Học kiếm đạo, học sự điềm tĩnh

Học kiếm đạo, học sự điềm tĩnh - Ảnh 1.Môn kiếm đạo với bộ giáp ” rất ngầu ” lôi cuốn nhiều bạn trẻ – Ảnh : Q.ĐỊNHKendo là môn kiếm đạo ( ken là kiếm, do là đạo, hay còn gọi là đạo dùng kiếm ) tân tiến của Nhật Bản, đang lôi cuốn nhiều bạn trẻ Nước Ta. Môn này được tăng trưởng từ những kỹ thuật truyền thống cuội nguồn của kiếm sĩ Nhật để trui rèn nhân cách con người trải qua đường kiếm .Anh Hồ Minh Ngọc ( 31 tuổi, Q.Bình Tân ) đến với kendo đã tám năm. ” Biết tới kendo lúc mình đang học ĐH và làm đề tài về vũ khí truyền thống cuội nguồn Nhật Bản, tìm hiểu và khám phá rồi rèn luyện tiếp tục luôn ” – anh Ngọc cho biết .

Còn bạn Bùi Minh Toàn (26 tuổi, Q.Tân Phú) đến với môn này đã bảy năm. Toàn nói: “Đa số học viên trong lớp là bạn trẻ. Mình tập từ khi còn là sinh viên, lớp bắt đầu lúc 5h30, tập xong mình đi học luôn, sân ở Phú Thọ gần Trường Bách khoa mình học nên rất tiện. Học phí cũng rất sinh viên”.

Điểm điển hình nổi bật của bộ môn này là tiếng hét, bộ giáp trông ” rất ngầu ” gồm có mũ trùm kín, giáp bảo vệ khung hình, găng tay và thanh kiếm được làm từ tre .Bộ võ phục truyền thống cuội nguồn ( hakama ) này thường thì được đặt từ Nhật về có giá vài triệu đồng. Thanh kiếm tre ( shinai ) làm từ bốn thanh tre ghép lại, được giữ chặt bằng miếng da phía đầu và tay cầm, có giá 400.000 đồng đến vài triệu đồng .

Ngày nay có shinai được làm từ vật liệu cacbon, giá không dưới 4 triệu đồng, ưu thế hơn vật liệu tre dễ tét gây ra dằm bay vào mắt, rớt xuống sàn hay xước vào tay. Shinai cacbon thì an toàn, bền nhưng chỉ dùng trong luyện tập, còn khi thi đấu phải dùng shinai tre. Âm thanh của tre toát ra thanh âm trong trẻo, cao vút và tạo khí thế hơn vật liệu nhựa.

Anh Nguyễn Sỹ Hiệp, người sáng lập võ đường Nitoukan Phú Thọ và cũng là chủ nhiệm ba câu lạc bộ kendo khác ở TP Hồ Chí Minh, san sẻ anh đã mời những thầy bên Nhật về dạy, trong đó có thầy Kanisaki Keisuke ( 80 tuổi ). Thầy gắn với võ đường Phú Thọ rất nhiều năm và vừa quay về Nhật. Cũng có những thầy từ Nước Hàn, những nước châu Âu về giao lưu .Anh Hiệp cho biết không chỉ mời những thầy quốc tế dạy, sân còn tổ chức triển khai cho những bạn qua Nhật tranh tài, một phần là giao lưu, lên đẳng nhưng quan trọng là những bạn thấy được ” cái nôi ” của môn kiếm đạo này, từ đó học cho mình được nhiều thứ .

Như anh Minh Ngọc, trong tám năm theo môn này, luyện tập mỗi ngày như nhau nhưng anh chưa bao giờ thấy chán và đã hai lần sang Nhật thi lên đẳng. 

Theo anh Ngọc, bộ môn này rất có ích cho những bạn trẻ, không riêng gì cho mình sức khỏe thể chất qua những bài tập rèn luyện thể lực, mà đó chính là bài học kinh nghiệm giá trị sống từ những thầy, những anh chị đi trước. Qua những bài tập, rèn được sự kiên trì, bỏ tính bốc đồng ” .Với anh Nguyễn Sỹ Hiệp, bộ môn này không chỉ nâng cao sức khỏe thể chất và ý thức cho người tập, mà tính ” thiền ” của bộ môn này rất cao, giúp người tập, đặc biệt quan trọng là người trẻ rèn sự tỉnh bơ, chín chắn, ôn hòa .” Có người đến với kendo như cần một sự chữa lành, coi võ đường là nơi trở về sau một biến cố, để được tĩnh lại. Nhiều bạn sau thời hạn vắng bóng, đến lúc căng thẳng mệt mỏi quá, đau đầu uống thuốc cũng không khỏi lại về đây tập một vài tuần, hết đau đầu lại liên tục ” chinh chiến ” với việc làm ” – anh Hiệp nói .

Source: thabet
Category: Game