều nữa là gameplay và layout màn hình hiển thị của Emblem Saga năm 2000, lúc mới chế tác cũng rất khác xa so với Tearing Saga sau này. Chi tiết xin xem thêm bài Emblem Saga .
Bối cảnh của câu truyện là lục địa hòn đảo Riveria ( リーベリア ). Lục địa Riveria do bốn vương quốc Saria, Leda, Kanan và Rive thống trị trong thời hạn dài tự nhiên bị Đế quốc Zoa với tôn chỉ sùng bái tà thần hủy hoại, cả đại lục chìm vào bóng đêm vô tận. Runan là công tử công quốc Lazeria, một trong bốn công quốc kết thành vương quốc Rive đã bỏ quốc gia khi Đế quốc Zoa tiến công, trốn chạy đến thành phố cảng Granada do đô đốc Varus thống trị. Varus vốn là liên minh của phụ vương Runan. Tại đây, Runan gặp lại người bạn thân của mình là Holmes, đồng thời cũng là con trai của đô đốc và họ liên tục đại chiến chống lại Đế quốc và được gọi là ” người hùng Granada “. Nhưng một năm sau, quân Đế quốc đã đánh tan Granada khiến Holmes và Runan dẫn theo một chút ít tàn quân chạy nạn đến vương quốc Welt, một chủ quyền lãnh thổ mới phục hưng trên hòn hòn đảo phía nam của đại lục. Nhờ vào sự viện trợ của vương quốc này, Runan và Holmes lại liên tục trường kỳ kháng chiến chống Đế quốc Zoa và câu truyện tăng trưởng sang một quy mô lớn hơn khi thủ đoạn hồi sinh tà thần từng hiện rõ từng chút một .
Tearing Saga có cách chơi gần giống với những phiên bản Fire Emblem nên tại Nước Ta, nhiều người gọi nó một cách nhầm lẫn là Mộc Đế ( tên Việt của Fire Emblem ) trên PlayStation. Phần lớn gameplay của Tearing Saga thừa kế từ Fire Emblem Monshou no Nazo, nhưng yếu tố phát sinh hội thoại giữa những nhân vật có quan hệ với nhau cùng mạng lưới hệ thống skill lại thừa kế từ Fire Emblem Seisen no Keifu. Điều này cũng không có gì lạ, bởi cha đẻ của Tearing Saga cũng chính là người khai sinh ra Fire Emblem .

[3]Những yếu tố tương quan tới Tearing Saga[sửa|sửa mã nguồn]

Mọi rắc rối khởi đầu từ khi Kaga Shouzou, một trong những người có công khai phá series game Fire Emblem ( do hãng Intelligent Systems ( IS ) tăng trưởng ) nghĩ việc để lập nên công ty mới là Tirnanog. Kaga Shōzō là người đại diện thay mặt của Tirnanog và được ca tụng là ” cha đẻ của Fire Emblem “. Khi Tirnanog, vốn là công ty tách ra từ ASCII ( đọc là a-su-kii ) khởi đầu tăng trưởng Emblem Saga cho hệ máy PlayStation thì Nintendou đệ đơn kiện vì tội xâm phạm tác quyền khiến Tirnanog phải sửa lại những nội dung có yếu tố và đổi lại tên cho game thành Tearing Saga từ tháng 5-2001. Có vẻ như bắt đầu Kaga muốn làm một phiên bản tiếp theo của series Fire Emblem và đã phát biểu trên tạp chí Famitsu rằng sẽ có nhân vật Cheny ( チェイニー ) trong Fire Emblem Ankoku Ryū to Hikari no tsurugi Open, và ông cũng muốn cho những nhân vật khác Open nếu hoàn toàn có thể. Về những điểm giống nhau giữa Tearing Saga và Fire Emblem thì hoàn toàn có thể thấy trên bài ký sự của Famitsu, rằng thế giới quan của Tearing Saga có tương quan tới Fire Emblem. Nhưng cũng có quan điểm cho rằng cùng một người phát minh sáng tạo ra thì hai dòng game này có những điểm giống nhau cũng là điều đương nhiên. Cũng cần nói thêm rằng những người tham gia trong Tearing Saga đã từng tham gia vào đội ngũ của Fire Emblem chỉ có Kaga Shouzou và Hirota Mayumi mà thôi. Mayumi là người phong cách thiết kế nhân vật cho Fire Emblem Thracia 776. Nintendou và IS đã đệ đơn kiện Tirnanog và Enterbrain là vi phạm tác quyền và vi phạm luật phòng chống cạnh tranh đối đầu không lành mạnh, nhu yếu bòi thường và đòi ngừng bán mẫu sản phẩm. Nội dung kiện cáo như dưới đây .

  • Đợt thứ nhất (ngày 14-11-2002 tại tòa án địa phương Tokyo): bác bỏ hoàn toàn yêu cầu từ phía Nintendō.
  • Đợt thứ hai (ngày 24-11-2004 tại tòa án cao đẳng Tokyo): tòa không thừa nhận việc xâm hại tác quyền nhưng thừa nhận một phần nội dung vi phạm luật phòng chống cạnh tranh không lành mạnh từ phía Nintendou và bắt phía Enterbrain bồi thường khoảng 7600 vạn En Nhật.
  • Đợt thứ ba (ngày 12-04-2005 tại tòa án tối cao): bác bỏ khiếu nại của Nintendō, thi hành kết quả đợt phán quyết thứ hai.[4]

Tòa án tối cao chỉ thừa nhận việc Nintendou bị tổn hại là do ” phía Enterbrain tiếp thị Tearing Saga là game có tương quan với Fire Emblem và đó là việc tận dụng hình ảnh hương hiệu “. Tòa không thừa nhận việc xâm hại tác quyền của Enterbrain nhưng cũng bác bỏ luôn chủ trương của Enterbrain cho rằng ” IS không nắm tác quyền so với Fire Emblem Thracia 776 “. ( tìm hiểu thêm bản tiếng Nhật văn thư lần phán quyết thứ hai : http://www.translan.com/jucc/precedent-2004-11-24b.html )Từ sau sự kiện này, Nintendō đã đổi khác rõ ràng mục tiêu trong quảng cáo của mình và cũng không còn nhiệt huyết Open tiên phong trên Famitsu như trước nữa
Phân nửa số nhân vật Open trong game đều có quan hệ họ hàng với nhau .

Những nhân vật điều khiển và tinh chỉnh được[sửa|sửa mã nguồn]

Tên Binh chủng Xuất thân Nơi gia nhập Tham khảo Điều kiện gia nhập
Runan (リュナン) Knight Lord Lazeria MAP1 Nhân vật chính, công tử Lazeria, thủ lĩnh của nhóm khởi nghĩa chống Đế quốc.  
Kreiss (クライス) Rook Knight Lazeria MAP1 Kỵ sĩ Lazeria, lưu lạc cùng Runan. Tính cách trung thực.  
Arkis (アーキス) Rook Knight Lazeria MAP1 Kỵ sĩ Lazeria lưu lạc cùng Runan, tính cách hoạt bát, thích nghe nịnh.  
Garo (ガロ) Hải tặc MAP1 Bảo vệ Runan theo mệnh lệnh của Holmes. Tính cách trầm mặc.  
Sasha (サーシャ) Princess Welt MAP1 Vương nữ Welt, trốn khỏi vương cung đến cầu cứu Runan. Dùng Runan bắt chuyện
Kate (ケイト) Lady Knight Welt MAP1 Vệ sĩ của Sasha, cùng vương nữ trốn khỏi thủ đô. Sử cung và kiếm. Tự động gia nhập theo Sasha
Raffin (ラフィン) Commando Knight Barge MAP2 Ban đầu vốn là long kỵ sĩ, nhưng sau đến làm con nuôi nhà Verge ở Welt.  
Estel (エステル) Rook Knight Welt MAP2 Con gái bá tước Verge, thầm yêu mến Raffin.  
Lee (リー) Bishop Welt MAP2 Thần quan phục vụ cho nhà Verge Chọn một trong số bốn người
Ezkiel (エゼキエル) Axe Knight Welt MAP2 Kỵ sĩ búa phụng sự Verge, anh trai của Letina. Chọn một trong số bốn người
Naron (ナロン) Rook Knight Welt MAP2 Kỵ sỹ phụng sự nhà Verge, có năng lực tiềm ẩn. Chọn một trong số bốn người
Luka (ルカ) Bow Fighter Welt MAP2 Binh sĩ tình nguyện phục vụ họ Verge nhưng vốn là thợ săn ở rừng Glam. Chọn một trong số bốn người
Enteh (エンテ) Sister Rive MAP2 Vu nữ phụng sự trong đền thờ Marus thuộc lãnh địa Welt. Một trong những người nắm giữ chìa khóa của câu chuyện.  
Barts (バーツ) Axe Fighter Welt MAP2 Tay búa sống trong một ngôi làng thuộc lãnh địa Welt, em gái là Plum.  
Julia (ジュリア) Sword Fighter Ilu MAP2 Nữ đánh thuê tóc đỏ, gặp Runan khi đơn thân xông pha vào sào huyệt sơn tặc Thrax.  
Plum (プラム) Priest Welt MAP2 Thiếu nữ sống trong ngôi làng thuộc lãnh địa Welt. Con ruột của Lionheart. Dùng Enteh thăm nhà Plum
Mahter (マーテル) Pegasus Knight サリア MAP4 Thiên mã kỵ sĩ được lệnh hộ vệ thần điện Marus. Em của Verna, chị của Frau  
Rachel (ラケル) Bow Master Welt MAP4 Được mệnh danh là nữ thần cung tên, đã thệ nguyện không giết người. Em trai là Luka. Dùng Sasha thăm nhà Rachel
Vega (ヴェガ) Sword Fighter MAP4 Lang thang khắp nơi cùng ma kiếm ☆Shramm. Được thuê để ám sát Julia. Dùng Julia giao chiến
Jeek (ジーク) Dark Knight MAP5 Kỵ sĩ hắc ám tấn công thần điện Marus, sau lại phản đồng đội, gia nhập quân Runan nhưng… Dùng Runan bắt chuyện
Maruju (マルジュ) Mage Welt MAP5 Cháu của đại thần quan Etienbach, là ma đạo sĩ sai khiến gió. Có chị là Mel. Dùng Enteh bắt chuyện
Mel (メル) Troubadour Welt MAP6 Nữ ma đạo sĩ tu tập tại thần điện Marus,sau lang bạt với người yêu là Roger Gia nhập khi hội đủ điều kiện kèm theo ở Map3, 4
Norton (ノートン) Armor Knight Welt MAP6 Kỵ sĩ của vương gia, nhận mệnh lệnh truy sát Sasha. Dùng Sasha bắt chuyện
Thomas (トムス) Wood Shooter Welt MAP7 Thợ săn, nhưng bị thừa tướng bắt quân dịch. Dùng Barts bắt chuyện
Roger (ロジャー) Paladin Welt MAP7 Thánh kỵ sĩ phụng sự vương gia Welt. Giằng vặt giữa mệnh lệnh và người yêu Mel.

Dùng Mel bắt chuyện

Katri (カトリ) Sister Saria MAP8 Thiếu nữ ngây thơ, là vương nữ trực hệ của vương gia Saria nhưng bản thân không biết điều này. Tên thật là Maria (マリア)  
Xeno (ゼノ) Fighter MAP8 Kiếm sĩ thuộc đội hải tặc Sea Lion. Tính tình bộc trực.  
Yuni (ユニ) Thief MAP8 Thiếu nữ đạo tặc thuộc đội hải tặc Sea Lion. Ngoại hình giống nam tử.  
Meriah (メリエル) Mage Rive MAP9 Thiếu nữ tính hiếu thắng, bỏ nhà đi tìm tung tích anh trai là Rishel  
Narsus (ナルサス) Thief MAP26 Thuộc đội hải tặc Sea Lion, giỏi thuật cải trang. Dùng Runan bắt chuyện khi đã chuyện trò ở Map 3, không chết ở Map 9
Sharon (シャロン) Lady Knight Verge MAP10 Kỵ sĩ công quốc Verge đã diệt vong, từng là người yêu của Raffin. Dùng Raffin bắt chuyện
Bilford (ビルフォード) Armor Knight バージェ MAP10 Kỵ sĩ dũng mãnh luôn bám theo Sharon, được mệnh danh là “bạo ngưu”. Dùng Sharon bắt chuyện
Mintz (ミンツ) Black Knight カナン MAP10 Hắc kỵ sĩ binh đoàn Kanan, cứu Rennie. Để Mintz chạy vào thành ở Map 10
Rennie (レニー) Bow Fighter Selba MAP10/17 Kỵ sĩ phụng sự lãnh chúa Selba là Leohart. Map 10 Mintz không vào được thành. Hoặc dùng Mintz thăm nhà Rennie ở Map 17
Holmes (ホームズ) Bow Hero Granada MAP11 Nhân vật chính, đầu lãnh nhóm hải tặc Sea Lion.  
Sighen (シゲン) Sword fighter Zoa MAP11 Cánh tay đắc lực của Holmes. Dùng ma kiếm ☆Dullahan. Con của Karla, cháu của Jeek.  
Alicia (エリシャ) Mage Leda MAP11 Ma đạo sĩ sai khiến sấm chớp, thuộc thần điện bắc Trenthe. Coi Alfred, cha của Mel và Maruju như cha mình.  
Samson (サムソン) Axe Knight  Arial MAP11 Được sơn tặc Yazam thuê nhưng chống lại mệnh lệnh, cứu Alicia. Chồng của Katrina (con gái của vua Temzin của Arial)  
Lionel (ライネル) Spear Knight Welt MAP11~ Kỵ sĩ sử thương phụng sự vương gia Welt. Gia nhập khi hội đủ điều kiện kèm theo ở vương cung Welt
Attrom (アトロム) Fighter Blado MAP12 Thiếu niên trên đường tìm tung tích người chị Renee của mình.  
Krisheena (クリシーヌ) Sword Fighter Istoria MAP13 Đánh thuê được hải tặc Maerhen thuê. Có ý định ám sát Vega do Vega giết chồng là Adol.
Maerhen (メルヘン) Boss MAP14 Đầu mục của nhóm hải tặc.  
Frau (フラウ) Pegasus Knight Saria MAP15 Thiên mã kỵ sĩ tập sự. Em gái Verna, Mahter Dùng Mahter bắt chuyện
Sun (サン) Rook Knight Kanan MAP15 Kỵ sĩ tập sự xứ Kanan, được gửi tới Blado. Con gái của Silva. Dùng Frau bắt chuyện
Lyria (リーリエ) Priest ブラード MAP15~MAP 30 Nữ thần quan yêu thích ca hát. Dùng được ☆Strength Staff Dùng Attrom thăm nhà thời thánh ở Blado hoặc Map30
Shirou (シロウ) Horse man Selba MAP17 Cánh tay đắc lực của Lionheart, tính cách trung thành.  
Loffaru (ロファール) King Knight Wellt MAP19 Quốc vương Wellt, mất tích trong chiến tranh, một trong các anh hùng của đại lục. Dùng Sasha hoặc Runan bắt chuyện
Lionheart (レオンハート) Mamrook Selba MAP22 Thái thú Selba, đô thị trên thảo nguyên. Lãnh đạo quân số ít ỏi chống lại Đế quốc. Cha của Plum.  
Zacharia (ザカリア) General Saria MAP22 Tướng quân phục vụ cho Đế quốc sau khi Saria diệt vong, nhận ra Katri là vương nữ.  
Bud (バド) Thief Saria? MAP23 Nữ đạo tặc cải trang nam giới. Thích Rishel Đã làm sự kiện của Narsus tại Map 3, Map 9
Rishel (リシュエル) Mage Saria MAP23 Thần quan sai khiến lửa phục vụ thần điện Saria. Anh của Meriah Dùng Bud bắt chuyện
Sherra (シエラ) Witch MAP24/31 Ma nữ phản bội Đế quốc, có quan hệ sâu xa với Sighen. Sigen chết trước Map 24 / Map 31 thăm nhà Sherra
Letina (レティーナ) Priest Welt MAP25 Thiếu nữ mù mắt, em gái Ezkiel. Kreiss làm một loạt sự kiện tương quan Letina
Rebecca (リベカ) Priest Alkana? MAP25 Thiếu nữ xuất thân từ xứ Alkana trên sa mạc. Vào thăm nhà Rebecca ( khi Letina ko gia nhập )
Rina (リィナ) Rook Knight Lazeria MAP26 Em gái của Kreiss, vị hôn thê của Arkis.
Rene (レネ) Saint Saria MAP29 Thánh nữ bị hải tặc bắt khi đi tìm Meriah Dùng Attrom bắt chuyện
Yoda (ヨーダ) Sword Master イル MAP30 Kiếm sĩ lừng danh vì tài nghệ của mình, cha của Julia.  
Hagaru (ハガル) Wood Shooter Kanan MAP34 Em trai Mintz, quân nhân Kanan, Dùng Mintz bắt chuyện
Verna (ヴェーヌ) Pegasus Knight Saria MAP36 Lính đánh thuê của Arial và là chị cả của Mahter và Frau.  
Sennet (セネト) Prince Kanan MAP40 Thái tử Kanan, chủ trương đánh đuổi Đế quốc, chấn hưng Kanan.  
Tia (ティーエ) Princess Leda? MAP40 Người còn sống sót duy nhất của vương gia Leda, được sự hậu thuẫn của vương tử Richard, quyết tâm đánh đuổi Đế quốc.  
Alfred (アフリード) Sage Leda? MAP40 Hiền giả Leda, cha của Mel và Maruju.  

Thế giới quan[sửa|sửa mã nguồn]

Câu chuyện của Tearing Saga xoay quanh đại chiến chống lại Đế quốc Zoa của những vương quốc chính sau .

Vương quốc Rive[sửa|sửa mã nguồn]

Rive là một trong số bốn vương quốc được nữ thần Yuthna dựng nên trên đại lục Riveria. Rive chiếm phần lãnh thổ trung nguyên trù phú và do bốn công quốc Lazeria, Riveria, Nolzeria và Zemseria hợp thành. Đất nước này trải hơn 600 năm phồn thịnh thì bị Kanan, lúc này đã bắt tay với giáo quốc Garzel tấn công và phần lớn lãnh thổ bị chiếm lãnh.
Tuy nhiên, vương thái tử Kanan là Ares lại không thích chiến tranh, và nhờ vào danh tướng Glamdo mà Rive đã mật ký đình chiến với Kanan tại Nolzeria. Nhưng đột nhiên thánh long Muse, thần hộ vệ của Rive bỗng nhiên xuất hiện, thiêu cháy cả Ares lẫn Glamdo (bi kịch Muse) nên xung đột giữa Rive và Kanan lên tới đỉnh điểm, hai bên phát động chiến tranh toàn diện. Lịch sự Rive đã khép lại với sự phản bội của các thành phần trong nước.
Lúc bắt đầu game, Rive đang nằm dưới sự cai trị của giáo quốc Garzel.

Vương quốc Saria[sửa|sửa mã nguồn]

Một trong bốn vương quốc trên đại lục Riveria, chiếm phần thảo nguyên nam bộ. Saria đã gây hấn với những nước lân cận Leda từ 200 năm trước và hủy hoại Leda vào 50 năm trước. Tuy nhiên, cái giá phải trả quá đắt, quốc gia mất đi nhiều chư hầu có thế lực, lâm vào cảnh kiệt quệ và phần đông chủ quyền lãnh thổ bị dân thảo nguyên chiếm đóng. Bối cảnh Saria lúc khởi đầu câu truyện là dân tộc bản địa thảo nguyên thay những chư hầu trong nước đứng lên chống lại Đế quốc .

Vương quốc Kanan[sửa|sửa mã nguồn]

Một trong bốn vương quốc trên đại lục Riveria, chiếm phần đồi núi phía đông bắc, giữ độc lập với những nước lân cận trong suốt thời hạn dài. Sau đó Kanan lâm vào cuộc chiến tranh với giáo quốc Garzel, lúc đó quốc vương Bahanuk cũng đang đánh nhau với những tiểu quốc lân cận suốt 20 năm. Lúc này Bahanuk xin viện binh hỗ trợ từ Rive nhưng chỉ nhận được thái độ ỡm ờ lãng tránh. Trước thời gian mở màn câu truyện 3 năm, Bahanuk giật mình ký hòa ước với giáo quốc Garzel, công bố phục hưng Đế quốc Zoa vốn đã bị người hùng và nữ thần hủy hoại rồi bất thần tiến công Rive. Sau đó, nhờ Glamdo thuộc công quốc Lazeria và phe phản chiến bên trong Kanan mà Bahanuk đã một lần ký hòa hước với Rive, nhưng ngay sau đó lại xảy ra ” thảm kịch Muse ” khiến quốc vương mất con trai, ra lệnh tận diệt Rive. Thời điểm khởi đầu câu truyện là Kanan ( Zoa ) đã nắm phần đông chủ quyền lãnh thổ lục địa trong tay, thế lực của phe phản chiến trong nước cũng bị đàn áp .

Vương quốc Leda[sửa|sửa mã nguồn]

Một tron bốn vương quốc trên đại lục Riveria, chiếm phần đất hoang sơ phía tây-bắc đại lục. Leda đánh nhau với những nước lân cận Saria từ 200 năm trước nhưng rồi bị Saria diệt. Hiện tại không biết gì về tung tích của người duy nhất thừa kế dòng máu vương gia .

Giáo quốc Garzel ( Đế quốc Zoa )[sửa|sửa mã nguồn]

Đất nước của giáo đoàn sùng bái tà thần khi Giáo hoàng Guen Chaos đột nhiên xuất hiện vào 40 năm trước. Garzel lãnh đạo các ma đạo sĩ và hắc kỵ sĩ đánh nhau với vương quốc Kanan, sau lại ký kết đồng minh và cùng phục hưng Đế quốc Zoa đã bị người hùng Caruon” và nữ thần Yutha tiêu diệt. Thời điểm bắt đầu câu chuyện là Garzel đã xem Kanan như tay chân và gieo rắc chiến tranh khắp đại lục.

Tài liệu, CD tương quan[sửa|sửa mã nguồn]

Sách hướng dẫn do EnterBrain ấn hành.
  • Tearing Saga Yuthna Eiyuu Senki Official Players Bible (ティアリングサーガ ユトナ英雄戦記オフィシャルプレイヤーズバイブル)
Bản đầu vào tháng 6 năm 2001 ISBN 4757704844
  • Tearing Saga Yuthna Eiyuu Senki Official Complete Guide (ティアリングサーガ ユトナ英雄戦記オフィシャルコンプリートガイド)
Bản đầu vào ngày 21 tháng 7 năm 2001 ISBN 4757705204
Tiểu thuyết hóa

Famitsu bunko ấn hành. Tác giả Hasegawa Miyabi, Hirota Mayumi vẽ tranh

Và 1 số ít bản khác .

Soundtrack

Phát hành : Scitron And Art, bán mẫu sản phẩm : Sony Music Entertainment Ngày 20 tháng 6 năm 2001, mã thương phẩm : SCDC-91

Mục tương quan[sửa|sửa mã nguồn]

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Bản mẫu:Video-game-stub

Source: thabet
Category: Game