Đưa ‘game’ vào bài giảng học trực tuyến

Đoạt giải nhất cuộc thi về phong cách thiết kế dạy học trực tuyến, thạc sĩ Phạm Văn Mạnh, giảng viên tiếng Anh Trường cao đẳng Công thương TP Hồ Chí Minh, cho biết mỗi người thầy đều phải tìm “ tuyệt kỹ ” để giúp sinh viên hứng thú hơn với những tiết học qua mạng .
Sau 3 vòng thi, vượt qua 600 giảng viên, giáo viên đến từ những trường cao đẳng, tầm trung của 50 tỉnh thành trên cả nước, thạc sĩ Phạm Văn Mạnh đã giành giải nhất cuộc thi “ Thiết kế dạy học trực tuyến trong giáo dục nghề nghiệp ” do Tổng cục Giáo dục đào tạo nghề nghiệp tổ chức triển khai mới gần đây .
Đưa 'game' vào bài giảng học trực tuyến - ảnh 1

Kết hợp nhiều chức năng vào bài giảng

Thạc sĩ Mạnh cho biết : “ Tôi đã phong cách thiết kế bài giảng này trên nền tảng Moodle theo sáng tạo độc đáo bài giảng tích hợp tích hợp với giảng dạy trực tuyến, vận dụng thang đo “ bloom ” vào bài phong cách thiết kế để chọn kênh chữ, kênh hình hay video để tương thích với Lever của sinh viên. Việc phong cách thiết kế phải bảo vệ những hoạt động giải trí theo tiến trình, nên tôi vận dụng công nghệ tiên tiến điều hướng video theo chuẩn quốc tế SCORM ” .

Theo đó, bài giảng của thạc sĩ Mạnh đã đáp ứng mọi yêu cầu phục vụ cho việc học của sinh viên, gồm phần giới thiệu bài, nội dung, luyện tập vận dụng, kiểm tra đánh giá, tương tác với người học, tài liệu tham khảo và đa phương tiện. Bài thiết kế còn kết hợp với một số trang web về học thuật để giúp sinh viên hiểu và vận dụng dễ dàng hơn.

Thạc sĩ Mạnh cũng đã tự quay những video hướng dẫn làm mẫu, quá trình thực hành thực tế … để làm tư liệu, đồng thời tích hợp những video của một số ít người bản xứ để sinh viên rèn luyện và thực hành thực tế .

Thiết kế bài giảng như một trò chơi

Để có được bài giảng đoạt giải cao nhất này, thạc sĩ Phạm Văn Mạnh đã rất trăn trở với việc dạy trực tuyến khi một thời hạn dài sinh viên không hề đến trường học trực tiếp vì dịch Covid-19 .

“Theo tôi, muốn việc học trực tuyến đạt chất lượng thì vai trò người thầy rất quan trọng, có thể nói là then chốt. Giáo viên sẽ là người hướng sinh viên theo phương pháp đúng nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất khi điều kiện tương tác có nhiều hạn chế so với học trực tiếp. Phải tạo được sự hứng thú, kích thích sự tương tác của các em. Tất nhiên, sinh viên cũng cần có ý thức tự giác, chủ động và có trách nhiệm với việc học của mình”, thạc sĩ Mạnh chia sẻ.

Thạc sĩ Mạnh cho rằng trong mỗi tiết học, để biến hóa không khí hay tâm trạng của sinh viên, giảng viên trọn vẹn hoàn toàn có thể phong cách thiết kế một bài kiểm tra nhìn nhận như là một game show. Trò chơi đó không đặt nặng yếu tố bao hàm tổng thể những kiến thức và kỹ năng, mà chỉ cần tập trung chuyên sâu vào những kiến thức và kỹ năng thiết yếu, sẽ giúp sinh viên hứng thú hơn hẳn so với việc cho làm kiểm tra bằng một bài trắc nghiệm khô khan thường thì .
Vì những tuyệt kỹ này mà thạc sĩ Phạm Văn Mạnh đã lôi cuốn sinh viên trong suốt thời hạn học trực tuyến vừa mới qua, góp thêm phần giúp cho mẫu sản phẩm được nhìn nhận cao nhất tại cuộc thi .

Source: thabet
Category: Game bài