Hiệp khách hành – Wikipedia tiếng Việt

Hiệp khách hành (chữ Hán: 侠客行; bính âm: xiakexing, tiếng Anh là Ode to Gallantry) là một trong những tiểu thuyết võ hiệp của Kim Dung, được phát hành trên Minh báo vào năm 1965.

Nội dung chính[sửa|sửa mã nguồn]

Câu truyện xoay quanh các cuộc phiêu lưu của Thạch Phá Thiên, xoay quanh bài thơ “Hiệp khách hành” của thi tiên Lý Bạch. Hiệp khách hành là câu chuyện hoàn toàn không có sự liên hệ với lịch sử, với những tình tiết mang tính chất mờ ảo, thần thoại. Chỉ có thể đoán rằng nó xảy ra trong thời kỳ nhà Minh, khi mà đã xuất hiện phái Võ Đang với huyền thoại Trương Tam Phong. Người đang chấp chưởng trưởng môn phái Võ Đang lúc ấy là Thiên Hư đạo trưởng.

Huyền thoại về hòn đảo Long Mộc[sửa|sửa mã nguồn]

Ở ngoài Đông Hải có một đảo nhỏ, trên đó có một lực lượng võ công cao cường. Cứ mười năm một lần, đảo chủ sẽ cử vào Trung Nguyên hai người gọi là hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác tìm đến các bang hội lớn trên giang hồ đưa hai tấm thẻ đồng (một tấm gọi là Thưởng thiện, một tấm gọi là Phạt ác) mời đích danh người đứng đầu đến dự tiệc cháo Lạp Bát trên đảo Hiệp khách.

Bang hội nào không tuân theo đều bị tiêu diệt, hai sứ giả này võ công cực kỳ cao cường, không có bang hội nào đánh lại. Đã ba lần đảo Hiệp khách đến mời người, và những người đi đều không trở về. Đảo Hiệp khách được bao trùm bởi một màn sương mù bí ẩn, chết chóc, là nỗi khiếp sợ của võ lâm Trung Nguyên, và kiếp nạn này lại sắp xảy ra.

Thạch Phá Thiên và bang Trường Lạc[sửa|sửa mã nguồn]

Có một chú bé sống cùng mẹ trên núi. Dù mẹ chú tâm địa tàn nhẫn, luôn hắt hủi chú, gọi chú là Cẩu Tạp Chủng (Chó lộn giống) nhưng kỳ lạ thay, chú lớn lên với một tâm hồn cực kỳ trong sáng, tốt bụng, hào hiệp. Hai mẹ con nương tựa nhau sống trên núi với một con chó làm bạn là A Hoàng. Một ngày nọ, bà mẹ bỏ đi, chú xuống núi tìm mẹ và vô tình bị cuốn vào vòng xoáy giang hồ.

Ma Thiên cư sĩ Tạ Yên Khách, một kỳ nhân dị sĩ giang hồ võ công cao cường từng tặng bạn ba miếng sắt nhỏ gọi là Huyền thiết lệnh và cất lời thề rằng bất kỳ ai đem Huyền thiết lệnh đến thì sai việc gì cũng không từ. Sau khi bằng hữu của họ Tạ mất lại không có con cái, ông cất công thu hồi được hai tấm, còn một tấm vô tình đã khiến võ lâm chém giết nhau để tranh đoạt hòng sai khiến Tạ Yên Khách.

Một cách ngẫu nhiên, Cẩu Tạp Chủng nhặt được nó giữa một đoàn võ lâm khi Tạ Yên Khách đến. Cẩu Tạp Chủng không cầu xin gì khiến Tạ Yên Khách mang chú đi cùng ( vì y sợ rằng ai đó sẽ tận dụng chú để hại mình ), ông ta mang Cẩu Tạp Chủng lên Ma Thiên Nhai sống, đem những môn nội công Âm – Dương đối nghịch ra để dạy cho Cẩu Tạp Chủng hòng cho cậu bị xung đột âm khí và dương khí mà chết .Cơ duyên đến với cậu, vô tình luyện cả đường lối âm nhu và dương cương đến mức đỉnh điểm, bị tẩu hỏa nhập ma thì Bang Trường Lạc đến cướp cậu về và vô tình một người tiến công cậu đã đả thông kinh mạch của Cẩu Tạp Chủng, giúp cậu có được nội công hùng hậu đến từ cả hai luồng chân khí âm khí và dương khí. Và Cẩu Tạp Chủng bị ” gán ” cái tên là Thạch Phá Thiên, ” bị ” trở thành bang chủ của bang Trường Lạc .Thực chất lúc đó, bang Trường Lạc không có bang chủ. Bối Hải Thạch ( một người luyện môn Ngũ hành lục hợp chưởng, thường được gọi là Bối đại phu ) thao túng cả bang trước đó đã dựng một người tên là Thạch Trung Ngọc lên làm bang chủ nhằm mục đích thay mình đi gánh ” đại nạn hòn đảo Hiệp khách “. Thạch Trung Ngọc chính là con trai của vợ chồng Thạch Thanh-Mẫn Nhu đang học võ ở phái Tuyết Sơn, là một gã dâm ô, gây đại họa và trốn đi. Khi làm bang chủ Trường Lạc, y gây nhiều tội lỗi : giết người bừa bãi, hãm hiếp phụ nữ …Nhưng khi hiểu mình sắp thành vật tế thần cho Bối Hải Thạch, y đã bỏ trốn. Khi thấy Cẩu Tạp Chủng giống hệt như Thạch Trung Ngọc, Bối Hải Thạch đã lập thủ đoạn đánh cướp cậu về. Lợi dụng lúc Cẩu Tạp Chủng còn mê man, y đã tạo trên người Cẩu Tạp Chủng những dấu vết để giống hệt Thạch Trung Ngọc. Và khi cậu tỉnh lại, cả bang chúng đã cố gán cho cậu chức Bang chủ, và trở thành Thạch Phá Thiên, vốn là tên giả của Thạch Trung Ngọc khi làm bang chủ Trường Lạc bang .

Thạch Phá Thiên chinh phục võ lâm[sửa|sửa mã nguồn]

Nhờ bản tính ngay thật, ngay thật, nghĩa khí, trung hậu và duyên số, Thạch Phá Thiên luyện được thần công cái thế. Trong quy trình chu du giang hồ, Thạch Phá Thiên cứu và kết nghĩa bạn bè với hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác của hòn đảo Hiệp khách, kết hôn hụt với Đinh Đang ( cháu gái của Đinh Bất Tam ), yêu A Tú ( cháu gái của Chưởng môn phái Tuyết Sơn Bạch Tự Tại, con gái của Bạch Vạn Kiếm ), đồng thời trở thành đệ tử của Sử Tiểu Thúy ( vợ của Bạch Tự Tại, người tình cũ của Đinh Bất Tứ – em Đinh Bất Tam ) .

Với sự trung hậu của mình, Thạch Phá Thiên đã hóa giải nhiều mối ân oán giang hồ, đồng thời cũng bị vướng vào sự rắc rối ân oán của nhiều người với Thạch Trung Ngọc do sự giống nhau về hình dáng (kỳ thực Thạch Phá Thiên chính là anh trai của Thạch Trung Ngọc). Sự hiểu lầm này được hiểu rõ khi hai sứ giả Thưởng thiện Phạt ác phá âm mưu của Bang Trường Lạc (dùng Thạch Trung Ngọc làm vật tế thần đi đảo Hiệp khách), phân biệt hai người.

Sau đó, Thạch Phá Thiên đã khẳng khái nhận Lệnh bài Thưởng thiện Phạt ác đi hòn đảo Long Mộc dự yến Lạp Bát Sứ ( Đối với bang Trường Lạc hay với người ngoài đều hiểu là đi chết thay ), đồng thời tìm đến Tuyết Sơn, dùng năng lực và lòng trung hậu của mình xóa bỏ xích mích trong phái, đồng thời vô tình giúp Bạch Tự Tại khỏi bệnh điên cuồng – bệnh hoang tưởng về võ thuật của mình. Sau Thạch Phá Thiên cùng đoàn võ lâm người tới hòn đảo Long Mộc và tìm ra bí hiểm, đó là bí kíp võ thuật ẩn trong những bức hình trên hòn đảo .

Thạch Phá Thiên thật sự là con ai ?[sửa|sửa mã nguồn]

Đoạn kết của tiểu thuyết, Thạch Phá Thiên dẫn A Tú, vợ chồng Bạch Tự Tại, vợ chồng Thạch Thanh – Mẫn Nhu, Đinh Bất Tứ, Mai Văn Hinh ( một người tình của Đinh Bất Tứ ) về nhà cũ của mình, gặp con chó A Hoàng và gặp người đã nuôi chàng ( chàng coi đó là mẹ mình ). Thạch Thanh và Mẫn Nhu đã nhận ra người đó là quân địch giết con của mình là Mai Phương Cô – người từng si mê Thạch Thanh nhưng không được đáp lại .Khi nhìn Thạch Phá Thiên giống hệt Thạch Thanh, Mẫn Nhu cho rằng Thạch Phá Thiên là con của Thạch Thanh và Mai Phương Cô, và Thạch Thanh đã phải đâm Mai Phương Cô để chứng tỏ mình không tương quan, và trước khi chết Mai Phương Cô còn kịp cho mọi người thấy bà ta còn là trinh nữ ( chưa từng có quan hệ xác thịt ), và đã dẫn đến câu hỏi lớn : vậy Thạch Phá Thiên do ai sinh ra ? Kỳ thực khi đọc truyện, người đọc đều hiểu rằng Thạch Phá Thiên chính là con của Thạch Thanh và Mẫn Nhu .

Trong quá khứ, Mai Phương Cô sau khi cướp đứa con nhỏ của Mẫn Nhu đã không giết, trái lại lại nuôi nấng và gọi là Cẩu Tạp Chủng. Kim Dung đã cố tình để một dấu hỏi lớn ở cuối truyện để tạo bi kịch trong tiểu thuyết.

Các nhân vật chính[sửa|sửa mã nguồn]

 • Cẩu Tạp Chủng: có tên thật là Thạch Trung Kiên (con trai của Thạch Thanh và Mẫn Nhu), sau gọi là Thạch Phá Thiên, Thạch Phá Thiên (石 破 天, Shi Potian), là nhân vật chính trong bộ tiểu thuyết. Nhân vật này khi mới xuất hiện có tên là Cẩu Tạp Chủng (chó lộn giống – cái tên do bà mẹ nuôi Mai Phương Cô gọi) và sau đó được bang Trường Lạc “gán” cho cái tên là Thạch Phá Thiên (thực chất ban đầu là danh xưng của Thạch Trung Ngọc) và từ đó dùng tên Thạch Phá Thiên.

Thạch Phá Thiên có hình dáng bên ngoài giống hệt với người em của mình là Thạch Trung Ngọc nên vô tình bị vướng vào hàng loạt rắc rối, oán thù giang hồ do Thạch Trung Ngọc gây ra, nhưng cũng nhờ đó đã học được võ thuật tuyệt thế và được cả giang hồ kính trọng nhờ bản tính ngay thật, trung hậu và hào hiệp của mình. Ngoài ra Thạch Phá Thiên còn có tên khác là Sử Ức Đao ( do sư phụ Sử Tiểu Thúy đặt ) .

 • Bạch A Tú: là con gái của Bạch Vạn Kiếm, cháu gái của Bạch Tự Tại, chưởng môn phái Tuyết Sơn. A Tú từng bị Thạch Trung Ngọc cưỡng hiếp nhưng không thành vì có người phát giác sau nàng nhảy xuống vực tự vẫn, rồi được bà nội nàng là Sử Tiểu Thúy (vợ Bạch Tự Tại) cứu, hai bà cháu đã bỏ đi khỏi Tuyết Sơn. Vô tình, khi cả hai bà cháu đang bị tẩu hỏa nhập ma được Thạch Phá Thiên cứu, nàng đã yêu Thạch Phá Thiên.

Chỉ có nàng và bà nội là Sử Tiểu Thúy nhận ra sự độc lạ giữa 2 người giống hệt nhau là Thạch Phá Thiên ( anh hùng ) và Thạch Trung Ngọc ( dâm tặc ) qua đôi mắt lương thiện của chàng. Kết thúc tiểu thuyết, A Tú và Tiểu Thúy đợi mọi người trở lại từ hòn đảo Hiệp Khách, đã nhảy xuống biển tự vẫn vì tưởng mọi người không về, nhưng đã được Phá Thiên cứu kịp thời .

 • Thạch Trung Ngọc:
 • Vợ chồng Huyền Tố trang chủ Thạch Thanh – Mẫn Nhu
 • Mai Phương Cô
 • Tạ Yên Khách (biệt hiệu Ma thiên cư sĩ) là người có tính tình cổ quái nhưng rất trọng lời hứa. Tạ Yên Khách xuất hiện rất sớm trong tác phẩm, ban đầu đã là 1 người có võ công cực kì cao cường. Vợ chồng Hắc bạch song kiếm Thạch Thanh-Mẫn Nhu vì đứa con tưởng lầm bị kẻ thù giết chết nên vất vả tìm Huyền thiết lệnh về cho Tạ Yên Khách lúc đó đang ở Hầu Giám Tập để ông thực hiện lời hứa sẽ giúp người tìm cho mình Huyền thiết lệnh một việc bất cứ là việc gì. Tuy nhiên 2 vợ chồng vất vả không công mà lại còn bị Tạ Yên Khách lấy mất đôi Hắc bạch song kiếm.

Ở Hầu Giám Tập, Cẩu Tạp Chủng (đứa con tưởng đã chết của Thạch Thanh-Mẫn Nhu) tìm được Huyền thiết lệnh và đưa cho Tạ Yên Khách. Sợ cậu bé sai khiến việc không có lợi cho mình nên Tạ Yên Khách bắt cậu về Ma Thiên Nhai nuôi dưỡng và bắt Cẩu Tạp Chủng luyện cả hai nội công Âm-Dương đối nghịch để cậu vì thế mà tẩu hỏa nhập ma mà chết. Không ngờ trong lúc luyện công bị tẩu hỏa nhập ma Cẩu Tạp Chủng lại được Bối Hải Thạch của bang Trường Lạc cứu chữa thành công và thoát chết, đồng thời từ đó cậu lại có công lực cực kì thâm hậu.

Sau khi biết Cẩu Tạp Chủng bị người khác bắt đi, Tạ Yên Khách đi tìm và bắt được Thạch Trung Ngọc. Bang Trường Lạc đang cần kẻ làm bang chủ thế mạng nên lên Ma Thiên Nhai đòi người. Tạ Yên Khách lúc đó đang luyện Bích Trâm Thanh Chưởng chưa thành nên bị Bối Hải Thạch đánh bị thương. Tạ Yên Khách tháo chạy, tìm nơi văng vẻ luyện thành Bích Trâm Thanh Chưởng rồi đến tổng đà bang Trường Lạc đánh giết 1 trận, đánh trọng thương Bối Hải Thạch rồi đem Thạch Trung Ngọc lên phái Tuyết Sơn. Tại đây Tạ Yên Khách gặp lại Cẩu Tạp Chủng và nhận ra. Cẩu Tạp Chủng nhờ Tạ Yên Khách dạy dỗ Thạch Trung Ngọc nên người, Tạ Yên Khách nhận lời rồi đem Thạch Trung Ngọc đi .Tạ Yên Khách hoàn toàn có thể nói là truyền nhân hiếm có của Đông Tà Hoàng Dược Sư trong Anh hùng xạ điêu và Thần điêu hiệp lữ khi cả hai đều võ thuật cao ráo, thích thổi tiêu, tính tình cổ quái và đều có tuyệt chiêu Đàn chỉ thần thông .

 • Đinh Bất Tam là người kỳ quái và tàn ác, không phân biệt chính tà, không coi trọng nhân phẩm, luôn cho mình kiệt xuất, tự nhận là anh hùng.
 • Đinh Bất Tứ Em trai Đinh Bất Tam, võ công cao cường nhưng cũng rất tự phụ. Vì yêu đơn phương Sử Tiểu Thúy mà quyết không lập thân.
 • Đinh Bất Nhị anh cả trong 3 anh em nhà họ Đinh, chỉ xuất hiện thoáng qua trong tiểu thuyết.
 • Đinh Đang là cô gái xinh đẹp, thông minh. Nhưng nàng vô cùng láu lỉnh, độc ác, chỉ chuộng vẻ hào nhoáng bên ngoài.
 • Bạch Tự Tại: là trưởng môn phái Tuyết Sơn
 • Sử Tiểu Thúy Vợ của Bạch Tự tại cũng như là su phụ của Thạch Phá Thiên, là người sáng lập ra phái Kim Ô.
 • Bạch Vạn Kiếm Con trai Bạch Tự Tại và Sử Tiểu Thúy, cũng như là cha của A Tú
 • Phong Vạn Lý Đệ tử Bạch Tự Đại, sư phụ của Thạch Trung Ngọc ở Tuyết Sơn, sau vì tội lỗi của Thạch Trung Ngọc mà bị Bạch Tự Tại chặt mất tay phải.
 • Bối Hải Thạch và bang Trường Lạc
 • Thưởng thiện Phạt ác sứ giả (Trương Tam, Lý Tứ)
 • Long, Mộc đảo chủ

Năm

Thạch Phá Thiên

hãng sản xuất

1982

quách chấn phong

Hãng Thiệu Thị

1985

mạc thiếu thông

hãng phim Đài Loan

1989

Lương Triều Vỹ

TVB

2002

Ngô Kiện

2017

Thái Nghi Đạt
Trương Kỷ Trung

 • Hậu Hiệp khách hành, một tiểu thuyết ăn theo

Liên kết ngoài[sửa|sửa mã nguồn]

Source: thabet
Category: Game