Làm thế nào để trở thành huấn luyện viên bóng đá tiêu chuẩn châu Âu?

Muốn trở thành Huấn luyện viên ( HLV ) bóng đá, cần phải có tối thiểu những gì ? Câu vấn đáp đó là : cần chứng từ !Xin việc thì phải có bằng, làm HLV bóng đá cũng thế, phải có chứng từ. Để cầm quân những đội bóng ở những giải VĐQG châu Âu, không riêng gì đơn thuần là cứ thế mà vào giảng dạy, mà tổng thể đều phải bảo vệ đạt được những chứng từ HLV theo nhu yếu tối thiểu .Cấp độ huấn luyện viên UEFA

Các cấp bậc đào tạo HLV bóng đá của UEFA

Theo mạng lưới hệ thống chứng từ của UEFA, những chương trình giảng dạy huấn luyện viên được xếp thành những bậc sau :

Level 1: Kiến thức cơ bản (chưa được gọi là 1 chứng chỉ)

Level 1 giúp những HLV tương lai nắm được kỹ năng và kiến thức cơ bản về bóng đá và thời hạn diễn ra trong một vài tuần .Không nhu yếu bắt buộc phải học level này nhưng đây là chương trình trình làng những kiến thức và kỹ năng chung nhất và có ích với những người mở màn bước chân vào nghiệp giảng dạy .

Level 2: Chứng chỉ huấn luyện bóng đá cơ bản

Chứng chỉ này được cho phép tham gia vào những hoạt động giải trí bóng đá hội đồng, bóng đá địa phương, trại hè bóng đá, … Thời hạn hoàn thành xong chứng từ level 2 tối đa là 3 năm, nhưng thường thì triển khai xong trong 6 tháng .Cấp bậc huấn luyện và đào tạo này tập trung chuyên sâu vào đào tạo và giảng dạy cơ bản, giảng dạy và tương hỗ cầu thủ trẻ và là bắt buộc nếu muốn theo nghiệp giảng dạy .Huấn luyện viên bóng đá

Level 3: Chứng chỉ B chuẩn UEFA

Chứng chỉ này được cho phép làm HLV cho đội bóng nghiệp dư, hoặc tuyển trẻ đến 16 tuổi hoặc trợ lý HLV ở những CLB chuyên nghiệp. Thời hạn hoàn thành xong chứng từ Lever B tối đa là 3 năm, nhưng thường thì hoàn thành xong trong 12-18 tháng .Đây là Level bắt buộc với học phí : £ 550 – £ 700, nhu yếu tối thiểu là phải chiếm hữu chứng từ giảng dạy cơ bản ( Level 2 ) .Cấp độ này tập trung chuyên sâu vào tổ chức triển khai, đào tạo và giảng dạy một cá thể hoặc một nhóm cầu thủ, hiểu sâu hơn về vai trò, đặc thù, nhu yếu của từng vị trí trên sân, kiến thiết xây dựng giải pháp cho từng quy trình tiến độ trận đấu. Kết thúc khóa học phải có kỹ năng và kiến thức giảng dạy, thuật ngữ trận đấu, khởi đầu có triết lý giảng dạy cơ bản cũng như có kế hoạch cơ bản với việc tăng trưởng cho từng cầu thủ, từng vị trí .

Level 4: Chứng chỉ A chuẩn UEFA

Chứng chỉ này cho phép làm Giám đốc Học viện đào tạo trẻ, hoặc HLV tuyển trẻ đến 18 tuổi, làm HLV trưởng ở các đội dự bị hoặc các đội bóng chuyên nghiệp ở giải hạng 2 trong hệ thống giải VĐQG.

Thời hạn hoàn thành xong chứng từ A thường thì là 2 năm. Đây là Level bắt buộc với học phí : £ 3300 – £ 3700. Yêu cầu tối thiểu là phải sở hữu Chứng chỉ B chuẩn UEFA .Cấp độ huấn luyện và đào tạo huấn luyện viên chứng từ A của UEFA tập trung chuyên sâu vào giải pháp cho từng quy trình tiến độ trận đấu, nâng cao những kĩ năng nhận thức, tổ chức triển khai, nhìn nhận cho HLV, đào sâu hiểu biết về kĩ thuật, giải pháp, kế hoạch. Kết thúc khóa học phải có thuyết trình, biện luận một yếu tố xoay quanh giải pháp, triết lý giảng dạy .

Level 5: Chứng chỉ Pro chuẩn UEFA

Chứng chỉ HLV cấp Pro của UEFA là nhu yếu bắt buộc với những HLV cầm quân hơn 12 tuần ( thời hạn tối đa được cho phép 1 HLV tạm quyền chưa đủ chuẩn đào tạo và giảng dạy ) những đội bóng tranh tài ở hạng cao nhất trong mạng lưới hệ thống giải VĐQG và những giải đấu do UEFA tổ chức triển khai .Thời hạn triển khai xong chứng từ Pro thường thì là 1 năm với học phí : £ 7000 – £ 8000. Yêu cầu tối thiểu là phải sở hữu Chứng chỉ A chuẩn UEFA .Chứng chỉ HLV Pro theo chuẩn UEFA tập trung chuyên sâu vào quản trị, gồm có tổng thể những mảng :

 • Kĩ năng lãnh đạo;
 • Quản lý các cầu thủ chuyên nghiệp;
 • Lối chơi;
 • Phân tích các trận đấu quan trọng;
 • Chuẩn bị tâm lý, tinh thần;
 • Quản lý thể trạng, phong độ, y tế;
 • Lên kế hoạch, bao gồm cả nghỉ ngơi và phục hồi;
 • Huấn luyện đặc biệt và huấn luyện cho các trận đấu cụ thể;
 • Công nghệ và truyền thông;
 • Quản lý kinh doanh;
 • Cấu trúc CLB;
 • Chuyển nhượng, hợp đồng và đại diện;

Kết thúc khóa học phải chứng tỏ được mình có năng lực lên kế hoạch và nhìn nhận kế hoạch cho cả mùa giải của đội bóng, có năng lực lên kế hoạch và giải pháp cho những trận đấu quan trọng, phát huy và nâng cao hiệu suất cao của những cầu thủ quan trọng, tăng trưởng kĩ năng bản thân .Diễn đàn huấn luyện viên UEFAKhi những chỉ huy đội bóng thành viên kí cam kết với UEFA, HLV những giải đấu cao nhất trong mạng lưới hệ thống giải VĐQG phải có chứng từ Pro. Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp đặc biệt quan trọng. Vào thời gian vận dụng, những HLV có kinh nghiệm tay nghề cầm quân 10 năm trở lên sẽ được đặc cách xét để cấp một loại bằng riêng, ví dụ ở thời gian FA kí cam kết với UEFA vào năm 2003 thì Sir Alex Ferguson, Harry Redknapp hay Martin O’Neill được nhận bằng này .

Hàng năm, tại trụ sở của UEFA đều tổ chức các diễn đàn với sự có mặt của các HLV hàng đầu. Tại đây các HLV trao đổi và đóng góp ý kiến cho hệ thống tiêu chuẩn đào tạo huấn luyện viên.

Xem thêm:


MENBACK.COM

Source: thabet
Category: Thể thao