Từng là tấm vé vàng để phát triển sự nghiệp, lĩnh vực này lại đang ‘nhấn chìm’ giới trẻ Trung Quốc

Xiang Zikui – một phụ nữ sống ở Thâm Quyến, thao tác tại bộ phận game của một trong những công ty internet lớn nhất Trung Quốc. Cô cho biết mình đã rất sốc khi biết về việc iQiyi – được ca tụng là Netflix Trung Quốc, sa thải hàng loạt .Công ty này thuộc chiếm hữu của Baidu, được cho là đã cắt giảm hơn 30 % nhân sự tại 1 số ít bộ phận vào đầu tháng này. Dự kiến, họ sẽ tiếp nhu yếu nhân viên cấp dưới nghỉ việc vào dịp Tết Nguyên đán .Trong khi đó, Kuaishou Technology cũng mở màn vô hiệu những nhân viên cấp dưới có điểm thấp trong kỳ thi nhìn nhận hiệu suất. Đầu tháng này, SCMP đưa tin, những nhân viên cấp dưới bị sa thải được ý kiến đề nghị nhận bồi thường dựa theo số năm họ thao tác, cùng 1 tháng lương .

Dù 2 công ty này đều không nằm trong tầm ngắm của Bắc Kinh trong 1 năm qua, nhưng tình trạng sa thải hàng loạt phản ánh môi trường làm việc đang khó khăn hơn. Các công ty đang chịu áp lực đáng kể trước việc giới chức kiểm soát quy định, giám sát nội dung chặt chẽ hơn và mạnh tay với những vi phạm chống độc quyền.

Xiang nói : ” Việc sa thải hoàn toàn có thể tương quan đến xu thế chung của ngành. Hiện tại, giới chức đưa ra nhiều pháp luật ngặt nghèo so với nhiều nghành như game, quảng cáo trực tuyến và mọi thứ tương quan đến quyền riêng tư. Tôi cảm thấy cả ngành đang gặp phải ‘ nút thắt cổ chai ’. “Sự đổi khác trong thái độ của giới chức Trung Quốc so với ngành công nghệ tiên tiến diễn ra bất thần, sau 1 thập kỷ tăng trưởng thần tốc nhờ lao lý được thả lỏng và thuận tiện kêu gọi vốn. Các nhân sự ngành công nghệ tiên tiến có kinh nghiệm tay nghề cao từ những trường ĐH khét tiếng phải đương đầu với một thực tại đầy khắc nghiệt, dù trước đó luôn được những nhà tuyển dụng truy lùng .Xiang nói : ” Hiện tại, có nhiều người nói rằng những công ty internet không còn là lựa chọn số 1 của họ nữa. Một số muốn thao tác cho công ty nhà nước hoặc thi công chức. “Theo một cuộc khảo sát được triển khai bởi nền tảng tìm việc Lagou của Trung Quốc, hơn 1 nửa số nhân viên cấp dưới tại những công ty internet cho rằng họ không nhận được tiền thưởng vào cuối năm nay. Một báo cáo giải trình khác của Lagou triển khai hồi tháng 11 cho thấy nhu yếu tuyển dụng nhân tài của những công ty internet lớn đã giảm 26 % so với năm ngoái .Dù nhiều nhân viên cấp dưới Big Tech được SCMP phỏng vấn cho biết việc làm hàng ngày của họ không bị ảnh hưởng tác động quá nhiều, nhưng 1 số ít đang xem xét lại xu thế nghề nghiệp trong tương lai .Feng Xing – kỹ sư ứng dụng ở Thủ Đô đang thao tác tại công ty nhà nước, nói rằng nhiều đồng nghiệp của anh mới gia nhập đều đến từ những Big Tech. Theo anh, 35 là độ tuổi ” trần ” so với ngành internet vì họ thường bị những nhà tuyển dụng ” xa lánh “, có rủi ro tiềm ẩn cao bị sa thải trong những đợt cắt giảm nhân sự trừ khi có vị trí cao trong công ty .

Một số công ty khác lại chịu ảnh hưởng rất lớn. Kelly Huang – khoảng 30 tuổi, từng làm việc tại một trong những nền tảng livestream hàng đầu Trung Quốc. Cô cho biết, việc Bắc Kinh siết chặt quy định đã gần như dập tắt mong muốn làm việc trong ngành này của mọi người, trái ngược với khi cô mới gia nhập công ty vài năm trước.

Những tháng gần đây, nghành livestream của Trung Quốc liên tục bị chỉ trích vì Open nhiều nội dung kém chất lượng, số lượng truy vấn và nhìn nhận không đáng tin cậnh. Ngoài ra, 1 số ít KOL còn có hành vi trốn thuế. Chỉ trong tuần này, ” nữ hoàng livestream ” Vi Á đã bị phạt kỷ lục 1,34 tỷ NDT ( 210 triệu USD ) từ cục thuế địa phương vì trốn thuế, sau đó những streamer khác cũng bị phạt .Kelly Huang san sẻ, triển vọng của nghành nghề dịch vụ này sụt giảm đã ảnh hưởng tác động lớn đến ý thức của mình. Cô đã phải rời bỏ việc làm và gia nhập một công ty sản xuất phần cứng .Hồi tháng 8, những nhà quản trị Trung Quốc đã cấm trẻ nhỏ dưới 18 tuổi chơi game hơn 3 giờ / tuần. Ngoài ra, họ cũng ngừng hoạt động giấy phép hoạt động giải trí của những video game mới .Evan Liang – một học viên 14 tuổi, cho biết việc thắt chặt lao lý cũng không ảnh hưởng tác động nhiều đến thói quen chơi game của cậu. Cậu bé nói : ” Hầu hết chúng em đều có thông tin tài khoản người lớn để truy vấn. Mọi người bí hiểm sử dụng thông tin của cha mẹ để ĐK thông tin tài khoản. “Ngoài ra, Bắc Kinh cũng tăng cường giám sát nội dung trực tuyến. Giới chức nước này cho biết họ phải tuân thủ và phát huy những giá trị văn hoá tích cực. Đầu tháng này, Douban cùng 105 ứng dụng khác đã bị gỡ bỏ khỏi kho ứng dụng vì cáo buộc vi phạm quyền riêng tư của tài liệu .

Tham khảo SCMP


Chi Lan

Doanh nghiệp và Tiếp thị

Source: thabet
Category: Game