Những điều luật đá cầu mới nhất vừa được ban hành cần nắm rõ

Đá cầu là một trong những môn thể thao ngày càng phổ biến ở Việt Nam chúng ta. Bộ môn này thích hợp với rất nhiều người chơi thuộc mọi tầng lớp khác nhau. Bởi lẽ quy tắc chơi rất dễ và không cần phải chuyển bị nhiều trang thiết bị. Tất nhiên bộ môn này cũng được liệt kê vào bộ môn thi đấu Thể thao hiện tại. Tuy nhiên theo một số thông báo thì luật đá cầu đã thay đổi. Ban thể dục thể thao đã công bố một số bộ luật đá cầu mới nhất và đang được thi hành.

Lịch sử hình thành môn đá cầu

Đá cầu được chia thành 2 mạng lưới hệ thống và hình thức chơi chính. Đó chính là đá cầu nghệ thuật và thẩm mỹ và đá cầu tranh tài. Thông thường đá cầu nghệ thuật và thẩm mỹ sẽ khó hơn vì chúng yên cầu kỹ thuật cao. Tuy nhiên đá cầu tranh tài lại cần sự dẻo dai và yên cầu vận tốc cao .
Theo nhiều tài liệu thống kê thì đá cầu đã sinh ra khoảng chừng từ thế kỷ 6 trước công nguyên. Chúng được bắt nguồn từ quốc gia to lớn Trung Quốc. Ngay từ thời Hán và Tống môn đá cầu được xếp vào môn tranh tài cung đình. Các vị vua thời bấy giờ xem môn thể thao này là môn ưa chính nhất .

Vào năm 1934, lần đầu tiên môn thể nào này được đưa vào Đại hội thể dục thể thao Trung Quốc. Vào năm 2002, tại Seagames 22 bộ môn này đã có mặt ở các giải đấu ngoài Đông Á.

Những điều luật đá cầu mới nhất vừa được ban hành

Có thể nói, luật đá cầu mới nhất vừa sửa đổi và lược bỏ một số thủ tục rườm rà. Còn lại những điều khác thì vẫn giữ nguyên so với các quy luật trước đây. Như vậy sẽ phần nào giúp vận động viên được thi đấu thoải mái. Đồng thời có thể phô diễn hết kỹ năng và kỹ thuật trong đôi chân của mình. Cụ thể những thay đổi mới ấy được nêu rõ như sau:

  • Trong luật thi đấu đá cầu giữa mỗi hiệp đấu của mỗi đội có thể được xin phép để hội ý. Tuy nhiên chúng chỉ được thực hiện tối đa 3 lần và thời gian cho mỗi lần không quá 30 giây.
  • Khi các cầu thủ đang thi đấu tuyệt đối không rời khỏi sân để hội ý. Mà thay vào đó Huấn Luyện Viên chỉ có thể làm điều này. Còn đội đối thủ thì phải giữ nguyên vị trí của mình.
  • Trong mỗi trận đấu nếu bị tạm dừng thì chỉ có đội trưởng mới có thể nói chuyện với trọng tài. Các trọng tài có quyền tạm dừng trận đấu nếu như các VĐV gặp chấn thương. Thời gian dừng trận đấu có thể lên đến 5 phút để bác sĩ vào thăm khám vết thương.
  • Trong giờ nghỉ ngơi giữa mỗi hiệp đấu, các cầu thủ và trọng tài phải giữ nguyên vị trí của mình. Đây là điều luật đá cầu mới nhất được thay đổi đôi phần so với điều luật phát hành từ lâu.
  • Các đội thi đấu sẽ có quyền thay người trong suốt trận đấu. Nhưng mỗi đội khi thay người không vượt quá số người quy định. Tối đa trong mỗi 2 hiệp đấu chỉ có thể thay khoảng 6 người.

Một số lưu ý nhỏ khác về các điều luật vừa thay đổi

Bên cạnh những điều luật đá cầu mới thì các điều luật cũ cũng được thêm thắt và lược bỏ. Vì thế, ngoài việc nắm bắt các điều luật trên, các bạn có thể  ghi nhớ thêm một số lưu ý sau. Chắc chắn nó sẽ giúp bạn hiểu hơn về sự thay đổi này.

  • Ở cuối sân có vạch 2m để đứng phát cầu. Người phát cầu phải đứng trong phạm vi 2m đó. Nếu người phát cầu dẫm vạch hoặc đứng ra phía ngoài khu vực 2m. Vậy thì người phát cầu đã vi phạm luật và đội đối phương sẽ được cộng điểm.
  • Đồng đội người phát cầu phải đứng bên ngoài khu vực hình chiếu 2m. Hình chiếu này được tính ngay từ cuối sân lên tới lưới trung tâm. Luật đá cầu mới nhất này có đôi nét tương đồng với các quy định cũ.
  • Trong phạm vị 2m được tính từ lưới đi, người tân công không được dùng đầu để đánh. Bất kỳ hình thức nào khi mà cầu chạm đầu cũng đều được tính là thua. Thông thường chỉ trừ trường hợp khi chắn cầu, cơ thể đứng thẳng mà cầu chạm đầu.
  • Luật đá cầu còn tích hợp thêm danh mục cầu thủ có thể dùng 3 chạm để tấn công. 3 Chạm ấy phải cách nhau một thời gian và không được làm liên tiếp.

Vậy toàn bộ các quy định chung về luật đá cầu mới nhất đã được bài viết cập nhật như trên. Mong rằng qua đó, bạn sẽ ghi nhớ và nắm bắt cho mình được những kiến thức cần thiết

Source: thabet
Category: Thể thao