Luật đá Penalty mới nhất năm 2021 của Liên đoàn bóng đá Thế giới

Trong bóng đá những tình huống va chạm không ít, tuy nhiên penalty sẽ diễn ra trong hoàn cảnh nào? Luật đá Penalty năm 2021 có thay đổi gì? Hãy cùng tìm hiểu ở bài viết dưới đây. 

Penalty là gì? Luật đá Penalty

Penalty hay còn gọi là đá phạt đền, là một thuật ngữ trong bóng đá. Ngoài vòng cấm, theo luật đá penalty lỗi vi phạm ở đâu điểm sút phạt sẽ nằm ở đó. Nhưng với những lỗi vi phạm trong vòng cấm, điểm đá phạt sẽ đặt tại chấm phạt đền. Vị trí từ chấm phạt đó đến khung thành có khoảng cách 11m nên còn gọi là đá phạt 11m.

đá phạt theo luật đá penaltyMột tình huống đá phạt theo luật đá penalty

Tình huống được hưởng phạt đền là một cơ hội gia tăng cách biệt tỉ số cực kỳ thuận lợi. Bởi góc sút cực kỳ thoải mái, hơn thế nữa lại được đối mặt trực tiếp với thủ môn. Tuy nhiên áp lực về tâm lý dành cho cầu thủ được sút phạt cũng không hề nhỏ. Rất nhiều cầu thủ đôi khi vì không chịu nổi áp lực đè nặng mà đã sút hỏng penalty. Cũng phải kể đến rất nhiều thủ môn với tinh thần thép đã chi phối, đánh lạc hướng đối thủ bằng các động tác giả, bằng các giao tiếp mắt và cả bằng sự nghiên cứu kỹ càng về thói quen sút của đối thủ. Chính những quả phạt đền đã tạo nên sự hấp dẫn và yếu tố hồi hộp của những trận đấu.

Luật đá Penalty

 • Cầu thủ thực hiện pha đá phạt đền được chỉ định và được trọng tài xác nhận.
 • Chỉ thủ môn, trọng tài và cầu thủ sút phạt được đứng trong vòng cấm. Các cầu thủ còn lại của cả hai đội phải đứng ở ngoài khu vực cấm địa.
 • Bóng phải được đặt ở đúng vị trí chấm phạt 11m. 
 • Luật thủ môn bắt penalty yêu cầu thủ môn phải đứng ở trên vạch vôi giữa hai cột khung thành. Và tuyệt đối, không được rời chân khỏi vạch trước khi bóng rời khỏi vị trí. Nếu vi phạm, cú sút sẽ được yêu cầu thực hiện lại, bất kể kết quả trước đó thế nào.
 • Đá phạt sẽ chỉ được thực hiện khi trọng tài ra hiệu lệnh bằng còi báo hiệu. 
 • Bàn thắng chỉ được công nhận sau hiệu lệnh sút và bóng đã đi qua vạch vôi trước khung thành.
 • Cầu thủ sút phạt đền không được chạm bóng lần hai khi bóng chưa chạm người cầu thủ thứ hai.

Các tình huống phối hợp

Luật sút penalty cho phép hai cầu thủ cùng đội phối hợp với nhau thực hiện quả phạt đền. Cầu thủ trực tiếp thực hiện cú sút không nhất thiết phải tung cú sút thẳng về khung thành. Mà hoàn toàn có thể chuyển nhẹ để đồng đội bằng lên từ ngoài vòng cấm vào tung cú sút. Tuy nhiên, cầu thủ thứ hai vẫn phải đảm bảo vị trí đứng cách chấm phạt đền là 9,15m. 

Đây là một giải pháp cực kỳ hiệu suất cao và đem lại yếu tố giật mình cho thủ môn đội bạn. Nhưng đây cũng là con dao hai lưỡi nếu cầu thủ phối hợp không đủ nhanh vì khi dứt điểm trong tư thế chuyển dời thủ môn trọn vẹn có đủ thời hạn để quan sát và phán đoán hướng sút. Có nhiều bài tập phối hợp sút phạt đền như cầu thủ sút phạt cố ý đá vào xà ngang hoặc cột dọc để tạo điều kiện kèm theo cho bóng nảy ra để đồng đội băng vào dứt điểm .
Phối hợp đá phạt từ penaltyMessi và Suarez từng rất nổi tiếng trong pha phối hợp từ luật đá penalty 

Các lỗi vi phạm luật đá penalty

 • Tình huống cầu thủ thực hiện phạt đền chạm bóng lần hai trước khi có một cầu thủ khác chạm vào bóng, trọng tài sẽ thổi lỗi và hủy quả đá penalty đang thực hiện. Bóng sẽ được nhường lại cho đội đang bị phạt đền để thực hiện một quả phạt gián tiếp.
 • Trường hợp bóng từ cột dọc, xà ngang, thủ môn bật lại chạm vào cầu thủ khác thì quả phạt đền sẽ bị hủy. Trận đấu tiếp tục với việc thả bóng tự do ở vị trí cầu thủ còn lại vừa chạm bóng. 

Luật Penalty cập nhật mới nhất

Luật bóng đá về thực hiện đá phạt đền đã có một chút thay đổi năm 2017. Cụ thể, luật đá penalty mới của FIFA năm 2017 quy định lại:

 • Cầu thủ thực hiện phạt đền có thể thực hiện các động tác giả trước khi tác động vào bóng. Tuy nhiên khi dứt điểm, tuyệt đối không được thực hiện các động tác giả khi kết thúc chạy đà. 
 • Nếu vi phạm, cầu thủ có thể sẽ phải nhận thẻ vàng cho hành vi phi thể thao của mình. Quả phạt penalty sẽ được thực hiện lại nếu có động tác giả khi dứt điểm.

Luật đá penalty mới của FIFA năm 2021

Tiếp đó đến năm 2021, FIFA đã sửa đổi, bổ sung thêm một điều vào Luật 10. Theo trích dẫn diễn giải của Liên đoàn bóng đá Việt Nam VFF: 

“ Điều 10 : Đá phạt đền luân lưu – Thủ môn sửa chữa thay thế không được phép trong đá penalty trong vòng đó, nếu trước đó, thủ môn trước đã tham gia rồi. ”

Luật penalty Futsal

Ngoài bóng đá sân 11 người, FIFA còn kết hợp với AMF quản lý thể thức bóng đá trong nhà. Hay còn gọi là Futsal. Không những có penalty mà futsal còn tồn tại tới hai điểm phạt đền cho những lỗi khác nhau. Các lỗi bị phạt đền 6m theo luật đá penalty sân 5 người

 • Ngáng chân cầu thủ đối phương; 
 • Cố tình đá vào người cầu thủ đội bạn
 • Lôi, kéo áo
 • Xô, đẩy cầu thủ đối phương
 • Nhổ nước bọt vào người đội bạn 
 • Đánh cầu thủ đối phương
 • Xoạc bóng khi cầu thủ đối thủ đang có bóng
 • Chơi bóng bằng tay.

Luật Penalty trong bóng đá FutsalLuật Penalty trong bóng đá Futsal

Đối phương sẽ được hưởng 1 quả phạt trực tiếp tại điểm phạt đền 10m nếu một đội gây ra 6 lỗi trong trận đấu.

Lời kết

Trên đây là tóm tắt những điều được quy định cụ thể trong luật đá penalty để các bạn một góc nhìn chi tiết hơn về tình huống phạt đền trong bóng đá. Để tìm hiểu những thông tin chi tiết hơn, hãy đồng hành cùng chúng tôi trong những chuyên đề sắp tới.

Source: thabet
Category: Thể thao