Hô Diên Chước – Wikipedia tiếng Việt

Song Tiên Hô Duyên Chước
Utagawa Kuniyoshi - 水滸傳 - 呼延灼.jpgHô Duyên Chước – tranh Utagawa Kuniyoshi
Tên
Giản thể 呼延灼
Phồn thể 呼延灼
Bính âm Huyuan Zhuo
Thiên Uy Tinh
Tên hiệu Song Tiên
Vị trí 8 Thiên Uy Tinh
Xuất thân Thống chế
Chức vụ Đại tướng hậu quân, một trong Ngũ hổ tướng
Binh khí Song tiên
Xuất hiện Hồi 54

Hô Diên Chước (tiếng Trung: 呼延灼), là một trong 36 Thiên Cang Tinh, sao Thiên Uy, biệt hiệu là Song Tiên (双鞭 2 cây roi) – do ông chuyên dùng vũ khí là hai ngọn roi thép. Ông là hậu duệ của mãnh tướng Hô Diên Tán. Ông đứng thứ ba trong Ngũ hổ tướng Lương Sơn.

Đánh Lương Sơn thất bại[sửa|sửa mã nguồn]

Hô Diên Chước được Cao Cầu tiến cử làm đại tướng chinh phạt Lương Sơn, ông đã cùng 2 phó tướng Hàn Thao, Bành Kỷ bày trận Thiết Giáp Liên Hoàn Mã khiến những Đầu lĩnh Lương Sơn một phen khốn đốn. Trong một ngày, ông liên tục đấu với 5 viên Đầu lĩnh là Tần Minh, Lâm Xung, Hoa Vinh, Hổ Tam Nương và Tôn Lập. Tuy nhiên ông vẫn bại trận, do Lương Sơn chiêu mộ được Từ Ninh nhập đảng, quân sĩ được hướng dẫn và luyện thành thạo cách đánh câu liêm thương đã phá tan trận Thiết Giáp Liên Hoàn Mã, hai phó tướng cũng bị bắt, ông đành chạy sang Thanh Châu nương nhờ Tri phủ Mộ Dung Ngạn Đạt .

Đánh 3 nhóm sơn tặc ở Nhị Long Sơn, Đào Hoa Sơn và Bạch Hổ Sơn[sửa|sửa mã nguồn]

Tri phủ Thanh Châu là Mộ Dung Ngạn Đạt nghe danh Hô Diên Chước từ lâu nên gật đầu cho nương nhờ, chờ lập công chuộc tội. Thực chất là tận dụng ông để dẹp đám sơn tặc ở Nhị Long Sơn, Đào Hoa Sơn và Bạch Hổ Sơn, rồi chiếm công để thăng quan tiến chức. Các thủ lĩnh sơn tặc ở Đào Hoa Sơn và Bạch Hổ Sơn không phải là đối thủ cạnh tranh của Hô Diên Chước, ông đã vượt mặt và bắt được Khổng Minh. Lý Trung và Chu Thông phải trốn về núi Nhị Long cầu cứu Lỗ Trí Thâm, còn Khổng Lượng thì chạy đi cầu cứu Lương Sơn. Tống Giang biết ông ở Thanh Châu, liền xuất binh tới cứu Nhị Long Sơn. Ngô Dụng bày mưu phá trận Trường Xà, rồi dẫn dụ Hô Diên Chước vào bẫy để bắt sống. Khi bị bắt, ông vẫn giữ khí tiết của mình không chịu đầu hàng, Tống Giang thân hành cởi trói, đối đãi cung kính khiến ông cảm động mới chịu nhập đảng .

Theo kế của Ngô Dụng, ông và một số Đầu lĩnh(đóng giả làm binh lính) quay về Thanh Châu nói dối là trốn thoát về để lừa Mộ Dung Ngạn Đạt mở cửa thành, giúp quân Lương Sơn đánh chiếm thành và giết tên Mộ Dung Tri phủ tàn ác.

Hổ tướng Lương Sơn Bạc[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi gia nhập Lương Sơn, Hô Diên Chước tham gia rất nhiều trận đánh, lập rất nhiều chiến công, tiêu biểu vượt trội là việc trá hàng lừa Quan Thắng .

Khi phân chia thứ bậc, ông ngồi ghế thứ 8, thuộc nhóm 36 Thiên Cương tinh, sao Thiên Uy, đứng thứ 4 trong Ngũ Hổ tướng Lương Sơn Bạc.

Sau khi chiêu an[sửa|sửa mã nguồn]

Sau khi được chiêu an, Hô Diên Chước đã lập được rất nhiều công lao cho Lương Sơn Bạc như đẩy lui giặc Liêu, bắt sống tướng Liêu Ngột Nhan Diên Thọ, bình định hai cuộc khởi nghĩa của Điền Hổ, Vương Khánh. Sau đó, Hô Diên Chước lại theo Tống Giang tiêu diệt Phương Lạp ở Giang Nam, khi trở về Hô Diên Chước được vua phong chức Binh mã chỉ huy sứ Ngự doanh.

Tử trận tại Bình Giang[sửa|sửa mã nguồn]

Trong Thuyết Nhạc toàn truyện, về sau, quân Kim sang xâm lược nhà Tống do Ngột Truật cầm đầu truy kích vua Tống Cao Tông, Hô Diên Chước lúc này đã hơn trăm tuổi, ở ẩn tại huyện Hải Điểm, địa phận Bình Giang đã cứu giá, chiến đấu với Ngột Truật để bảo vệ vua Tống. Nhưng không may, Hô Diên Chước do tuổi cao sức yếu nên đã tử trận, bị Ngột Truật phanh xác. Sau đó vua Tống Cao Tông đã phải bỏ chạy và đi tìm Nhạc Phi ở Ngưu Đầu Sơn.

Source: thabet
Category: Game