Lăng Ba Vi Bộ

Lăng Ba Vi Bộ là một loại khinh công thượng thừa trong truyện Thiên Long Bát Bộ của Kim Dung.

Nguồn gốc

[]

Lăng Ba Vi Bộ là khinh công độc môn của Tiêu Dao Phái. Khi Đoàn Dự tìm được quyển bí kíp giấu trong hang động dưới Vô Lượng Sơn thì phát hiện môn võ thuật này thực ra không phải là một công phu riêng rẽ mà là một thức nằm ở trang ở đầu cuối trong bộ Bí tịch Bắc Minh Thần Công .

Cái tên Lăng Ba Vi Bộ có nghĩa là “Nhẹ nhàng đạp sóng”. Trong bài “Lạc Thần Phú” của Tào Thực thời Tam Quốc đã từng miêu tả:

Bạn đang đọc: Lăng Ba Vi Bộ

“Thể tấn phi bằng, Phiêu hốt nhược thần, Lăng ba vi bộ, La miệt sinh trần.”
體迅飛鳧, 飄忽若神。 陵波微步, 羅襪生塵。

Miêu tả

[]

Đây là một loại bộ pháp, hướng dẫn cách vận động và di chuyển dựa trên vị trí 64 quẻ của Kinh dịch. Kinh dịch biến ảo khôn lường, do đó Lăng Ba Vi Bộ cũng bách biến phong phú, một khi thi triển thì không ai hoàn toàn có thể chớp lấy. Do đó nó được ca tụng là đệ nhất khinh công trong thiên hạ. Đoàn Dự nhờ học được Lăng Ba Vi Bộ nên dù võ thuật kém cỏi nhưng gặp lúc hung hiểm vẫn hoàn toàn có thể thuận tiện thoát thân .

Cũng có thể nói đây là bộ pháp võ học (khinh công di chuyển lúc thực chiến) của Phái Tiêu Dao được Tiêu Dao Tử sáng tạo ra. Ông truyền lại võ công cho đệ tử của mình là Vô Nhai Tử. Sau này, khi Lý Thu Thủy và Vô Nhai Tử đến ẩn cư tại một hang động tại Vô Lượng Sơn, nước Đại Lý. Khi rời khỏi Vô Nhai Tử đem Lăng Ba Vi Bộ cùng với Bắc Minh Thần Công cất giấu trong tấm bồ đoàn ngay trước bước tượng ngọc thạch của em gái Lý Thu Thủy là người yêu thực sự của Vô Nhai Tử.

Thế tử Đại Lý Quốc Đoàn Dự trong một lần dạo chơi ở “Vô Lượng Sơn”, chạy nhầm vào cấm địa “Vô Lượng Ngọc Bích” của Vô Lượng kiếm phái nên bị người truy đuổi và không cẩn thận nên bị té xuống vách núi. May mắn không chết sau đó phát hiện một hang động. Ở đây y tìm thấy một căn phòng đã lâu không có người ở. Đoàn Dự thấy được một pho tượng mỹ nữ được điêu khắc bằng ngọc ngỡ là vị Quan Âm độ mạng mình khi nãy (dòng họ Đoàn Thị ở Đại Lý vốn rất sùng bái Phật giáo) nên Đoàn Dự làm một chuyện tưởng như điên rồ là dập đầu một ngàn lần theo lời yêu cầu được ghi dưới chân pho tượng, cũng nhờ đó mà tìm thấy được hai quyển bí kíp võ công là Bắc Minh Thần Công và Lăng Ba Vi Bộ được giấu trong bồ đoàn dùng để dập đầu.

Đoàn Dự vốn không thích học võ vì không muốn dùng vũ lực để tổn hại con người ( cũng là ảnh hưởng tác động từ tâm tưởng Từ Bi Hỷ Xả của Phật giáo mà mái ấm gia đình truyền lại ) nhưng lại đồng ý học Lăng Ba Vi Bộ vì cảm nhận môn công phu này không phải là võ thuật .

Đặc điểm

[]

Lăng Ba Vi Bộ là bộ pháp dựa vào Chu Dịch 64 quẻ vị trí mà diễn biến thành. Lúc chiến đấu dựa vào bộ pháp này khiến cho đối thủ cạnh tranh không có cách nào đánh trúng bản thân .

Mặt khác Lăng Ba Vi Bộ có thêm một loại công dụng là khi bước chân chạy hết 64 quẻ đúng một chu thiên thì nội tức cũng đã vận chuyển được một chu thiên vì vậy mỗi khi đi một vòng thì nội lực lại có tiến triển. Đây là một môn khinh công đã đạt tới đăng phong tạo cực. Đoàn dự cũng chỉ là mới học được cách di chuyển theo 64 quẻ, do chàng không biết võ công nên còn nhiều chỗ biến hóa khúc chiết, vận dụng chưa hết.

Ghi chú

[]

  • Lạc Thần Phú (bài phú về nữ thần sông Lạc), có tích lại nói Lạc Thần Phú là bài phú tặng đại mỹ nhân Chân Mật, dân gian còn gọi là Lạc Thần, được biết đến là Văn Chiêu Chân Hoàng Hậu, vợ của Ngụy Văn Đế Tào Phi.

Source: thabet
Category: Game