Câu chuyện về Hội Sát Thủ Assassin ngoài đời thật

Chắc hẳn cái tên Series Assassin’s Creed không còn lạ lẫm gì với những bạn nữa đúng không ? Cuộc chiến giữa hai tổ chức triển khai Hội Sát Thủ ( Assassin ) và Hội Hiệp Sĩ dòng Đền ( Templar ) lê dài xuyên suốt lịch sử dân tộc vẫn luôn đầy sức mê hoặc và hấp dẫn. Đối với tôi, sự mê hoặc đó không đến từ game Play, cách phong cách thiết kế hay những món “ đồ chơi ” vượt thời đại ảo tung chảo, mà là cách Ubisoft đưa lịch sử dân tộc thật vào game, diễn biến game nhờ thế gắn liền với sự kiện lịch sử dân tộc trong dòng chảy thời đại, khiến game trở nên “ thật ” hơn khi nào hết, tuy có đôi chút rơi lệch .Vốn dĩ được tăng trưởng như hậu bản của tựa game Hoàng Tử Ba Tư ( Prince of Persia ), cho đến khi Ubi nhận thấy rằng : ” ô, game kiểu này hay phết ” và không bỏ lỡ thời cơ khởi đầu một series hái bộn tiền. Tất nhiên một series mới không hề tái chế lại toàn cảnh game khác, thế nên phiên bản AC tiên phong kể câu truyện về Hội Sát Thủ tại Masyaf thuộc Syria thời nay đã sinh ra, và trong quy trình phong cách thiết kế, dev game đã lấy cảm hứng từ một tổ chức triển khai quân sự chiến lược có thật tại Syria – Hội Hashashin

Kết quả hình ảnh cho assassin's creed symbol

Cái tên Hashashin (từ gốc tiếng Ả Rập của “Assassin”) vốn không được dùng chính thức bởi tổ chức, mà lại là biệt danh được kẻ thù của họ đặt cho. Hội Hashashin được thành lập bởi Hassan-i-Sabbah, một người theo Đạo Hồi dòng Shia, tuy lý do thực sự để ông lập nên hội vẫn còn khá mơ hồ, nhưng giả thiết thuyết phục nhất là Sabbah dùng những Sát thủ để tiêu diệt kẻ thù của ông nhân thời cơ tình hình chính trị và tôn giáo đang bất ổn. Đầu tiên, để lập ra trung tâm đầu não, Sabbah chọn thành Amalut – một pháo đài kiên cố và có địa thế phòng thủ vững chắc trước mọi cuộc vây hãm bởi bất kỳ thế lực trung cổ nào, vì kẻ thù của ông không chỉ là những thế lực Hồi Giáo đối lập, mà còn là lực lượng Thánh Chiến của Đạo Thiên Chúa (những năm 1095 đến 1099 là thời gian diễn ra Cuộc Thập Tự Chinh lần thứ nhất, kêu gọi bởi Giáo Hoàng Urban II nhằm chiếm lại vùng đất Thánh)

Kết quả hình ảnh cho the holy land. Nhờ vào nổi tiếng có sẵn, Sabbah không gặp khó khăn vất vả trong việc chiêu mộ rất đông Fan Hâm mộ. Tuy không rõ đúng mực, nhưng trong khoảng chừng thời hạn kiến thiết xây dựng lực lượng tại Alamut, Sabbah đã xây dựng mộ tổ chức triển khai gồm những sát thủ nguy hại nhất vùng đất Thánh, dựa trên cấu trúc phân thành viên thành nhiều cấp bậc. Với Sabbah là Chưởng Phái ( Headmaster ), dưới ông là những Truyền Giáo Viên Cấp Cao ( Greater Propagandist ) và Truyền Giáo Viên ( “ normal ” Propagandist ), ở đầu cuối là Trợ Thủ ( “ Companion ” hay “ Rafig ” ) và Tín Đồ ( “ Adherent ” hay “ Lasiq ” ). Nhưng chính những Tín Đồ mới là người được chọn để đào tạo và giảng dạy thành Sát Thủ, hay như họ tự gọi bản thân – Fida’in, những Đặc vụ Cảm tử .

Kết quả hình ảnh cho hashashin

Quay về với Assassin’s Creed, tổ chức triển khai Hội Huynh Đệ tại thành Masyaf ( cũng là một trong hai đầu não sau này của Hashashin ngoài đời thực ), có phương pháp hoạt động giải trí gần giống với Hội Hashashin, chia thành rất nhiều cấp bậc, và hàng loạt đều hoàn toàn có thể chiến đấu. Tất cả nằm dưới sự trấn áp của Altair sau kết thúc của Assassin’s Creed phần đầu .Về tổ chức triển khai hoạt động giải trí, không ai hoàn toàn có thể biết rằng Sabbah bảo vệ lòng trung thành với chủ tuyệt đối của Sát thủ dưới quyền ông bằng cách nào. Một giả thuyết, vừa hài hòa và hợp lý vừa đáng ngờ ghi chép bởi nhà thám hiểm Marco Polo, rằng Sabbah cho những Fan Hâm mộ trẻ sử dụng một loại thuốc gây ảo giác, cho họ lên “ high trên thiên đường ” rồi hứa sẽ cho lên tiếp, đổi lại là sự ship hàng tận tụy và trung thành với chủ. Tuy nhiên cũng chẳng thể kiểm chứng được, vì Sabbah chết năm 1124, tròn 130 năm trước khi Marco sinh ra .Kết quả hình ảnh cho Hassan-i-SabbahSau khi thiết kế xây dựng được một lực lượng không thay đổi, Sabbah mở màn thực thi những cuộc ám sát, tiềm năng của ông trải rộng từ chính trị gia cho đến những tướng lĩnh. Những cuộc ám sát có tinh lọc vô hiệu dần những kẻ cạnh tranh đối đầu với Sabbah, rộng hơn nữa là những kẻ “ có tiềm năng ” trở thành mối nguy cơ tiềm ẩn trong tương lai. Tất cả tiềm năng của những sát thủ đều bị hủy hoại công khai minh bạch, tạo nên sự “ dằn mặt ” những kẻ có dự tính chống đối hay tạo nên những lời đồn kỳ bí về Hội. Tuy nhiên, những sát thủ lại giảm thiểu tối đa ảnh hưởng tác động đến thường dân. Mặc dù Fida’in chỉ được sử dụng như lực lượng đánh thuê, hầu hết nhân lực của Sabbah lại chính là Fida’in, và đa số nguồn cung tăng trưởng Tổ Chức đều dành cho huấn luyện và đào tạo họ .

Hình ảnh có liên quan

Những Fida’in thường tương đối trẻ để có đủ sức khỏe thể chất thực thi ám sát. Trong mỗi phi vụ, những sát thủ này phải thận trọng, máu lạnh, kiên trì và khôn ngoan suy tính kỹ kế hoạch ám sát thay vì đu tường nhảy vào xiên tiềm năng như trong game. Sát thủ ngoài có sức khỏe thể chất và kỹ thuật, còn cần phải rất mưu trí và hiểu biết. Với mỗi tiềm năng, sát thủ sẽ tập luyện để hiểu rõ về kẻ mà họ sẵn sàng chuẩn bị tiễn đi về với chúa, ngoài những còn phải học giọng nói, văn hoá địa phương cùng tổng thể mọi điều để hoàn toàn có thể lẻn vào hội đồng một cách thuận tiện. Không như những đại ca Assassin chui vào giữa nhóm 4 5 ông bà đứng trò chuyện là auto tàng hình trước kẻ địch. Công bằng mà nói, nếu làm game y nguyên như Hashashin thì … chán chết, vì một trách nhiệm yên cầu cực nhiều thời hạn lên kế hoạch, và họ cũng chẳng biết parkour đâu. Hashashin không hề đội hood ngầu ngầu kiểu Altair, mà giả trang giống người thông thường nhất hoàn toàn có thể, à và họ cũng chẳng có hidden blade, tuy họ có sử dụng những con dao nhỏ cực kỳ bén .

Kết quả hình ảnh cho real hashashin symbol

Vào tiến trình cực thịnh của Hội, những Hashashin đã chiếm giữ vài pháo đài trang nghiêm khác dọc theo những dãy núi của Syria ngày này ( trong đó có Masyaf, đầu não thứ 2 của Hội ngoài Amalut, yeah Masyaf có thật đấy : v ) .Kết quả hình ảnh cho masyaf castle assassin's creedTheo sau đó là nổi tiếng lan rộng và quy mô của họ ngày càng lan rộng ra. Như mình đã nói ở trên, tiềm năng của họ gồm có cả lực lượng Thành Chiến, ngay từ những đợt kéo quân tiên phong năm 1095. Những Hashashin trà trộn vào hàng ngũ địch, rồi mở màn nhằm mục đích vào những tiềm năng quan trọng, và họ thường khá thành công xuất sắc. Lực lượng Thánh chiến tuyên chiến với Sabbah, nhưng họ chưa khi nào đến gần được ông, chứ đừng nói gì đến bắt giữ. Sau khi Sabbah mất năm 1124 ( cha này thọ tận 90 tuổi cơ ), một chỉ huy khác lên nắm quyền lực tối cao và liên tục tiến hành tổ chức triển khai như trước .Kết quả hình ảnh cho assassin's creed brotherhood assassin recruits

Hội Sát Thủ vẫn rất thành công trong trò chơi quyền lực tại Tây Á, sau vài đời lãnh đạo, nhưng chắn chắn là sự thành công không kéo dài mãi mãi. Những năm 1240, Đế quốc Mông Cổ bắt đầu mở rộng vùng hoạt động đến Tây Á. Những Hashashin có thể đã được cử đi giết Đại Hãn Mông Kha – anh trai của Hốt Tất Liệt. Người Mông Cổ tiến hành  vây hãm những thành trì của hội từ 1253, trước khi Húc Liệt Ngột tiến sâu vào lãnh thổ năm 1256, cuối cùng là sự sụp đổ của đầu não Amalut ngày 15 tháng 12 năm 1256. Tuy những Hashashin đã chiếm lại và trấn thủ Amalut năm 1275, nhưng kết cục là vẫn bị tiêu diệt hoàn toàn. Dẫu vậy, một nhánh của Hội vẫn được duy trì dưới quyền kiểm soát bởi những người Mamluk.

Ngoài Hashashin ra thì rất nhiều những tổ chức triển khai quân sự chiến lược khác trên quốc tế cũng có trò ám sát này, như Ninja của Nhật Bản, nhưng ít nơi thực sự chuyên môn hóa như Hashashin và Ninja ( nhắc mới nhớ, Assassin’s Creed toàn cảnh Nhật cũng là ý tưởng sáng tạo khá hay đấy chứ : v ). Và bạn, bạn nghĩ thế nào về cách Ubisoft dựa trên lịch sử dân tộc để làm game ?

Source: thabet
Category: Game