Ông Khuất Việt Hùng: ‘Mũ lưỡi trai không phải mũ bảo hiểm’

Phó quản trị chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia nhấn mạnh vấn đề những loại mũ dạng lưỡi trai không phải là mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy bởi không đúng quy chuẩn được phát hành .

Cam mu bao hiem luoi trai anh 1

Mới đây, ông Khuất Việt Hùng, Phó quản trị chuyên trách Ủy ban An toàn giao thông vận tải ( ATGT ) Quốc gia đề xuất bỏ dòng chữ ” mũ bảo hiểm lưỡi trai ” trong báo cáo giải trình về chất lượng mũ bảo hiểm người dân đang sử dụng .

Theo ông, đây là loại mũ không đúng quy chuẩn. Đồng thời, Phó chủ tịch chuyên trách Ủy ban ATGT Quốc gia cũng đề xuất đúc nỗi dòng chữ “Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy” để người dân và cơ quan chức năng dễ dàng nhận diện những chiếc mũ đạt chuẩn.

Mũ lưỡi trai không có tác dụng bảo vệ người đội

Xin ông cho biết vì sao Ủy ban ATGT Quốc gia yêu cầu vô hiệu thuật ngữ ” mũ bảo hiểm lưỡi trai ” ?Mới đây, Ủy ban ATGT Quốc gia phối hợp với Quỹ Phòng chống thương vong châu Á và Đại học Y tế công cộng khảo sát, nhìn nhận về chất lượng mũ bảo hiểm người dân đang sử dụng .Quá trình khảo sát, nhóm của Đại học Y tế công cộng kiến thiết xây dựng báo cáo giải trình giữa kỳ. Trong đó có sử dụng thuật ngữ mũ bảo hiểm lưỡi trai để chỉ một loại mũ có tới 26 % số người sử dụng. Tôi ý kiến đề nghị trong báo cáo giải trình đó không sử dụng thuật ngữ này mà chỉ dùng thuật ngữ “ mũ lưỡi trai ” để phản ánh .Lí do là Luật Giao thông đường đi bộ hiện hành nêu rõ : Người tham gia giao thông vận tải bằng môtô, xe máy phải đội mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy .Quy chuẩn kỹ thuật vương quốc về mũ bảo hiểm cho người đi mô tô, xe máy của Bộ Khoa học và Công nghệ pháp luật mũ bảo hiểm phải đủ 3 bộ phận : Vỏ mũ, đệm hấp thụ xung động bên trong vỏ mũ ( đệm bảo vệ ) và quai đeo. Ngoài ra, thiết bị này cũng cần phải đạt hàng loạt chỉ tiêu khác tương quan đến size, vật liệu và những chỉ số thử nghiệm bảo vệ bảo đảm an toàn so với người dùng .Trong khi đó, những loại mũ dạng lưỡi trai đó chỉ có lớp nhựa, không có lớp đệm xốp bảo vệ chống xung động. Vì vậy, những mũ dạng này không phải mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy.

Cam mu bao hiem luoi trai anh 2
Các loại mũ dạng lưỡi trai chỉ có lớp nhựa, không có lớp đệm xốp bảo vệ chống xung động theo quy chuẩn. Ảnh minh họa : H.Q.

Người đội những loại mũ này khi không may gặp tai nạn thương tâm thì hậu quả tổn thương phần đầu, mặt là rất lớn. Theo khảo sát của chúng tôi, việc đội mũ bảo hiểm đạt chuẩn làm giảm tỷ suất tử trận 40-42 % và giảm tỷ suất thương tật nặng tới 69 % trong trường hợp gặp tai nạn đáng tiếc .Một bộ phận người tham gia giao thông vận tải vẫn lựa chọn những loại mũ theo thói quen, sự tiện lợi vì họ chưa có ý thức, nhận thức rõ quyền lợi của mũ bảo hiểm đạt chuẩn. Họ triển khai đội mũ đơn thuần chỉ đối phó với pháp luật của pháp lý. Điều buồn nhất là họ lừa dối sự an nguy của bản thân mình .Một số quan điểm cho rằng việc phân biệt giữa mũ bảo hiểm đúng pháp luật và mũ giả rất phức tạp, thậm chí còn không hề nhận ra bằng mắt thường. Ông nhìn nhận sao về điều này ?Thực tế, phải phân định rõ giữa mũ bảo hiểm giả và mũ không phải mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy .Về loại mũ không phải mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy thì ai cũng hoàn toàn có thể phân biệt được, từ người mua đến người bán đều biết điều này. Còn mũ giả yên cầu phải có sự tham gia của cơ quan chức năng có trình độ. Cũng như phân biệt tiền âm ti và tiền giả với tiền thật. Tiền âm ti với tiền giả rất khác nhau. Nếu tiền giả được sản xuất phức tạp thì cần phải có thiết bị, công nghệ tiên tiến, trình độ mới hoàn toàn có thể phát hiện. Mũ bảo hiểm giả, kém chất lượng và mũ không phải mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy là 2 đối tượng người dùng trọn vẹn khác .

Vì vậy, thứ nhất, tôi rất mong người dân hãy tìm mua đúng mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy. Trong những mũ này đều có tem kiểm định và có những bộ phận cơ bản như vỏ mũ, quai đeo và đặc biệt quan trọng là lớp xốp có công dụng hấp thụ xung động .Mũ lưỡi trai bán rất nhiều ở vỉa hè, phía trong không có lớp xốp mà người đội hầu hết để đối phó thì không phải là mũ bảo hiểm giả. Nó không được xếp vào loại mũ bảo hiểm cho người đi môtô, xe máy .

Đúc nổi chữ để dễ nhận diện

Mới đây, ông cũng đề xuất kiến nghị đúc nỗi dòng chữ “ Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy ”, vậy điều này mang lại quyền lợi gì ?Hiện nay quy chuẩn vương quốc về mũ bảo dành cho người đi môtô, xe máy lao lý so với loại mũ đạt chuẩn sẽ có dán tem kiểm định. Trên tem biểu lộ dòng chữ “ Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy ” và thông tin về nhà phân phối. Còn so với loại mũ không phải là mũ dành cho người đi môtô, xe máy thì trên mũ không có bất kể thông tin nào .Tuy nhiên, chiếc tem này có kích cỡ nhỏ, độ bền không cao, hoàn toàn có thể bị bong mờ. Bởi vậy, tôi đã yêu cầu thay vì dán tem, tất cả chúng ta hoàn toàn có thể đúc nổi dòng chữ “ Mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy ” và thông tin nhà phân phối.

Cam mu bao hiem luoi trai anh 3
Tem kiểm định có chữ nhỏ, dễ bị bong mờ được dán phía trong mũ bảo hiểm. Ảnh : H.Q.

Nếu đơn vị chức năng sản xuất loại mũ thời trang, mũ lưỡi trai, không phải là mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy cũng đúc dòng chữ như vậy thì lực lượng tính năng làm trách nhiệm chống hàng giả, gian lận thương mại sẽ vào cuộc giải quyết và xử lý ngay. Từ đó, tất cả chúng ta sẽ ngăn được tận gốc những loại mũ này trước khi ra thị trường .Tất nhiên vẫn có những người sản xuất những loại mũ có không thiếu những bộ phận như mũ thật, hay còn gọi là mũ giả thì việc này sẽ cần những cơ quan chức năng chống hàng giả phức tạp, giống như chống bằng lái xe giả, chống tiền giả … mặc dầu sẽ tốn nhiều thời hạn hơn .Ngoài ra, khi thông tin không thiếu của nhà phân phối được đúc nổi, có độ bền cao nếu xảy ra tai nạn đáng tiếc mà mũ không bảo vệ chất lượng thì người dùng hoàn toàn có thể làm những thủ tục đòi bồi thường hoặc giải quyết và xử lý nghĩa vụ và trách nhiệm so với những đơn vị sản xuất .Hiện nay CSGT chưa thể xử phạt những trường hợp cố ý sử dụng những loại mũ bảo hiểm không bảo vệ, theo ông điều này có cần bổ trợ vào những lao lý sắp tới ?Theo tôi, tất cả chúng ta cần hoàn hảo thêm những lao lý của pháp lý về nhận diện so với loại sản phẩm mũ bảo hiểm dành cho người đi môtô, xe máy và có chế tài đơn cử với những người cố ý sử dụng những loại mũ không đúng quy chuẩn .

Tuy nhiên cũng phải nhìn nhận trong thực tiễn rằng không có vương quốc nào đưa ra chế tài rồi phân công lực lượng tính năng chỉ để xử phạt 100 % vi phạm. Mà ở đây, luật đưa ra là để lực lượng công dụng tiến hành xử phạt, từ đó tạo ra hiệu ứng giáo dục xã hội để những người khác tuân theo .Khi những lao lý được hoàn hảo, ý thức người dân được nâng cao thì việc chọn mua, sử dụng mũ bảo hiểm không chỉ thuận tiện hơn cho người dùng mà cũng tạo vừa đủ cơ sở pháp lý cho lực lượng tính năng trong quy trình thực thi công dụng quản trị Nhà nước .

Source: thabet
Category: Game