Tổng hợp 10 trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền phổ biến, đặc sắc

Tết đến, Xuân về không chỉ là dịp để cả gia đình đoàn viên mà còn thời gian để mọi ngườisum họp cùng chơi những trò chơi thú vị, đầy ấp tiếng cười. Bài viết sau đây mình sẽ tổng hợp 10 trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền phổ biến và đặc sắc nhất giúp cho bạn có nhiều sự lựa chọn giải trí trong năm mới Tân Sửu 2021

Tổng hợp 10 trò chơi dân gian ngày Tết cổ truyền

Tổng hợp 10 game show dân gian ngày Tết truyền thống

1. Ô ăn quan

Ô ăn quan ( ô quan hay ô làng ) là game show dân gian quen thuộc, mê hoặc, gắn liền với tuổi thơ của hầu hết tất cả chúng ta. Trò chơi ô ăn quan mang đến cho người chơi nhiều ích lợi : rèn luyện tính kiên trì, thống kê giám sát và ghi nhớ nên được cả trẻ nhỏ và người lớn yêu quý .

Ô ăn quan

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Người chơi sẽ dùng tất cả số quân trong một ô bất kỳ trong số 5 ô vuông thuộc quyền kiểm soát của mình. Sau đó, người chơi lần lượt rải quân vào các ô (mỗi ô 1 quân) bắt đầu từ ô gần nhất và có thể rải ngược hay xuôi chiều kim đồng hồ tùy ý. 
 • Khi rải hết quân cuối cùng, nếu liền sau đó là một ô vuông có chứa quân thì tiếp tục dùng tất cả số quân đó để rải tiếp theo chiều đã chọn. Nếu liền sau đó là một ô trống (không phân biệt ô quan hay ô dân) rồi đến một ô có chứa quân thì người chơi sẽ được ăn tất cả số quân trong ô đó. 
 • Cuộc chơi sẽ kết thúc khi toàn bộ dân và quan ở hai ô quan đã bị ăn hết. Người thắng cuộc là người mà khi cuộc chơi kết thúc có tổng số dân quy đổi nhiều hơn. Tùy theo luật chơi từng địa phương hoặc thỏa thuận giữa hai người chơi nhưng phổ biến là 1 quan được quy đổi bằng 10 dân hoặc 5 dân.

2. Bịt mắt bắt dê

Bịt mắt bắt dê là một game show dân gian có từ truyền kiếp ở Nước Ta, luôn là trò được thương mến trong những dịp vui như Hội đầu xuân. Ngoài ra, đây cũng là game show thông dụng của trẻ nhỏ Việt vì sự đơn thuần và vui nhộn .

Bịt mắt bắt dê

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Cách 1: Tất cả người chơi cùng oẳn tù tì hoặc chọn một người xung phong bịt mắt đi bắt dê, còn những người xung quanh đứng thành vòng tròn rộng. Người chơi chạy xung quanh người bịt mắt cho đến khi người đó hô “đứng lại” thì dừng. Người bịt mắt đi quanh vòng tròn và bắt một người bất kỳ, người chơi cố tạo ra tiếng động để người bịt mắt mất phương hướng khó phán đoán. Cho đến khi người bịt mắt bắt được và đoán đúng tên một ai đó thì người đó phải thế chỗ cho người bịt mắt. Nếu không bắt được ai lại hô bắt đầu để mọi người di chuyển. 
 • Cách 2: Chọn hai người vào chơi, một người làm dê, một người đi bắt dê. Cả hai cùng đứng trong vòng tròn và bịt mắt, đứng quay lưng vào nhau. Sau đó nghe theo hiệu lệnh, người làm dê vừa di chuyển vừa kêu “be be” để người bắt dê đoán và đuổi bắt. Những người đứng xung quanh hò reo tạo không khí sôi động. Nếu bắt được dê thì người làm dê phải trở thành người bắt và một người khác ở hàng rào vào làm dê.

3. Kéo co

Kéo co hay kéo dây là một môn thể thao và là một game show dân gian được gìn giữ cho đến ngày này. Kéo co không chỉ là môn thể thao rèn luyện sức khỏe thể chất, mà còn là mang tính đồng đội, tôn vinh sức mạnh tập thể, đem lại niềm vui, sự tự do cho mọi người khi tham gia và thường được chơi trong những dịp liên hoan hoặc ngày Tết .

Kéo co

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Người chơi cũng chia làm hai phe, mỗi phe cùng dùng sức mạnh để kéo cho được bên kia ngã về phía mình, giữa sợi dây có buộc một cái khăn đỏ,bên nào kéo đoạn dây có buộc khăn đỏ qua vạch của mình trước là thắng.

4. Đấu vật

Ở Nước Ta, đấu vật là một game show dân gian mang tính truyền thống ở hầu hết những tỉnh miền Bắc. Vật thường tổ chức triển khai dưới dạng những hội vật vào tháng Giêng âm lịch, là một nét độc lạ báo hiệu Tết đến, Xuân về .

Đấu vật

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Đô vật khi dự vật phải ở trần và chỉ đóng một chiếc khố. Hai người sẽ lên sàn đấu trong 1 vòng tròn ở bãi đất trống hoặc sân đình, sân làng. Hai người dùng tay và sức để thi đấu với nhau. Người giành chiến thắng là người vật ngã đối phương, hoặc đẩy người kia ra khỏi vòng tròn thi đấu.
 • Có hai người làm nhiệm vụ phất cờ và đánh trống trong lúc các đối thủ vật nhau. Người đánh trống cầm một chiếc trống khẩu ghé vào tai các lực sĩ đánh ba tiếng một như để khuyến khích thúc giục. Người phất cầm cờ cán dài để ngăn cản người xem khỏi lấn vào sân vật và phất cờ theo nhịp trống khi có người thắng cuộc để cổ động người thắng.

5. Chơi đánh đu

Chơi đánh đu là game show yên cầu tính khôn khéo, nhanh gọn cũng như sự tích hợp hợp tác ăn ý giữa 2 người chơi. Đây là trò đa phần diễn ra vào mùa xuân, thường dành cho những cặp trai gái trong hội làng .

Chơi đánh đu

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng: 

 • Có nhiều cách đu nhưng phổ biến nhất vẫn là đu đơn và đu đôi. Đu đơn nữ thường thể hiện sự nhịp nhàng, nhẹ nhàng và duyên dáng của người chơi, đu đơn nam thường thể hiện sự khỏe mạnh, bay bổng và thường đu cao tít lên.

6. Đập niêu đất

Đập niêu đất không con là game show lạ lẫm so với người Việt nói chung, trẻ con Nước Ta nói riêng. Đây là game show dân gian khá thông dụng vào dịp hội lang lớn, đặc biệt quan trọng là Tết nguyên đán .

Đập niêu đất

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Trò chơi đập niêu thường được tổ chức ở các sân lớn. Trước khi chơi, người ta thường đặt giữa sân hai chiếc cột cách nhau 5 mét. Ở hai đầu thân cột được nối bằng sợi dây thừng để làm giá treo niêu. Điểm xuất phát cách giá treo niêu khoảng 3 – 5 mét.
 • Trước khi tham gia trò chơi, người chơi được trọng tài trao cho người chơi một gậy dài khoảng 50 cm. Những người tham gia trò chơi sẽ bị bịt mắt và đứng ở vạch xuất phát. Họ sẽ tự ước lượng khoảng cách và tiến lên phía trước để đập trúng chiếc niêu treo trên dây. Người nào đập trúng niêu sẽ có một phần thưởng được ghi trong mẫu giấy nhỏ của niêu vỡ đó

7. Đi cà kheo

Các cuộc thi cà kheo tại những vùng quê vào dịp Tết thường tạo được tiếng cười sảng khoái cho người theo dõi bởi sự mê hoặc, giật mình của game show .

Đi cà kheo

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Người chơi dùng 2 cây tre, trên đó cột hai cái khấc cũng bằng tre làm bàn đạp. Để đi được trên cà kheo, đòi hỏi người sử dụng phải có một sự khéo léo nhất định. 

8. Chơi cờ người

Trong những liên hoan truyền thống dịp Tết, người ta thường tổ chức triển khai chơi cờ người. Cờ người được thiết kế xây dựng dựa trên luật chơi cờ tướng, điều độc lạ là cờ người sử dụng người thật để sửa chữa thay thế cho những quân cờ. Bàn cờ thường là một khu đất rộng phẳng phiu trên đó có vẽ những ô cờ tướng tiêu chuẩn .

Chơi cờ người

Chơi cờ người

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Sau khi các quân cờ đã vào vị trí, một hồi trống dài nổi lên, hai đấu thủ cờ mặc áo dài, khăn xếp xuất hiện để giới thiệu danh tính. Mỗi người cầm một cây cờ đuôi nheo ngũ sắc nhỏ để chỉ huy trận đánh. Theo quy định, đấu thủ cầm quân đỏ được đi trước, sau đó đến quân đen và luân phiên theo thứ tự cho đến hết. 
 • Nghệ thuật thi đấu cờ người thể hiện rất rõ bản sắc văn hóa vùng miền. Cờ người ở miền Bắc mang đậm dấu ấn diễn xướng dân gian thông qua các điệu múa kèm theo những bài vè đặc trưng. Còn hội cờ người ở miền Trung và miền Nam, phần biểu diễn của các quân cờ có phần sống động hơn, phải xuất tiến tới, tấn công quân cờ đối phương bằng các thế võ, dùng binh khí vô hiệu hoá, đánh ngã đối phương,…

9. Ném tung còn

Tung còn ( hay còn được gọi là ném còn ) là game show dân gian đã có từ truyền kiếp, gắn liền với đời sống, hoạt động và sinh hoạt, lao động của đồng bào những dân tộc thiểu số, thông dụng nhất là dân tộc bản địa Thái, Mường. Trò chơi này Open vào dịp đầu năm mới, những tiệc tùng hằng năm. Đây là dịp để đồng bào đi dạo, giao lưu kết bạn và giao duyên .

Ném tung còn

Ném tung còn

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng

 • Quả còn hình cầu to bằng nắm tay trẻ nhỏ, được khâu bằng nhiều múi vải màu, bên trong nhồi thóc và hạt bông. Xung quanh quả còn có các tua vải nhiều màu trang trí, có tác dụng định hướng trong khi bay.
 • Sân ném còn là bãi đất rộng, ở giữa chôn một cây tre (hoặc vầu) cao, trên đỉnh có vòng còn hình tròn (khung còn). Khung còn này một mặt dán giấy đỏ (biểu tượng cho mặt trời), mặt kia dán giấy vàng (biểu tượng cho mặt trăng).
 • Người chơi đứng đối mặt với nhau qua cây còn, ném quả còn lọt qua vòng còn trên đỉnh cột là thắng cuộc.

10. Chơi đáo

Đây là game show rất thông dụng ở khắp những vùng quê xưa. Thú vui đánh đáo không chỉ mê hoặc trẻ nhỏ mà cả so với người lớn bởi nó bộc lộ sự khôn khéo của người chơi .

Chơi đáo

Chơi đáo

Luật chơi cơ bản, cách chiến thắng:

 • Tùy theo quy định của người chơi mà khoét lỗ trên một bãi đất phẳng. Ngoài lỗ đáo là vạch quy định để từ đó người chơi đứng ném tiền xu về phía lỗ đáo. Vạch này xa hay gần lỗ đáo cũng do những người chơi tự quy định, càng xa thì càng khó. Đồng xu nào trúng vào lỗ thì người ấy được ăn. Cứ như vậy, lần lượt tới người tiếp theo, đến khi nào không còn xu nữa thì hết ván.

Trên đây là bài viết tổng hợp 10 game show dân gian ngày Tết truyền thống phổ cập. Hy vọng trải qua bài viết bạn đã hiểu biết nhiều hơn về nét đẹp văn hóa truyền thống người Việt ta. Đừng quên san sẻ với bài viết với mọi người nếu bạn thấy hữu dụng nhé !

Source: thabet
Category: Game