Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu ? Bài viết dưới đây của U-League. vn sẽ cho những bạn câu vấn đáp .

Bóng đá Ngoại hạng Anh là gì?

Ngoại hạng Anh tên tiếng Anh rất đầy đủ là English Premier League ( viết tắt là EPL ) là giải bóng đá chuyên nghiệp dành cho những đội bóng Anh .
Đây là giải đấu cấp cao nhất trong mạng lưới hệ thống những giải bóng đá Anh, được chính thức xây dựng tháng 2/1992 với tên gọi tiên phong là FA Premier League .

Ngoại hạng Anh không chỉ là một trong những giải bóng đá hấp dẫn nhất tại xứ sở sương mù, mà còn được đánh giá là giải đấu hấp dẫn nhất hành tinh nhờ sự ganh đua ác liệt của các CLB đình đám như Man United, Man City, Chelsea, Liverpool, Arsenal, Tottenham…

Ngoại hạng Anh có tổng thể 20 đội bóng tham gia, sử dụng mạng lưới hệ thống thăng hạng và xuống hạng với English Football League ( EFL ). Ngoài sự xuất hiện của những CLB tại Anh, nhiều đội bóng của xứ Wales cũng hoàn toàn có thể tham gia tranh tài .
Một mùa giải Ngoại Hạng Anh thường lê dài từ tháng 8 đến tháng 5 năm sau .
Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Một mùa giải Ngoại hạng Anh sẽ có tổng số 38 vòng đấu với 380 trận đấu diễn ra. Đa số những trận đấu được diễn ra vào thứ Bảy và Chủ nhật .

Thực tế là ở mùa giải khai màn của Premier League, tức mùa 1992/93, có cả thảy 22 đội bóng tham dự nên số vòng đấu lên đến con số 42.

Điều này lê dài đến hết mùa 1994 / 95, trước khi LĐBĐ quốc tế ( FIFA ) nhu yếu phải giảm số đội tham gia và số vòng đấu .
Kết quả, từ mùa giải 1995 / 96, Ngoại hạng Anh có 20 đội với 38 vòng đấu, và điều đó diễn ra cho tới tận ngày này .
Bóng đá Ngoại hạng Anh có bao nhiêu vòng đấu?

Bóng đá Ngoại hạng Anh thi đấu như thế nào?

20 CLB tại Ngoại hạng Anh sẽ thi đấu vòng tròn 2 lượt với tổng cộng 38 vòng đấu. Cách tính điểm số được quy định như sau:

  • 1 trận thắng 3 điểm.
  • 1 trận hòa được 1 điểm.
  • Thua trận không có điểm.
  • 4 đội đầu bảng sẽ giành vé tham dự Champions League – giải đấu danh giá nhất châu u cấp CLB, còn đội xếp thứ 5 chung cuộc sẽ giành quyền tham dự vòng bảng Europa League – giải đấu hạng hai của châu Âu sau Champions League.

Theo chiều ngược lại, 3 đội có điểm số thấp nhất sẽ xuống chơi ở giải Hạng Nhất Anh ( Championship ) mùa giải sau .
Ngoài ra, đội vô địch Championship với đội nhì bảng sẽ được thăng hạng lên chơi tại Ngoại Hạng Anh mùa sau. Suất tham gia giải Ngoại Hạng Anh còn lại sẽ được quyết định hành động bởi hiệu quả trận play-off giữa những đội từ thứ 3 đến thứ 6 tại Championship .
Đội bóng vượt qua vòng play-off sẽ giành vé thăng hạng lên chơi tại Ngoại Hạng Anh .

Source: thabet
Category: Thể thao